Web page là gì? Sự khác nhau giữa Web page và Website

Nguyễn Hữu Dũng 28/04/2021

Website có lẽ là một thuật ngữ quá quen thuộc với nhiều người, bởi nó có nghĩa là trang web. Tuy nhiên, vẫn còn một thuật ngữ khác cũng mang nghĩa là trang web nhưng không phải là website mà nó tên là web page. Chính vì lý do này mà có khá nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm website và web page.

Vì vậy, trong bài viết dưới đây, Bizfly sẽ giới thiệu đến bạn Web page là gì? Sự khác nhau giữa Webpage và Website ra sao? Mời bạn tham khảo thông tin Bizfly chia sẻ dưới đây.

Web page là gì? 

Web page được hiểu là một trong số nhiều trang của một website. Tức là một website có rất nhiều trang web và mỗi trang web sẽ được gọi là một webpage.

Web page là gì

Web page là gì? 

Một web page có thể là một trang tin hay một bài viết, một chuyên mục bất kỳ. Các web page khác nhau thuộc cùng một website có thể được trình bày theo màu sắc và bố cục khác nhau tùy theo tính chất và nhu cầu sử dụng của mỗi người mà có một phương thức áp dụng phù hợp. 

Cấu tạo của Web page 

Hiểu được một cách tổng quát khái niệm Web page là gì thì việc tìm hiểu thêm về cấu tạo của nó là điều không thể nào bỏ qua được. Các dòng mã HTML chính là yếu tố tạo nên webpage. Các dòng mã đó được trình duyệt web (browser) biên dịch hoặc phiên dịch thành các văn bản, cấu trúc hay hình ảnh và hiển thị cho người xem. 

HTML là ngôn ngữ siêu văn bản có khả năng hỗ trợ các trình duyệt thể hiện được nội dung của webpage. Bạn có thể kiểm chứng xem các dòng mã HTML đã được phiên dịch hay chưa bằng cách click phải chuột vào một webpage bất kỳ và chọn view resource (xem nguồn trang). Tại đây bạn sẽ dễ dàng thấy được các dòng mà HTML.

HTML ra đời để tránh tình trạng không thống nhất trong cách viết mã. Người viết cần tuân theo các quy luật của HTML để trình duyệt có thể hiểu và thể hiện nội dung của Web page một cách dễ dàng.

Chức năng của Web page 

Là một trang web con của website, Web page cũng sở hữu những tính năng tương tự như một website nhưng phạm vi của nó bị thu hẹp hơn nhiều. Tìm hiểu thêm về các chức năng của Web page sẽ giúp bạn hiểu hơn Web page là gì.

Chức năng của Web page

Chức năng của Web page

Chức năng chính của Web page chính là hiển thị các thông tin, nội dung khác biệt hoàn toàn với website chính. Một website bao gồm nhiều webpage khác nhau như Web page giới thiệu, Web page thông tin liên hệ hay các bài viết giới thiệu về các dịch vụ hoặc sản phẩm của doanh nghiệp nào đó. Mỗi Web page nội dung sẽ sở hữu một đường link URL riêng biệt.

Có nhiều loại Web page khác nhau. Một số Web page điển hình là blog page, cart page, landing page,... Tuỳ vào từng mục đích sử dụng khác nhau mà các loại Web page khác nhau được cho ra đời để phục vụ mục đích đó.

Sự khác nhau giữa Web page và Website 

Có khá nhiều người còn nhầm lẫn giữa hai khái niệm website và webpage. Chính vì vậy mà việc phân biệt website và webpage là điều vô cùng quan trọng trong các lĩnh vực liên quan đến web. Đặc biệt là chiến dịch marketing online.

Vì vậy, để giúp bạn có cái nhìn rõ hơn Web page là gì cũng như phân biệt được hai khái niệm website và webpage, Bizfly sẽ tiến hành so sánh như sau:

Sự khác nhau giữa Web page và Website

Sự khác nhau giữa Web page và Website

Tên gọi

  • Tên gọi của website là tên miền.
  • Tên gọi của webpage là tiêu đề (URL).

Quy mô

  • Website: Là một tập hợp của nhiều webpage có quy mô rộng với lượng lớn thông tin vô cùng đa dạng.
  • Webpage: Là một trang web con, một phần rất nhỏ của website với phạm vi thu hẹp hơn và thể hiện được những nội dung cụ thể hơn.

Kích thước

  • Website: Sở hữu một kích thước cực lớn có thể lên đến hàng trăm trang. Mỗi trang sẽ mang một nội dung, bài viết hay các thông tin, profile khác nhau. Website có kích thước lớn phải kể đến là facebook với lượng profile cá nhân và thông tin cá nhân cực lớn.
  • Webpage: Trái ngược hoàn toàn với website. Kích thước của webpage bị thu hẹp khá nhiều, và nó chỉ là một trong hàng trăm trang của website mà thôi.

Nội dung

Sự khác nhau trong nội dung giữa Web page và Website

Sự khác nhau trong nội dung giữa Web page và Website

  • Website: Website chứa vô số những thông tin, nội dung khác nhau thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau và phục vụ được nhiều mục đích, yêu cầu khác nhau của người sử dụng.
  • Webpage: Webpage chỉ chứa một thông tin cụ thể với một yêu cầu nhất định phục vụ cho một mục đích duy nhất. Nhiều webpage kết hợp lại sẽ tạo ra một website hoàn chỉnh.

Tuy giữa website và webpage tồn tại khá nhiều điểm khác nhau nhưng điểm mấu chốt nhất chính là không có webpage thì sẽ không có website. Điều này chứng tỏ sự phụ thuộc lẫn nhau không thể tách rời giữa hai khái niệm thuộc hai phạm trù tách biệt.

Có thể thấy rằng, tuy cũng mang nghĩa là trang web nhưng giữa website và webpage lại có khá nhiều điểm khác nhau đặc biệt là về kích thước, nội dung hay quy mô. Hy vọng, với những thông tin hữu ích mà Bizfly cung cấp trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn Web page là gì, từ đó, bạn sẽ có cái nhìn chính xác hơn về webpage và ứng dụng nó hiệu quả trong tương lai.

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly