Business development là gì? Tầm quan trọng trong kinh doanh

Thủy Nguyễn 30/09/2021

Trong quá trình làm Marketing tại doanh nghiệp, bạn sẽ thường xuyên làm quen với khái niệm Business Development. Vậy Business Development là gì và có vai trò gì trong sự phát triển của một công ty?

Cùng Bizfly tham khảo bài viết sau để biết thêm chi tiết về khái niệm kinh doanh này.

Business development là gì? 

Business Development (BD) là phát triển kinh doanh, một công việc liên quan mật thiết tới Marketing và Sales. Đây là bộ phận quan trọng trong công ty, doanh nghiệp, là cầu nối giữa bộ phận kinh doanh ở trên.

Business development là gì

Business development là gì? 

Người làm Business Development thường được trả một mức lương khá cao trong số các bộ phận kinh doanh của một doanh nghiệp. 

Bizfly cung cấp bộ giải pháp chuyển đổi số (chatbot, CRM, Email Marketing và thiết kế website​...) giúp doanh nghiệp tăng trưởng 100% doanh thu, tiết kiệm 50% chi phí

KHÁM PHÁ NGAY

Tầm quan trọng của Business development 

Ở phần này, Bizfly sẽ giúp bạn hiểu được vai trò của nó. Phát triển kinh doanh có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình hoạt động của một công ty.  

Các giá trị mà Business Development hướng tới là lâu dài, không phải là lợi ích và chiến lược ngắn hạn. Thông qua việc kết hợp phân tích thị trường và đóng góp các ý tưởng để mang lại giá trị phát triển lâu dài.

Tầm quan trọng của Business development

Tầm quan trọng của Business development

Người làm trong bộ phận Business Development sẽ lên ý tưởng, sáng kiến và hoạt động cụ thể để xây dựng doanh nghiệp. Từ các ý tưởng này, doanh nghiệp sẽ triển khai để chạy các chiến lược kinh doanh, mở rộng việc hợp tác và tăng lợi nhuận. 

Business Development là bộ phận quan trọng trong việc tiếp cận khách hàng tiềm năng để giới thiệu sản phẩm. Thông qua các liên hệ đó xây dựng mối quan hệ hợp tác xuyên suốt với họ. Nhân viên kinh doanh đàm phán, giới thiệu khách hàng tìm hiểu, dùng thử và mua sản phẩm đồng thời xúc tiến quan hệ và giao dịch.  

Trong phần sau, Bizfly đã giới thiệu tới bạn đọc vai trò của Business Development là gì. Nó đóng vai trò quyết định tới sự phát triển và mở rộng của một doanh nghiệp. Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về công việc của người làm BD.  

Xem thêm: Business intelligence là gì và tầm quan trọng của BI

Công việc của người làm Business development 

Công việc cụ thể của người làm trong bộ phận Business Development là gì? Người làm ở bộ phận phát triển kinh doanh có vai trò quan trọng, chính vì vậy, họ cũng phải làm rất nhiều công việc trong doanh nghiệp.

Phía dưới đây là một số đầu việc chính của một BD: 

  • Tiếp nhận và sàng lọc khách hàng tiềm năng: Nếu bạn là một nhân viên Business Development, bộ phận Marketing sẽ gửi đến bạn một danh sách khách hàng tiềm năng. Tiếp đó, bạn cần sàng lọc các khách hàng này thành các nhóm và chọn ra nhóm tiềm năng nhất. Cuối cùng là tập hợp lại danh sách và gửi đến cho bộ phận Sales. 
  • Tạo liên hệ với khách hàng tiềm năng: Bộ phận Business Development gọi điện, gửi email đến các khách hàng để giới thiệu về doanh nghiệp. Đồng thời cung cấp cho họ các thông tin về sản phẩm, dịch vụ công ty đang cung cấp. 

Công việc khác của Business Development là gì? Đó là nắm bắt nhu cầu của khách hàng tiềm năng. Thông qua quá trình liên hệ, nhân viên BD sẽ nắm được các nhu cầu khách hàng. Từ đó lựa chọn ra các sản phẩm phù hợp để giới thiệu tới họ. 

Công việc của người làm Business development

Công việc của người làm Business development 

  • Bộ phận kinh doanh sẽ tạo ra các buổi gặp mặt giữa khách hàng với các nhân viên bộ phận Sales. 
  • Nhân viên kinh doanh cập nhật các thông tin sản phẩm, dịch vụ, giải pháp mới nhất của doanh nghiệp. 
  • Lập các bản báo cáo tiến độ, hiệu quả của chiến lược kinh doanh cho quản lý theo định kỳ. 

Có thể nói, những công việc này đều đòi hỏi chuyên môn vững vàng và các kỹ năng quan trọng để hoàn thành hiệu quả. Bộ phận kinh doanh của một doanh nghiệp càng có chất lượng tốt, hiệu quả của các chiến lược kinh doanh càng cao. 

So sánh Business development với Sales 

Về cơ bản Sales và Business Development đều là các công việc có liên quan trực tiếp tới việc phát triển kinh doanh và mạng lưới khách hàng. Tuy nhiên, vẫn có thể nhận thấy rõ một số điểm khác biệt cơ bản.  

Mục tiêu chính trong  công việc

Mục tiêu chính của Sales là doanh thu sản phẩm hay chính là lợi nhuận. Còn Business Development lại tập trung vào xây dựng chiến lược kinh doanh nhằm đáp ứng yêu cầu trong bối cảnh công nghệ hiện nay.

So sánh Business development với Sales

So sánh Business development với Sales

Công việc chính trong hành trình người mua

Có thể thấy, trong hành trình người mua có 3 giai đoạn chính là nhận thức, cân nhắc và quyết định. Business Development tập trung thuyết phục khách hàng trong hai giai đoạn nhận thức và cân nhắc.

Điểm kết thúc của bộ phận kinh doanh là nơi bắt đầu công việc của bộ phận Sales. Họ tập trung vào tiếp cận những người mua tiềm năng ở giai đoạn quyết định và tư vấn để tạo ra doanh thu. 

Khả năng đo lường kết quả của các bộ phận

Bộ phận Sales có thể dễ dàng đo lường kết quả ngay khi bán được sản phẩm. Business Development cần một quá trình lâu dài để khẳng định chính xác giá trị mà bộ phận này mang lại cho doanh nghiệp. Thâm chí mất một năm để đưa ra các bảng đánh giá tổng quan về chất lượng công việc của bộ phận kinh doanh. 

Sales và BD đều có vai trò quan trọng trong quá trình kinh doanh và cung ứng sản phẩm. Nhận thức được những điểm giống và khác nhau giữa hay bộ phận này sẽ giúp bạn có những chiến lược phát triển phù hợp. Đồng thời biết cách để phối hợp chúng trong quá trình xây dựng và mở rộng kinh doanh trên thị trường. 

Bài viết mà Bizfly chia sẻ đã cho bạn những thông tin cơ bản về Business Development. Qua đó có thể giải đáp Business Development là gì và các vấn đề liên quan, từ đó có được những kiến thức kinh doanh mới và áp dụng vào quá trình vận hành doanh nghiệp hiệu quả.

Quản lý bán hàng - Bứt tốc doanh thu nhờ BizShop - Phần mềm quản lý bán hàng Online
Lựa chọn hàng đầu của 5600+ Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly