Xây dựng API cho Mobile App: Tất tần tật những điều doanh nghiệp cần biết

Đỗ Minh Đức 29/06/2024

Việc xây dựng API cho Mobile App trở nên rất quan trọng để tạo ra ứng dụng nhanh và thông minh hơn. Bên cạnh đó, API cũng cho phép tích hợp các dịch vụ của bên thứ ba, truy cập dữ liệu và sử dụng các chức năng để nâng cao trải nghiệm người dùng. Bài viết này, cùng Bizfly tìm hiểu về xây dựng API cho Mobile App nhé.

API cho Mobile App là gì?

API là viết tắt của Application Programming Interface (Giao diện lập trình ứng dụng). Đây là một tập hợp các quy tắc hoặc giao thức cho phép các ứng dụng phần mềm giao tiếp với nhau để trao đổi dữ liệu, tính năng và chức năng. Chẳng hạn như truy xuất dữ liệu, gửi dữ liệu hoặc thực hiện các hành động. Việc xây dựng API cho Mobile App cũng giúp việc mở rộng chức năng của ứng dụng di động dễ dàng hơn. 

Trong ngữ cảnh của API, từ Application dùng để chỉ bất kỳ phần mềm nào có chức năng riêng biệt. Interface có thể được coi là một hợp đồng dịch vụ giữa hai ứng dụng. Hợp đồng này xác định cách cả hai giao tiếp với nhau bằng cách sử dụng các yêu cầu và phản hồi. Tài liệu API của họ chứa thông tin về cách các nhà phát triển cấu trúc các yêu cầu và phản hồi đó.

Hiện nay có 4 loại API là:

 • API riêng tư: Chỉ sử dụng để kết nối hệ thống và dữ liệu trong doanh nghiệp
 • API công khai: Bất cứ ai cũng có thể sử dụng. Tuy nhiên vẫn có một số loại có chi phí liên quan đến các loại API này.
 • API đối tác: Chỉ các nhà phát triển được uỷ quyền mới có thể truy cập.
 • API tổng hợp: Kết hợp hai hoặc nhiều API khác nhau để giải quyết các yêu cầu hoặc hành vi phức tạp của hệ thống.
API
API là một tập hợp các quy tắc hoặc giao thức cho phép các ứng dụng phần mềm giao tiếp với nhau

Lợi ích của việc sử dụng API trong xây dựng Mobile App

Việc xây dựng API cho Mobile App đem lại rất nhiều lợi ích:

 • Chức năng nâng cao

API mở rộng khả năng của ứng dụng bằng cách tích hợp các tính năng cùng dịch vụ bổ sung. Chẳng hạn như định vị địa lý, chia sẻ mạng xã hội, cổng thanh toán…

 • Tiết kiệm thời gian

Xây dựng API cho Mobile App các nhà phát triển sẽ tiết kiệm đáng kể thời gian cũng chi phí vì họ không cần phải xây dựng các chức năng phức tạp từ đầu.

 • Cải thiện trải nghiệm người dùng

API cho phép tích hợp liền mạch với các dịch vụ phổ biến. Nó cũng đem đến trải nghiệm người dùng mượt mà hơn. Chẳng hạn tích hợp API lập bản đồ để người dùng truy cập thông tin vị trí chính xác trong ứng dụng.

 • Hiệu quả tăng lên

Xây dựng API cho Mobile App cung cấp quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu và tài nguyên rộng lớn. Nó trao quyền cho nhà phát triển truy xuất và xử lý dữ liệu hiệu quả, đồng thời giảm tải cho phần phụ trợ của ứng dụng.

 • Cơ hội kiếm tiền

Theo các nhà phát triển ứng dụng, xây dựng API cho Mobile App cung cấp tùy chọn kiếm tiền thông qua chia sẻ doanh thu, chương trình giới thiệu hoặc phí truy cập dữ liệu. Điều này cũng góp phần mang lại thu nhập cho nhà phát triển.

Vai trò API trong xây dựng Mobile App
API mang lại nhiều lợi ích trong xây dựng ứng dụng di động

Các loại API cho Mobile App phổ biến và cách dùng

Khi xây dựng API cho Mobile App, bạn sẽ bắt gặp nhiều loại API khác nhau. Dưới đây là một số loại phổ biến bạn đừng bỏ qua nhé.

API Facebook

API ứng dụng Facebook cho phép các ứng dụng di động truy cập thông tin hồ sơ người dùng. Nó cho phép các ứng dụng đăng các hoạt động, thành tích lên nguồn cấp tin tức và trang hồ sơ của Facebook.

Tất nhiên, quyền truy cập API được xác định dựa trên cài đặt bảo mật và quyền riêng tư của người dùng. Tuy nhiên, nếu người dùng cho phép truy cập thì API Facebook có thể chia sẻ trực tiếp từ ứng dụng lên Facebook.

API ứng dụng Facebook còn được dùng để đăng nhập, tạo hồ sơ, xác thực người dùng trên các website, ứng dụng khác đang dùng API. Điều này mang lại sự thuận tiện cho người dùng trong việc đăng nhập, đăng ký tài khoản bổ sung bằng thông tin đăng nhập Facebook.

API Twitter

Xây dựng API cho Mobile App chắc hẳn các nhà phát triển không lạ API Twitter (nay là X). Nó gần giống với API Facebook ở nhiều khía cạnh. Cụ thể, nó giúp người dùng tạo bài đăng lên X trực tiếp từ một ứng dụng di động khác. Nó cũng có thể được sử dụng để đăng nhập, tạo tài khoản trên ứng dụng và website dành cho thiết bị di động. 

API Google Map

API Google Maps là một trong những API ứng dụng phổ biến nhất mọi thời đại. Google tính phí các nhà phát triển sử dụng API theo dõi vị trí và bản đồ có giá trị của họ. Ngay cả sau khi trả tiền để truy cập vào API này, vẫn có những hạn chế dựa trên số lượng truy vấn được thực hiện trong khoảng thời gian 24 giờ. Để giúp giảm chi phí sử dụng API Google Maps, Google đã chia một số dịch vụ lập bản đồ chính của mình thành bốn API khác nhau:

 • API chỉ đường
 • API bản đồ tĩnh
 • API ma trận khoảng cách
 • API hình ảnh Street View

API AccuWeather

Có nhiều API khác nhau cung cấp thông tin thời tiết theo thời gian thực. Tuy nhiên, trong số tất cả các API thời tiết, AccuWeather là phổ biến nhất. 

AccuWeather cung cấp dữ liệu thời tiết chính xác cho bất kỳ vị trí nào trên hành tinh bằng cách sử dụng các trạm thời tiết đối tác được đặt trên toàn cầu. 

API dữ liệu YouTube

API YouTube cho phép các nhà phát triển đưa các dịch vụ từ YouTube trực tiếp vào ứng dụng dành cho thiết bị di động của họ. Giao diện lập trình ứng dụng này có thể được sử dụng để tải video lên, quản lý danh sách phát, quản lý đăng ký , cập nhật cài đặt kênh và hầu hết mọi việc khác mà bạn có thể làm trên YouTube. 

API dữ liệu YouTube được sử dụng miễn phí nhưng có hạn mức lưu lượng truy cập. Khi xây dựng API cho Mobile App bạn sẽ phải truy cập trang Nhà phát triển của Google để biết thêm thông tin về chi tiết cụ thể về hạn ngạch API dữ liệu YouTube. 

Các loại API
Có nhiều loại API khác nhau

Khi xây dựng API cho Mobile App cần lưu ý điều gì?

Khi xây dựng API, điều cần thiết là phải xem xét những điều sau:

Tài liệu

Tài liệu toàn diện và cập nhật giúp các nhà phát triển hiểu được các chức năng, điểm cuối, tham số và cấu trúc phản hồi của API. Tài liệu rõ ràng sẽ giúp các nhà phát triển khác tích hợp và áp dụng thành công.

Bảo mật

Triển khai các biện pháp bảo mật mạnh mẽ để bảo vệ API và dữ liệu của nó. Sử dụng các cơ chế xác thực an toàn, chẳng hạn như OAuth và thực thi ủy quyền thích hợp để đảm bảo chỉ xử lý các yêu cầu được ủy quyền.

Phiên bản

Lên kế hoạch cho các bản cập nhật và thay đổi trong tương lai bằng cách triển khai các cơ chế phiên bản. Điều này cho phép người dùng hiện tại tiếp tục sử dụng các phiên bản cũ hơn trong khi kết hợp các tính năng hoặc cải tiến mới.

Việc tận dụng API trong phát triển ứng dụng di động giúp các nhà phát triển tạo ra ứng dụng nhanh hơn và thông minh hơn. Bằng cách hiểu rõ lợi ích, loại, cân nhắc và phương pháp hay nhất về tích hợp API, nhà phát triển có thể mở ra vô số khả năng để nâng cao ứng dụng của họ. 

Cho dù đó là tích hợp các dịch vụ phổ biến, truy cập cơ sở dữ liệu rộng lớn hay hợp lý hóa giao tiếp giữa các hệ thống, API là chìa khóa để xây dựng các ứng dụng di động mạnh mẽ và thành công.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về xây dựng API cho Mobile App mà bạn không thể bỏ qua. Đón đọc thêm các tin tức về API và xây dựng ứng dụng di động được Bizfly cập nhật thường xuyên tại mục Martech Blog.

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly