10 câu hỏi bạn cần hỏi khi thuê một công ty thiết kế app bên ngoài

Thủy Nguyễn 15/03/2023

Thay vì bỏ ra nhiều tiền để nuôi một team nhân sự thiết kế app, đa số các công ty đều chọn thuê đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế khi có nhu cầu phát triển ứng dụng trên điện thoại. Tuy vậy, việc làm sao để lựa chọn được một công ty thiết kế app chuyên nghiệp, uy tín vấn là vấn đề khiến doanh nghiệp đau đầu.

Dưới đây, Bizfly sẽ chỉ cho bạn 10 câu hỏi mà bạn nên đặt ra cho một công ty thiết kế app khi bắt đầu tìm hiểu nhằm đánh giá đúng năng lực của đơn vị thực hiện dự án app cho doanh nghiệp.

1. Quy trình phát triển ứng dụng ở công ty bạn như thế nào?

Đây là câu hỏi quan trọng hàng đầu đối với một đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế app. Thông qua câu trả lời cho vấn đề này, doanh nghiệp sẽ biết được đơn vị cung cấp dịch vụ làm việc có quy trình rõ ràng, minh bạch và đảm bảo tính chuyên nghiệp hay không.

Một đơn vị giàu kinh nghiệm trong ngành sẽ có quy trình phát triển ứng dụng chuẩn chỉnh, đảm bảo được quyền lợi cho khách hàng. Ngoài ra, nó còn có khả năng kiểm tra xem mức độ quan tâm của đơn vị thiết kế đối với khía cạnh kinh doanh trong dự án của khách hàng.

Quy trình thiết kế app là yếu tố hàng đầu mà bạn cần quan tâm khi thuê đơn vị thiết kế app

Quy trình thiết kế app là yếu tố hàng đầu mà bạn cần quan tâm khi thuê đơn vị thiết kế app

Bên cạnh đó, một quy trình làm việc rõ ràng còn giúp doanh nghiệp yên tâm về chất lượng, được bảo vệ khi có vấn đề không may xảy ra hay sự cố trong quá trình vận hành ứng dụng. Với những đơn vị thiết kế có quy trình làm việc không rõ ràng, thiếu chuyên nghiệp thì tốt nhất không nên đặt lòng tin ở họ.

2. Công ty bạn đã thực hiện những dự án nào nổi bật (khách hàng trước đây)?

Một đơn vị kinh doanh lâu năm trong ngành và có kinh nghiệm, chắc chắn sẽ có nhiều khách hàng đã trải nghiệm dịch vụ của họ. Với câu hỏi này, doanh nghiệp sẽ biết được bên cung cấp dịch vụ thiết kế app đã tạo ra được những sản phẩm nào. Từ đó, tìm hiểu đánh giá chất lượng của những sản phẩm này trước khi kí hợp đồng với đơn vị thiết kế.

Thông qua những dự án trước đây của họ, bạn sẽ hiểu rõ hơn về phong cách thiết kế, giao diện app sau khi hoàn thiện và cách nó vận hành. Một công ty thiết kế có càng nhiều khách hàng tin tưởng họ thì mức độ uy tín cũng vì thế mà tăng lên. Bên cạnh đó, quy mô của các dự án cũng phản ánh độ uy tín của đơn vị thiết kế trong ngành nghề này. Nếu công ty thiết kế có quy trình làm việc chuyên nghiệp chắc chắn sẽ cho mọi người một số tài liệu, sản phẩm đã chạy thử và thành công trong quá khứ.

Kết quả của những dự án trước đó - hay Case Study phản ánh độ uy tín của đơn vị thiết kế app

Kết quả của những dự án trước đó - hay Case Study phản ánh độ uy tín của đơn vị thiết kế app

Một điều nữa đó là khi bạn cảm thấy phong cách thiết kế của đơn vị cung cấp dịch vụ phù hợp với tiêu chí của doanh nghiệp mình, bạn sẽ có thêm sự chắc chắn vào quyết định kí hợp đồng sau này.

3. Chi phí bao nhiêu và giá bao gồm những gì?

Chi phí là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để ra quyết định hợp tác giữa hai bên. Một con số nhất định nhiều khi không thể phản ánh được gì nếu doanh nghiệp không biết mức giá này bao gồm những dịch vụ gì.

Về cơ bản, đối với dịch vụ thiết kế ứng dụng cần có những yếu tố như sau: doanh nghiệp được tư vấn và nghiên cứu về ứng dụng di động, nguyên mẫu hoặc mô hình UX, bản thiết kế giao diện thay đổi theo ý muốn của doanh nghiệp, tầm nhìn hoặc sự phát triển của app trong tương lai, quy trình sáng tạo, quy chuẩn chất lượng của ứng dụng, cách quản lý dự án, chi phí cơ sở hạ tầng và triển khai trong môi trường sản xuất, dịch vụ chăm sóc khách hàng, cam kết bảo hành ứng dụng trong thời gian nhất định, giấy phép và luật bản quyền ứng dụng.

Chi phí thiết kế ứng dụng luôn là điều mà các doanh nghiệp quan tâm khi thuê thiết kế app

Chi phí thiết kế ứng dụng luôn là điều mà các doanh nghiệp quan tâm khi thuê thiết kế app

Một gói thiết kế ứng dụng về cơ bản sẽ phải bao gồm những hoạt động trên. Tuy nhiên, doanh nghiệp không nên vì để tiết kiệm chi phí mà chọn những đơn vị dịch vụ quá rẻ hoặc không cung cấp đủ những phần việc kể trên. Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc phần chi phí này dựa trên kinh nghiệm và uy tín của đơn vị cung cấp dịch vụ. Công ty càng lớn, càng có thâm niên thì mức giá sẽ cao hơn công ty mới thành lập.

Tham khảo thêm: Giá thiết kế app là bao nhiêu? Cách xác định chi phí làm app

4. Làm thế nào để ước tính thời gian của dự án này?

Thời gian cũng là yếu tố cần cân nhắc trước khi doanh nghiệp bắt tay vào dự án. Nếu công ty cung cấp dịch vụ thiết kế đưa ra mức giá cao hơn công ty khác nhưng thời gian hoàn thiện sớm hơn thì cũng là yếu tố mà bạn có thể cân nhắc. Hãy so sánh giá trên thời gian làm việc của đơn vị dịch vụ.

Thời gian làm nhanh hơn thường là kết quả của kinh nghiệm và sự đầu tư quy trình làm việc chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Nhất là khi doanh nghiệp cần đơn vị dịch vụ đẩy nhanh tiến độ để đáp ứng kế hoạch phát triển thì đây là yếu tố vô cùng cần thiết.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc mức giá cao hơn sẽ có chất lượng tốt hơn. Doanh nghiệp cần cân nhắc nhiều yếu tố trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

5. Bạn sử dụng/chuyên về công nghệ gì?

Hiểu rõ về điều mình muốn làm chính là yếu tố giúp doanh nghiệp chọn được đơn vị cung cấp dịch vụ tốt nhất. Khi đó, bạn sẽ có khả năng trao đổi với công ty cung cấp dịch vụ thiết kế ứng dụng và đảm bảo họ có cách làm đúng đắn, phù hợp với sản phẩm của công ty.

Công nghệ phát triển app ảnh hưởng rất nhiều tới việc vận hành và hoạt động của app sau này

Công nghệ phát triển app ảnh hưởng rất nhiều tới việc vận hành và hoạt động của app sau này

Bên cạnh đó, những công việc liên quan đến kĩ thuật và công nghệ cần được kiểm tra, đánh giá kĩ càng. Bạn nên kiểm tra công nghệ mà đơn vị này ứng dụng có phải là mới nhất hay không. Hãy hỏi thật kĩ càng và đề xuất một giải pháp nào đó, cho họ biết ý kiến của bạn hoặc yêu cầu họ giải thích tại sao công nghệ này lại là sự lựa chọn thích hợp nhất của doanh nghiệp.

6. Có bao nhiêu người tham gia dự án của tôi? Mức độ thâm niên của họ?

Dù xã hội phát triển đến đâu, ứng dụng của máy móc có hiện đại đến thế nào thì con người vẫn luôn là yếu tố then chốt của tất cả các công việc. Đặc biệt đối với lĩnh vực liên quan đến kĩ thuật, máy móc khó có thể thay thế con người thì doanh nghiệp cần biết có bao nhiêu người tham gia vào dự án của mình và trình độ của những nhân viên này ra sao.

Doanh nghiệp cần quan tâm đến thông tin về team phát triển dự án của mình

Doanh nghiệp cần quan tâm đến thông tin về team phát triển dự án của mình

Nếu dự án chỉ có một người tham gia hoặc trình độ kém thì rất khó có thể xử lý tốt nhất công việc. Hãy yêu cầu dù ở giai đoạn nào thì luôn có nhiều người hỗ trợ cho dự án của doanh nghiệp. Tốt nhất, doanh nghiệp nên đề xuất có sự tham gia của một thành viên cấp cao và có thâm niên trong nghề.

7. Tôi sẽ có quyền truy cập những tệp nào trong dự án?

Một điều không thể bỏ qua khi doanh nghiệp thuê dịch vụ thiết kế ứng dụng trên điện thoại đó là hiểu rõ những gì đang xảy ra trong dự án của mọi người, quyền truy cập của mình là ở đâu.

Chắc chắn rằng, với một công ty dịch vụ chuyên nghiệp sẽ minh bạch khi trả lời câu hỏi này và giúp mọi người tin tưởng hơn. Ngược lại, nếu câu trả lời không rõ ràng thì chứng minh có điều gì không đúng và rất có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình vận hành app.

Một số quyền truy cập cơ bản mà đơn vị dịch vụ thiết kế cung cấp cho khách hàng có thể kể đến như: mã nguồn, biểu đồ burndown, bảng điều khiển quản lý dự án, CI/CD để triển khai ứng dụng, báo cáo thời gian, dàn dựng và môi trường sản xuất, nhắn tin tức thời…

8. Bạn có cung cấp dịch vụ bảo trì và hỗ trợ sau khi ra mắt không?

Trong quá trình sử dụng app, việc xảy ra vấn đề phát sinh hoặc sự cố luôn diễn ra và khi đó, doanh nghiệp cần dịch vụ bảo trì của đơn vị cung cấp dịch vụ. Ngoài ra, khi có nhu cầu về phát triển, nâng cấp ứng dụng, mọi người cũng cần bên cung cấp dịch vụ hỗ trợ vì chính họ là người hiểu rõ nhất về ứng dụng.

Thông thường một đơn vị thiết kế ứng dụng chuyên nghiệp sẽ có dịch vụ bảo trì và hỗ trợ giải quyết vấn đề của app sau một thời gian nhất định. Bởi vậy, doanh nghiệp cần lựa chọn những đơn vị này để đặt lòng tin. 

9. Bạn xử lý vấn đề an ninh và quyền riêng tư dữ liệu thế nào?

Vấn đề an ninh và quyền riêng tư là yếu tố cực kì quan trọng để đảm bảo ứng dụng hoạt động tốt dù ra mắt đã lâu. Những thông tin liên quan đến khách hàng, báo cáo, đơn hàng cần được lưu trữ và bảo mật, tránh rò rỉ thông tin gây mất uy tín của doanh nghiệp.

Nhất là khi thông tin của khách hàng rơi vào tay đối thủ cạnh tranh thì mọi người sẽ mất đi lợi thế khi kinh doanh và những khách hàng tiềm năng. Để đảm bảo tất cả những điều này, doanh nghiệp cần tuyệt đối tuân thủ những lưu ý về môi trường lưu trữ và chứng chỉ bảo mật của đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế.

Bảo mật luôn phải là vấn đề đặt lên hàng đầu trong thiết kế app

Bảo mật luôn phải là vấn đề đặt lên hàng đầu trong thiết kế app

Khi doanh nghiệp đã thực hiện đúng nguyên tắc bảo mật mà vẫn gặp sự cố liên quan đến lộ thông tin thì bên cung cấp dịch vụ phải có trách nhiệm, điều này nên được bổ sung trong hợp đồng mà 2 bên kí kết.

10. Làm thế nào để bạn đảm bảo app thân thiện với người dùng?

Một ứng dụng thân thiện với người dùng là yếu tố khá quan trọng bởi chính giao diện này sẽ khiến khách hàng quyết định có tải và sử dụng app hay không. Đơn vị thiết kế cần đảm bảo rằng các sản phẩm cuối cùng phải được khách hàng yêu thích và hoạt động trơn tru trên các thiết bị khác nhau, nền tảng hệ điều hành khác nhau.

Khi đơn vị thiết kế ứng dụng đảm bảo được điều này thì chứng tỏ doanh nghiệp đã tìm được đối tác phù hợp về gu thiết kế và làm việc. Điều này sẽ giúp quá trình làm việc sau này không gặp nhiều trở ngại và tương thích với nhau.

Tóm lại, để tìm được một đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế ứng dụng hoàn hảo không phải điều đơn giản. Tuy nhiên, với những điều đã được Bizfly chia sẻ, hy vọng sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng lựa chọn được đơn vị dịch vụ phù hợp cho kế hoạch phát triển ứng dụng sắp tới.

Nếu doanh nghiệp đang băn khoăn trong việc lựa chọn một đơn vị thiết kế kế app chuyên nghiệp, uy tín. Hãy tham khảo ngay dịch vụ mobile app của Bizfly App, được vận hành bởi VCCorp với kinh nghiệm trên 15 năm thực hiện các dự án xây dựng, phát triển hàng loạt app triệu traffic, top download như: Lotus, SohaGame, CafeF, CafeBiz, Truyền hình Thanh Hóa,...

Đặc biệt, Bizfly App tặng ngay gói tối ưu app cho khách hàng đăng ký thành công dịch vụ thiết kế app qua website, giúp tăng khả năng hiển thị và cài đặt ứng dụng trên App Store. Từ đó thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp.

Chi tiết giải pháp: Thiết kế app theo yêu cầu cho doanh nghiệp

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly