Cách lựa chọn kênh phân phối phù hợp cho doanh nghiệp

Đỗ Minh Đức 14/12/2023

Lựa chọn kênh phân phối phù hợp là nỗi băn khoăn của nhiều doanh nghiệp. Với từng ngành nghề lại cung cấp những sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ khác nhau nên việc tìm kiếm và chọn lựa kênh phân phối cũng khác nhau, hãy cùng Bizfly tìm hiểu thêm về cách lựa chọn kênh phân phối qua bài viết bên dưới.  

Vai trò của kênh phân phối 

Ngày nay, khi thị trường kinh doanh có sự cạnh tranh mạnh mẽ thì ngoài việc ưu tiên chú trọng vào chất lượng của sản phẩm thì việc lựa chọn các kênh phân phối phù hợp để mang sản phẩm tới gần hơn với khách hàng cũng là một bài toán khó cần tìm một lời giải cho các doanh nghiệp. 

Các loại kênh phân phối phổ biến hiện nay như: kênh phân phối trực tiếp, gián tiếp, phân phối đa kênh, phân phối online,... Tất cả các mô hình phân phối thì đều có chung một mục đích đó là đưa sản phẩm tiếp cận với khách hàng khắp mọi nơi, hiện thực hóa được quá trình cung - cầu của doanh nghiệp và khách hàng. Hệ thống các kênh phân phối cũng là nơi mà các doanh nghiệp dễ dàng thực hiện các hoạt động marketing cho thương hiệu của mình. Giúp doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt xu hướng thị trường, nhu cầu của khách hàng để điều chỉnh các sản phẩm, chiến lược kinh doanh cho phù hợp. 

Từ đó kênh phân phối thúc đẩy khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường và giúp cho nhà sản xuất, doanh nghiệp tiết kiệm được tối đa thời gian, nhân lực và chi phí để đưa sản phẩm tiếp cận với người tiêu dùng. 

Kênh phân phối đóng vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp

Kênh phân phối đóng vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp

Tiêu chí lựa chọn kênh phân phối 

Sau khi nắm được vai trò của kênh phân phối bạn hãy đọc tiếp thông tin bên dưới để nắm được những tiêu chí về sản phẩm, thị trường, khách hàng,... từ đó đưa ra lựa chọn kênh phân phối phù hợp cho doanh nghiệp. 

Sản phẩm 

Khi lựa chọn kênh phân phối thì yếu tố đầu tiên cần quan tâm là sản phẩm. Đối với những sản phẩm dễ hư hỏng, cần vận chuyển nhanh chóng và quá trình phân phối ngắn nhất có thể. Khi đó, lựa chọn phù hợp là kênh phân phối trực tiếp, không qua nhiều bên trung gian. Còn đối với những mặt hàng hóa, sản phẩm có thể bảo quản lâu, lưu trữ được thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể lựa chọn đa dạng các kênh phân phối. 

Lưu ý với sản phẩm được sản xuất theo đơn đặt hàng, độc quyền thì việc phân phối trực tiếp tới người tiêu dùng sẽ là lựa chọn tối ưu nhất. 

Các tiêu chí lựa chọn kênh phân phối phù hợp cho doanh nghiệp

Các tiêu chí lựa chọn kênh phân phối phù hợp cho doanh nghiệp

Thị trường

Tùy thuộc vào đặc thù sản phẩm, hàng hóa mà doanh nghiệp đang sản xuất, phân phối để có thể lựa chọn thị trường phân phối phù hợp. Ví dụ với ngành hàng mỹ phẩm, doanh nghiệp có thể lựa chọn kênh phân phối online, kênh phân phối trực tiếp thông qua các đại lý, cửa hàng, siêu thị,... 

Bên cạnh đó, quy mô và tần suất mua của khách hàng cũng ảnh hưởng đến quyết định thị trường phân phối. Ví dụ, khi bán các sản phẩm thực phẩm, chúng ta cần cả các đại lý bán buôn và các nhà bán lẻ.

Đối với quy mô thị trường lớn, chúng ta cần có nhiều kênh bán hàng, trong khi đối với quy mô thị trường nhỏ, việc bán hàng trực tiếp sẽ mang lại lợi nhuận tốt hơn.

Đặc điểm khách hàng

Đặc điểm khách hàng mà doanh nghiệp cần nắm được bao gồm tuổi tác, giới tính, thu nhập, vùng địa lý và hành vi mua hàng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể tìm hiểu các yếu tố khác như phong cách mua hàng, thói quen mua hàng thông qua khảo sát online, trực tiếp hoặc sử dụng các công cụ hỗ trợ phân tích Google Analytics, CRM,... Từ đó giuóp dopanh nghiệp nhận biết khách hàng mục tiêu và xác định kênh phân phối phù hợp để tiếp cận họ.

Quy mô công ty/doanh nghiệp

Một doanh nghiệp nếu sở hữu mức tài chính dồi dào thì không cần dựa dẫm quá nhiều vào kênh trung gian mà có đủ khả năng tự chi trả cho những kênh phân phối rộng lớn của riêng mình. Ngược lại nếu quy mô công ty còn nhỏ, yếu về tài chính thì sẽ phải phụ thuộc vào sự hỗ trợ của kênh trung gian, nhằm giảm thiểu chi phí phân phối hàng hóa tới người tiêu dùng. 

Tóm lại, quy mô doanh nghiệp, số lượng và chất lượng dịch vụ tiếp thị do công ty/doanh nghiệp cung cấp có thể tác động trực tiếp đến việc lựa chọn kênh.

Dựa vào quy mô doanh nghiệp để lựa chọn kênh phân phối phù hợp

Dựa vào quy mô doanh nghiệp để lựa chọn kênh phân phối phù hợp

Đối thủ cạnh tranh

Để lựa chọn được kênh phân phối phù hợp và đạt hiệu quả cao thì các doanh nghiệp cần theo dõi và quan sát các kênh phân phối mà đối thủ đang sử dụng. Từ đó đưa ra đánh giá, nhận xét xem với sản phẩm doanh nghiệp mình kinh doanh sẽ phù hợp với loại kênh phân phối nào. Bởi có những kênh mà đối thủ sử dụng mang lại hiệu quả tốt, nhưng ngược lại sẽ có đối thủ sử dụng kênh phân phối mà chưa mang lại hiệu quả, lúc này bạn và doanh nghiệp nên tránh loại kênh mà đối thủ sử dụng chưa có hiệu quả để tập trung vào kênh phân phối có tính khả thi và mang lại thành công hơn. 

Kênh phân phối đóng vai trò quan trọng đối với mục tiêu và chiến lược phát triển kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó trước khi quyết định lựa chọn kênh phân phối thì doanh nghiệp cần tìm hiểu nhu cầu khách hàng và xác định thị trường kỹ càng. Với bài viết trên, Bizfly tin rằng bạn đã biết cách lựa chọn kênh phân phối phù hợp cho doanh nghiệp.

Quản lý bán hàng - Bứt tốc doanh thu nhờ BizShop - Phần mềm quản lý bán hàng Online
Lựa chọn hàng đầu của 5600+ Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly