Vision Board là gì? Cách tạo và sử dụng bảng tầm nhìn chuyên nghiệp nhất cho marketer

Nhật Lệ 04/04/2024

Khá nhiều người tò mò về khái niệm Vision Board, không biết công cụ này có vai trò gì đối với marketer? Nếu bạn cũng băn khoăn về những vấn đề này thì xem bài viết dưới đây của Bizfly để hiểu chi tiết về bảng tầm nhìn nhé. 

Vision Board là gì?

Vision Board được gọi với cái tên Việt hoá rất dễ hiểu là “bảng tầm nhìn”. Bảng này tập hợp nhiều hình ảnh, đồ vật, chữ viết… được sắp xếp theo cách riêng để bạn có thể hình dung hoặc mường tượng các mục tiêu, tầm nhìn của bản thân. 

Vai trò chính của Vision Board đối với người dùng đó là thể hiện các mục tiêu cá nhân hoặc tạo ra một hình ảnh nhằm đại diện cho tầm nhìn của mình. Công cụ này thường được dùng để phác thảo mục tiêu nghề nghiệp và chiến dịch Marketing dài hạn…

Vision Board là bảng tầm nhìn - thể hiện được các mục tiêu, tầm nhìn của bản thân

Vision Board là bảng tầm nhìn - thể hiện được các mục tiêu, tầm nhìn của bản thân

Vì sao cần lập Vision Board?

Sau khi tìm hiểu khái niệm của bảng tầm nhìn, ắt hẳn bạn cũng rõ đây là một công cụ hữu ích đang được con người sử dụng để tự mình đặt mục tiêu, lập kế hoạch và thực hiện chúng. 

Nếu bạn băn khoăn tại sao cần lập Vision Board thì điểm qua một số lợi ích tuyệt vời của bảng tầm nhìn đã được mọi người công nhận về tính thực tiễn. Cụ thể: 

 • Tạo động lực, củng cố niềm tin của con người vào bản thân.
 • Giúp bản thân tập trung, tự mình làm rõ mục tiêu cụ thể cần đạt được.
 • Truyền cảm hứng làm việc, học tập và những suy nghĩ tích cực.
 • Kích thích con người bắt tay hành động để hoàn thành, đạt được mục tiêu.
Vision Board đảm bảo nhiều lợi ích tuyệt vời cho mọi lứa tuổi, không thiếu một ai

Vision Board đảm bảo nhiều lợi ích tuyệt vời cho mọi lứa tuổi, không thiếu một  ai

Cách tạo bảng tầm nhìn chuyên nghiệp 

Nếu bạn đã rõ những lợi ích tuyệt vời mà Vision Board sẽ mang lại cho mình thì tham khảo cách tạo bảng tầm nhìn chuyên nghiệp đã được chúng tôi hướng dẫn dưới đây nhé: 

Xác định mục tiêu

Đầu tiên bạn cần liệt kê từ 5-10 điều bạn muốn đạt được trong năm nay. Sau đó tự mình tập trung suy nghĩ và hình dung về cách phát triển cá nhân để đạt mục tiêu. Lúc này cần viết xuống những chuyên môn, khả năng tài chính của mình để cân nhắc mình nên làm gì trước tiên, làm gì sau đó để mục tiêu được hoàn thành trong khoảng thời gian mình đặt ra.

Lời khuyên dành cho bạn khi đặt mục tiêu cho Vision Board đó là sử dụng mô hình SMART. Mô hình này sẽ giúp bảng tầm nhìn được Cụ thể – Đo lường được – Có khả năng thực hiện – Hiện thực và Thời hạn cụ thể để thực hiện. 

Bước đầu tạo bảng tầm nhìn chuyên nghiệp đó là xác định mục tiêu cần hoàn thành
Bước đầu tạo bảng tầm nhìn chuyên nghiệp đó là xác định mục tiêu cần hoàn thành

Tìm kiếm hình ảnh, keywords liên quan tới mục tiêu

Bước thứ 2 cần làm tốt khi lập Vision Board đó là thu thập hình ảnh, câu từ phù hợp để minh họa chính xác mục tiêu “tương lai” của bạn. Bạn nên dùng ảnh có sẵn trong album điện thoại, máy ảnh, thiết bị điện tử hoặc tải, sử dụng các ảnh có sẵn của Pinterest, Google… miễn sao ảnh phải kích thích, tạo được động lực cho bạn. 

Sắp xếp hình ảnh tương ứng với mục tiêu

Sau khi thu thập được ảnh và câu từ phù hợp với mục tiêu của mình. Tiếp theo bạn cần chỉnh sửa mục tiêu, hình ảnh và câu từ bạn đã chắt lọc tại bảng tầm nhìn. Bạn hãy xem xét kỹ lưỡng từng mục tiêu, hình ảnh, câu từ để sắp xếp lần lượt theo trình tự (dễ đạt được nhất > khó đạt được).

Thêm câu truyền cảm hứng

Ngoài việc tìm kiếm, sắp xếp keywords liên quan tới mục tiêu thì bạn cần tổng hợp thêm một số câu truyền cảm hứng, tạo động lực để bản thân dễ hoàn thành các mục tiêu hơn. Những câu nói này cũng là “liều thuốc” tạo niềm tin cho chính bạn mỗi khi nhìn thấy Vision Board. 

Trang trí giúp Vision Board nổi bật hơn

Để bảng tầm nhìn của bản thân thêm phần bắt mắt, hấp dẫn thì bạn nên sử dụng thêm một số hình ảnh, màu sắc và font chữ thật độc đáo. Màu sắc nên tươi sáng, còn các hoạ tiết và font chữ phải có sự hài hoà với nhau. 

Lựa chọn vị trí đặt bảng tầm nhìn

Sau khi hoàn thành Vision Board, bạn nên đặt bảng ở vị trí nổi bật mà mình dễ nhìn thấy nhiều nhất. Có thể là bàn làm việc, tường đối diện chỗ mình ngồi,... Bạn đừng xem nhẹ bước này bởi vì việc nhìn thấy chúng hàng ngày sẽ “nhắc nhở” bạn nỗ lực đạt được các mục tiêu và nguyện vọng của bản thân. 

Lưu ý khi dùng bảng tầm nhìn 

Trong quá trình tạo và sử dụng Vision Board, bạn nên lưu ý một số vấn đề để gia tăng lợi ích tuyệt vời của bảng tầm nhìn đối với cuộc sống của mình. Cụ thể:

 • Chỉ nên sử dụng những hình ảnh, câu từ tích cực.
 • Hạn chế tối đa các hình ảnh, từ khóa xấu, có nghĩa tiêu cực.
 • Nên sắp xếp hình ảnh thật rõ ràng, cụ thể để bản thân có hành động thực hiện chính xác.
 • Định kỳ chỉnh sửa, cập nhật bảng tầm nhìn khi mục tiêu có sự thay đổi hoặc bản thân đã đạt được mục tiêu nào đó.
 • Đều đặn nhìn và sử dụng Vision Board hàng ngày.
 • Bản thân không nản lòng khi kết quả thực hiện chưa được như mong muốn. 
 • Luôn xem bảng với ý nghĩ tích cực và lạc quan.
Người dùng nên lưu ý một vài điều trong quá trình sử dụng Vision Board
Người dùng nên lưu ý một vài điều trong quá trình sử dụng Vision Board

Gợi ý công cụ tạo Vision Board chuyên nghiệp miễn phí 

Hiện nay có một số công cụ hỗ trợ trực tuyến có thể giúp bạn tạo bảng tầm nhìn vừa đẹp, vừa nhanh, vừa miễn phí. Bạn hãy tham khảo để dễ áp dụng khi cần: 

 • Google Slides: Công cụ này cho phép người dùng tạo ra cũng như tùy chỉnh Vision Board mọi lúc. Google Slides có mục chèn thêm hình ảnh, văn bản và hình dạng vào tự động cực kỳ tiện lợi để bạn dễ chỉnh sửa bảng tầm nhìn. 
 • Pinterest: Công cụ Pinterest cho phép người dùng lưu và sắp xếp hình ảnh và ý tưởng truyền cảm hứng cho bản thân cực kỳ riêng tư. Bạn sẽ nhanh chóng lập được Vision Board hoàn hảo nếu Pinterest hỗ trợ. 
 • Canva: Đây là nền tảng chuyên thiết kế đồ họa, Canva cung cấp nhiều mẫu và bố cục khác nhau để người dùng có thể tạo bảng tầm nhìn. Công cụ này còn có một thư viện hình ảnh đa dạng và câu từ trích dẫn tạo động lực cực kỳ hay. 
Canva là công cụ tạo Vision Board chuyên nghiệp miễn phí
Canva là công cụ tạo Vision Board chuyên nghiệp miễn phí

Q&A: Vision board

Chắc hẳn bạn vẫn còn một số câu hỏi, thắc mắc về bảng tầm nhìn. Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp lại và giải đáp chi tiết, bạn hãy tham khảo nhé: 

Cách làm Vision Board trên điện thoại như nào? 

 • Bước 1: Tải công cụ Canva xuống máy điện thoại thông qua cửa hàng ứng dụng CH Play hoặc App Store.
 • Bước 2: Khởi động công cụ Canva sau đó click vào ô tìm kiếm để search từ khóa “Vision Board” và nhấn enter.
 • Bước 3: Màn hình sẽ hiển thị nhiều bảng tầm nhìn có sẵn, mẫu rất đẹp. Bạn có thể tuỳ ý lựa chọn, sau đó tải xuống máy nhưng chú ý chọn kích thước phù hợp. 
 • Bước 4: Lúc này bạn có thể bắt đầu chỉnh sửa Vision Board bằng các công cụ, tác vụ sẵn có để hoàn thành bảng tầm nhìn dựa theo mục tiêu của mình.
 • Bước 5: Cuối cùng là “Tải xuống” bảng tầm nhìn mình vừa tạo. Hiện nay hình ảnh trên điện thoại có thể được in ra vô cùng sắc nét. Nếu bạn không in ảnh thì cài đặt Vision Board làm hình nền điện thoại thì ngày nào cũng nhìn được. 

Cách làm Vision Board trên máy tính ra sao?

Cách tạo bảng tầm nhìn trên máy tính cũng không quá khác biệt với cách tạo trên điện thoại. Cụ thể:

 • Bước 1: Truy cập công cụ Canva hoặc Pinterest. Cả 2 công cụ này đều miễn phí, cho phép bạn tạo Vision Board và tích hợp nhiều tác vụ như chèn hình ảnh, thêm liên kết, ghi chú… cực kỳ tiện lợi . 
 • Bước 2: Sau đó bạn cần xác định mục tiêu mình cần đạt được và tìm hình ảnh, từ khóa phù hợp trong những công cụ tìm kiếm trực tuyến. Hình ảnh phải liên quan chặt chẽ với mục đích của bạn, nhìn vào có cảm giác thu hút, hấp dẫn và thôi thúc người xem. 
 • Bước 3: Bạn click chuột để thêm hình ảnh và từ khóa vào bảng tầm nhìn, lưu ý rằng bạn có thể tự mình đổi kích thước, vị trí, và bố cục của Vision Board.
 • Bước 4: Tiếp theo là lồng tiếp những câu khẳng định hoặc câu nói truyền động lực để bạn dễ xem, dễ ghi nhớ. 
 • Bước 5: Lúc này bạn cần ngắm bảng tầm nhìn tổng thể 1 lần, nếu có điểm cần thay đổi màu sắc, font chữ hoặc chèn thêm các yếu tố trang trí thì bạn cần chỉnh luôn. 
 • Bước 6: Cuối cùng là lưu và in Vision Board vào bộ nhớ của máy tính để dễ dàng in ra thành ảnh, dán tại vị trí dễ thấy nhất. 

Mẫu Vision Board đẹp

Dưới đây là nhiều mẫu thiết kế, sáng tạo bảng tầm nhìn vô cùng đẹp mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn đọc. Bạn xem để đưa ra lựa chọn thực sự đúng đắn nhé: 

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan tới Vision Board - bảng tầm nhìn vô cùng hữu ích mà Bizfly muốn giới thiệu tới bạn. Nếu bạn thấy nội dung bài viết này hấp dẫn thì share đông đảo cho mọi người cùng biết  nhé. 

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly