Ứng dụng của bên thứ ba là gì? Phân loại và đối tượng sử dụng

Thủy Nguyễn 04/02/2023

Hiện nay, nhiều ứng dụng bên thứ ba dần trở nên phổ biến và hữu ích với người sử dụng. Vậy, ứng dụng của bên thứ ba là gì? Cùng Bizfly đi tìm câu trả lời cho vấn đề này thông qua bài viết sau.

Ứng dụng của bên thứ ba là gì?

Ứng dụng của bên thứ ba là các ứng dụng và dịch vụ do các công ty hoặc nhà phát triển không thuộc nhà sản xuất thiết bị hoặc chủ sở hữu của nền tảng, cung cấp cho thiết bị hoặc nền tảng đó. Các ứng dụng bên thứ ba cần phải được sự đồng ý của chủ sở hữu thiết bị hoặc nền tảng ứng dụng mới có thể được đưa vào sử dụng trên nền tảng của chủ sở hữu thiết bị hoặc ứng dụng đó.

Ví dụ: Ứng dụng mạng xã hội Lotus hoạt động trên thiết bị Iphone, được cho phép tải về từ App Store nhưng không phải do Apple phát triển mà được phát triển bởi VCCorp. Tương tự ứng dụng đặt xe Grab hoạt động trên thiết bị di động cho hệ điều hành Android nhưng không phải do Google phát triển, mà được phát triển bởi Grab Holdings. Tất cả các ứng dụng này được gọi là ứng dụng của bên thứ ba.

Lotus là một ứng dụng của bên thứ ba chạy trên nền tảng iOS và Android

Lotus là một ứng dụng của bên thứ ba chạy trên nền tảng iOS và Android

Đối tượng sử dụng ứng dụng của bên thứ ba?

Trên thực tế đa số chúng ta đều đã từng sử dụng ứng dụng của bên thứ ba vì những lợi ích mang lại của những ứng dụng này. Những ứng dụng của bên thứ ba phổ biến có thể kể đến như: Các ứng dụng quản lý tài khoản ngân hàng trên thiết bị di động, ứng dụng kích hoạt camera an ninh gia đình, ứng dụng đặt xe, giao đồ ăn,...

Do đó, người dùng chỉ nên sử dụng ứng dụng bên thứ ba từ nguồn chính thống, được cung cấp bởi những bên đáng tin cậy, tránh truy cập vào những đường dẫn không rõ để tự bảo vệ thông tin cá nhân của chính mình, tránh những rắc rối không đáng có.

Đa số các ứng dụng chúng ta thường sử dụng là ứng dụng của bên thứ ba

Đa số các ứng dụng chúng ta thường sử dụng là ứng dụng của bên thứ ba

Phân loại ứng dụng bên thứ ba

Dựa vào những trường hợp khác nhau mà ta có thể phân ứng dụng của bên thứ ba thành 3 loại như sau:

  • Ứng dụng được cho phép tải về từ các cửa hàng ứng dụng chính thức của nhà sản xuất thiết bị, hoặc chủ sở hữu nền tảng nhưng không phải do chủ sở hữu nền tảng phát triển. Các ứng dụng này phải tuân thủ tiêu chí phát triển theo quy định của cửa hàng ứng dụng. Theo đó, ứng dụng được phép tải về trên Google Play, hoặc App Store nhưng không phải do Google, hoặc Apple phát triển thì gọi là ứng dụng bên thứ ba. Ví dụ: Ứng dụng Tik Tok được tải xuống từ Google Play trên thiết bị di động là ứng dụng bên thứ ba cho hệ điều hành di động Android.
  • Ứng dụng được cho phép tải về từ các cửa hàng ứng dụng hoặc trang web không chính thức, được tạo và phát triển bởi bên thứ ba không liên kết với nhà sản xuất thiết bị, hoặc hệ điều hành cũng là ứng dụng bên thứ ba. Đối với các ứng dụng dạng này, cần đặc biệt cẩn thận để tránh dính phải phần mềm độc hại
  • Ứng dụng kết nối với dịch vụ khác để cung cấp tính năng nâng cao hoặc yêu cầu quyền truy cập thông tin hồ sơ cũng là một dạng ứng dụng bên thứ ba. Loại ứng dụng bên thứ ba này không thể tải xuống được nhưng nó lại có thể truy cập thông tin nhạy cảm thông qua kết nối của ứng dụng gốc. Ví dụ cho loại hình ứng dụng bên thứ ba này có thể kể đến là Quizzstar đố vui trên Facebook. Mặc dù người sử dụng không thể tải ứng dụng này, nhưng nó có thể truy cập thông tin cá nhân người dùng thông qua kết nối với Facebook.

Ứng dụng của bên thứ ba thường được chia làm 3 loại

Có 3 loại ứng dụng của bên thứ ba

Ứng dụng gốc khác ứng dụng bên thứ ba như thế nào?

Khác với ứng dụng bên thứ ba, ứng dụng gốc là những ứng dụng do chính nhà sản xuất thiết bị hoặc chủ sở hữu nền tảng tạo lập và phát triển. Ví dụ về ứng dụng gốc có thể kể đến như iTunes, Message, iBooks,... là các ứng dụng dành cho iPhone được Apple phát triển.

Điểm khác biệt giữa ứng dụng gốc và ứng dụng bên thứ ba có thể kể đến là ứng dụng gốc được phát triển từ mã nguồn độc quyền của chính nhà sản xuất thiết bị. Điển hình như Apple tạo ra ứng dụng riêng cho thiết bị của họ. Google tạo ra ứng dụng gốc của các ứng dụng Gmail, Google Drive hay Google Chrome phiên bản di động cho hệ điều hành di động Android.

Ứng dụng gốc của thiết bị này có thể là ứng dụng bên thứ ba của thiết bị khác. Ví dụ như các ứng dụng của Google hầu hết đều có phiên bản hoạt động trên iPhone và iPad thông qua App Store. Chúng được gọi là ứng dụng bên thứ ba trên thiết bị iOS.

Ứng dụng gốc được phát triển từ mã nguồn độc quyền của nhà sản xuất

Ứng dụng gốc được phát triển từ mã nguồn độc quyền của nhà sản xuất

Tại sao một số nhà cung cấp dịch vụ cấm ứng dụng của bên thứ ba?

Lý do chính khiến một số nhà cung cấp dịch vụ cấm ứng dụng bên thứ ba là bảo mật. Như đã nói trên, một số ứng dụng bên thứ ba yêu cầu truy cập thông tin hồ sơ hoặc thông tin khác từ tài khoản của bạn. Điều này dẫn đến việc thông tin hồ sơ của bạn bị rò rỉ, kẻ xấu có thể lợi dụng điều này để sử dụng vào mục đích xấu, dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Trong nhiều trường hợp, những hình ảnh, thông tin về trẻ vị thành niên có thể được truyền đến tay kẻ xấu gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Hoặc những dữ liệu thông tin, tiểu sử của bạn sẽ được các ứng dụng bên thứ ba thu thập, phân tích và bán cho những đơn vị cần mua dẫn đến nhiều hệ lụy như: liên tục gặp những tin nhắn rác, quảng cáo, tin nhắn lừa đảo, tống tiền .vv..

Một ví dụ thực tế là ứng dụng Quiz trên Facebook vẫn có thể truy cập vào hồ sơ của bạn mặc dù bạn đã ngừng sử dụng rất lâu. Ứng dụng này chỉ thực sự ngừng khi bạn thiết lập lại tài khoản Facebook và thay đổi quyền ứng dụng.

Việc sử dụng và cài đặt ứng dụng của bên thứ ba cần có sự đồng ý của nhà sản xuất thiết bị, hoặc chủ sở hữu nền tảng. Do đó, trong trường hợp không được phép cài đặt, bạn buộc phải gỡ ứng dụng của bên thứ ba để tránh việc bị vô hiệu hóa tài khoản

Ứng dụng của bên thứ ba có thể bị chặn bởi nhà cung cấp dịch vụ

Ứng dụng của bên thứ ba có thể bị chặn bởi nhà cung cấp dịch vụ

Hy vọng những thông tin hữu ích Bizfly đã chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ ứng dụng của bên thứ ba là gì, giải đáp những thác mắc về ứng dụng của bên thứ ba. Đồng thời có thêm những lưu ý cần thiết để bảo mật thông tin cá nhân tránh bị kẻ xấu lợi dụng khi sử dụng ứng dụng của bên thứ ba.

>> Native app là gì? Ưu, nhược điểm và so sánh Native app với Web app

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly