Web 2.0 là gì? Tính năng và lợi ích mà Web 2.0 mang lại trong thực tiễn

Nguyễn Hữu Dũng 19/04/2021

Một trong những thuật ngữ khá phổ biến với những người sử dụng internet web 2.0 hiện nay. Tuy nhiên, đối với những người có một chút hoặc hoàn toàn không có kiến thức về web, về lập trình thì việc biết đến và hiểu rõ được web 2.0 là gì là điều không thể.

Vậy, web 2.0 là gì? Nó có những tính năng ra sao? Lợi ích mà Web 2.0 mang lại trong thực tiễn như thế nào? Bizfly sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Web 2.0 là gì? 

Web 2.0 được sử dụng lần đầu tiên vào tháng 1 năm 1999 bởi Darcy DiNucci với mục đích, thiên hướng dự đoán hơn là định nghĩa. Nói một cách dễ hiểu, web 2.0 dùng để chỉ những trang web có khả năng tạo ra sự tương tác giữa những người dùng với chính website đó. 

Web 2.0 là gì

Web 2.0 là gì?

Thực tế thì không có một khái niệm nào giải thích được web 2.0 là gì, nó cũng không có bất kỳ công thức cụ thể nào. Điều duy nhất bạn có thể hiểu về nó chính là nói đến mục tiêu và cách hoạt động của chính nó.

Các tính năng của web 2.0 

Công nghệ web 2.0 ra đời đã tạo nên một bước phát triển khá mạnh mẽ bởi những tính năng vượt trội của nó. Web 2.0 cho phép người dùng có thể dễ dàng phân loại và tìm kiếm những thông tin bằng cách gắn thẻ lên các hình ảnh, video, trang web hay liên kết.

Đây là tính năng mang lại trải nghiệm phong phú cho người dùng, cho phép họ có thể nhấp chuột vào hình ảnh để phóng to hay tìm hiểu thông tin một cách dễ dàng.

Tại web 2.0, việc trao đổi thông tin giữa chủ sở hữu trang web và người dùng được diễn ra linh động thông qua các nhận xét và đánh giá trực tuyến. Hơn thế, người dùng có thể sáng tạo nội dung web.

Web 2.0 cho phép tự động sử dụng các ứng dụng web, phần mềm hay một mashup nhờ khả năng phát triển các giao diện lập trình ứng dụng API.

Tham khảo bài viết: Microsite là gì? Bí quyết xây dựng và khai thác Microsite hiệu quả

Lợi ích mà web 2.0 mang lại là như thế nào? 

Bên cạnh những tính năng nổi trội nói trên thì nền tảng web 2.0 cũng mang lại rất nhiều những lợi ích nhất định cho các nhà phát triển và người sử dụng.

Cụ thể là:

Lợi ích mà web 2.0 mang lại là như thế nào

Lợi ích mà web 2.0 mang lại là như thế nào?

  • Web 2.0 giúp người dùng có thể dễ dàng và nhanh chóng tiếp cận với thông tin mọi lúc mọi nơi với khả năng chạy trên mọi ứng dụng web.
  • Giúp doanh nghiệp tiếp cận và thu hút được lượng lớn khách hàng truy cập với phần nội dung được viết một cách hấp dẫn và thú vị. Từ đó việc quảng bá các sản phẩm, dịch vụ trở nên dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn bao giờ hết.
  • Kho giao diện đa dạng, phong phú, phù hợp với thị yếu khách hàng và mọi loại hình sản phẩm, dịch vụ, giúp người dùng thích thú khi truy cập web.
  • Khả năng chạy trên nhiều thiết bị khác nhau mang lại trải nghiệm tốt hơn và thú vị hơn cho người sử dụng.

Công nghệ tạo nên web 2.0 là gì? 

Dưới đây là một số những công nghệ tạo nên web 2.0 mà bạn không thể bỏ qua trong suốt hành trình tìm hiểu web 2.0 là gì.

HTML, trình duyệt và CSS 

Khi bạn truy cập vào web thông qua trình duyệt thì web server sẽ gửi đến một trang web bằng HTML. Nhiệm vụ của trình duyệt chính là tiếp nhận, dịch trang và hiển thị web trên cửa sổ trình duyệt.

CSS được sử dụng với mục đích hiển thị trên Internet Explorer phiên bản 3.0. Và từ các phiên bản tiếp theo, Internet Explorer hoàn toàn thống trị được trình duyệt web cho đến năm 2012.

Client-side scripting 

Client-side scripting được tích hợp vào các trang web để thực hiện việc trao đổi giữa trình duyệt người dùng và server và thực hiện các hành động với web khi bạn mở web trên trình duyệt.

Công nghệ tạo nên web 2.0 là gì

Công nghệ tạo nên web 2.0 là gì?

Nhờ đó mà người dùng có thể tương tác với nhiều thứ hơn và đáp ứng được nhiều nhu cầu của khách hàng hơn mà không bị giới hạn về đường link. Đây cũng chính là mục tiêu chủ lực của nhiều trang web.

Web application 

Các nhà phát triển sẽ tích hợp dịch vụ của mình trên web nhiều hơn khi người dùng dành nhiều thời gian hơn cho việc truy cập web. Vì vậy mà các web application được xây dựng để có thể chạy được hoàn toàn trên nhiều nền tảng web và nhiều loại thiết bị.

Ngoài ra, nó còn một lợi thế nữa là khả năng triển khai, cập nhật chương trình và các tính năng mới, vượt trội hơn nhiều với những app truyền thống.

So sánh web 1.0 với web 2.0 

Nói đến web 2.0 thì chắc hẳn sẽ có phiên bản web 1.0. Vậy chúng có những đặc tính gì giống và khác nhau? Sự so sánh dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn web 2.0 là gì.

So sánh web 1.0 với web 2.0

So sánh web 1.0 với web 2.0

  • Web 1.0: Vào năm 1995 khi mà các trang web phát triển chậm với những công nghệ web còn yếu kém, độ tương tác chỉ dừng lại ở mức độ đọc và dữ liệu chỉ được lưu trữ dưới dạng tĩnh, không linh hoạt thì web 1.0 được xem là vượt trội và tối ưu.
  • Web 2.0: Nhờ việc ứng dụng nền tảng web 1.0 và khoa học công nghệ, sự ra đời của web 2.0 vào năm 2004 trở thành thời kỳ phát triển mạnh mẽ. Lúc này, website đã có khả năng cung cấp thông tin linh hoạt, người dùng có thể đọc và gửi dữ liệu và hoạt động mọi lúc mọi nơi trên nhiều nền tảng.

Có thể nói, sự phát triển của web 2.0 đã đánh dấu một bước tiến khá lớn trong lĩnh vực khoa học công nghệ và mang lại nhiều lợi ích, ứng dụng hơn cho cả người dùng và chủ sở hữu. Có lẽ, với những thông tin Bizfly đưa ra, bạn đã hiểu được web 2.0 là gì và những kiến thức cơ bản khác có liên quan. 

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly