Quản trị phân phối là gì? Cách quản trị kênh phân phối hiệu quả

Đỗ Minh Đức 17/02/2024

Quản trị kênh phân phối hiện giữ vai trò quan trọng trong chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp. Quá trình này bao gồm việc lựa chọn, phát triển và quản lý các kênh phân phối để đưa sản phẩm đến tay khách hàng. Cùng Bizfly tìm hiểu kỹ hơn về quản trị kênh phân phối với bài viết bên dưới. 

Quản trị kênh phân phối là gì?

Quản trị kênh phân phối (Distribution channel management) là quá trình tổ chức, quản lý các hoạt động liên quan đến kênh phân phối, vận chuyển sản phẩm từ nhà sản xuất đến điểm bán hàng cuối cùng và tới tay người tiêu dùng.

Quản trị kênh phân phối nhằm tối ưu hóa hiệu quả của quá trình phân phối bằng cách xác định, xây dựng và quản lý các kênh phân phối phù hợp nhằm đáp ứng các nhu cầu của khách hàng. 

Quản trị kênh phân phối là quá trình quản lý các hoạt động liên quan đến kênh phân phối, vận chuyển sản phẩm

Quản trị kênh phân phối là quá trình quản lý các hoạt động về vận chuyển sản phẩm

Vai trò quản trị kênh phân phối

Quản trị kênh phân phối hiệu quả sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp, giúp tối ưu quá trình phân phối và vận chuyển sản phẩm từ nguồn cung đến tay khách hàng nhanh chóng. Dưới đây là một số lợi ích mà quản trị phân phối mang lại cho doanh nghiệp:

  • Quá trình giao hàng nhanh chóng

Hệ thống phân phối được quản lý tốt sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo rằng sản phẩm được vận chuyển từ nguồn cung tới người tiêu dùng một cách nhanh từ việc lên đơn, lấy hàng, đóng gói và vận chuyển. Từ đó, cũng giúp doanh nghiệp dễ dàng giám sát, quản lý số lượng hàng tồn kho một cách dễ dàng. 

  • Đáp ứng thời vụ trên thị trường

Với những sản phẩm/dịch vụ được cung cấp theo mùa, việc phân phối đúng thời điểm đóng vai trò quan trọng đối với doanh thu của doanh nghiệp. 

Để gia tăng lợi nhuận, doanh nghiệp vừa phải quản lý quy trình phân phối và vừa thực hiện thu thập dữ liệu để nắm được số lượng hàng tồn kho và dự kiến nhu cầu về sản phẩm trong thời gian sau để đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. 

  • Đáp ứng mong đợi của khách hàng

Quản lý hệ thống phân phối giúp doanh nghiệp kiểm soát thời gian vận chuyển sản phẩm, hàng hóa đúng với mong đợi của khách hàng, mang lại cảm giác hài lòng và tin tưởng về doanh nghiệp cho họ. 

Bên cạnh đó, quản lý tốt hệ thống kênh phân phối còn giúp doanh nghiệp có thể tối ưu được chi phí lưu trữ, vận chuyển và xử lý đơn hàng.

  • Gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp

Quản trị kênh phân phối hiệu quả còn giúp doanh nghiệp có thể tiết kiệm khoản chi phí lớn về vận hành, vận chuyển, lưu kho. 

Từ đó, quy trình quản lý hàng tồn kho được tối ưu hiệu quả nhằm giúp doanh nghiệp thu về lợi nhuận cao hơn. 

Quản trị kênh phân phối hiệu quả sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp

Quản trị kênh phân phối hiệu quả sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp

Phương pháp giúp doanh nghiệp quản trị kênh phân phối hiệu quả 

Cùng khám phá phương pháp quản trị kênh phân phối hiệu quả dưới đây để tối ưu hóa quá trình phân phối sản phẩm và nắm bắt cơ hội thị trường. 

Theo dõi, quan sát các thành viên của kênh phân phối

Theo dõi và quan sát các thành viên của kênh phân phối là một phương pháp quan trọng trong quản trị kênh phân phối bởi nhà sản xuất và các thành viên trong kênh có mối quan hệ hai chiều.

Hai bên có sự hỗ trợ, trao đổi qua lại sẽ càng trở nên gắn bó và nhanh chóng hoàn thành được các mục tiêu chung của cả hệ thống kênh phân phối. Để đạt được điều này, nhà sản xuất cần thường xuyên nghiên cứu, tìm hiểu nhu cầu của các trung gian để có hướng giải quyết phù hợp. 

Qua đó, doanh nghiệp có thể đánh giá và hiểu rõ hoạt động của từng thành viên trong kênh để đưa ra các biện pháp cải thiện và tối ưu hóa quá trình phân phối.

Nhận định về hoạt động của các thành viên trong kênh 

Đưa ra nhận định, đánh giá về các thành viên trong kênh là rất quan trọng, quá trình này mang tính thời điểm. Tại mỗi thời kỳ khác nhau, dựa vào các đánh giá, nhà quản lý sẽ nắm được thành viên nào trong kênh phân phối hoạt động có hiệu quả, từ đó có các kế hoạch đầu tư phù hợp.

Ngược lại, đối với các thành viên hoạt động kém hiệu quả, hiệu suất chưa cao cần điều chỉnh kịp hoặc loại bỏ kịp thời, tạo nên cấu trúc kênh tốt nhất nhằm đáp ứng với những yêu cầu khắt khe hơn của thị trường. 

Cùng với đó, khi đánh giá hoạt động của các thành viên trong kênh phân phối, các doanh nghiệp cần xem xét nhiều yếu tố khác nhau như: doanh số bán hàng, chất lượng sản phẩm/dịch vụ,... Nhằm có cái nhìn tổng thể về hiệu quả và đề xuất các biện pháp cải thiện phù hợp. 

Các phương pháp giúp doanh nghiệp quản trị kênh phân phối hiệu quả

Các phương pháp giúp doanh nghiệp quản trị kênh phân phối hiệu quả 

Quản lý kênh phân phối & ngăn ngừa xung đột

Để quản lý kênh phân phối một cách hiệu quả, doanh nghiệp cần có một kế hoạch chi tiết và rõ ràng, bao gồm việc xác định rõ vai trò, trách nhiệm và mục tiêu của mỗi thành viên trong kênh. 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần có các biện pháp ngăn ngừa xung đột kịp thời như xây dựng một môi trường làm việc minh bạch, rõ ràng với đối tác bằng cách thúc đẩy giao tiếp và chia sẻ thông tin giữa các thành viên trong kênh phân phối. 

Thiết lập các cơ chế, chính sách giải quyết tranh chấp và đàm phán làm việc cũng hỗ trợ trong việc giải quyết mâu thuẫn và xung đột một cách công bằng và hiệu quả. Vì vậy, quản lý kênh phân phối và ngăn ngừa xung đột đòi hỏi sự theo sát và quản lý cẩn thận của doanh nghiệp, nếu được thực hiện đúng cách, sẽ đảm bảo được sự cân bằng và phát triển ổn định cho tất cả các bên liên quan trong kênh phân phối.

Doanh nghiệp muốn quản lý kênh phân phối hiệu quả cần có kế hoạch rõ ràng và cụ thể

Doanh nghiệp muốn quản lý kênh phân phối hiệu quả cần có kế hoạch rõ ràng và cụ thể

Hy vọng qua bài viết trên của Bizfly các doanh nghiệp đã hiểu thế nào là quản trị kênh phân phối, vai trò cũng như phương pháp để quản lý các kênh phân phối hiệu quả.

Quản lý bán hàng - Bứt tốc doanh thu nhờ BizShop - Phần mềm quản lý bán hàng Online
Lựa chọn hàng đầu của 5600+ Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly