WAF là gì? Tầm quan trọng của tường lửa ứng dụng web

Nguyễn Hữu Dũng 04/09/2021

Được thiết kế với mục đích kiểm soát các lưu lượng truy cập từ các trang mạng, WAF được rất nhiều quản trị web lựa chọn sử dụng để chống lại các cuộc tấn công website có chủ đích ở bên ngoài. Tất cả mọi luồng dữ liệu từ trang mạng đáng tin cậy hay là không đều phải được kiểm tra dựa trên những chính sách bảo mật đã được thiết lập sẵn thông qua WAF.

Vậy cụ thể, WAF là gì? Tầm quan trọng của tường lửa ứng dụng web đối với người dùng là như thế nào? Cùng các chuyên gia Bizfly tìm hiểu nội dung này tại đây.

WAF là gì? 

WAF (Web Application Firewall) hay tường lửa ứng dụng web là một giải pháp có khả năng bảo vệ ứng dụng web trước những lỗi bảo mật có thể kể đến như tấn công SQL Injection, tấn công giả mạo yêu cầu Cross-site (Cross-site Request Forgery – CSRF) hoặc XSS (Cross Site Scripting).

WAF là gì

Khái niệm WAF là gì? 

WAF có thể là một thiết bị phần mềm hoặc phần cứng được cài đặt trên máy chủ. Nó có chức năng theo dõi những thông tin giữa máy chủ web và trình duyệt người dùng thông qua giao thức http hoặc https ngay tại lớp 7.

WAF không thể tự hoạt động một mình mà phải kết hợp với nhiều công cụ bảo mật khác thì mới có thể chống lại được hàng loạt các cuộc tấn công tại lớp ứng dụng và các lớp mạng khác. 

Lợi ích mà tường lửa ứng dụng web WAF mang lại 

Để có thể hiểu rõ hơn nữa WAF là gì thì bạn nên nắm được những lợi ích mà bức tường lửa ứng dụng web WAF mang lại dưới đây:

Lợi ích mà tường lửa ứng dụng web WAF mang lại

Lợi ích mà tường lửa ứng dụng web WAF mang lại

  • Khả năng bảo vệ website tránh khỏi các cuộc tấn công mạng độc hại như SQL Injection, XSS, Cross-site Request Forgery – CSRF, Cross-site scripting, Remote Code Execution,...
  • Chi phí thấp: WAF là một giải pháp cloud tổng thể. Chính vì vậy mà nó không yêu cầu phần mềm, phân cứng, không cần các chi phí vận hành, bảo trì, chi phí điện hay rack space. Thêm vào đó, bạn cũng không cần phải tốn thêm tiền để thuê kỹ sư WAF.
  • Khả năng bảo mật toàn diện: Ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp cận và hack server website của bạn đồng thời bảo vệ website trước khả năng khai thác các code lỗi hay lỗ hổng web của DDoS.
  • Tiết kiệm chi phí băng thông: WAF tập trung vào việc giảm thiểu hơn là hấp thụ tấn công. Điều này giúp đảm bảo băng thông sẽ được sử dụng bởi các lưu lượng truy cập sạch thay vì các lưu lượng độc hại.

Với WAF, website sẽ tránh được các trình thu thập thông tin bất hợp pháp và ứng dụng web không bị dính các phần mềm độc hại. Điều này giúp website được duy trì xếp hạng web trên công cụ tìm kiếm và tránh bị đưa vào danh sách đen.

Có thể bạn quan tâm: Bảo mật website: Các cách bảo vệ trang web hiệu quả, tối ưu

Cách thức hoạt động của WAF là gì? 

Tường lửa ứng dụng web WAF có thể triển khai dưới nhiều dạng mô hình khác nhau. Và trong mỗi mô hình, WAF luôn được đặt trước các ứng dụng web để chặn được các lưu lượng truy cập giữa Intrenet và ứng dụng.

Cách thức hoạt động của WAF là gì?

Cách thức hoạt động của WAF là gì? 

Ngoài ra, WAF khi hoạt động trong mô hình Whitelist có khả năng cho phép người dùng biết được các lưu lượng truy cập đã an toàn. Còn khi WAF hoạt động trong mô hình Blacklist thì nó sẽ thực hiện việc chặn những lưu lượng truy cập được cho là phù hợp với các quy tắc bảo mật hay các mẫu tấn công đã được biết sẵn.

WAF sẽ chặn các yêu cầu http hoặc https lại để tiến hành kiểm tra. Nếu WAF xác nhận các yêu cầu này không có gì độc hại thì chúng mới được thông qua. Tương tự với cách làm trên, WAF sẽ tìm ra tất cả các dạng tấn công website mà nó đã biết như tràn bộ đệm, giao tiếp lệnh và kiểm soát, XSS, chiếm quyền điều khiển phiên hay từ chối dịch vụ,.. bằng cách kiểm tra phản hồi của máy chủ.

Tham khảo: Cách kiểm tra bảo mật website hiệu quả tránh bị lỗi khi sử dụng

Các loại tường lửa ứng dụng web phổ biến 

Khi đã hiểu hơn WAF là gì cũng như những lợi ích và cách thức hoạt động của nó rồi thì chắc chắn bạn sẽ không thể không tìm hiểu thêm về các loại tường lửa ứng dụng web WAF phổ biến được Bizfly giới thiệu sau.

WAF dựa trên mạng 

WAF dựa trên mạng (Network-based WAF) thường được cài đặt cục bộ tại cơ sở và dựa trên phần cứng có khả năng làm giảm độ trễ thông qua một thiết bị chuyên dụng.

WAF dựa trên mạng

WAF dựa trên mạng 

Hầu hết các nhà cung cấp tường lửa ứng dụng web WAF đều cho phép người dùng có thể cài đặt nó trên nhiều thiết bị và sao chép các quy tắc dựa trên mạng lớn để tiến hành triển khai, cấu hình và quản lý WAF với quy mô lớn.

Tuy nhiên, khi sử dụng WAF dựa trên mạng, bạn sẽ phải có các chi phí vốn trả trước cùng các chi phí để việc bảo trì được vận hành liên tục.

WAF được lưu trữ trên đám mây 

WAF được lưu trữ trên đám mây (Cloud-hosted WAFs) là loại tường lửa ứng dụng web đã có sẵn trên cơ sở đăng ký, dễ triển khai và chỉ yêu cầu thay đổi proxy hoặc hệ thống tên miền DNS. Điều này giúp chuyển hướng các lưu lượng ứng dụng một cách đơn giản hơn.

WAF được lưu trữ trên đám mây

WAF được lưu trữ trên đám mây

Mặc dù các nhà cung cấp bên thứ ba có thể gặp nhiều khó khăn khi giữ trách nhiệm lọc lưu lượng ứng dụng web của tổ chức. Nhưng loại WAF này sẽ đảm bảo các ứng dụng sẽ được bảo vệ trên mọi vị trí lưu trữ khỏi các cuộc tấn công lớp ứng dụng bằng các chính sách bảo mật.

Tham khảo thêm: Điện toán đám mây là gì? Ưu điểm và cách ứng dụng trong doanh nghiệp

WAF dựa trên máy chủ 

WAF dựa trên máy chủ (Host-based WAFs) có khả năng tích hợp vào bộ mã ứng dụng một cách hoàn toàn. Khi triển khai loại WAF này, bạn có thể tiết kiệm được lượng lớn các chi phí và được cung cấp nhiều tuỳ chọn tuỳ chỉnh.

Tuy nhiên, WAF dựa trên máy chủ phụ thuộc vào tài nguyên của máy chủ cục bộ đồng thời yêu cầu các thư viện ứng dụng để hoạt động. Điều này khiến cho việc quản lý gặp nhiều khó khăn và thách thức. Vì vậy, nếu chọn loại WAF này, bạn sẽ cần phải có thêm các nguồn lực nhân viên bao gồm lập trình viên, DevOps và nhà phân tích hệ thống.

Bài viết Bizfly chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ được WAF là gì cùng các nội dung kiến thức khác có liên quan như lợi ích, cách thức hoạt động và các loại tường lửa ứng dụng web WAF. Qua bài viết hữu ích này, bạn đã biết thêm được một giải pháp tối ưu và hiệu quả để bảo vệ website của mình trước nguy cơ bị tấn công.

Nguồn tham khảo:

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly