Google index là gì? Các cách giúp Website index nhanh trên Google

Thủy Nguyễn 03/09/2021

Google index là một thuật ngữ phổ biến được các nhà làm SEO lựa chọn sử dụng bởi nó có khả năng đẩy nhanh quá trình index URL SEO và URL website. Hiểu được tầm quan trọng của Google index nhưng không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của nó.

Trong bài viết sau, Bizfly chia sẻ tới bạn thuật ngữ Google index là gì cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình index website.

Google index là gì? 

Google index hay lập chỉ mục là một hệ thống phân loại, sắp xếp thông tin website thu thập được theo một trình tự, quy luật nhất định. Sau mỗi quá trình index, Google sẽ tiến hành lưu kết quả, so sánh và tiến hành đánh giá mức độ tin cậy, uy tín của dữ liệu, để qua đó đánh giá thứ hạng của website.

Google index là gì

Google index là gì?

Google index được sử dụng với mục đích hỗ trợ người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin một cách hiệu quả và nhanh chóng. 

Cách mà Google index website 

Để có thể hiểu rõ hơn nữa Google index là gì, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về cách mà Google index website. Trước khi tiến hành index website, bạn phải đảm bảo rằng, Google sẽ lấy các thông tin, dữ liệu website của bạn từ các nguồn khác nhau như:

Cách mà Google index website

Cách mà Google index website 

  • Ngay chính trang web của bạn.
  • Nội dung mà người dùng gửi về website.
  • Thông qua quy trình quét nội dung của Googlebot.
  • Các cơ sở dữ liệu trên hệ thống internet và các nguồn khác được hiển thị công khai.

Sau đó, quá trình index website sẽ được Google thực hiện qua ba bước cơ bản sau:

  • Bước 1: Google sẽ tiến hành truy cập và thu thập các dữ liệu, thông tin của website và nội dung của URL ngay khi phát hiện có một URL mới.
  • Bước 2: Google sẽ thực hiện việc tìm hiểu nội dung và lưu các nội dung, hình ảnh hay video có trên nhiều website khác nhau vào máy chủ và tiến hành lập chỉ mục, phân loại và sắp xếp.
  • Bước 3: Khi người dùng tìm kiếm thông tin, Google sẽ dựa trên những chỉ mục đã thiết lập để đưa ra các câu trả lời gợi ý phù hợp nhất với người dùng.

Xem thêm bài viết: Làm sao để website doanh nghiệp được tìm thấy trên Google?

Các yếu tố ảnh hưởng đến Google index website 

Khi tìm hiểu Google index là gì thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua các yếu tố ảnh hưởng đến Google index mà Bizfly giới thiệu dưới đây.

Traffic website 

Một trong những yếu tố có ảnh hưởng lớn đến tốc độ Google index website của bạn chính là traffic. Nếu tốc độ website tiếp cận người dùng hoặc tốc độ người dùng truy cập vào liên kết dẫn đến website diễn ra nhanh chóng thì trang của bạn sẽ dễ dàng được Googlebot phát hiện và tiến hành thiết lập chỉ mục.

Cấu trúc website 

Cấu trúc website có code chưa đạt tiêu chuẩn chính là nguyên nhân đầu tiên khiến quá trình Google index website bị ảnh hưởng. Google sẽ index chậm hoặc đánh giá không cao website khi các hệ thống phân mục và nội dung sắp xếp chằng chịt và không khoa học.

Cấu trúc website là một yếu tố ảnh hưởng đến việc index website

Cấu trúc website là một yếu tố ảnh hưởng đến việc index website

Vì vậy, bạn cần phải có một cấu trúc website rõ ràng để Googlebot có thể thực hiện việc phân loại và lập chỉ mục nội dung website dễ dàng hơn.

Xem thêm: Xây dựng cấu trúc website như thế nào để phát triển web hiệu quả

Tuổi đời của website 

Có đến hơn 200 yếu tố được Google sử dụng để đánh giá và xếp hạng các thứ mục của website. Và một trong những yếu tố được xem là có sự ảnh hưởng sâu sắc đến quá trình Google index website chính là tuổi đời của website.

Các link web có tuổi đời lâu thường được đánh giá là chất lượng hơn và index nhanh chóng hơn.

Nội dung website  

Một điều lưu ý khi bạn xây dựng nội dung cho website của mình chính là phải tránh được sự trùng lặp. Bởi nếu nội dung của trang web bạn trùng lặp với các bài viết tại webiste khác thì quá trình index sẽ diễn ra chậm lại để Google tiến hành đánh giá lại thông tin.

Nội dung thông tin chính xác, chất lượng giúp website được index nhanh hơn

Nội dung thông tin chính xác, chất lượng giúp website được index nhanh hơn

Điều này sẽ khiến việc hiển thị website của bạn sẽ bị ảnh hưởng xấu.

Tốc độ website 

Googlebot sẽ tiến hành thu thập các thông tin, dữ liệu của website bằng cách quét nội dung của trang đó. Nếu tốc độ của website diễn ra quá chậm và phải kiến Googlebot đợi chờ quá lâu thì nó sẽ tự động thoát ra và không thực hiện việc index trang của bạn.

Có thể bạn quan tâm: Cách tăng tốc độ website giúp giảm thời gian tải trang tối ưu

Một số cách giúp Google index website nhanh 

Nếu bạn đã có thể nắm rõ được khái niệm Google index là gì rồi thì Bizfly sẽ đưa ra cho bạn một số cách giúp Google index website một cách nhanh chóng và hiệu quả sau.

Thiết kế website với cấu trúc chuẩn 

Như đã nói ở trên, cấu trúc website có phần mã code không chuẩn SEO chính là một trong những tác nhân hàng đầu khiến cho website của bạn không được Google index.

Thiết kế cấu trúc website chuẩn SEO

Thiết kế cấu trúc website chuẩn SEO

Chính vì vậy, trước khi xây dựng website, bạn cần phải tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng xem cấu trúc website của bạn có chứa các thành phần đáng nghi hay mã độc hay là không.

Nếu có thì bạn nên nhanh chóng khắc phục sớm nhất có thể để website được thiết kế với cấu trúc chuẩn.

Xây dựng mạng xã hội cho thương hiệu 

Xây dựng mạng xã hội cho thương hiệu là phương pháp được sử dụng nhiều nhất giúp Google index website nhanh chóng. Đây là một việc làm vô cùng đơn giản nhưng lợi ích mang về là rất lớn. Khi website của bạn có nhiều liên kết trỏ về, nó sẽ được Google đánh giá rất cao đồng thời giúp tăng thứ hạng của web một cách đáng kể.

Hơn nữa, khi website có được một link truyền thông khác trỏ về thì sẽ càng có lợi hơn cho SEO.

Khai báo XML Sitemap với Google 

XML Sitemap hay bảng sơ đồ là thành phần giúp Google có thể dễ dàng truy cập và xem xét các nội dung. Chính vì vậy, việc khai báo XML Sitemap với Google ngay sau khi hoàn thành nội dung bài viết của trang web là một việc làm quan trọng và cần thiết để giúp Google index website một cách nhanh chóng.

Khai báo XML Sitemap với Google

Khai báo XML Sitemap với Google

Để thực hiện được thao tác này, bạn hãy truy cập vào Google Webmaster Tool, tiến hành submit link URL, sau đó đợi Google xác nhận và kiểm tra website của bạn trong khoảng từ 10 đến 15 ngày thông qua file XML.

Internal link hay link giữa các bài viết của website cũng là một thành phần quan trọng không chỉ giúp website nhanh chóng đạt được mục đích Google index mà còn giúp giảm thêm bounce rate xuống mức tối thiểu khi xây dựng.

Mỗi khi nội dung mới được xuất bản, bạn hãy update các liên kết từ bài mới và link các bài viết cũ một cách thường xuyên để thúc đẩy bài viết mới lên top và củng cố thứ hạng cho bài viết cũ.

Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý giữ cho internal link được tự nhiên và mang lại cho người đọc những giá trị nhất định. Có như vậy, họ mới có thể hiểu sâu hơn về những vấn đề mà họ đang tìm kiếm

Để các bài viết trên website của bạn nhanh chóng tiếp cận với nhóm khách hàng tiềm năng thì Google index chính là giải pháp tốt nhất mà bạn nên lựa chọn. Qua bài viết mà Bizfly chia sẻ, bạn đã hiểu được Google index là gì cùng những kiến thức hữu ích khác để có thể giúp Google index website nhanh chóng.

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly