Tư duy chiến lược là gì và các kỹ thuật rèn luyện giúp bạn thành công

Thủy Nguyễn 06/06/2022

Tư duy chiến lược là một trong những kỹ năng quan trọng mà bất kỳ một nhà lãnh đạo nào cũng cần phải có để giúp xây dựng mục tiêu và phát triển doanh nghiệp bền vững. Bizfly sẽ chia sẻ đến bạn các phương pháp để xây dựng cũng như kỹ thuật rèn luyện tư duy chiến lược hiệu quả để giúp các nhà lãnh đạo nâng cao khả năng quản lý.

Tư duy chiến lược là gì?

Tư duy chiến lược (strategic thinking) được hiểu là khả năng xác định các mục tiêu, điểm mạnh hay lợi thế cạnh tranh của một doanh nghiệp. Qua đó đưa ra phương án và kế hoạch hành động nhằm đảm bảo mang lại lợi ích cho doanh nghiệp trong kế hoạch phát triển bền vững, lâu dài.

Kỹ năng tư duy chiến lược là năng lực hay tố chất bắt buộc mà một nhà lãnh đạo phải có. Bởi nhiệm vụ của các nhân sự cấp cao là mang lại lợi nhuận cho tổ chức, làm hài lòng khách hàng và giữ chân nhân tài, nâng cao lợi thế cạnh tranh để doanh nghiệp phát triển bền vững.

Tư duy chiến lược là gì

Tư duy chiến lược là gì?

Sự khác biệt giữa người có tư duy chiến lược với suy nghĩ thông thường nằm ở khả năng kết hợp các suy nghĩ có chiều sâu và tầm nhìn ảnh hưởng rộng. Không chỉ nhìn nhận vấn đề toàn diện mà còn theo các yếu tố tác động đến môi trường bên trong và bên ngoài từ đó đưa ra các phân tích sâu sắc về cơ hội, thách thức cũng như xu hướng thay đổi của môi trường để đề ra các phương án phù hợp với mục tiêu đã đề ra.

Đọc thêm: Phong cách lãnh đạo là gì? Cách xác định phong cách lãnh đạo phù hợp

Tầm quan trọng của việc sở hữu kỹ năng tư duy chiến lược

Là lãnh đạo doanh nghiệp đòi hỏi phải là người biết “nhìn xa trông rộng”, để vạch ra con đường rõ ràng và định hướng cho tổ chức phát triển chính xác. Khi một nhà lãnh đạo sở hữu một kỹ năng tư duy chiến lược sẽ mang đến cho doanh nghiệp các lợi ích như sau.

Xây dựng đường lối phát triển cho doanh nghiệp

Với tư duy chiến lược, các kế hoạch, mục tiêu hay chiến lược kinh doanh mà doanh nghiệp đề ra đều được đảm bảo một cách chính xác và chắc chắn. Thông qua phân tích và dự báo về môi trường, doanh nghiệp có thể phát triển theo một lộ trình rõ ràng, đúng hướng và hoàn thành mục tiêu đề ra một cách xuất sắc.

Tạo liên kết trong tổ chức

Khi đã tạo dựng một quỹ đạo chung cho toàn bộ doanh nghiệp, tất cả các phòng ban và bộ phận sẽ cụ thể hóa các chiến lược kinh doanh theo các đường lối trên tinh thần đồng nhất mục tiêu chung của tổ chức với lợi ích cá nhân để cùng nhau phát triển. Tạo ra mối liên kết trong công ty giữa nhân viên, cấp quản lý và lãnh đạo với nhau.

Đọc thêm: Mô hình 7s là gì? Lợi ích, thành phần cơ bản và cách áp dụng mô hình

Cơ sở để doanh nghiệp phát triển

Việc sở hữu một tư duy chiến lược giúp cho các nhà lãnh đạo có để đưa ra các chiến lược mang tính chủ động trong việc tận dụng các cơ hội cũng như hạn chế rủi ro phát sinh trong quá trình kinh doanh. Ở vị thế của người chủ động, doanh nghiệp có thể nhìn nhận một cách rõ nét về điểm mạnh, điểm yếu để từ đó có chiến lược khai thác, sử dụng hợp lý, tạo cơ sở để doanh nghiệp nghiên cứu, đầu tư và có kế hoạch đào tạo nguồn lực.

Các kỹ thuật rèn luyện tư duy chiến lược hiệu quả

Để có thể trở thành một nhà lãnh đạo sở hữu tư duy chiến lược hiệu quả, mọi người cần có sự rèn luyện và thực hành qua nhiều dự án. Theo các chuyên gia về quản trị và lãnh đạo, việc thực hiện các kỹ thuật sau đây sẽ giúp mọi người nâng cao được khả năng tư duy chiến lược một cách tối ưu.

Các kỹ thuật rèn luyện tư duy chiến lược hiệu quả

Các kỹ thuật rèn luyện tư duy chiến lược hiệu quả

Chia nhỏ các vấn đề

Một trong những tư duy chiến lược hiệu quả được nhiều người áp dụng hàng ngày đó là phân chia một vấn đề ra thành nhiều phần nhỏ hơn để dễ dàng theo dõi và kiểm soát. Tùy thuộc vào từng lĩnh vực kinh doanh, nhiệm vụ, chức năng hay mục tiêu mà vấn đề sẽ được phân tách ra thành nhiều cách khác nhau. Điểm cốt lõi chính là mọi người phải phân tách vấn đề ra thành nhiều phần nhỏ hơn để tập trung vào chúng một cách hiệu quả nhất.

Đưa ra câu hỏi phản biện

Đứng trước một vấn đề, thông thường chúng ta sẽ rơi vào tình trạng vội vã đi tìm câu trả lời, cách giải quyết vấn đề đó thay vì đặt câu hỏi tại sao nó lại xảy ra, nguyên nhân từ đâu phát sinh vấn đề đó…Việc đưa ra các câu hỏi phản biện để đi tìm lý do cho các quyết định giúp mọi người có cái nhìn sâu và rộng hơn từ đó mở ra các cơ hội lớn hơn để các ý tưởng được thực hiện.

Xác định rõ mục tiêu

Trước khi đi vào giải quyết một vấn đề cụ thể, chúng ta cần phải hiểu rõ mục tiêu thực sự của việc giải quyết vấn đề đó là như thế nào, vấn đề đang gặp phải là gì…Một người có tư duy chiến lược là người biết cách thu thập thông tin, dữ liệu trước khi kết luận một vấn đề nào đó. Thay vì các suy nghĩ mang tính cá nhân và chủ quan, mọi người cần tìm hiểu một cách sâu sắc, rõ ràng về mục tiêu mà mình đang hướng đến, khi đã xác định được vấn đề thì việc giải quyết sẽ vô cùng đơn giản.

Kiểm tra lại nguồn lực nội bộ

Một chiến lược không thể diễn ra thành công mà không cần tính toán đến nguồn lực nội bộ của doanh nghiệp. Mọi người cần liệt kê và phân tích tình trạng nguồn lực nội bộ hiện tại là như thế nào: thời gian, nhân lực, phương tiện, trách nhiệm…để có phương án sử dụng tài nguyên cho các kế hoạch của mình.

Sử dụng nhân lực hợp lý

Để xây dựng được tư duy chiến lược đòi hỏi nhà lãnh đạo cũng cần phải biết cách nhìn người và sử dụng nhân lực đúng nơi, đúng chỗ để có thể phát huy được điểm mạnh của từng cá nhân, tránh tình trạng giao việc quan trọng cho những người không đủ năng lực làm việc.

Sử dụng nhân lực hợp lý

Sử dụng nhân lực hợp lý

Phát triển kế hoạch

Việc lập kế hoạch tư duy chiến lược đòi hỏi rất nhiều vào khả năng cũng như độ khó của vấn đề mà mọi người phải đối mặt. Khi giải quyết một vấn đề hay lập kế hoạch nào đó, cách tốt nhất chính là bắt đầu ở những gì rõ ràng nhất. Với cách tiếp cận này, các kế hoạch triển khai sẽ nhận được sự đồng thuận của tất cả mọi người vì họ có thể theo dõi vấn đề một cách rõ ràng. Đây là phương pháp giúp xây dựng tư duy một cách vững mạnh và sáng tạo mà mọi người có thể thực hiện để phát triển khả năng tư duy của mình.

Với kiến thức mà Bizfly chia sẻ trong bài viết này bạn đã nắm vững khái niệm tư duy chiến lược và tầm quan trọng cũng như bí quyết để rèn luyện và nâng cao tư duy chiến lược. Bí quyết để thành công trong quá trình hình thành tư duy chiến lược đó là tâm trí được cởi mở, giải quyết vấn đề theo cách sáng tạo và loại bỏ mọi định kiến.

Xem thêm: 6 cách rèn luyện kỹ năng truyền cảm hứng cho các nhà lãnh đạo

 

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly