Nguyên tắc thiết kế UI UX mà bất cứ lập trình viên nào cũng phải biết

Nguyễn Hữu Dũng 07/12/2020

Một website được thiết kế chuyên nghiệp, đúng chuẩn phải đáp ứng được các yếu tố trải nghiệm người dùng (User Experience) tốt, khả năng tương tác (User Interface) cao. Tựu chung lại, cần phải có những nguyên tắc về UE, UI để giúp website thân thiện với người dùng.

Trong bài viết này, Bizfly sẽ giới thiệu đến bạn 7 nguyên tắc thiết kế UI, UX mà bất cứ lập trình viên nào cũng phải biết. 

Hiểu tâm lý người dùng

Tìm hiểu tâm lý người dùng là điều đầu tiên mà các lập trình viên cần xác định trong nguyên tắc thiết kế UI, UX. Để cho ra đời một sản phẩm nhận được sự yêu thích của mọi người, lập trình viên cần tìm hiểu xem người dùng thật sự mong muốn điều gì từ nó.

Hãy nhớ rằng khách hàng là đối tượng ưu tiên hàng đầu. Những gì họ thích quan trọng hơn rất nhiều so với ý tưởng của các lập trình viên, và đôi khi ý kiến, quan điểm của hai đối tượng này không giống nhau.

Nguyên tắc trong thiết kế UI, UX đầu tiên đó chính là phải Hiểu tâm lý người dùng

Nguyên tắc thiết kế UI, UX đầu tiên đó chính là phải Hiểu tâm lý người dùng

Để nắm bắt được tâm lý người dùng, doanh nghiệp cần tiến hành nghiên cứu thị trường bằng cách sử dụng các câu hỏi biểu mẫu trên Google; tìm kiếm số liệu nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia hoặc trực quan hơn, đưa bản dùng thử ra thị trường để người dùng trải nghiệm và cung cấp ý kiến.

Biện pháp sau cùng tốn khá nhiều thời gian song nó đem lại hiệu quả tối ưu và khách quan nhất, giúp đảm bảo sản phẩm bạn thiết kế ra đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng.

Bizfly cung cấp bộ giải pháp chuyển đổi số (chatbot, CRM, Email Marketing và thiết kế website​...) giúp doanh nghiệp tăng trưởng 100% doanh thu, tiết kiệm 50% chi phí

KHÁM PHÁ NGAY

Tối giản nội dung thông tin

Nghiên cứu mới nhất của Microsoft đã chỉ ra rằng người dùng thường chỉ dành thời gian 8 giây để xem một nội dung trên Internet và quyết định có click vào nó để tìm hiểu chi tiết không. Điều này đồng nghĩa với việc những nội dung họ xem được trong thời gian ngắn ngủi đó sẽ quyết định lượng traffic của web.

Vì vậy mà việc tối giản nội dung thông tin trở thành một trong những nguyên tắc thiết kế UI UX không thể bỏ qua. Thông tin tối giản nhưng vẫn chứa đầy đủ những nội dung cần thiết sẽ giúp doanh nghiệp ghi điểm với khách hàng.

Sử dụng biểu tượng tương tác

Trong quy trình thiết kế UI UX, người dùng là trung tâm của tất cả các hoạt động. Trong quá trình tương tác trên website, sẽ thật tệ nếu họ cảm thấy mình đang bị “làm lơ” hay các thao tác của mình không nhận được phản hồi. 

Tuy nhiên, website cần có thời gian tải trang khi thực hiện các thao tác, việc người truy cập phải chờ đợi trong một thời gian ngắn là không thể tránh. Trong trường hợp này, các lập trình viên nên thêm các biểu tượng tương tác như “vòng tròn loading” vào website để người dùng cảm thấy mình vẫn đang tương tác.

Xem thêm: 12 phần mềm thiết kế ui ux chuyên nghiệp dành cho dân lập trình

Xây dựng quy trình thiết kế UX Design

Một nguyên tắc thiết kế UI UX khác mà các lập trình viên không thể bỏ qua là xây dựng quy trình thiết kế UX Design. Đây là một quy trình mang tính khoa học, được triển khai khi có những dữ liệu cụ thể. Quy trình trên gồm các bước sau:

Xây dựng quy trình thiết kế UX Design là nguyên tắc thiết kế UI, UX quan trọng

Xây dựng quy trình thiết kế UX Design là nguyên tắc thiết kế UI, UX quan trọng

  • Bước 1: Định nghĩa sản phẩm (product definition) bằng cách lắng nghe ý tưởng, yêu cầu của khách hàng, sau đó xây dựng cấu trúc của những yêu cầu đó cũng như phạm vi của sản phẩm và các bước trong quy trình xử lý
  • Bước 2: Nghiên cứu về thị hiếu, nhu cầu của người truy cập website
  • Bước 3: Đưa ra phân tích dựa trên các số liệu nghiên cứu đã đạt được
  • Bước 4: Thiết kế website, bao gồm bố cục, các chức năng, nội dung,...
  • Bước 5: Thẩm định, đánh giá website.

Nếu chưa đạt yêu cầu, lập trình viên tiếp tục lặp lại quy trình từ bước 1.

Tập trung vào tính năng

Nếu các lập trình viên hay để ý đến yếu tố thẩm mỹ thì người truy cập để ý đến tính năng nhiều hơn bởi nó có thể giải quyết các nhu cầu tìm hiểu, tư vấn, mua sắm,... của họ. Để thiết kế UI UX có hiệu quả, lập trình viên nên tập trung tư duy vào các tính năng cần thiết của website.

Tạo bản thử nghiệm

Nguyên tắc thiết kế UI UX cần lưu ý tiếp theo là tạo bản thử nghiệm, đưa nó ra thị trường chạy thử để thu về đánh giá của người dùng. Dựa trên những đánh giá này, lập trình viên tiến hành chỉnh sửa website để nâng cao chất lượng sản phẩm. 

Thao tác này giúp nhận ra các điểm yếu của sản phẩm và xu hướng của người dùng, từ đó chinh phục thêm nhiều khách hàng khó tính.

Nguyên tắc thiết kế UI, UX tiếp theo đó là cần tạo ra nhiều bản thử nghiệm

Nguyên tắc thiết kế UI, UX tiếp theo đó là cần tạo ra nhiều bản thử nghiệm

Một vài lập trình viên hay bỏ qua bước này nhưng điều đó đồng nghĩa với việc bạn có thể gặp rủi ro khi cho ra đời một website mà bản thân cảm thấy rất tuyệt vời nhưng lại không được người dùng đánh giá cao. Việc này lãng phí thời gian, công sức và cả khách hàng nữa.

Nội dung thiết kế nhất quán

Người dùng đánh giá UI UX không chỉ dựa vào giao diện, tính năng mà còn dựa vào nội dung nữa. Vậy nên xây dựng nội dung nhất quán là nguyên tắc thiết kế UI UX là điều mà bất cứ lập trình viên nào cũng đều phải biết.

Nội dung trên website phải đảm bảo tính hữu ích, độc đáo, dễ hiểu, dễ tương tác. Thiết kế UI UX thành công là khi người dùng chỉ nhìn vào giao diện website liền biết cách sử dụng và nội dung mà nó sẽ cung cấp, không cần bất cứ ai hướng dẫn. Ngoài ra, nội dung của website còn cần đảm bảo tính đồng nhất. Nếu trang web của bạn chuyên về thời trang nữ thì chỉ nên tập trung vào quần áo, phụ kiện, các phong cách thời trang là đủ, đừng viết quá rộng để tránh ‘loãng’ thông tin.

Dù bạn đang muốn tạo lập website trong lĩnh vực nào thì khi thiết kế UI UX cũng không thể bỏ qua những nguyên tắc trên. Chúng là chìa khóa giúp trải nghiệm khách hàng được đánh giá cao. Các đơn vị thiết kế có uy tín sẽ đảm bảo những nguyên tắc này cho doanh nghiệp nên hãy thận trọng trong việc chọn nhà cung cấp nhé! 

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly