Shoppertainment là gì? Mua sắm kết hợp giải trí thu hút khách hàng vượt trội

Thủy Nguyễn 31/08/2023

Thuật ngữ Shoppertainment xuất hiện phổ biến trong bối cảnh diễn ra cuộc cách mạng phát triển mạnh mẽ của mua sắm online, kinh doanh thương mại điện tử. 

Xu hướng mua sắm kết hợp giải trí thanh công hơn cả khi tạo nên trải nghiệm độc đáo cho người tiêu dùng. Trong bài viết sau đây, Bizfly sẽ làm rõ cho bạn thông tin về xu hướng kinh doanh mới này và các loại hình Shoppertainment phổ biến hiện nay. 

Shoppertainment là gì?

Shoppertainment (mua sắm kết hợp giải trí) là một hình thức kinh doanh kết hợp bởi hoạt động mua hàng và các yếu tố giải trí. Mang đến trải nghiệm mới lạ cho người tiêu dùng khi mua một sản phẩm cụ thể bởi những trò chơi, chương trình tương tác có tính kích thích nhu cầu mua sắm cao.

Shoppertainment (mua sắm kết hợp giải trí) phát triển mạnh mẽ trong ngành thương mại điện tử, kinh doanh online hiện nay

Shoppertainment (mua sắm kết hợp giải trí) phát triển mạnh mẽ trong ngành thương mại điện tử, kinh doanh online hiện nay

Phát triển dựa vào tiến bộ của công nghệ, tiếp thị kỹ thuật số, thương mại điện tử, nên Shoppertainment trở nên phổ biến hơn cả đối với các nhà bán lẻ TMĐT. 

Shoppertainment - Tương lai ngành thương mại điện tử?

Shoppertainment được bắt đầu phổ biến bắt đầu từ năm 2016 tại Trung Quốc. Cho đến năm 2019, Lazada đã nhắc nhiều hơn về thuật ngữ này trong quá trình phát triển hoạt động quá trình mua sắm trực tuyến, tập trung đẩy mạnh chương trình livestream, xây dựng tính năng tương tác và game. 

Đứng trước thành công vang đội của nền tảng thương mại điện tử Lazada nhận được, Shoppertainment dần được nhiều kênh thương mại điện tử khác và các nền tảng kinh doanh online chú ý, áp dụng rộng rãi và trở thành xu hướng kinh doanh mới. Tác động mạnh mẽ đến sự tăng trưởng tại thị trường Châu Âu, Trung Quốc và một số thị trường đặc biệt khác. 

Shoppertainment trở thành xu hướng kinh doanh nổi bật ở mọi nền tảng bán hàng online

Shoppertainment trở thành xu hướng kinh doanh nổi bật ở mọi nền tảng bán hàng online

Xu hướng mua sắm kết hợp giải trí đã thực hiện tốt vai trò tạo ra trải nghiệm mua sắm thư giãn, có giá trị giải trí cao trên đa nền tảng, bao gồm TMĐT. Khách hàng có cơ cơ hội hiểu rõ hơn về sản phẩm mà họ quan tâm, đồng thời được trải nghiệm toàn bộ những tiện ích giải trí cao cấp, có lợi ích kinh tế và cải thiện tinh thần: Minigame, giveaway, chương trình ưu đãi giảm giá.

Điều này được xem là nền móng phát triển bền vững cho mọi đơn vị kinh doanh, khi hoàn thành nhiệm vụ gây ấn tượng mạnh cho mới khách hàng của mình, tạo khả năng thu hút cao giúp người dùng nhớ đến thương hiệu, kích thích khách hàng quay lại mua sắm trong thời gian dài, tiết kiệm chi phí xây dựng chiến lược remarketing hiệu quả nhất. 

Trong những năm gần đây, sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Tiktok đã góp phần thổi phồng xu hướng này đạt ngưỡng “bùng nổ”. Mức độ tăng trưởng này cho thấy shoppertainment hứa hẹn mở ra cơ hội mới cho nhà quản trị gặt hái mức lợi nhuận khủng cho hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử nói riêng và hoạt động phát triển nói chung trong tương lai. 

Các loại hình Shoppertainment phổ biến 

Có nhiều cách thức khác nhau đề chúng ta có thể thực hiện Shoppertainment, nhưng mọi phương pháp đều nhắm tới mục tiêu tạo ra sự kết nối mạnh mẽ giữa thương hiệu và khách hàng. Do đó, những loại hình Shoppertainment thường được áp dụng hiện nay kể đến: Livestream bán hàng, Gamification và Thực tế ảo tăng cường (AR). 

Các loại hình Shoppertainment phổ biến

Các loại hình Shoppertainment phổ biến: Livestream bán hàng, Gamification và Thực tế ảo tăng cường (AR). 

Livestream bán hàng

Thực hiện Shoppertainment với hình thức livestream bán hàng sẽ gặp nhiều thách thức đến từ tính bất cập bởi những câu hỏi ngẫu nhiên, tự do từ phía người xem. Đòi hỏi người bán hàng hay người thực hiện tương tác “chèo lái” phiên live cần có sự tự tin và sẵn sàng chủ động, nắm vững kiến thức về sản phẩm. Sự cạnh tranh bán hàng livestream ngày càng trở nên gay gắt, tuy nhiên đây lại là khoảng thời gian hoàng kim của hoạt động này đối với xu hướng Shoppertainment hóa. 

Khi thực hiện Livestream bán hàng, hoạt động kết hợp bán hàng và giải trí sẽ trở nên dễ dàng hơn bởi những lý do sau đây: 

  • Dễ dàng thực hiện những thử nghiệm có quy mô nhỏ, sau đó phát triển với hệ thống sản xuất với số lượng lớn hơn của mình. Điều này tạo ra cơ hội kinh doanh lớn đối với cả những ngành hàng bán lẻ, mô hình kinh doanh có nguồn vốn thấp. 
  • Người bán hàng và quản lý có thể thử nghiệm, tự do sáng tạo nhiều chương trình tương tác linh động, có tính độc đáo riêng. 
  • Trực tiếp tiếp nhận những thắc mắc của từng khách hàng cụ thể, gia tăng khả năng tiếp thị sản phẩm, cung cấp sản phẩm với loạt lợi ích giúp người xem giải quyết được vấn đề cá nhân. 
  • Chế độ lưu phiên livestream có thể cho phép chúng ta sử dụng vào những kênh bán hàng khác. 

Việc thực hiện hình thức bán hàng kết hợp giải trí với phát trực tuyến có thể được thực hiện với nhiều ý tưởng khác nhau, bạn có thể xây dựng kịch bản những câu chuyện chia sẻ những câu chuyện hàng ngày, để thu hút sự chú ý của người xem. Hoặc tạo ra các chương trình tương tác ngay trong livestream như tạo trò chơi, đoán ô chữ kích thích khách hàng tương tác với cửa hàng bằng comment, thả biểu tượng cảm xúc. 

Gamification (Game hóa)

Không chỉ các nền tảng thương mại điện tử, thực hiện Gamification được nhiều ngành nghề khác ứng dụng, các bạn có thể thấy ngay trên ứng dụng trò chuyện như messenger, ứng dụng chuyển khoản online của các ngân hàng… Đây được xem là hình thức Shoppertainment giữ chân người dùng ở lại lâu với cửa hàng hiệu quả nhất khi cung cấp giá trị giải trí nổi bật. 

Trên các nền tảng thương mại điện tử, Gamification được áp dụng dưới hình thức các trò chơi hoặc nhiệm vụ để khách hàng hoàn thành nhằm thu thập mã giảm giá hoặc lợi ích mua sắm cụ thể. Cụ thể, ở Shopee có một số chương trình đang được người dùng sử dụng tích cực như lắc xu, chọn số may mắn,...

Thực tế ảo tăng cường (AR)

Đối với Shoppertainment, thực tế ảo tăng cường (AR) là hình thức tương đối mới mẻ, chưa được xuất hiện phổ biến ở Việt Nam. Nó thường được sử dụng chủ yếu qua máy ảnh trên điện thoại thông minh. 

Hiện nay công nghệ này được áp dụng nhiều trong ngành thời trang hoặc làm đẹp trực tuyến, người dùng có thể truy cập vào môi trường thương mại điện tử hoặc website bán hàng có hỗ trợ AR. Tại đây, người dùng có thể thử trang điểm áo, trải nghiệm thử đồ trực tuyến để xác định sản phẩm đó có phù hợp với bản thân hay không. Những ứng dụng AR này giúp tăng tính hấp dẫn của trải nghiệm mua sắm trực tuyến, quá trình Shoppertainment đạt được hiệu ứng sử dụng cao, hỗ trợ người dùng có cái nhìn chính xác hơn về sản phẩm trước khi mua, giảm rủi ro trong quá trình mua sắm trực tuyến.

Shoppertainment có phù hợp với ngành hàng kinh doanh của bạn?

Shoppertainment có phù hợp với ngành hàng kinh doanh của bạn?

Shoppertainment có phù hợp với ngành hàng kinh doanh của bạn?

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, người tiêu dùng có mối quan tâm nhiều hơn đến Shoppertainment. Trong đó, nhóm khách hàng trẻ (thuộc độ tuổi từ từ 18 đến 34) có mối quan tâm đến hình thức mua sắm này hơn cả. Nếu ngành hàng bạn đang kinh doanh nhắm tới đối tượng khách hàng kể trên, hoặc thế hệ gen Z thì việc sử dụng Shoppertainment sẽ có thể mang lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất.

Kế hoạch Shoppertainment có thể thực hiện trên các nền tảng mạng xã hội, trang thương mại điện tử và nhiều nền tảng kinh doanh online khác. Đây là những nơi mà người dùng thế hệ trẻ có nhu cầu sử dụng cao và thực hiện tương tác với tần suất lớn. Hầu hết các đơn vị kinh doanh thường sử dụng song song các nền tảng, vừa hỗ trợ việc liên kết, tạo uy tín cho thương hiệu trên môi trường số vừa có thể tận dụng được nhiều sản phẩm tiếp thị chạm đến tâm trí người tiêu dùng. 

Tuy nhiên việc quản lý bán hàng đa kênh sẽ gặp nhiều rủi ro nếu hệ thống không được đồng nhất dữ liệu đơn hàng. Do đó, để ngành hàng kinh doanh đạt hiệu quả cao khi thực hiện Shoppertainment bạn cần có hệ thống quản lý chặt chẽ, được hỗ trợ bởi những phần mềm quản lý bán hàng đa kênh linh hoạt. 

Những phần mềm này  giúp đồng bộ hóa thông tin về đơn hàng, tồn kho, và thông tin khách hàng trên các nền tảng khác nhau, bao gồm cả trực tuyến và ngoại tuyến. Từ đó, bạn luôn yên tâm mọi chiến lược kinh doanh đề được phát triển đúng với mục tiêu và tiến độ. Ngoài ra, dựa trên dữ liệu tổng quan có được của những báo cáo được xem là bước đà phát triển nhiều ý tưởng Shoppertainment có giá trị cao hơn trong tương lai, gia tăng mức độ cạnh tranh vượt trội. 

Nhắm đến những đối tượng có sở thích trải nghiệm xu hướng mua sắm online mới, đặc biệt người dùng trẻ tuổi ,Shoppertainment đã khẳng định vai trò của mình trong nhiệm vụ tạo ra sự kết nối mạnh mẽ giữa thương hiệu và khách hàng. Từ thông tin tổng hợp của Bizfly cung cấp trong bài viết trên, hy vọng bạn có thể hiểu sâu hơn về vấn đề này và tạo ra một liên kết bền chặt với tệp khách hàng của mình. 

Quản lý bán hàng - Bứt tốc doanh thu nhờ BizShop - Phần mềm quản lý bán hàng Online
Lựa chọn hàng đầu của +3,500 Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly