Sass là gì? Lợi ích, các tính năng cơ bản và cách cài đặt Sass

Nguyễn Hữu Dũng 12/05/2021

CSS đã không còn quá xa lạ gì với dân lập trình web nữa nhưng loại ngôn ngữ này lại không được dân lập trình ưa chuộng. Chính vì vậy mà sự ra đời của Sass đã giúp tiết kiệm thời gian, tối ưu hoá hiệu quả và làm giảm bớt đi những nhược điểm của CSS.

Vậy cụ thể, Sass là gì? Những lợi ích, các tính năng cơ bản và cách cài đặt Sass như thế nào? Tham khảo bài viết dưới đây cùng Bizfly.

Sass là gì? 

Sass (Syntactically awesome stylesheets) là một phần mở rộng hay bộ tiền xử lý, ngôn ngữ lập trình được sử dụng với mục đích hỗ trợ cho nền tảng CSS.

Sass là gì

Sass là gì?

Với Sass, bạn có thể sử dụng các công cụ như variables, nested rules, inline imports và nhiều công cụ khác để giúp bạn quản lý và sắp xếp ngôn ngữ CSS dễ dàng và tiết kiệm hơn bao giờ hết. 

Các tính năng cơ bản của Sass 

Để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về khái niệm "Sass là gì?". Bizfly sẽ giới thiệu thêm đến bạn những tính năng cơ bản của Sass sau đây.

 • Xếp chồng (Nested Rules): Xếp chồng là tính năng khá rất hay và đặc biệt của sass. Nó được sử dụng một cách rất thường xuyên khi một project viết CSS bằng SASS.
 • Biến (variable): Biến là tính năng được sử dụng vô cùng cơ bản trong Sass. Bạn chỉ cần bắt đầu bằng chữ $ khi đặt tên và khai báo cho biến. Biến có chứa tất cả những giá trị mà bạn đã sử dụng nhiều lần, ví dụ như font chữ, màu sắc, kiểu chữ,...
 • Quy tắc Mixin: Mixin là một cơ chế khá phổ biến trong Sass giúp tạo ra các hàm và bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó bằng cách truyền các tham số vào bên trong. Công dụng của quy tắc mixin chính là mang lại những thuộc tính mà bạn đã quy ước sẵn trong một mix trước đó và include nó vào một thành phần bất kỳ và bạn sẽ không cần phải viết lại những thuộc tính đó.
 • Kế thừa (Extends): Khi nghe đến tính năng kế thừa hay còn gọi là extends thì nó sẽ tương tự như lập trình hướng đối tượng OOP. Cách thực hiện tính kế thừa đơn giản chỉ là bạn sẽ phải định nghĩa ra một class và @extends những tag cần sử dụng là xong.

Lợi ích của ngôn ngữ lập trình Sass 

Với những tính năng cơ bản nói trên, Sass mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng đặc biệt là các lập trình viên và thiết kế web, Hiểu được thuật ngữ Sass bạn sẽ dễ dàng nhận ra được lợi ích của nó.

Lợi ích của ngôn ngữ lập trình Sass

Lợi ích của ngôn ngữ lập trình Sass

 • Giúp bạn nhanh chóng hơn. hiệu quả hơn và tiết kiệm hơn thời gian và công sức trong việc viết CSS bởi nó ngắn hơn ngôn ngữ CSS thông thường và sử dụng rất ít ký tự bắt buộc..
 • Tính năng xếp chồng của Sass cung cấp cho bạn một giải pháp vô cùng tuyệt vời để giảm thiểu số lượng code.
 • Bạn có thể lưu trữ các thông tin và sử dụng lại các thông tin đó trong suốt quá trình làm việc với style sheet bằng cách sử dụng biến. 
 • Dễ dàng thay đổi màu sắc của các phần tử mà không cần phải sửa từng dòng code một.
 • Việc thực hiện các phép toán trong sass thì đơn giản và tiện lợi hơn rất nhiều so với việc tính toán trong CSS.

Điểm bất lợi của Sass 

Bên cạnh những lợi ích nói trên, Sass cũng không thể tránh khỏi những điểm hạn chế. Dưới đây là một số bất lợi của Sass mà bạn nên biết.

 • Nếu bạn là một người thiếu kinh nghiệm và không có sự cẩn trọng thì viwcwj thực hiện xếp chồng sẽ gây ra tình trạng overqualified CSS.
 • Đòi hỏi tính rõ ràng, mạch lạc từ những lưu ý thụt đầu dòng. Nếu điều đó được thực hiện một cách lộn xộn thì sẽ gây ra hiểu lầm và việc lồng các selector sẽ trở lên rối hơn.
 • Để sử dụng được Sass, bạn cần phải học thêm về ngôn ngữ CSS thì mới có thể bổ trợ được cho CSS.
 • Khó xác định được vùng chọn hoặc bạn sẽ phải tốn rất nhiều thời gian để xác định điều đó bởi vì sass dùng cách thụt đầu dòng để định nghĩa.
 • Sass tạo ra sự nhàm chán khi sử dụng bởi nó không hỗ trợ nhiều plugin.

Cách cài đặt ngôn ngữ Sass 

Đến đây, có lẽ bạn đã hiểu về khái niêm Sass cũng như những lợi ích mà nó mang lại. Hãy bắt tay vào việc cài đặt Sass.

Cách cài đặt ngôn ngữ Sass

Cách cài đặt ngôn ngữ Sass

Dưới đây là cách cài đặt mà bạn có thể tìm hiểu:

 • Với những người thích dùng lệnh: Sass là ứng dụng được viết bằng Ruby, vì vậy không tránh khỏi việc nhiều người thích dùng lệnh. 
 • Để cài đặt sass, bạn dùng lệnh: “gem install sass”.
 • Để chạy sass từ command line, bạn sử dụng “ sass input.scss output.css”.

Sử dụng các phần mềm biên dịch Sass: Nếu bạn là một người mới mà lại còn dùng windows thì việc ứng dụng các phần mềm biên dịch là hợp lý. Bạn có thể sử dụng các phần mềm như Prepros, Koala, compass,...

Trên đây là toàn bộ những kiến thức, thông tin có liên quan đến Sass mà Bizfly muốn cung cấp đến bạn để có cái nhìn toàn diện và khái quát về nó. Hy vọng, qua bài viết này, bạn đã hiểu được sass là gì, những mặt lợi ích, hạn chế, tính năng cơ bản cũng như cách cài đặt sass để từ đó bạn sẽ áp dụng sass vào thực tiễn tốt nhất và hiệu quả nhất.

>> Xem thêm: Các cách kiểm tra website viết bằng ngôn ngữ gì hiệu quả nhất hiện nay

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly