5 trụ cột quan trọng trong chuyển đổi số giúp doanh nghiệp thành công

08:05 15/05/2021

Không phải ngẫu nhiên mà chuyển đổi số trở thành một trong những xu hướng phát triển của doanh nghiệp hiện nay. Bởi khi áp dụng thành công vào doanh nghiệp, chuyển đổi số sẽ mang đến những lợi ích nhất định, giúp nền kinh tế phát triển bền vững và lâu dài. Tuy nhiên, chuyển đổi số đòi hỏi quá trình và sự biến đổi trước hết trong tư duy, chiến lược, nguồn lực bao gồm con người và tài chính.

Vậy điều kiện gì làm nên sự thành công của chuyển đổi số. Hãy cùng tìm hiểu 5 trụ cột quan trọng cấu thành nên quá trình chuyển đổi số trong bài viết dưới đây nhé!

5 trụ cột chuyển đổi số

Thiết lập chiến lược và văn hóa dài hạn

Văn hóa doanh nghiệp được coi là điều kiện quan trọng để doanh nghiệp phát triển bền vững, bởi nếu thiếu văn hóa trong kinh doanh thì doanh nghiệp sẽ không có “bản sắc thương hiệu” của riêng mình. Không những vậy, doanh nghiệp còn khó mà phát huy được truyền thống trong quá khứ, tiềm năng của đội nhân viên cũng như không tận dụng được ưu thế của thời đại.

Chính vì vậy một chiến lược chuyển đổi số hiệu quả trong văn hóa doanh nghiệp thường bao gồm:

Bước 1: Xác định nhiệm vụ - tầm nhìn - giá trị cốt lõi của công ty và đưa chúng vào thực hiện

Bước 2: Tuyển dụng các nhân viên có khả năng bổ sung lẫn nhau

Bước 3: Sử dụng các công cụ đo lường và đánh giá kết quả

Gắn kết khách hàng 

gắn kết khách hàng trong chuyển đổi số

Trải nghiệm thương hiệu nhiều lớp là một bước đi dài hơi trong hành trình kết nối thương hiệu với khách hàng. Khi thực hiện một cách chính xác, trải nghiệm thương hiệu nhiều lớp làm tăng sự kỳ vọng của khách hàng và mở ra cánh cửa để thu hút thêm nhiều khách hàng mới.

7 giai đoạn trải nghiệm của khách hàng:

  • Giai đoạn biết

  • Giai đoạn thích

  • Giai đoạn thử

  • Giai đoạn tin tưởng

  • Giai đoạn mua

  • Giai đoạn mua lại

  • Giai đoạn giới thiệu

Đổi mới và cải tiến quy trình

Mục đích của việc áp dụng chuyển đổi số vào các hoạt động trong doanh nghiệp là để tăng hiệu quả và tối ưu được chi phí cũng như thời gian. Cải tiến quy trình nhằm tăng năng suất làm việc là lợi thế cạnh tranh cốt lõi trong môi trường kinh doanh đầy biến động ngày nay. Thêm vào đó là việc tái cấu trúc lại các hoạt động kinh doanh cũng như quy trình vận hành vốn có. 

Các quy trình của doanh nghiệp phải được thiết kế và vận hành cẩn thận, theo dõi và đo lường đầy đủ, mang lại kết quả bằng chất và lượng. Mọi quy trình phải tính đến giá trị lợi ích cho nhân viên và khách hàng.

Áp dụng công nghệ

Con người được đào tạo để biết ứng dụng công nghệ vào vận hành doanh nghiệp như: trang bị máy tính, thiết lập mạng LAN, WAN, Internet hay môi trường truyền thông giữa các văn phòng trong nội bộ hoặc giữ các đối tác. Cần có hệ thống mạng diện rộng phủ khắp doanh nghiệp để đảm bảo các luồng thông tin được lưu chuyển thông suốt giữa các bộ phận. Triển khai các giải pháp đồng bộ giúp doanh nghiệp thay đổi chất lượng quản lý, nâng cao năng lực điều hành và cạnh tranh thị trường.

Phân tích và quản lý dữ liệu 

phân tích quản lý dữ liệu trong chuyển đổi số

Trong xu thế chuyển đổi số bùng nổ mạnh mẽ hiện nay, nếu không sử dụng đầy đủ các công cụ công nghệ kỹ thuật phân tích hiện đại, nhiều dữ liệu khách hàng quý giá sẽ không được thu thập, xử lý và biến thành tài sản có giá trị giúp các doanh nghiệp duy trì lợi thế cạnh tranh. Chỉ cần doanh nghiệp biết khai thác một cách có hiệu quả thì Big Data sẽ trở thành một khối tài sản vô giá, từ đó giúp cắt giảm chi phí, tăng thời gian phát triển và tối ưu hóa sản phẩm, đồng thời hỗ trợ con người đưa ra những quyết định đúng và hợp lý hơn.

Chuyển đổi số giờ đây không chỉ là xu hướng nhất thời mà ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp. Tuy nhiên muốn triển khai chuyển đổi số hiệu quả không phải là điều dễ dàng. Bởi vậy, trước khi bắt đầu có suy nghĩ chuyển đổi số cho doanh nghiệp, những người lãnh đạo cần phải trang bị thật đầy đủ những kiến thức cần thiết cho bản thân mình, nắm vững 5 trụ cột quan trọng của chuyển đổi số để có thể mạnh dạn bước những bước đi đầu tiên, trên hành trình chinh phục trái tim người tiêu dùng.

 

Chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích
Đăng ký nhận bản tin ngay