Kinh doanh online: Cẩm nang thông tin kiến thức và bí quyết thành công

Thủy Nguyễn 10/05/2021

Với sự bùng nổ của thời đại internet, kinh doanh online đã và đang trở thành xu thế toàn cầu được nhiều nhà kinh doanh hướng tới. Vậy kinh doanh online cần những yếu tố gì, làm thế nào để kinh doanh hiệu quả, hãy cùng Bizfly tìm hiểu ngay bí quyết thành công qua bài viết dưới đây.

Kinh doanh online là gì? 

Kinh doanh online là hình thức bán hàng qua mạng bằng các kênh truyền thông đa phương tiện như: website, mạng xã hội (facebook, zalo, instagram…), sàn thương mại điện tử (shopee, lazada,..). Thông qua cách bán hàng này, các nhà kinh doanh có thể tiết kiệm được thời gian, chi phí mà không cần tốn tiền thuê nhân viên hay mặt bằng bán hàng.

Không như vậy, kinh doanh online hiệu quả còn có khả năng tiếp cận khách hàng mọi lúc mọi nơi. Một người cũng có thể cùng lúc tham gia kinh doanh mua bán nhiều mặt hàng.

Kinh doanh online là gì

Vì sao hiện nay nhiều người lại kinh doanh online? 

Với tình hình covid-19 phức tạp như hiện nay thì kinh doanh online là công việc phù hợp và mang lại nhiều lợi ích. Bởi đây là công việc tự do và tiết kiệm được nhiều thời gian. Chỉ cần có internet bạn có thể vừa kinh doanh online vừa làm các công việc khác song song mà không bị áp lực về mặt giờ giấc. 

Hơn nữa chi phí thấp đầu tư sản phẩm tương đối thấp, trong khi lợi nhuận mang lại cực kỳ cao. Đặc biệt là dễ tiếp cận đến mọi người thông qua các trang mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử.

Để kinh doanh online hiệu quả cần bắt đầu từ đâu? 

Để kinh doanh online hiệu quả, điều mà bạn cần bắt đầu thực hiện và hướng đến đó là:

 • Lựa chọn, nắm bắt đầy đủ thông tin, kiến thức về sản phẩm dịch vụ mà mình cung cấp.
 • Duy trì mở rộng mối quan hệ với cộng đồng để công việc kinh doanh online thêm nhiều khách hàng và bán hàng đạt được kết quả cao.
 • Biết lắng nghe và thấu hiểu khách hàng để tạo lòng tin và gây ấn tượng cho họ
 • Tạo ra danh tiếng, uy tín cho bản thân bằng cách tạo bài viết up ảnh, video để tiếp cận mọi người hướng tới sử dụng sản phẩm dịch vụ của bạn.

Khi kinh doanh online cần chuẩn bị gì? 

Để thành công trong một lĩnh vực nào đó, bạn cần phải có kiến thức và chuẩn bị kỹ càng, kinh doanh online cũng không ngoại lệ. Khi kinh doanh online, bạn cần chuẩn phải chuẩn bị những thông tin sau đây.

Chi phí kinh doanh 

Chi phí kinh doanh cao hay thấp phụ thuộc vào mặt hàng mà bạn đang kinh doanh. Nó chính là là nguồn vốn để giúp bạn giải quyết các bài toán về vấn đề kinh tế và được chia vào ba mục chi phí chính.

Khi kinh doanh online cần chuẩn bị gì

Chi phí cho nguồn hàng

Nếu bạn chọn hình thức kinh doanh online order hàng thì bạn không cần vốn. Bạn chỉ cần đăng tải bài viết lên trang mạng xã hội đính kèm hình ảnh sản phẩm mà bạn định bán. Khi khách hàng đặt hàng, bạn chỉ cần order đặt hàng với bên thứ ba và chờ giao hàng cho khách.

Làm theo cách này, bạn không những không mất phí mà còn nhận được hoa hồng từ việc làm cộng tác viên. Càng nhiều đơn hàng thì phí hoa hồng càng cao. 

Nếu bạn bán hàng lâu dài thì nên chọn hình thức có sẵn bởi bạn chỉ phải chi trả một khoản tiền lớn cho việc nhập hàng về kho. Khi đã có sản phẩm, bạn có thể tùy ý chụp và đăng tải sản phẩm của mình. Đồng thời, bạn dễ dàng kiểm soát được số lượng hàng tồn và chủ động hơn trong kinh doanh.

Chi phí Marketing 

Chi phí marketing bao gồm: phí làm website, facebook, quảng cáo facebook, quảng cáo google adwords,… và thường phụ thuộc vào nguồn tài chính của bạn. Để sản phẩm có nhiều đơn đặt hàng, bạn có thể lựa chọn các công cụ hỗ trợ như chạy quảng cáo hoặc thiết kế web để tăng khả năng thu hút khách hàng. 

Chi phí vận hành 

Những chi phí như thuê mặt bằng, phí đóng gói, mua văn phòng phẩm, công cụ quản lý bán hàng,…được coi là chi phí vận hành. Để kinh doanh online hiệu quả, bạn cần có kế hoạch hợp lý để việc kinh doanh không bị lãng quên gây nên tình trạng lỗ vốn về vấn đề này.

Khi kinh doanh online cần chuẩn bị gì

Sử dụng các công cụ hỗ trợ kinh doanh 

Dưới đây là các công cụ cần thiết phục vụ cho việc kinh doanh online đạt hiệu quả cao.

 • Website bán hàng: Website được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực mang lại hiệu quả cao giúp doanh nghiệp thu về nguồn lợi nhuận đáng kể. Thông qua các trang web, khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm và đặt mua sản phẩm của bạn.
 • Email Marketing: Đây là nơi để bạn chăm sóc khách hàng. Thông qua Email Marketing bạn có thể dễ dàng gửi những lời tri ân, chúc mừng, cũng như các chương trình khuyến mãi để khách hàng có thể nắm bắt thông tin nhanh chóng và kịp thời.
 • Công cụ quảng cáo: Google Ads, Adsense, Facebook Ads, Remarketing,... sẽ giúp bạn tiếp cận khách hàng được nhiều hơn trong thời gian ngắn nhất có thể. Không những thế, nó còn quảng bá doanh nghiệp hay cửa hàng của mình rộng rãi, vừa tạo dựng được thương hiệu vừa bán hàng được tốt hơn.
 • Phần mềm quản lý bán hàng: Là các công cụ hỗ trợ hoạt động bán hàng toàn diện từ quá trình tư vấn, lên đơn, vận chuyển và thanh toán...

Xem thêm: BizShop - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh online toàn diện

Kinh doanh online mặt hàng gì hiệu quả nhất hiện nay?

Mặt hàng kinh doanh online là một trong những yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến sự thành công của doanh nghiệp. Vì vậy để kinh doanh online hiệu quả thì bạn nên đưa ra quyết định lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp.

Kinh doanh online mặt hàng gì 2021

Bizfly phân chia 2 loại mặt hàng phổ biến gồm có:

 • Sản phẩm nhiều người kinh doanh: Đây là những mặt hàng có chi phí vốn nhỏ như: món ăn vặt, mỹ phẩm, đồ handmade hay các phụ kiện thời trang,... Tuy nhiên, vì sản phẩm này rất dễ tìm kiếm và bắt chước nên khả năng cạnh tranh khá cao.
 • Sản phẩm đem lại lợi nhuận cao: Đây là các dòng sản phẩm có chi phí đầu tư lớn như đồ gia dụng, nội thất, các thiết bị nhà bếp hay đồ điện tử,...nên đòi hỏi người kinh doanh phải có chiến lược rõ ràng và chính xác. Bởi doanh thu tăng cao sẽ mang đến nguồn lãi cực khủng cho bạn.

Các bước giúp kinh doanh online hiệu quả 

Để đạt được hiệu quả cao trong việc kinh doanh online thì bạn có thể áp dụng quy trình các bước cơ bản mà Bizfly đưa ra dưới đây.

Bước 1: Tìm kiếm sản phẩm kinh doanh 

Việc bạn cần làm là nghiên cứu thị trường bằng cách truy cập vào các diễn đàn, nghiên cứu từ khóa được tìm nhiều nhất trên công cụ tìm kiếm hay kiểm tra các sản phẩm tiềm năng của đối thủ để tìm ra nhu cầu của người dùng. Từ đó bạn nhanh chóng đưa ra quyết định được sản phẩm kinh doanh mà bạn hướng tới.

Bước 2: Lập kế hoạch kinh doanh online 

Để kinh doanh online hiệu quả hơn, bạn nên lập ra một kế hoạch bằng cách xây dựng một bản thảo bán hàng để đưa khách hàng đi theo một quy trình nhất định. Trong suốt quá trình đó, bạn nên tập trung vào những giải pháp và lợi ích mà các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn có thể mang lại cho khách hàng.

Các bước giúp kinh doanh online hiệu quả

Bước 3: Tạo lập các kênh bán hàng online 

Sự phát triển của các nền tảng và các trang mạng xã hội cũng giúp việc kinh doanh online hiệu quả hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, mà bước tạo lập các kênh bán hàng online là bước vô cùng cần thiết:

Bước 4: Xây dựng thương hiệu cá nhân 

Việc bạn cung cấp cho khách hàng đầy đủ những thông tin hữu ích, chất lượng, hấp dẫn và miễn phí cho người dùng trên thị trường internet sẽ giúp website dễ dàng có được lượng truy cập và thứ hạng tốt hơn. Điều này có thể giúp doanh nghiệp dễ dàng xây dựng được thương hiệu cá nhân cho riêng mình và nhiều lợi ích hơn thế.

=> Xem thêmXây dựng thương hiệu là gì và các cách xây dựng thương hiệu thành công

Quy trình kinh doanh online cho người mới bắt đầu 

Các bước trong kinh doanh online cho người mới bắt đầu bao gồm 5 bước sau đây.

 • Thiết lập mục tiêu kinh doanh: Có mục tiêu sẽ giúp doanh nghiệp phấn đấu và nỗ lực đi lên. Tuy nhiên, mục tiêu này phải phù hợp và khả thi, không quá xa vời với tầm khả năng của mình.
 • Xây dựng kế hoạch: Kế hoạch càng chi tiết, càng tỉ mỉ thì các bước thực hiện càng đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, không phải lúc nào kế hoạch cũng theo như ý muốn. Vì vậy, bạn nên có các plan A, B hoặc linh hoạt khi phát sinh các tình huống không theo kế hoạch
 • Triển khai kế hoạch kinh doanh: Cách triển khai kê kế hoạch hiệu quả là bạn phải biết xây dựng nội dung, phân bổ nguồn lực và xác định thời gian thực hiện.
 • Đề ra phương án phòng bị khi trường hợp xấu nhất xảy ra: Bước này nên được thực hiện song song với khi lên kế hoạch. Để đề ra được phương án phòng bị, bạn phải đánh giá được các rủi ro mà doanh nghiệp mình có thể gặp phải khi kinh doanh online như: đối thủ, thị trường, sản phẩm, điều kiện kinh doanh...
 • Kiểm tra, đánh giá: Đây là bước cuối cùng trong quy trình kinh doanh cho người mới bắt đầu. Nó giúp bạn đối chiếu với mục tiêu kinh doanh, rút ra được các bài học cần thiết để điều chỉnh trong các kế hoạch tiếp theo.

Một số cách kinh doanh online hiệu quả hiện nay 

Một số cách kinh doanh online hiệu quả hiện nay

 • Đầu tư chất lượng nguồn sản phẩm: Một sản phẩm có chất lượng tốt sẽ mang lại cho khách hàng sự hài lòng, đồng thời cũng tạo cho bạn sự uy tín và sự tin tưởng trong lòng người mua hàng. Chính vì thế, đầu tư vào nguồn hàng chất lượng là sự đầu tư có lãi.
 • Tối ưu giá cho sản phẩmTrước khi tung giá ra thị trường, bạn cần tham khảo giá của các đối thủ cạnh tranh để đưa giá mức giá phù hợp cho sản phẩm của mình.
 • Đặt bản thân vào vị trí khách hàng: Một trong những chiến lược kinh doanh online hiệu quả chính là đặt vị trí của mình vào vị trí của khách hàng để có thể nắm rõ được tâm lý của họ. Đây là cách tốt nhất mà bạn có thể áp dụng vào kinh doanh quảng cáo nhằm mang lại sự hài lòng cho khách hàng.
 • Đầu tư cho chạy quảng cáo và thiết kế websiteViệc chạy quảng cáo và đầu tư một trang web chuyên nghiệp là điều kiện cần thiết giúp sản phẩm của bạn tiếp cận được với nhiều người và tạo cho người dùng những trải nghiệm thú vị khi vào trang web của bạn.
 • Tổ chức các chương trình khuyến mãi, tặng quàViệc tổ chức các chương trình khuyến mãi, tặng quà cũng như các trò chơi minigame trên fanpage, group sẽ kích thích được nhiều khách hàng tham gia tưng tác và tạo độ hot cho sản phẩm của bạn.
 • Chăm sóc và tư vấn khách hàng: Chăm sóc khách hàng chu đáo, nhiệt tình, luôn đáp ứng và giải quyết được mọi thắc mắc của khách hàng là yếu tố quan trọng để khách hàng nhớ đến và quay lại mua sản phẩm của bạn 

Tại sao kinh doanh online thất bại? 7 sai lầm ai cũng mắc phải 

Khi mới bắt đầu kinh doanh online, chắc hẳn ai cũng gặp khó khăn và mắc phải những sai lầm thiếu sót. Dưới đây là 7 lỗi sai lầm khi kinh doanh phổ biến nhất mà ai cũng mắc phải:

Tại sao kinh doanh online thất bại

Thiếu sự chuẩn bị

Để có thể kinh doanh online hiệu quả là chuyện làm ăn dài, không phải chuyện một sớm một chiều, vì vậy cần phải có sự chuẩn bị và đầu tư một cách kĩ càng và chu đáo. Không ít người bỏ cuộc ngay từ khâu này, vì vội vàng, hấp tấp vì mong muốn sớm đạt được mục tiêu. Chính vì vậy, để có bước đi lâu dài, bạn cần có bước đệm thật vững chắc.

Việc mà bạn cần làm khi bắt đầu kinh doanh online là:

 • Nghiên cứu thị trường
 • Chọn lựa sản phẩm phù hợp
 • Xác định khách hàng mục tiêu
 • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh
 • Đưa ra các chiến lược kinh doanh phù hợp.

Thiếu sự đầu tư

Để hoạt động kinh doanh tốt bạn cần phải có sự đầu tư kỹ lưỡng từ khâu chuẩn bị đến khâu giao hàng. Cần mạnh dạn đầu tư để mang về nguồn doanh thu tích cực bởi mọi sự đầu tư hầu hết đều có lời.

Chưa tạo ra sự khác biệt

Mặt hàng bạn đang kinh doanh online hiệu quả có rất nhiều đối thủ đang đăng bán. Thế nên, để tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm của mình cũng như thu hút được lượng lớn khách hàng bạn có thể triển khai các buổi giảm giá, xả kho, tặng những sticker ngộ nghĩnh kèm theo trong những đơn hàng,... để gây cho khách hàng sự ấn tượng khi đặt mua sản phẩm.

Quá tham lam và thiếu kiên trì

Đã xác định kinh doanh online thì bạn nên kinh doanh một loại sản phẩm, không nên đứng núi này trông núi nọ, đừng vì thấy sản phẩm mình đang kinh doanh bán không hiệu quả mà chuyển sang bán sản phẩm khác. Điều này không những tốn kém, mất thời gian mà còn gây cho bạn nhiều áp lực trong việc thực hiện đam mê kinh doanh của mình.

7 sai lầm khi kinh doanh online ai cũng mắc phải

Khâu chăm sóc khách hàng không thực sự tốt

Khách hàng giống giống như một mỏ vàng để chúng ta khai thác. Chính vì vậy, để khai thác hoạt động kinh doanh online hiệu quả bạn cần gửi những lời hỏi thăm, tin nhắn chúc mừng vào các ngày đặc biệt để khách hàng nhớ đến sản phẩm của bạn và có thể quay lại mua hàng vào những lần mua tiếp theo.

Không đầu tư cho website

Một trang web chuyên nghiệp giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm thông tin và đặt hàng một cách dễ dàng. chính vì thế, bạn cần đầu tư cho website của mình để khách hàng có những trải nghiệm tốt nhất để mang lại cho bạn những đơn hàng chất lượng cao.

Không có kế hoạch SEO phù hợp

Rất nhiều doanh nghiệp khi kinh doanh không có kế hoạch marketing rõ ràng và gây ra tình trạng không bán được hàng. Chính vì thế, để kinh doanh online hiệu quả bạn cần đẩy mạnh và đưa ra những chiến lược SEO phù hợp để mang về doanh thu cao.

Hướng dẫn cách đăng ký kinh doanh online hiệu quả 

Đăng ký kinh doanh online hiệu quả là công việc cơ bản và đơn giản. Trước tiên, doanh nghiệp của bạn cần sở hữu một website thương mại điện tử cung cấp ít nhất một trong những dịch vụ như:

 • Sàn giao dịch thương mại điện tử
 • Khuyến mãi trực tuyến
 • Đấu giá trực tuyến

Nếu bạn cần xây dựng trang web bán hàng thì phải xin xác nhận của Bộ Công thương. Còn nếu bạn chỉ sở hữu các gian hàng trên sàn thương mại điện tử hoặc facebook thì không cần thực hiện công việc này.

9 ý tưởng kinh doanh online tại nhà, độc đáo và ít vốn

Kiếm tiền bằng việc kinh doanh online đang là xu hướng của hàng triệu người trên thế giới, bởi cuộc cách mạng công nghiệp trên thế giới ngày càng phát triển mạng mẽ. Hãy tham khảo ngay 9 ý tưởng kinh doanh online tại nhà, không cần vốn sau đây của Bizfly để biết thêm về công việc này.

Viết blog

Có khá nhiều người nổi tiếng nhờ chăm chỉ viết blog và họ cũng đã kiếm được kha khá tiền từ công việc online này. Có 2 cách kinh doanh online hiệu quả và phổ biến khi viết blog đó là: Kiếm tiền từ việc đặt quảng cáo hiển thị và Kiếm tiền từ việc viết các nội dung PR ngay trong bài viết của mình cho các nhãn hàng.

viết blog là ý tưởng kinh doanh online không cần vốn

Bán hàng online qua website ecommerce 

Thương mại điện tử chính là ý tưởng kinh doanh online ít vốn nếu như bạn là người yêu thích công việc bán hàng online. Ở Việt Nam, nếu muốn bắt tay vào việc kinh doanh online hiệu quả qua website thương mại điện tử, bạn có thể bắt đầu hợp tác với một số sàn như Shoppe, Tiki hay Lazada.

Affiliate Marketing 

Affiliate marketing là hình thức quảng cáo cho sản phẩm của người khác. Nếu mọi người mua sản phẩm thông qua việc bạn giới thiệu, bạn sẽ nhận được tiền hoa hồng. Để làm được điều này, bạn có thể tạo các website để viết review sản phẩm, sử dụng các trang mạng xã hội làm công cụ để phủ sóng link sản phẩm càng nhiều càng tốt. 

Site Drop Shipping

Để nói dễ hiểu nhất thì Site Drop Shipping là một hình thức “đặt hàng hộ”. Tất cả những gì họ cần làm là tạo một website bán hàng đủ chất lượng. Khi khách đặt hàng, chính nhà cung cấp sẽ gửi hàng trực tiếp cho khách.

Vì vậy, bạn sẽ đỡ tốn một khoản chi phí khổng lồ về thuê kho bãi, không phải quản lý quá nhiều thứ mà chỉ tập trung vào công việc tiếp thị. Đây chính là ý tưởng kinh doanh online không cần vốn, ít vốn tuyệt vời cho người mới bắt đầu.

Quản lý mạng xã hội 

Mạng xã hội đang là một trong những kênh truyền thông mạnh mẽ nhất của doanh nghiệp hiện nay. Chính vì vậy, việc quản lý các kênh này cũng đang là một nghề rất hot, thu hút nhiều bạn trẻ tham gia. Nếu bạn có thời gian rảnh và khả năng viết lách thì hoàn toàn có thể thực hiện ý tưởng kinh doanh online hiệu quả tại nhà này.

ý tưởng kinh doanh online tại nhà độc đáo

Huấn luyện viên online 

Công nghệ phát triển cho phép bạn làm việc online từ xa. Ngay cả những ngành nghề như huấn luyện viên cũng có thể kiếm tiền trực tuyến bằng cách xây dựng các lớp học online cho các học viên có nhu cầu.

Phát triển web 

Thiết kế website là một trong những nhu cầu lớn của các doanh nghiệp, cá nhân hiện nay. Chính vì vậy, công việc phát triển web là một ý tưởng kinh doanh online hiệu quả cho các lập trình viên. Tất cả những việc cần làm là cho mọi người biết khả năng của mình thông qua các dự án đã làm bằng cách lập trang web riêng.

Lập trình ứng dụng 

Bên cạnh phát triển web thì lập trình ứng dụng cũng là ý tưởng kinh doanh online 2021 được nhiều lập trình viên lựa chọn. Rất nhiều ứng dụng thu hút được người dùng đã được các ông lớn công nghệ mua lại như Instagram (Facebook mua lại), Youtube (Google mua lại)… đem lại nguồn thu nhập khổng lồ cho người sáng lập cũng như lập trình viên.

Ngay cả khi không có ông lớn nào mua lại ứng dụng thì bạn vẫn có thể kiếm tiền nhờ việc quảng cáo hoặc gợi ý người dùng trả tiền để nâng cấp phiên bản ứng dụng. 

Tham khảo bài viết: Hướng dẫn quy trình thiết kế ứng dụng từ A-Z cho người mới bắt đầu

YouTuber  

Cũng giống như viết Blog, việc làm Youtuber là một công việc sáng tạo nội dung video để thu hút thật nhiều công chúng xem trên nền tảng Youtube. Khi đủ điều kiện, kênh của bạn sẽ có thể được đặt quảng cáo của Google và việc kiếm tiền online sẽ bắt đầu từ đó. 

ý tưởng kinh doanh online ít vốn

Trên đây là cẩm nang kiến thức cơ bản về kinh doanh online hiệu quả cho người mới bắt đầu. Hy vọng những thông tin này sẽ giải đáp được những khó khăn về kinh doanh online giúp bạn mang lại hiệu quả cao trong kinh doanh.

Quản lý bán hàng - Bứt tốc doanh thu nhờ OneX - Phần mềm quản lý bán hàng Online
Lựa chọn hàng đầu của +3,500 Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly