Hướng dẫn cách bán hàng online trên facebook cho người mới bắt đầu

Thủy Nguyễn 07/05/2021

Bán hàng online trên Facebook trong những năm gần đây được rất nhiều doanh nghiệp triển khai để mang lại hiệu quả về doanh thu cho tổ chức. Bởi Facebook được xem là một trong những mạng xã hội có lượt truy cập lớn nhất hiện nay từ đó tạo ra môi trường màu mỡ để doanh nghiệp có thể khai thác kinh doanh.

Nếu bạn đọc vẫn còn chưa biết đến hình thức bán hàng onlien trên facebook cũng như không biết bắt đầu triển khai như thế nào cho hiệu quả thì có thể tham khảo bài viết được Bizfly chia sẻ ngay sau đây.

Có những hình thức bán hàng online trên Facebook nào?

Rất nhiều nhà kinh doanh đã lựa chọn facebook như một công cụ đắc lực dùng để hỗ trợ bán hàng online. Có 3 cách kinh doanh trên facebook hiệu quả mà bạn cần phải biết.

Bán hàng online trên Fanpage 

Từ facebook cá nhân việc tạo cho mình một fanpage riêng để có thể kinh doanh là điều cực kỳ đơn giản và dễ dàng. Sau khi tạo được fanpage, bạn hãy đăng bài bán sản phẩm của mình vào các khung giờ vàng thông qua các hình ảnh chất lượng, sắc nét.

Xác định hình thức bán hàng online trên Facebook

Xác định hình thức bán hàng online trên Facebook

Một fanpage uy tín, chất lượng có được sự tin tưởng của mọi người thường có từ 5000 lượt like. Vì vậy, cách bán hàng online tối ưu nhất là bạn có thể mua lại page hoặc sử dụng các công cụ, thủ thuật tăng like để tăng hiệu quả của việc bán hàng.

Bán hàng online trên Facebook cá nhân

Để tài khoản Facebook nhận được nhiều sự ủng hộ của khách hàng, profile cá nhân phải có nhiều bạn bè quan tâm và tương tác. Chế độ người theo dõi khi bán hàng phải đặt công khai, hình ảnh sản phẩm rõ nét và ghi đầy đủ thông tin sản phẩm.

Bên cạnh đó, việc để các thông tin chính xác về giới thiệu bản thân cũng là một trong những yếu tố quan trọng mang lại cho khách hàng độ tin tưởng nhất định. Cách bán hàng online qua Profile cá nhân sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn mà không cần vốn.

Bán hàng online trên Group 

Group được tạo lập từ facebook. Đây là một trong những cách bán hàng online trên facebook hiệu quả để mọi người buôn bán chia sẻ những kinh nghiệm kinh doanh của mình.

Thế nên, để bán hàng được hiệu quả và tăng sự thu hút của khách hàng, bạn nên lập Group riêng và mời các khách hàng tiềm năng vào group. Từ đó bật mí cho họ những thông tin hot hit, chương trình khuyến mại riêng, để họ tự do đăng bài để tăng tương tác cho nhóm. 

Xây dựng quy trình bán hàng online trên facebook

Để bán hàng online hiệu quả, đem về nguồn lợi nhuận cao, bạn cần xây dựng quy trình bán hàng online trên facebook chuẩn theo các bước sau đây.

Bước 1: Xây dựng hình ảnh, nội dung sản phẩm trên Facebook 

Khi khách hàng đã tìm đến trang cá nhân của bạn, điều đầu tiên đập vào mắt họ chính là nội dung, thông tin và hình ảnh sản phẩm đăng bán. Chính vì thế, để níu chân khách hàng ở lại và đưa ra quyết định mua hàng thì mọi thông tin về sản phẩm phải rõ ràng, chi tiết.

Hình ảnh sản phẩm và hình ảnh thương hiệu phải đẹp, bắt mắt tuy nhiên phải thực tế một chút để tạo độ tin tưởng cho khách hàng. Cần tránh đăng những bài có nội dung dài dòng, lan man để việc bán hàng online trên facebook hiệu quả.

Xây dựng quy trình bán hàng online trên facebook

Xây dựng quy trình bán hàng online trên facebook

Bước 2: Tìm kiếm nguồn hàng, sản phẩm chất lượng 

Để có được nguồn hàng kinh doanh chất lượng, giá cả phải chăng, bạn có thể tham khảo các trang web kết nối giữa người bán sỉ và mua sỉ của Việt Nam như thitruongsi.com, webgiasi.vn… Hoặc có thể nhập từ Trung Quốc theo hai hình thức là sang tận nơi xem và mua (order) trên các ứng dụng như Order Tao Bao, 1688… Đây cũng là cách bán hàng online trên facebook cho người mới bắt đầu mà bạn nên biết.

Hãy luôn nhớ rằng, sản phẩm là yếu tố tiên quyết sự tăng trưởng. Mọi người sẽ bán hàng cho khách hàng nhiều lần và sử dụng chất lượng sản phẩm là thế mạnh giữ họ. Nên hãy đầu tư vào chất lượng sản phẩm, một số tiêu chí dưới đây sẽ giúp việc xác định sản phẩm chất lượng dễ dàng hơn trên Facebook:

 • Bán các mặt hàng độc lạ
 • Bán các sản phẩm có tính giải trí cao
 • Sản phẩm thiết yếu, có khả năng mua lại cao
 • Sản phẩm có lợi nhuận cao
 • Sản phẩm có thể dễ dàng vận chuyển
 • Sản phẩm theo trào lưu
 • Hạn chế các mặt hàng nhạy cảm, kén người dùng

Bước 3: Quảng bá sản phẩm/dịch vụ 

Bất kì doanh nghiệp nào khi kinh doanh cũng đều quảng cáo sản phẩm của mình. Việc quảng bá sản phẩm không những là cách bán hàng online trên facebook đắt khách, tiếp cận người dùng tiềm năng mà còn khẳng định được thương hiệu của bạn trong lòng người mua. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể tham khảo: 

 • Tạo Fanpage
 • Tạo quảng cáo
 • Tạo nội dung dẫn dắt chất lượng 
 • Kết hợp các chiến lược marketing khác nhau

Theo thống kê năm 2022, người dùng Facebook trung bình nhấp vào 8 quảng cáo mỗi tháng (Hootsuite) và tổng doanh thu quảng cáo của Facebook đạt 18,3 tỷ đô la trong quý 2 năm 2020 (Báo cáo nhà đầu tư Facebook), có thể thấy rõ sức nóng cạnh tranh từ việc thiết lập quảng cáo trên nền tảng này. Bên cạnh những lợi ích nhanh chóng mà nó mang lại, hãy luôn chắc chắn rằng lợi nhuận thu về có phù hợp để tiếp tục các chiến dịch quảng cáo vì thực tế, giá trị người dùng cần vẫn là kiến thức, thông tin chuyên sâu, giúp họ nâng cao hiểu biết và có lợi ích lâu dài. 

Bước 4: Bán hàng, vận chuyển và thanh toán 

Hiện nay, có rất nhiều công ty có các dịch vụ vận chuyển hàng hóa cho các cửa hàng bán hàng online như: giao hàng tiết kiệm, giao hàng nhanh, Viettel Post, Grab, Ahamove,... và nhiều đơn vị khác. Tùy thuộc điều kiện cũng như lượng hàng của mình, bạn có thể linh hoạt sử dụng dịch vụ vận chuyển của các bên khác nhau để tìm ra đơn vị vận chuyển phù hợp.

Đọc thêm: Bán hàng online nên chọn nhà vận chuyển nào? 7 đơn vị uy tín nhất hiện nay

Các cách bán hàng online trên facebook hiệu quả

Cách bán hàng online trên Facebook cá nhân 

Để bán hàng online trên facebook hiệu quả, bạn cần để các thông tin cá nhân đầy đủ và chính xác. Với nickname bán hàng, bạn nên để tên thật của mình để tránh bị vi phạm chính sách của facebook cũng như khó lấy lại tài khoản khi bị hack.

Hướng dẫn cách bán hàng online trên facebook hiệu quả

Hướng dẫn cách bán hàng online trên facebook hiệu quả

Thường xuyên đăng bài bán hàng và feedback tích cực từ khách hàng. Bên cạnh đó, tận dụng tính năng livestream của facebook để giới thiệu sản phẩm và bán hàng trực tiếp vào các khung giờ cao điểm.

Cách bán hàng online trên Facebook Group 

Để sản phẩm của bạn bạn đăng bán trong nhóm nhận được nhiều sự tương tác, bạn nên chọn những group bán cùng sản phẩm với mình để thuận tiện cho việc trao đổi, mua bán.

Ngoài ra, để tăng thêm sự kích thích cho khách hàng bạn nên xen kẽ các chương trình mini game. Đây là một trong số cách bán hàng online trên facebook hiệu quả mà ít người để ý và áp dụng.

Cách bán hàng online trên Facebook fanpage 

Cách để khách hàng quan tâm tới sản phẩm của mình là fanpage phải có đầy đủ thông tin và hình ảnh rõ ràng, kèm theo đường link. Điều đáng chú ý khách hàng khi đặt mua sản phẩm là độ tin tưởng thông qua những đánh giá sao và lượt like page.

Xác định giờ "Vàng" đăng bài 

Khung giờ vàng là khung giờ mà các bài đăng của bạn sẽ có cơ hội nhận về được lượng tương tác hiệu quả nhất bởi lượng người online lớn. Nó có thể là những khung giờ dưới đây:

 • 7h30 đến 8h30 sáng
 • 11h đến 12h trưa
 • 1 đến 2h chiều
 • 4h đến 5h chiều
 • Sau 22h 
 • Ngày T7, CN

Trong phần Facebook Page Insight, sẽ có báo cáo thời gian mà người dùng thực hiện tương tác với page. Từ đó, chúng ta có thể dễ dàng điều chỉnh thời gian đăng bài hiệu quả hơn. Hoặc có thể thực hiện thử nghiệm đăng bài ở các khung giờ khác nhau, theo dõi những thay đổi và xác định ra khung giờ vàng cho riêng mình. 

Sử dụng bài đăng được tài trợ

Bài đăng được tài trợ khác với quảng cáo, bài đăng được tài trợ là một hình thức cung cấp thông tin thuần túy và được tích yếu tố quảng cáo. Nó khác với bài đăng bình thường ở chỗ có thêm dòng chữ "“Được tài trợ”. 

Với hình thức tài trợ này, người dùng sẽ cảm thấy mới lạ, bị thu hút hơn với quảng cáo thông thường. Nó thường được xuất hiện tự nhiên trên bảng tin của người dùng, khiến cho họ không bị khó chịu và dễ tiếp cận với sản phẩm hay nội dung hơn. Hiện nay, các doanh nghiệp thường sử dụng phương pháp này vào việc gia tăng nhận diện thương hiệu. 

Thực hiện quảng cáo băng chuyền

Theo báo cáo của Digiday, quảng cáo băng chuyền trên Facebook có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web và Facebook gấp hơn 10 lần so với quảng cáo một bài đăng tĩnh thông thường. Là phương pháp quảng cáo cho phép hiển thị nhiều hình ảnh khác nhau của sản phẩm. Người dùng có thể vuốt sang trái hoặc phải để xem tất cả các hình ảnh trong bài quảng cáo. 

Các thương hiệu sử dụng quảng cáo băng chuyền Facebook để cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm. Họ sẽ dùng những hình ảnh có chất lượng tốt và làm nổi bật sản phẩm. 

Khuyến khích khách hàng chia sẻ nội dung

Nếu nhận được những lượt chia sẻ từ khách hàng, thương hiệu có thể quảng bá sản phẩm tới lượng người dùng mới mà không tốn quá nhiều chi phí. Những người thấy được thông tin chia sẻ sẽ có thể trở thành khách hàng của thương hiệu trong tương lai. 

Có nhiều cách để kích thích khách hàng chia sẻ nội dung, những chia sẻ chất lượng khi họ cảm nhận được nội dung của bạn thú vị và có giá trị cao. hoặc có thể tổ chức mini game, tặng quà cho khách hàng chia sẻ nội dung. 

Áp dụng các công cụ hỗ trợ bán hàng online trên facebook

Chatbot 

Chatbot là giải pháp kinh doanh mang lại những lợi ích kinh tế hiệu quả với những ưu điểm vượt trội trong lĩnh vực tư vấn và chăm sóc khách hàng. Chatbot giúp bạn tăng doanh thu, quảng bá thương hiệu sản phẩm và trả lời mọi tin nhắn, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng tự động và nhanh chóng. Đây là công cụ hỗ trợ đắc lực mà bạn không thể bỏ qua trong việc tìm ra cách kinh doanh trên facebook hiệu quả.

Website 

Bên cạnh các kênh bán hàng online như mạng xã hội và sàn thương mại điện tử thì website vẫn được coi là cách bán hàng online chính thống, đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Áp dụng các công cụ hỗ trợ bán hàng online trên facebook

Áp dụng các công cụ hỗ trợ bán hàng online trên facebook

Việc thiết kế riêng cho mình một trang web giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm thông tin, sản phẩm trên google. Điều này giúp cho hoạt động kinh doanh của bạn phát triển, mang lại nguồn lợi nhuận cao thông qua những đơn đặt hàng trực tuyến.

Email 

Đây là nơi để bạn thực hiện chiến lược chăm sóc khách hàng. Thông qua Email Marketing bạn có thể dễ dàng gửi những lời tri ân, chúc mừng cũng như các chương trình khuyến mãi để khách hàng nắm bắt thông tin nhanh chóng và kịp thời.

Facebook ads 

Một trong những công cụ giúp bạn có cách bán hàng online trên facebook hiệu quả là sử dụng Facebook ads. Ưu điểm của công cụ hỗ trợ này là chi phí thấp nhưng hiệu quả cao. Mang lại khả năng tương tác với khách hàng và phân phối quảng cáo hợp lý, từ đó tính lan truyền nhanh chóng hơn.

Công cụ live stream Facebook 

Livestream trên Facebook là cách chia sẻ thông tin nhanh nhất được các shop bán hàng online ưu tiên sử dụng. Để buổi livestream thu hút được nhiều lượt tương tác từ khách hàng, bạn có thể tham khảo các công cụ như: Open Broadcaster Software, OBS Studio, XSplit Broadcaster…

Trên đây là cách bán hàng online hiệu quả mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Hy vọng những thông tin mà Bizfly chia sẻ sẽ giúp bạn thành công và mang về nhiều lợi nhuận trong kinh doanh. 

Quản lý bán hàng - Bứt tốc doanh thu nhờ BizShop - Phần mềm quản lý bán hàng Online
Lựa chọn hàng đầu của 5600+ Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly