App Clips là gì? Cách sử dụng App Clips nhằm gia tăng lượt tải ứng dụng

Thủy Nguyễn 05/04/2023

Sử dụng App Clips để tải về phiên bản nhỏ của ứng dụng là tính năng thú vị bắt đầu có từ hệ điều hành trên iOS 14 và iPadOS 14. Theo các chuyên gia, tính năng này có thể đem đến nhiều cơ hội cho các nhà phát triển nhằm tăng lượt tải cũng như tỷ lệ chuyển đổi ứng dụng. Bizfly sẽ lý giải chi tiết vấn đề này ngay dưới đây.

App Clips là gì?

App Clips (ứng dụng thu nhỏ hoặc đoạn ứng dụng) là phiên bản nhẹ cung cấp một số chức năng cụ thể của ứng dụng đến với người dùng mà không yêu cầu tải xuống và đăng ký tài khoản. Với đoạn ứng dụng, người dùng được chọn ra những tính năng mà bản thân cần nhất để trải nghiệm hoặc phục vụ công việc.

App Clips thường được phát triển dưới nhiều định dạng như: thẻ NFC, quét mã QR, nhận liên kết từ mạng xã hội, khởi chạy từ biểu ngữ thông minh trong Safari hoặc được đề xuất bởi Siri và Apple Maps. Khi mở đoạn ứng dụng, mọi người sẽ được sử dụng một phần cụ thể trong ứng dụng và được trải nghiệm cảm xúc liền mạch. Tất cả tác vụ này đều không yêu cầu người dùng phải tải xuống ứng dụng từ cửa hàng mà còn được phép truy cập nhanh.

App Clips xuất hiện dưới định dạng thẻ NFC

App Clips xuất hiện dưới định dạng thẻ NFC

Dưới đây là một số ưu điểm vượt trội mà App Clips mang lại cho người dùng:

  • Cung cấp một chức năng cốt lõi với thao tác đơn giản nên rất phù hợp với người dùng mới. Do đó, người dùng có thể sử dụng ứng dụng Clips để dùng thử ứng dụng trước khi đưa ra quyết định tải xuống.
  • Với App Clips người dùng có thể bỏ qua hầu hết các thủ tục phức tạp như: tải xuống, tạo tài khoản, thanh toán,... Người dùng chỉ cần đăng nhập bằng Apple và Apple Pay là có thể truy cập vào đoạn ứng dụng.
  • Người dùng được phép nâng cấp từ đoạn clip lên ứng dụng đầy đủ một cách nhanh chóng.

Cách sử dụng App Clips giúp tăng lượt tải và tỷ lệ giữ chân người dùng

App Clips không phải là tính năng dành riêng cho người dùng, mà còn là lựa chọn hoàn hảo để các nhà phát triển app tăng cường quảng bá thương hiệu, tăng lượt tải và giữ chân khách hàng cho ứng dụng của mình theo các bước sau:

Nhà phát triển có thể dùng App Clips để giới thiệu chung hoặc hướng dẫn sử dụng app để định hướng trải nghiệm cho người dùng. Tuy nhiên, công việc đầu tiên mà nhà phát triển app cần làm xác định mục tiêu truyền tải cho đoạn ứng dụng. Thông qua mục tiêu, bạn mới định hướng được nội dung chính cho App Clips theo các phong cách như: giới thiệu, hướng dẫn thao tác hay là review,... để xây dựng cảm giác thích thú và hấp dẫn người dùng.

Doanh nghiệp có thể xác định mục tiêu bằng cách đặt ra một số câu hỏi liên quan như: mục tiêu đó đáp ứng nhu cầu dài hạn hay ngắn hạn? người dùng sẽ được trải nghiệm dưới cách thức nào? mục tiêu hướng đến một tính năng hay hướng đến toàn bộ app? Khi xác định mục tiêu cho App Clips, nhà phát triển cần lưu ý: Nên đảm bảo tương thích với các cấp độ của ứng dụng để mang đến trải nghiệm chân thực nhất cho người dùng.

Ví dụ mục tiêu thao tác trong đoạn ứng dụng của game Phoenix 2

Ví dụ mục tiêu thao tác trong đoạn ứng dụng của game Phoenix 2

Theo Apple, kích thước App Clips không nên vượt quá 10MB để người dùng vừa có thể tải xuống vừa có thể tối đa hóa sự hài lòng của họ. App Clips nên càng nhỏ càng tốt để tạo nên chuyển đổi liền mạch cho người dùng ngay từ khi họ mở. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn cần xây dựng những nội dung có giá trị thì mới tối đa hóa được sự yêu thích của khách hàng.

Sử dụng App Clips cho phép doanh nghiệp đo lường một số loại thông số kỹ thuật và siêu dữ liệu để đánh giá tác động cũng như phục vụ quá trình chỉnh sửa app. Cụ thể, thông qua lời kêu gọi hành động, cách người dùng mở đoạn ứng dụng và lưu lượng người dùng truy cập App, doanh nghiệp có thể xác định được tác động của đoạn ứng dụng. Đồng thời, xây dựng một vài giải pháp hiển thị ứng dụng nhỏ phù hợp hơn để nâng cao chuyển đổi. Dưới đây là một số tùy chọn hiển thị phù hợp nhất: 

  • Biểu ngữ ứng dụng thông minh Safari: xuất hiện ở đầu trang web trong ứng dụng Safari trên điện thoại di động.
  • Xem trước iMessage: thẻ App Clips xuất hiện thông qua việc chia sẻ liên kết trang web hiển thị biểu ngữ trong iMessage.
  • NFC: click vào thẻ NFC xuất hiện trên điện thoại sẽ kích hoạt được đoạn ứng dụng.
  • QR code: kích hoạt đoạn ứng dụng bằng cách quét mã QR.
  • Bản đồ: doanh nghiệp có thể xây dựng App Clips trên bản đồ bằng cách chỉ định liên kết một địa điểm với clip và cung cấp địa chỉ cụ thể khi tạo clip trong App Store Connect.

Metadata bao gồm: tiêu đề đoạn ứng dụng (tối đa 18 ký tự), phụ đề (tối đa 43 ký tự), hình ảnh và nút kêu gọi hành động. Tùy vào loại trang sản phẩm, các đoạn ứng dụng sẽ có các yêu cầu riêng và doanh nghiệp có thể tự điều chỉnh khi khởi tạo. Theo Apple, metadata của App Clips không ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa. Do đó, doanh nghiệp nên xây dựng nội dung cho loại siêu dữ liệu này theo hướng chuyển đổi và có thể thay đổi thường xuyên nội cung cũng như CTA để thử nghiệm.

Khởi tạo metadata cho App Clips

Khởi tạo metadata cho App Clips

Bizfly đã giải đáp App Clips là gì và gợi ý cách tăng lượt tải xuống cũng như tỷ lệ giữ chân người dùng bằng App Clips trong bài viết trên. Các doanh nghiệp đang phát triển app trên nền tảng iOS có thể sử dụng giải pháp này để tối ưu chuyển đổi cho sản phẩm của mình.

>> Google Instant Apps là gì? Cách thức hoạt động và lợi ích của Instant Apps

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly