Semantic Web là gì? Cấu trúc và lợi ích mà Semantic Web mang lại

Nguyễn Hữu Dũng 30/08/2021

Semantic Web là một thuật ngữ đã có từ lâu đời nhưng vẫn có khá nhiều người biết đến và sử dụng. Lý do mà Semantic Web vẫn phổ biến là do nó có khả năng tổng hợp thông tin một cách nhanh chóng đồng thời giúp cho các dịch vụ trở nên thông minh hơn các thế hệ web đời đầu.

Các chuyên gia Bizfly sẽ giải đáp thuật ngữ Semantic Web là gì. Đồng thời phân tích được những lợi ích to lớn mà Semantic Web mang lại trong bài viết sau.

Semantic Web là gì?

Semantic Web được hình thành từ ý tưởng của Tim Berners-Lee (cha đẻ của WWW, URI, HTML và HTTP) cho phép bạn và máy tính có thể cộng tác với nhau một cách tốt hơn theo cách xác định ý nghĩa thông tin tốt hơn.

Semantic Web là gì

Semantic Web là gì? 

Semantic Web không chỉ dừng lại là một web riêng biệt mà nó còn là một sự mở rộng của web hiện tại. Đây được xem là một mạng lưới thông tin quan trọng được liên kết với nhau và do các máy tính trên phạm vi toàn cầu xử lý. Điều này cho thấy khả năng liên kết toàn cầu của Semantic Web đồng thời giúp mô tả thông tin vô cùng hiệu quả.

Cấu trúc của Semantic Web 

Semantic Web là một tập hợp các ngôn ngữ được xếp thành các lớp với mục đích đảm bảo sự an toàn cho thông tin và khiến cho giá trị của thông tin đó tốt lên. Việc tìm hiểu thêm về cấu trúc sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn thuật ngữ Semantic Web.

Cấu trúc của Semantic Web

Cấu trúc của Semantic Web 

  • Lớp URI & Unicode: Lớp này giúp bảo đảm các tệp ký tự quốc tế được sử dụng đồng thời định danh các đối tượng trong Semantic Web bằng cách cung cấp các phương tiện.
  • Lớp XML: Cùng với các định nghĩa về lược đồ (schema) và vùng tên gọi (namespace), lớp XML giúp đảm bảo người dùng có thể tích hợp các chuẩn dựa trên XML với định nghĩa Semantic Web.
  • Lớp RDFS và RDF: Với lớp này, người dùng có thể mô tả và tham chiếu các đối tượng với các định nghĩa và từ vựng của URI bằng cách tạo ra câu lệnh statement. Đây cũng là lớp quan trọng nhất trong cấu trúc Semantic Web cho phép người dùng gán kiểu cho các liên kết và tài nguyên.
  • Lớp Digital Signature: Người dùng sử dụng lớp này để xác định các chủ thể của một tài liệu nhất định.
  • Lớp Logic: Semantic Web cho phép người dùng viết ra các luật.
  • Lớp Proof: Cho phép người dùng thử nghiệm và thi hành các luật.
  • Lớp Trust: Cho phép người dùng đánh giá các điều luật để đưa ra quyết định nên chấp nhận các vấn đề đã thử nghiệm tại lớp Proof hay là không.

Có thể bạn quan tâm: Authority Site là gì và các cách xây dựng Authority Site tối ưu

Lợi ích mà Semantic Web mang lại 

Semantic Web đã có từ lâu đời và cho đến nay nó vẫn phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Lý do là bởi vì, nó cung cấp cho người dùng một môi trường có khả năng chia sẻ và xử lý dữ liệu tự động cùng các lợi ích khác có thể kể đến như sau.

Thông tin được tìm kiếm nhanh chóng 

Nếu mọi thứ đều được đặt trong ngữ cảnh, ý tưởng thì bạn dễ dàng và nhanh chóng tìm kiếm được mọi thứ với Semantic Web. Mục đích chính của Semantic Web chính là phát triển các kỹ thuật và tiêu chuẩn để máy tính có thể hiểu được tất cả các thông tin có trên web.

Semantic Web giúp thông tin được tìm kiếm một cách nhanh chóng

Semantic Web giúp thông tin được tìm kiếm một cách nhanh chóng

Từ đó, các thông tin được tìm ra sẽ dồi dào hơn, các dữ liệu và thao tác sẽ được duyệt, tích hợp và tự động hoá. Với Semantic Web, máy tính không chỉ cung cấp cho bạn những thông tin mà bạn tìm kiếm một cách nhanh chóng, chính xác mà còn có thể tích hợp và so sánh được các thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. 

Hỗ trợ tự động hóa công cụ 

Semantic Web còn cung cấp cho người dùng các loại dịch vụ được tự động hoá từ nhiều vùng khác nhau như dịch vụ sức khỏe, dịch vụ kinh doanh điện tử, dịch vụ gia đình hay các thư viện kỹ thuật số. Tất cả các dịch vụ này đều được Semantic Web cung cấp các phương tiện thêm thông tin để hỗ trợ tự động hoá.

Xây dựng thư viện ngữ nghĩa 

Hầu hết các thư viện hiện nay đều phải đối mặt với thực trạng dữ liệu không có cấu trúc dẫn đến việc tổng hợp và phân tích thông tin gặp nhiều khó khăn. Đây là công nghệ hiệu quả giúp xây dựng một hệ thống thư viện ngữ nghĩa có khả năng tìm kiếm, lưu trữ, phân tích và xử lý tất cả các kiểu thông tin số.

Xây dựng thư viện ngữ nghĩa

Xây dựng thư viện ngữ nghĩa 

Thư viện ngữ nghĩa sẽ giúp bạn có thể mô tả được đối tượng hay thiết lập được các lược đồ cần thiết để định danh đối tượng và giúp xử lý các thao tác giữa các phần một cách nhất quán, thông minh và mạch lạc.

Dữ liệu liên kết động 

Với Semantic Web, bạn có thể dễ dàng kết hợp những thông tin đã được mô tả một cách chi tiết và giàu ngữ nghĩa với các nguồn dữ liệu bất kỳ. Bên cạnh đó, các URI không chỉ cung cấp cho con người những tài liệu như trong quá khứ mà còn cho các mối liên hệ, các khái niệm khác nữa.

Máy hiểu được thông tin trên web 

Hiện nay, mục đích hiện hành của các nội dung trên trang web là hướng tới người đọc, giúp họ có thể hiểu và thu thập thông tin còn máy thì lại không thể. Vì vậy, Semantic Web chính là công cụ có tất cả mọi thứ cần thiết giúp thiết lập được một trang web mà cả con người và máy tính đều có thể hiểu được các nội dung thông tin có trên trang web.

Máy hiểu được thông tin trên web

Máy hiểu được thông tin trên web 

Người dùng vẫn trình bày thông tin dễ dàng theo cách trước đây còn Semantic Web sẽ giúp máy hiểu được và tìm ra thông tin chính xác mà không cần phải dựa vào ngữ pháp hay ngôn ngữ đánh dấu để suy luận.

Như vậy, qua bài viết mà Bizfly chia sẻ, bạn đã có thể hiểu rõ Semantic Web là gì cũng như cấu trúc và lợi ích mà nó mang lại khi sử dụng. Từ những thông tin hữu ích đó, bạn sẽ có cách sử dụng Semantic Web hiệu quả, khắc phục những khó khăn khi tìm kiếm dữ liệu và nâng cao hiệu quả tìm kiếm của mạng toàn cầu internet.

Đọc thêm: Tên miền là gì và hướng dẫn cách lựa chọn tên miền hiệu quả

 

 

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly