Mô hình SMART là gì? Xác định mục tiêu hiệu quả theo mô hình SMART

Thủy Nguyễn 23/07/2020

Trong các mô hình quản trị doanh nghiệp, mô hình SMART trở nên phổ biến và được áp dụng rất thành công. Mô hình này có thể ứng dụng cho cả kinh doanh và các lĩnh vực xã hội khác, phù hợp cho cả doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ, thậm chí là mỗi cá nhân có mong muốn vạch ra con đường phát triển rõ ràng.

Vậy, mô hình SMART là gì và nó đang được ứng dụng như thế nào? Cùng tìm hiểu khái niệm này với nội dung bài viết được Bizfly chia sẻ sau đây.

Mô hình SMART là gì?

Mô hình SMART là mô hình để tạo lập mục tiêu cho doanh nghiệp, giúp xác định mục tiêu marketing phù hợp cho chiến lược kinh doanh vào từng giai đoạn cụ thể. Nguyên tắc SMART gồm 5 thành tố sau đây:

S- Specific: Cụ thể, dễ hiểu

Các mục tiêu, thông tin cần có sự đầy đủ, chi tiết để đánh giá được mức độ khả thi, đo lường và đánh giá cơ hội thực tế. Đối với doanh nghiệp, việc xác định mục tiêu rõ ràng là điều vô cùng quan trọng. Nếu một mục tiêu quá "bay", phi thực tế và thiếu chi tiết, sẽ không thể đánh giá được đây có phải mục tiêu có thể thành công hay không, phải làm thế nào để đạt được mục tiêu.

Mục tiêu trong Mô hình Smart đưa ra phải cụ thể, thực tế

Mục tiêu trong Mô hình Smart đưa ra phải cụ thể, thực tế

M - Measurable: Đo lường được

Trong Mô hình Smart, mục tiêu đặt ra nên được gắn với những số liệu đo lường cụ thể để đánh giá giá được hiệu quả. Ví dụ: mục tiêu của bạn là bán được 200 sản phẩm trong 1 tháng, vậy tối thiểu bạn phải đi được 7-8 đơn/ngày để đạt mục tiêu. Tính đo lường là cách dễ nhất cho bạn hiểu mình cần làm gì, làm như thế nào để đạt được chỉ tiêu nhanh nhất theo từng mốc thời gian cụ thể.

A – Actionable: Tính khả thi

Trong nguyên tắc của mô hình SMART, tính khả thi là yếu tố tác động lớn đến quyết định của doanh nghiệp xem mục tiêu đó có phải đúng đắn, phù hợp và đem đến thành công hay không. Tính khả thi giúp doanh nghiệp nghiêm túc xem xét nội lực doanh nghiệp, tiềm lực để bứt phá. Đây là động lực để mỗi nhân viên trong công ty có thể cố gắng, thách thức giới hạn, đạt đến thành công.

Tính khả thi trong Mô hình SMART

Tính khả thi trong Mô hình SMART

Đọc thêm8 bước lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả, tối ưu cho doanh nghiệp

R – Relevant: Tính liên quan

Tính liên quan trọng Mô hình SMART giúp đánh giá mục tiêu của ban lãnh đạo đặt ra có phù hợp với tầm nhìn chung của doanh nghiệp hay không? Nó đã đúng với nhu cầu giải quyết vấn đề của bộ phận Marketing/ Sale hay chưa? Mục tiêu của doanh nghiệp và mục tiêu của từng cá nhân đã đồng nhất chưa?

T – Time-Bound: Thời hạn hoàn thành mục tiêu

Bất cứ mục tiêu nào cũng cần được lên kế hoạch thời gian thực hiện, hoàn thành rõ ràng. Có các định mức thời gian này, doanh nghiệp dễ dàng thúc đẩy những công việc quan trọng, sắp xếp nhân sự sao cho phù hợp để đảm bảo mọi thứ đi đúng quy trình. 

Cách xác định mục tiêu hiệu quả theo mô hình SMART

Nguyên tắc SMART được ứng dụng trong rất nhiều khía cạnh, lĩnh vực cuộc sống. Đối với marketing, bạn có thể tham khảo cách xác định mục tiêu theo mô hình SMART:

Cách xác định mục tiêu Marketing theo mô hình SMART

Cách xác định mục tiêu Marketing theo mô hình SMART

 • Mục tiêu SMART: Tổ chức một workshop vào 18/08, mục tiêu mời được tối đa 500 người đăng ký thông qua Fanpage, Website, Email.
 • Tính cụ thể: Đặt ra mục tiêu rõ ràng với 500 người tham dự thông qua các hình thức tiếp thị online. Kênh truyền thông sử dụng là Fanpage, Email, Facebook Messenger.
 • Mục tiêu đo lường: Thông qua các công cụ phân tích để thấy số lượng người quan tâm trong 2 tuần đầu đã tăng 10%, lên kế hoạch đẩy mạnh thêm vào quảng cáo, PR để nhanh chóng đạt mục tiêu trước ngày diễn ra workshop 1 tuần.
 • Tính khả thi: Workshop trước đây được tổ chức đã ghi nhận đạt số lượng người tham gia chỉ trong 2 tuần, số lượng ghế được phủ nhanh chóng sau khi kích hoạt chiến dịch quảng cáo trên Facebook, Email.
 • Tính thích hợp: Tổ chức workshop là một cách tốt đề truyền thông, tạo uy tín cho doanh nghiệp, tăng độ phủ cho doanh nghiệp, tiếp cận được thêm nhiều khách hàng tiềm năng.
 • Thời gian đạt mục tiêu: Tất cả kế hoạch phải được hoàn tất trước khi diễn ra workshop 2 tháng. Chiến dịch truyền thông bắt đầu trước 1 tháng và phải đảm bảo lấp đầy ghế trống trước ngày diễn ra hội thảo 1 tuần.

Ví dụ thực tế về các mục tiêu Marketing theo mô hình SMART

Sau đây là một vài ví dụ thực tế về các mục tiêu của Marketing cụ thể theo mô hình Smart:

Một ví dụ thực tế về các mục tiêu Marketing theo mô hình SMART

Một ví dụ thực tế về các mục tiêu Marketing theo mô hình SMART

 • Mục tiêu mô hình SMART: Tăng 10% người để lại email trên blog trong vòng 1 tháng.
 • Tính cụ thể.: Tăng số lượng người đăng ký email bằng cách cài đặt pop up tải Ebook hữu ích trên blog.
 • Đo lường được: Mục tiêu tăng 10% người đăng ký so với tháng trước. 
 • Tính khả thi: 2 tháng trước khi áp dụng chia sẻ tài liệu trên blog đã ghi nhận tỷ lệ người đăng ký tăng 7% chỉ trong 2 tuần.
 • Tính thích hợp: Bằng cách sử dụng ebook thu hút người dùng truy cập, tải, chúng tôi đã tăng được lưu lượng truy cập website, gia tăng nhận diện thương hiệu, tăng uy tín và thu thập được số lượng lớn data chất lượng.
 • Giới hạn thời gian: Trong vòng 1 tháng.

Sự khác nhau giữa mô hình OKRs và Mục tiêu SMART

OKRs và Mô hình SMART khác nhau, cụ thể:

Bản chất của OKRs

OKRs là Objective and Key Results – Mục tiêu và Kết quả then chốt.  Đây là mô hình quản lý chiến lược được áp dụng tại nhiều công ty. 

Bản chất của OKR là gì

Bản chất của OKRs là gì?

Mô hình OKRs gồm hai yếu tố:

 • Mục tiêu: đại diện cho đích đến của nhân viên/công ty. Mục tiêu này cần rõ ràng, không bao gồm số đo lường cụ thể.
 • Kết quả then chốt: Có nhiều hơn một kết quả then chốt, xác định dựa trên đo lường, đánh giá mức độ hoàn thành mục tiêu. Cách thức là yếu tố trong mô hình OKRs, nó trả lời cho câu hỏi "Làm thế nào để tôi đi đến đích?". Nó là các hoạt động có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả cuối cùng.

Đọc thêm: Top 6 lý do doanh nghiệp áp dụng OKR thất bại vào hoạt động quản lý của tổ chức

Giống nhau 

Cả mô hình OKRs và mô hình SMART đều là mô hình quản trị mục tiêu, cùng hướng tới thành công đạt được của mục tiêu đó.

So sánh sự giống và khác nhau giữa OKR và mô hình SMART

So sánh sự giống và khác nhau giữa OKRs và mô hình SMART

Mô hình OKRs cũng hội tụ đủ những yếu tố giống như mô hình SMART, cụ thể:

 • Đều có tính cụ thể trong việc xác định mục tiêu, định hướng rõ ràng, kết quả.
 • Đều có tính đo lường để đánh giá tiến độ. Các kết quả then chốt của mô hình OKRs đều có các chỉ số đánh giá.
 • Mô hình OKRs giống mô hình SMART là dựa trên thời gian, nguồn lực để định mức tính khả thi cho doanh nghiệp.
 • Mô hình OKRs được sắp xếp theo thứ tự cao dần để đảm bảo đúng tiến độ phát triển, liên quan các hoạt động.
 • Về mặt thời gian, OKRs cũng đặt ra thời hạn nhất định, thường từ 1 quý - 1 năm tùy doanh nghiệp.

Khác biệt

Khác biệt giữa nguyên tắc SMART và Mô hình OKRs là OKRs có những mục tiêu được tạo theo từng tầng, thời gian kéo dài lâu hơn và đi cùng với tầm nhìn dài hạn của công ty.

Mô hình SMART thường dễ nhớ, dễ sử dụng và phù hợp cho các cá nhân xác định mục tiêu cho chính mình. Như vậy, mô hình OKRs phù hợp cho quản trị doanh nghiệp với mục tiêu và kết then chốt hơn, giúp cho dễ dàng thiết lập và theo dõi hoạt động toàn bộ các phòng ban, nhân sự.

Ứng dụng nguyên tắc SMART trong nghệ thuật quản lý nhân sự

Tìm hiểu ngay cách ứng dụng mô hình SMART trong quản lý nhân sự theo nội dung sau:

Ứng dụng nguyên tắc SMART trong nghệ thuật quản lý nhân sự

Ứng dụng mô hình SMART trong nghệ thuật quản lý nhân sự

Với lãnh đạo

 • Nguyên tắc SMART thường được ứng dụng trong nghệ thuật quản lý nhân sự với mục đích là giúp các nhà lãnh đạo tìm ra cách quản lý quỹ thời gian của nhân viên tốt nhất. 
 • Trong từng ấy thời gian, theo ngày/tháng/năm, họ biết cách điều phối ra sao để tận dụng thời gian của nhân viên cho hiệu quả, phát huy tối đa năng lực của nhân viên.
 • Về phía người lãnh đạo, sau khi áp dụng mô hình SMART họ sẽ xây dựng được hệ thống, quy trình làm việc rõ ràng, phân quyền cho đội ngũ hợp lý và giao cho nhân viên quyền chủ động.
 • Làm thế nào để nhân viên không bị quá tải? Làm thế nào để không xâm lấn thời gian cá nhân của nhân viên? Nhờ mục tiêu SMART, nhà quản lý giúp nhân viên thúc đẩy hiệu quả công việc với các hoạt động rõ ràng, thời gian cụ thể, tránh đi nhầm hướng.

Với nhân viên

Áp dụng mô hình SMART giúp nhân viên có thể tự xác lập mục tiêu cá nhân của mình sao cho vừa phù hợp với bản thân, vừa đóng góp vào con đường chung của cả doanh nghiệp. Thông qua nhận định năng lực làm việc của chính mình, xây dựng được kế hoạch hành động, nhân viên sẽ hiểu rõ bản thân cần làm gì, làm như thế nào, quản lý thời gian ra sao để có kết quả tốt nhất. 

Trên đây là những ứng dụng của mô hình SMART cho mỗi doanh nghiệp và cá nhân đang tham gia lao động. Nếu bạn cần tìm hiểu sâu hơn những bài viết chia sẻ kiến thức hữu ích cho doanh nghiệp, hãy đăng ký nhận ngay bản tin của Bizfly.

Đọc thêm: 13 nghệ thuật quản lý nhân sự tinh tế dành cho các nhà lãnh đạo

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizffly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizffly