Các nguyên nhân Google không index bài viết trên website

Thủy Nguyễn 26/08/2021

Thiết kế website là một quy trình lâu dài từ việc thiết kế, code cho đến xây dựng ý tưởng content với mục đích mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người truy cập. Tuy nhiên, đôi khi website của bạn gặp một số vấn đề như không được index hoặc bị mất index. Và chắc chắn không một người làm SEO web nào mong muốn điều đó xảy ra.

Để giúp bạn nhanh chóng tìm được hướng giải quyết vấn đề này, Bizfly chia sẻ top 11 nguyên nhân Google không index bài viết và cho hiển thị trên Google trong bài viết sau.

Website chưa cài đặt sitemap.xml 

Mỗi một website hoàn thiện đều nên cài đặt một sitemap.xml riêng biệt để giúp Googlebot có thể xác định được vị trí và truy cập vào website đó dễ dàng và nhanh chóng. Nếu thiếu sitemap thì chắc chắn Google không index bài viết trên website của bạn. Trong trường hợp bạn triển khai nội dung trên web được một tuần nhưng không thấy lập chỉ mục, hãy kiểm tra website của mình đã cài đặt sitemap hoặc sitemap xảy ra vấn đề xảy ra hay không và tiến hành khắc phục nhanh chóng

Website chưa cài đặt sitemap.xml

Website chưa cài đặt sitemap.xml 

Website lập chỉ mục không có tên miền WWW và non WWW 

Đối với người truy cập, họ không có khả năng phân biệt sự khác nhau của một URL được bắt đầu bằng http:// hoặc http://www vì chúng đều đưa họ đến một trang web. Tuy nhiên, là một người sở hữu website, bạn phải hiểu tên miền chứa www là tên miền phụ về yếu tố kỹ thuật và nó khác hoàn toàn với đường dẫn không www.

Do đó, bạn hãy chắc chắn rằng cả hai thông số nói trên đều được thêm vào tài khoản Google Webmaster Tool. Và đã được xác minh quyền sở hữu để tránh bị mất index.

Lỗi file robot.txt khiến Google không index bài viết 

Các file robot.txt là nguyên nhân chính khiến Googlebot không thể truy cập vào website của bạn mặc dù các file này giúp ngăn robot lập chỉ mục. Vì vậy, bạn có thể sử dụng câu lệnh “disallow" trong file robot.txt để loại bỏ cả một thư mục hay một file dữ liệu xuất hiện không có lý do khỏi việc đánh dấu chỉ mục của Google.

Nếu trang web của bạn có file robot.txt, hãy kiểm tra chúng một cách kỹ càng. Bạn cần phải chắc chắn rằng đã không xóa bỏ các thư mục mà mình muốn thấy trên trang tìm kiếm Google.

Lỗi file robot.txt là nguyên nhân khiến Google không index bài viết

Lỗi file robot.txt là nguyên nhân khiến Google không index bài viết 

Tham khảo thêm nội dung: Robot.txt là gì? Cách hoạt động và lý do vì sao nên cài đặt cho website?

Website chứa nhiều nội dung trùng lặp 

Một lỗi thường thấy khiến google không index bài viết của bạn là do website chứa nhiều nội dung trùng lặp. Điều này sẽ khiến cho trình thu thập thông tin Googlebot gặp nhiều nhầm lẫn. Bạn cần xóa ngay các nội dung trùng lặp, làm mới nội dung và vận dụng lệnh redirect 301 để hướng Googlebot qua trang khác hoặc sử dụng các file robot.txt để ngăn chặn trình thu thập thông tin này vào trang.

Lỗi về Javascript/AJAX 

Javascript hay AJAX thường là những ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng nhiều nhất trong việc tạo dựng website. Mặc dù hai ngôn ngữ này đều được Google hỗ trợ nhưng thời gian index của nó lại lâu hơn so với HTML. Bên cạnh đó, website khi được xây dựng bằng Javascript hay AJAX mà cấu hình website không được thiết kế đúng thì cũng dễ khiến cho Google không index bài viết trên website của bạn.

Lỗi về Javascript/AJAX khiến Google không in dex bài viết

Lỗi về Javascript/AJAX khiến Google không in dex bài viết

Website gặp lỗi về thu thập thông tin 

Thỉnh thoảng, trang web của bạn không được Google index bài viết mặc dù Googlebot không thể thu thập được các dữ liệu, thông tin có trên website mặc dù vẫn thấy được các dữ liệu đó. Để có thể giải quyết vấn đề này, bạn nên truy cập vào Google Webmaster Tool, kiểm tra các đường link bị lỗi trên website của bạn, click vào đường link đó, tìm nạp để Google index lại dựa trên cơ sở dữ liệu của Google.

Lỗi về Hosting 

Một trong những lý do khiến google không index bài viết của bạn phải kể đến chính là lỗi hosting hoặc đơn vị cung cấp hosting đã ngăn chặn Googlebot truy cập. Vì vậy, bạn nên kiểm tra lại hosting của mình bởi mức độ tin cậy của các tính năng trong hosting có ảnh hưởng lớn đến khả năng hoạt động của Website và việc lập chỉ mục của Google.

Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp loại bỏ các tính năng làm cản trở khả năng truy cập của Googlebot.

Google không index bài viết do hosting gặp phải lỗi

Google không index bài viết do hosting gặp phải lỗi

Lỗi website bị chặn index bởi .htaccess  

Tập tin .htaccess là một trong những phần tồn tại trên trang web của bạn được biết bởi apache. Đây là một tập tin vô cùng tiện lợi, hữu ích nhưng tệp tin này cũng chính là nguyên nhân khiến google không index bài viết của bạn. Bởi các tính năng của .htaccess có khả năng chặn index các danh mục bất kỳ. Vì vậy, đây sẽ là một phần mà bạn nên kiểm tra khi website của bạn gặp vấn đề không index.

Tốc độ tải trang kém 

Tốc độ tải trang kém chính là một trong những nguyên nhân khiến cho google không index bài viết của bạn. Để có thể cải thiện tốc độ tải trang, bạn có thể resize các kích thước hình ảnh khi chúng quá lớn hoặc bật các bộ nhớ đệm. Ngoài ra, để giải quyết được vấn đề tốc độ tải trang, bạn có thể kiểm tra lại băng thông của hosting.

Tốc độ tải trang kém

Tốc độ tải trang kém 

Xem thêm: Cách tăng tốc độ website giúp giảm thời gian tải trang tối ưu

Lỗi noindex trong thẻ meta tag 

Lỗi noindex trong thẻ meta tag cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến google không index bài viết của bạn. Tương tự các file robot.txt, tag noindex có thể che giấu website khỏi Googlebot. Vì vậy, bạn nên kiểm tra website của mình và loại bỏ hoặc thay đổi thẻ noindex để Googlebot truy cập vào website của bạn và tiến hành index.

Website bị phạt bởi Google 

Khi website của bạn bị phạt bởi Google, thứ hạng web sẽ bị giảm trên bộ máy tìm kiếm và khiên cho lượng traffic và khả năng hiển thị cũng giảm theo. Và điều này có tác động lớn đến việc google không index bài viết trên web của bạn. Vì vậy, bạn nên kiểm tra lại thông báo trên Google Webmaster Tools, rà soát lại các tiêu chí trỏ về website hay lượng backlink để tìm ra nguyên nhân website bị phạt và tiến hành khắc phục.

Website bị Google phạt dẫn đến việc không được index bài viết

Website bị Google phạt dẫn đến việc không được index bài viết

Trên đây là toàn bộ những nguyên nhân khiến google không index bài viết trên website của bạn. Hy vọng, qua bài viết mà Bizfly chia sẻ, bạn đã nắm rõ được những nguyên nhân nói trên và tìm ra được giải pháp phù hợp để khắc phục tình trạng đó.

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly