Chiến lược kinh doanh thương mại điện tử nâng cao hiệu suất cho doanh nghiệp

Đỗ Minh Đức 28/03/2024

Chiến lược kinh doanh thương mại điện tử đóng vai trò then chốt trong quá trình kinh doanh giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu suất hoạt động và mở rộng thị trường. Cùng Bizfly tìm hiểu chi tiết về các chiến lược kinh doanh thương mại điện tử hiệu quả qua bài viết dưới đây. 

Vì sao cần xây dựng chiến lược kinh doanh thương mại điện tử?

Trong quá trình kinh doanh, doanh nghiệp nào cũng cần xây dựng một chiến lược kinh doanh thương mại điện tử rõ ràng, phù hợp nhằm thực hiện thành công các hoạt động kinh doanh và đạt được các mục tiêu đã đề ra, góp phần nâng cao hiệu suất làm việc, tối ưu lợi nhuận cho doanh nghiệp. Dưới đây là một số lý do vì sao bạn cần xây dựng chiến lược kinh doanh thương mại điện tử:

 • Nâng cao giá trị thương hiệu: Nền tảng của quá trình kinh doanh là tên tuổi, sự uy tín thương hiệu. Xây dựng chiến lược thương mại điện tử sẽ giúp bạn củng cố thương hiệu của mình, làm rõ bản sắc độc đáo, tạo sự khác biệt trên thị trường. Từ đó, thu hút sự chú ý của người dùng, cải thiện lưu lượng truy cập, nhiều khách hàng biết đến doanh thương hiệu của bạn. 
 • Thu hút nhiều khách hàng mới: Với chiến lược kinh doanh thương mại điện tử cụ thể, hấp dẫn sẽ giúp doanh nghiệp thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng, góp phần gia tăng khả năng chuyển đổi, nâng cao doanh thu.
 • Giữ chân khách hàng trung thành: Song song với việc thu hút khách hàng mới, việc giữ chân khách hàng cũ cũng không kém phần quan trọng. Bởi với nhóm khách hàng cũ nếu doanh nghiệp có chiến lược chăm sóc tốt, hỗ trợ kịp thời, mang lại sự hài lòng cho họ, họ sẽ quay lại lựa chọn sản phẩm của bạn vào lần mua kế tiếp và giới thiệu cho những người xung quanh biết đến thương hiệu của bạn. 
 • Gia tăng doanh thu: Khi có chiến lược kinh doanh thương mại điện tử phù hợp, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ ổn định, có thêm nhiều khách hàng mới và giữ chân được khách hàng cũ thì việc doanh thu của doanh nghiệp được gia tăng là điều chắc chắn. 
Xây dựng chiến lược kinh doanh thương mại điện tử phù hợp mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Xây dựng chiến lược kinh doanh thương mại điện tử phù hợp mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Chiến lược kinh doanh thương mại điện tử hiệu quả 

Thị trường thương mại điện tử bùng nổ mở ra cơ hội to lớn cho doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng và phát triển thương hiệu. Vì vậy, để vững vàng trong làn sóng này, doanh nghiệp cần có những chiến lược kinh doanh hiệu quả. Dưới đây là một số chiến lược kinh doanh đã gặt hái được nhiều kết quả:

Chọn sản phẩm phù hợp

Lựa chọn sản phẩm phù hợp là điều quan trọng đầu tiên trong quá trình xây dựng chiến lược kinh doanh thương mại điện tử. Việc chọn sai sản phẩm có thể dẫn đến thất bại, lãng phí tiền của, thời gian và nguồn lực của doanh nghiệp, gây ảnh hưởng và tổn thất đến cả một hệ thống. Một số yếu tố quan trọng doanh nghiệp cần đảm bảo để xác định sản phẩm phù hợp cho mình như:

 • Xác định nhu cầu thị trường
 • Xác định khách hàng mục tiêu
 • Khả năng đáp ứng của doanh nghiệp (nguồn vốn, nhân sự)
 • Phù hợp với chiến lược kinh doanh 
Lựa chọn sản phẩm phù hợp để bắt đầu kinh doanh thương mại điện tử là vô cùng cần thiết

Lựa chọn sản phẩm phù hợp để bắt đầu kinh doanh thương mại điện tử là vô cùng cần thiết 

Thu thập email khách hàng

Email marketing là một kênh marketing hiệu quả giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng, quảng bá sản phẩm, dịch vụ và tăng doanh thu. Để thực hiện email marketing hiệu quả, doanh nghiệp cần xây dựng danh sách email khách hàng chất lượng. Dưới đây là một số cách thu thập email khách hàng góp phần vào thành công trong chiến lược kinh doanh thương mại điện tử:

 • Tạo biểu mẫu đăng ký trên website: Cung cấp những nội dung hấp dẫn để khuyến khích khách hàng đăng ký như: ebook, voucher,.. đảm bảo biểu mẫu đăng ký đơn giản, chỉ yêu cầu những thông tin cần thiết như: tên, email và sở thích của khách hàng.
 • Tổ chức cuộc thi và chương trình khuyến mãi: Tổ chức các cuộc thi và chương trình khuyến mại yêu cầu khách hàng cung cấp email để tham gia.
 • Mua danh sách email: Mua danh sách email từ các nhà cung cấp uy tín để tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp. 
 • Tham gia sự kiện hội thảo: Thu thập thông tin liên hệ của khách hàng tiềm năng tại các hội thảo và sự kiện.
 • Sử dụng chatbox: Sử dụng chatbot trên website hoặc Facebook Messenger để thu thập thông tin liên hệ của khách hàng tiềm năng.

Tận dụng các trang mạng xã hội

Mạng xã hội ngày nay đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối với khách hàng, quảng bá thương hiệu và tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Do đó, việc tận dụng các trang mạng xã hội như: Facebook, Instagram, TikTok,... một cách hiệu quả là một phần không thể thiếu trong chiến lược kinh doanh của bất kỳ doanh nghiệp nào. 

Việc sử dụng mạng xã hội trong việc xây dựng chiến lược kinh doanh giúp doanh nghiệp:

 • Tiếp cận khách hàng tiềm năng: Mạng xã hội giúp doanh nghiệp tiếp cận được với số lượng lớn khách hàng tiềm năng, từ đó tăng khả năng bán hàng và phát triển thương hiệu.
 • Tăng nhận diện thương hiệu: Khi doanh nghiệp thường xuyên đăng tải nội dung và tương tác với khách hàng trên mạng xã hội, thương hiệu sẽ dần trở nên quen thuộc và được nhiều người biết đến hơn.
 • Tăng doanh thu: Mạng xã hội là kênh hiệu quả để quảng bá sản phẩm, dịch vụ và thu hút khách hàng mua hàng.
 • Tăng độ tương tác với khách hàng: Mạng xã hội giúp doanh nghiệp tương tác trực tiếp với khách hàng, giải đáp thắc mắc, tư vấn và hỗ trợ khách hàng
Một số trang mạng xã hội phổ biến hiện nay
Một số trang mạng xã hội phổ biến hiện nay

Phát triển website, blog phù hợp với chiến lược kinh doanh 

Website là nơi doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu và thông tin liên hệ. Còn blog là nơi doanh nghiệp chia sẻ nội dung hữu ích để thu hút khách hàng tiềm năng và xây dựng cộng đồng. Quy trình xây dựng website , blog như sau:

 • Lập kế hoạch nghiên cứu thị trường: Xác định mục tiêu kinh doanh và đối tượng khách hàng mục tiêu từ đó lập kế hoạch chi tiết cho website, bao gồm chi phí tạo lập website, giao diện, chức năng, nội dung và chiến lược marketing.
 • Thêm sản phẩm và nội dung: Thêm các sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp lên website, nội dung website cần cung cấp thông tin hữu ích, thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.
 • Thiết kế và phát triển website: Xu hướng thiết kế website theo yêu cầu đang bùng nổ mạnh mẽ trong thời đại công nghệ số. Các doanh nghiệp ngày nay không chỉ đơn thuần cần một website để giới thiệu sản phẩm hay dịch vụ, mà còn mong muốn sở hữu một website mang đậm dấu ấn riêng biệt, thể hiện giá trị cốt lõi và bản sắc thương hiệu độc đáo.

Nắm được nhu cầu của khách hàng, Bizfly đã cung cấp Dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu, chuyên nghiệp cho doanh nghiệp vừa và lớn. Tại đây, chúng tôi đảm bảo sẽ đáp ứng đầy đủ mọi bài toán của khách hàng đề ra về chi phí, quy mô, giao diện hay tính năng. Tự tin đồng hành cùng nhiều đơn vị lớn trên khắp Việt Nam như: Biti’s, Orion, Aeon Mall Long Biên, Đại học Thương Mại,... Mang đến sự chuyên nghiệp và hài lòng cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu, góp phần gia tăng hiệu quả kinh doanh và nâng cao vị thế của doanh nghiệp trên thị trường.

Xem thêm: Quy trình và chi phí thiết kế website thương mại điện tử

Bizfly web - Dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu, chuyên nghiệp và uy tín 
Bizfly web - Dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu, chuyên nghiệp và uy tín

Chăm sóc và tương tác khách hàng thường xuyên

Tương tác và chăm sóc khách hàng thường xuyên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh của bất kỳ doanh nghiệp nào. Nó giúp doanh nghiệp giữ chân khách hàng, tăng doanh thu và xây dựng thương hiệu mạnh mẽ. Để tương tác và chăm sóc khách hàng hiệu quả, doanh nghiệp nên:

 • Gửi email chào mừng và cảm ơn: Gửi email chào mừng khi khách hàng đăng ký tài khoản hoặc mua hàng lần đầu tiên. Gửi email cảm ơn sau khi khách hàng mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp. 
 • Gửi email thông tin và khuyến mãi: Gửi email thông báo về các sản phẩm/dịch vụ mới, chương trình khuyến mãi và sự kiện của doanh nghiệp. 
 • Tổ chức các chương trình tri ân: Tổ chức các chương trình tri ân khách hàng như tặng quà, giảm giá hoặc ưu đãi đặc biệt vào các dịp lễ, dịp đặc biệt hay sinh nhật khách hàng. 
 • Sử dụng mạng xã hội: Tương tác với khách hàng trên mạng xã hội, trả lời bình luận và giải đáp thắc mắc của khách hàng kịp thời, nhanh chóng, mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng. 
 • Khảo sát ý kiến khách hàng: Thường xuyên khảo sát ý kiến khách hàng để cải thiện sản phẩm/dịch vụ và chất lượng chăm sóc khách hàng nhằm kịp thời đưa ra các thay đổi, ứng biến phù hợp.

Xây dựng shop trên sàn thương mại điện tử

Sàn thương mại điện tử ngày càng phát triển mạnh mẽ, mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng và phát triển kinh doanh. Xây dựng shop trên sàn TMĐT như Shopee, Lazada, Tik Tok Shop,... là một chiến lược hiệu quả để doanh nghiệp tham gia vào thị trường đầy tiềm năng này. Để xây dựng shop trên sàn thương mại điện tử hiệu quả, doanh nghiệp cần:

 • Lựa chọn sàn thương mại điện tử phù hợp: Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu để lựa chọn sàn thương mại điện tử phù hợp. So sánh chi phí hoa hồng, chính sách hỗ trợ và các tính năng của từng sàn.
 • Tạo shop và đăng tải sản phẩm: Tạo shop với tên và logo ấn tượng. Đăng tải sản phẩm chất lượng, hình ảnh đẹp, mô tả chi tiết về sản phẩm, giá cả cạnh tranh.
 • Quảng bá shop: Sử dụng các công cụ quảng cáo của sàn TMĐT để quảng bá, tham gia các chương trình khuyến mãi của sàn và tương tác với khách hàng.
 • Chăm sóc khách hàng: Trả lời thắc mắc và bình luận của khách hàng, giải quyết khiếu nại và cung cấp dịch vụ một cách hợp lý.
Lựa chọn một số sàn thương mại điện tử đang được ưa chuộng hiện nay để kinh doanh
Lựa chọn một số sàn thương mại điện tử đang được ưa chuộng hiện nay để kinh doanh

Hy vọng qua bài viết mà Bizfly chia sẻ trên, bạn đã nắm rõ về chiến lược kinh doanh thương mại điện tử và cách thực hiện nó. Đừng quên truy cập vào website Bizfly thường xuyên để cập nhật những thông tin hữu ích.

Quản lý bán hàng - Bứt tốc doanh thu nhờ BizShop - Phần mềm quản lý bán hàng Online
Lựa chọn hàng đầu của 5600+ Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly