Lead magnet là gì? Cách tạo nam châm thu hút khách hàng 

Thủy Nguyễn 03/04/2024

Nam châm thu hút khách hàng (Lead magnet) có thể thu thập được thông tin khách hàng chất lượng nhưng liệu chúng ta có đủ nguồn lực để tạo ra nhiều phiên bản nội dung khác nhau cùng một lúc? 

Để trả lời câu hỏi đó, trong bài viết sau Bizfly sẽ giải thích khái niệm Lead magnet là gì? Và cách tạo nam châm thu hút khách hàng nhanh chóng hiệu quả cao. 

Lead magnet là gì? 

Lead magnet - Nam châm thu thú khách hàng là việc doanh nghiệp xây dựng nội dung dạng dài, mang lại lợi ích lớn để đổi lấy thông tin khách hàng như địa chỉ email, thông tin liên hệ. 

Lead magnet - Nam châm thu hút data khách hàng tiềm năng
Lead magnet - Nam châm thu hút data khách hàng tiềm năng

Lead magnet không tập trung vào mục đích bán hàng, nó tập trung vào việc đưa ra những giải pháp bố ích cho đối tượng khách hàng mục tiêu và nâng cấp danh sách khách hàng. 

 

Định dạng nội dung lead magnet phổ biến

Định dạng nội dung hút dữ liệu khách hàng hiệu quả
Định dạng nội dung hút dữ liệu khách hàng hiệu quả

Lead magnet được phân làm ba loại chính: 

 • Lead magnet – Loại nội dung cho phép người dùng tải xuống và được đặt ở nhiều vị trí khác nhau trên website, nền tảng mạng xã hội để người dùng có thể tải xuống dễ dàng. 
 • Gated content – Nội dung chỉ cho phép người đã đăng ký có quyền truy cập. 
 • Content upgrade – Nội dung dài, có tính chuyên sâu giải thích chi tiết về một chủ đề đã được đề cập trước đó. 

Dạng thông tin dài gần gũi nhất là các tệp tài liệu chứa thông tin chuyên ngành. Ví dụ tài liệu hướng dẫn tiếp thị nội dung hoặc các bản hướng dẫn khác liên quan đến marketing. Song, dạng tài liệu này gần đây không còn được người dùng quan tâm như trước bởi lượng chữ dày đặc và thông tin trong các tài liệu không mang lại kiến thức mới. 

Do đó, marketer đã không ngừng làm mới hình thức triển khai nội dung dài, tạo ra nam châm thu hút khách hàng đúng nghĩa khi tập trung vào lợi ích mà người dùng mong muốn. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Checklist: Cung cấp checklist về một vấn đề nào đó giúp người nhận chuẩn bị tốt công việc của mình. 
 • Template: Phát triển mẫu cho người dùng sử dụng hoặc tham khảo để tạo ra những ý tưởng độc đáo khác. 
 • Bộ công cụ: Cung cấp phần mềm hoặc công cụ giúp tối ưu công việc cho người dùng theo từng ngành. 
 • Ebook: Nội dung hữu ích cho người dùng đọc trên Internet hoặc nghe qua sách nói. 
 • Planner: Cung cấp một bản lịch hoặc planner giúp người đọc quản lý thời gian, lập kế hoạch công việc
 • Hướng dẫn: Cung cấp một tài liệu chi tiết và cấu trúc về cách thực hiện một công việc cụ thể hoặc giải quyết một vấn đề nhất định
 • Báo cáo: Tạo ra một bản tóm tắt hoặc báo cáo chi tiết về một chủ đề quan trọng hoặc nghiên cứu. Được triển khai nhiều trong ngành tài chính, nghiên cứu dữ liệu. 
 • Khảo sát: Cung cấp một bảng khảo sát hoặc phiếu thăm dò ý kiến để thu thập thông tin từ đối tượng mục tiêu. 
 • Sách bài tập:  Sách bài tập thường bao gồm các bài tập, câu hỏi thảo luận, và các hoạt động để tăng cường kỹ năng và hiểu biết về một chủ đề cụ thể.
 • Bản in: Cung cấp các tài liệu hoặc mẫu có thể in ra để sử dụng offline.

Những dạng nội dung nêu trên hiện vẫn đang được người dùng yêu thích và tìm kiếm trên các hội nhóm chuyên ngành. Họ thường bị thu hút bởi dạng thông tin có chủ đề liên quan đến tài liệu hướng dẫn đổi mới chiến lược, nghiên cứu thị trường, cập nhật xu hướng kinh doanh.

Cách tạo ra lead magnet có tính thu hút đặc biệt

Tạo lead magnet theo 5 bước cơ bản
Tạo lead magnet theo 5 bước cơ bản

Tạo lead magnet tốt cần hiểu rõ tính cách của người đọc và sản phẩm kinh doanh của đối thủ. Tâm lý người đọc luôn muốn nhận được sản phẩm chất lượng, đặc biệt khi nhận miễn phí sẽ gia tăng khả năng họ đổi thông tin cá nhân để sở hữu tài liệu. 

Tuy nhiên, tạo ra nội dung giá trị và thực hiện cùng lúc nhiều loại nội dung khác nhau cần đến nguồn nhân lực lớn, kiểm duyệt thông tin sát sao. Những đơn vị kinh doanh có mô hình nhỏ sẽ gặp nhiều cản trở khi thực hiện. Vậy chúng ta sẽ phải ứng phó với những rào cản đó ra sao? 

Nắm bắt nội dung cần thiết

Khi thực hiện tạo lead magnet ở những bước đầu, hãy chắc chắn rằng mình nắm bắt chính xác thách thức, khó khăn mà độc giả đang đối mặt. Cách nhanh nhất để xác định đó là kết hợp xây dựng contextual marketing (Tiếp thị theo ngữ cảnh) hoặc nghiên cứu chiến lược lead magnet của đối thủ bao gồm: Chủ đề triển khai, số lượng, tỷ lệ tương tác của người dùng. 

Người đọc đang dần tìm kiếm thông tin qua các nền tảng số như LinkedIn, Facebook, Tiktok, Instagram, Thread,... do đó bạn có thể tận dụng điều này để nghiên cứu những vấn đề hot nhận được sự quan tâm của người dùng. 

Cung cấp giá trị và giải pháp

Khách hàng chấp nhận trao đổi thông tin liên hệ khi họ cảm nhận được lợi ích và sự tôn trọng. Điều chúng tôi muốn đề cập ở đây rằng bạn hãy cho khán giả của mình những thông tin độc quyền mà họ không thể dễ dàng sở hữu được ở những nơi khác. 

Có thể đánh giá một vài vấn đề bất cập mà nhiều người đang vướng mắc và đưa ra giải pháp khắc phục bất lợi đó hoặc cung cấp những hiểu biết, đánh giá dưới góc độ chuyên gia về tình trạng phát triển chung của ngành. Những cách làm này hiện vẫn đang duy trì tính hiệu quả rất tốt. 

Bạn có thể tham khảo thêm một số trường hợp cụ thể mang đến lợi ích cho khách hàng sau đây:

 • Trường hợp khách hàng tìm kiếm thông tin về kiến thức: Cung cấp thông tin chuyên sâu dưới dạng PDF, cho phép khách hàng dễ dàng tải xuống miễn phí. Sự chu đáo này sẽ rút ngắn khoảng cách của khách hàng với doanh nghiệp. 
 • Cung cấp phần mềm dùng thử: Cho khách hàng dùng thử sản phẩm với những tính năng không phải trả phí sẽ tạo cơ hội thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi và kích thích họ trao đổi thông tin để được hưởng quyền lợi.
 • Hướng dẫn sử dụng qua video: Đối với một số ngành đặc thù như trò chơi lắp ghép, mô hình, thì video hướng dẫn luôn được người dùng sẵn sàng trao đổi thông tin để có được chỉ dẫn chi tiết. 

Cung cấp thêm giá trị cho lead magnet

Việc tăng giá trị cho chiến dịch lead magnet có thể tạo ra lực hút mạnh mẽ đối với khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, điều này có khả năng tạo ra mức độ kỳ vọng cao hơn từ phía khách hàng, đặc biệt nếu họ cảm thấy hứng thú với các tiện ích mà bạn cung cấp. Vô hình chung, cải thiện chiến dịch lead magnet đặt ra tiêu chuẩn mới về chất lượng, gây áp lực lớn đối với việc duy trì hiệu suất tiếp thị trong tương lai.

Thay vào đó, việc kích thích họ đưa ra ý tưởng mới dựa trên thông tin bạn đã cung cấp hoặc khuyến khích người dùng chia sẻ tài liệu với người quen có thể tạo ra một hiệu ứng lan truyền tự nhiên giúp mở rộng tầm ảnh hưởng của nội dung. Một số giá trị mới bạn có thể cung cấp nhằm thúc đẩy hoạt động này diễn ra suôn sẻ kể đến như: Nội dung giải trí, trò chơi, hoạt động nhận ưu đãi/phần thưởng,...

Tối ưu hóa tiêu đề Lead Magnet

Một tiêu đề giải nghĩa sẽ không mang lại truy cập cao bằng những tiêu đề có chứa lời kêu gọi hành động (CTA). Ngoài ra, một số yếu tố sau sẽ kích thích người đọc để lại thông tin: 

 • Đưa lợi ích rõ ràng, cụ thể. Tập trung vào những khó khăn của từng nhóm khách hàng nhỏ lẻ. 
 • Thiết kế bố cục thông tin theo mô hình chữ F hoặc Z. 
 • Tối ưu chất lượng về giao diện, cách trình bày nội dung lead magnet chuyên nghiệp như bài viết được cung cấp bởi các chuyên gia. 
 • Duy trì những giá trị thực cho khách hàng ngay sau khi có được thông tin nhằm giữ chân và đưa họ đến gần hơn với sản phẩm. 
 • Thêm đánh giá và lời chứng thực cho thông tin lead magnet

Đặt lịch cập nhật và tối ưu

Mỗi hình thức thực hiện nam châm thu hút khách hàng sẽ có chu kì tương tác và tối ưu khác nhau. Đối với dạng báo cáo, việc cập nhật thường sẽ diễn ra theo chu kỳ 6 tháng/lần. 

Mặt khác, đối với nội dung cung cấp ưu đãi. Trước khi thực hiện tối ưu, bạn nên cập nhật thông tin đánh giá của khách hàng để đánh giá hiệu quả lan truyền hoặc những góp ý, phản ứng đến từ khách hàng sau khi sử dụng các voucher đã được thực hiện trước đó. 

Thông qua quy trình tạo lead magnet, chúng ta nhận thấy rằng mỗi loại nam châm khách hàng đòi hỏi một nội dung riêng biệt để phản ánh đúng bản chất và mong muốn của độc giả. Đứng trên góc nhìn tích cực, bạn có thể tận dụng đặc điểm này để tạo ra những kịch bản xây dựng nội dung lead magnet mang tính cá nhân hóa, kết hợp đa dạng nội dung khác nhau tạo cảm hứng cho người đọc. 

Điều này không những mang lại tính đồng bộ cao cho kế hoạch mà còn giúp chúng ta dễ dàng thực hiện đa dạng hình thức lead magnet với chi phí nguồn lực thấp nhất. 

Bên trên là những chia sẻ của Bizfly về cách tạo ra lead magnet và kinh nghiệm thực hiện cùng lúc nhiều dạng nội dung nam châm thu hút khách hàng khác nhau. Phù hợp với cả đơn vị kinh doanh có nguồn lực kinh tế và nhân lực còn hạn chế.

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly