Website Defacement là gì và cách khắc phục hiệu quả cho website

Nguyễn Hữu Dũng 11/03/2021

Có lẽ, bạn không còn quá xa lạ với việc các website bị tấn công bởi những hacker mạng, gây hoang mang cho người dùng chỉ trong vài phút chớp nhoáng và để lại khá nhiều hệ luỵ cho doanh nghiệp. Và Website Defacement chính là mối đe dọa lớn nhất mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần lưu ý.

Vậy, Website Defacement là gì? Có những cách khắc phục hiệu quả cho website nào mà bạn nên biết? Cùng Bizfly tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Website Defacement là gì?

Website Defacement (Tấn công Deface) hiểu là hành động tấn công website của hacker làm thay đổi nội dunggiao diện trực quan của trang web. Nhằm mục đích bẻ khoá hệ thống, đột nhập và thay thế host của trang web thông qua một điểm yếu hay lỗ hổng nào đó trong việc duy trì bảo mật của quản trị viên tại website.  

Website Defacement là gì

Website Defacement là gì?

Tuy cuộc tấn công này là vô hại và có khả năng chỉ ra lỗ hổng bảo mật hay điểm yếu quan trọng nhưng đó có thể là một lớp “sương mù" gây xao nhãng và che đậy những hành vi nguy hiểm khác. Ví dụ như tải lên những phần mềm độc hại hay xóa bớt các file dữ liệu cần thiết ra khỏi máy chủ.

Vì sao website bị tấn công Defacement? 

Vậy vì sao mà website bị tấn công Defacement? Có rất nhiều nguyên nhân gây ra điều này, tuy nhiên trong bài viết này, Bizfly sẽ đưa ra một số lý do cơ bản giúp giải đáp câu hỏi trên:

 • Mật khẩu quản trị quá yếu, độ dài ký tự còn ngắn, không có các ký tự in hoa, các ký tự đặc biệt hay thiếu cơ chế brute force để chống lại sự dò tìm mật khẩu của những kẻ tấn công.
 • Mật khẩu quản trị không được bảo mật, giữ an toàn và để lộ ra bên ngoài, từ đó tạo cơ hội cho các hacker có khả năng truy cập vào để tấn công Defacement.
 • Cài đặt các plugin, module, extension,.. trong các mã nguồn mở như joomla, wordpress,...

Các trường hợp website bị tấn công defacement

Có lẽ, đi đến đây bạn đã phần nào hiểu rõ được hình thức Website Defacement là gì rồi. Tuy nhiên, bạn cần phải biết được các trường website bị tấn công defacement để đưa ra được những giải pháp khắc phục phù hợp.

Các trường hợp website bị tấn công defacement

Các trường hợp website bị tấn công defacement

 • SQL injectionĐây được xem như một vật trung gian tấn công website được quản lý bởi các hệ quản trị cơ sở dữ liệu như SQL Server, Oracle, MySQL,.. Chúng cho phép kẻ tấn công có khả năng xâm nhập qua lỗ hổng bảo mật trong việc kiểm tra dữ liệu đầu vào, thông báo lỗi của hệ quản trị và thi hành các câu lệnh SQL bất hợp pháp.
 • Kẻ tấn công có thể thực hiện các thao tác xoá, dán hay tải lên các dữ liệu,..ngay trên cơ sở dữ liệu của web.
 • Local file inclusionTrong quá trình include file cục bộ có sẵn trên máy chủ, một lỗ hổng sẽ xuất hiện khi đầu vào của người dùng chứa đường dẫn đến file không được kiểm tra. Tin tặc có thể lợi dụng sơ hở này để truy cập trái phép vào những file mặc định và đọc những tệp tin nhạy cảm trên nhiều thư mục khác nhau bằng các ký tự đặc biệt.
 • Remote File IncludeVới kiểu tấn công này, các tin tặc sẽ sử dụng RFI để chạy mã độc trên cả máy chủ và máy của người dùng để có thể lấy thông tin được lưu trữ từ xa. Đây là kiểu tấn công gây bất lợi cho các doanh nghiệp bởi nó xâm hại trên toàn bộ hệ thống bằng cách thay đổi từ đánh cắp tạm thời session token hoặc dữ liệu người dùng và tải lên các mã độc, webshell.

Xem thêm: Sql injection là gì, mức độ nguy hiểm và cách ngăn chặn lỗ hổng bảo mật này

Cách phòng chống website defacement hiệu quả

Có cách nào phòng chống được cuộc tấn công website Defacement hiệu quả? Tìm hiểu ngay câu trả lời dưới đây.

Cách phòng chống website defacement hiệu quả

Cách phòng chống website defacement hiệu quả

Có rất nhiều cách phòng chống Website Defacement, nhưng đơn giản và hiệu quả nhất có lẽ là:

 • Quét mã nguồn website: Cách hiệu quả giúp website tránh được sự tấn công của tin tặc chính là quét mã nguồn website. Nếu doanh nghiệp của bạn có nền tảng kỹ thuật hay hay các nhân viên am hiểu công nghệ thì bạn nên thường xuyên kiểm tra web và các phần mềm độc hại để loại bỏ nó.
 • Giới hạn lượng truy cậpViệc có quá nhiều quản trị trên trang web đăng nhập vào web để thay đổi nội dung sẽ mở ra cơ hội xâm nhập trái phép cho các tin tặc thông qua trang đăng nhập. Chính bởi vậy mà việc giới hạn lượng truy cập chính là phương pháp hiệu quả giúp ngăn chặn Website Defacement.
 • Chọn lựa plugin cẩn thậnMột website được xem là dễ bị tấn công và thu hút được sự chú ý của hacker là một website tích hợp và sử dụng quá nhiều plugin hay các tính năng bổ sung bởi nó sẽ cung cấp nhiều tiềm năng hơn cho tin tặc. Chính vì vậy, bạn cần lựa chọn các plugin thật cẩn thận và đảm bảo rằng, nó đem lại những giá trị cần thiết đối với trang web và doanh nghiệp.
 • Cài đặt trình quét web tự độngMặc dù bạn có thể tự mình kiểm tra web hay loại bỏ phần mềm độc hại, nhưng nó chưa phải là cách hiệu quả nhất. So với cách làm thủ công thì cài đặt trình web tự động lại tốt hơn nhiều. Bởi nó có thể tự động theo dõi file, cơ sở dữ liệu và các lỗ hổng để có thể tự động loại bỏ phần mềm độc hại và spam khi phát hiện ra những hành vi đáng ngờ.

Có thể nói việc website bị tấn công là không thể tránh khỏi nếu bạn chỉ chú trọng vào việc bảo vệ dữ liệu mà không tập trung đề cao cảnh giác trước những hành vi đáng ngờ. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn có thể được khắc phục bằng cách mà Bizfly đã đưa ra. 

Nguồn tham khảo:

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly