DKIM là gì? Hướng dẫn cách tạo bản ghi DKIM chi tiết, đơn giản

Lê Khắc Thịnh 23/02/2021

Trao đổi thông tin bằng email là công việc thiết yếu trong cuộc sống hiện đại. Để hỗ trợ nhu cầu này, rất nhiều phần mềm đã ra đời và DKIM là một trong số đó. Được sử dụng khá phố biến song không phải ai cũng có thể định nghĩa chính xác DKIM là gì cũng như phương thức hoạt động ra sao. Cùng Bizfly tìm hiểu về nội dung này.

DKIM là gì?

DKIM là viết tắt của từ Domain Keys Identified Mail, được biết đến như phương thức xác nhận email dựa trên chữ ký số nằm trong miền gửi thư. Điều này giúp người dùng tránh được các email giả mạo. Ngoài việc xác nhận, DKIM còn hỗ trợ ngăn chặn các email giả, lừa đảo, chứa mã độc hoặc spam email,… dựa trên các tính năng của cặp khóa private/public. Ở đây, khóa private dùng để ký email, khóa public được hiển thị trên DNS của tên miền dưới dạng TXT record.

DKIM là gì

DKIM là gì?

Phương thức hoạt động của DKIM 

Tuy sở hữu các chức năng phòng ngừa, ngăn chặn email giả, chứa mã độc, lừa đảo,... song bản chất của DKIM không phải chống spam mà là xác thực. Phần mềm này hoạt động theo phương thức đặc biệt với 2 phần riêng là chữ ký và xác minh. 

Thông thường, quy trình hoạt động của DKIM được tiến hành qua lại giữa hai phía là bên gửi và bên nhận. Cụ thể: 

  • Bên gửi: Tạo cặp khóa private/public dưới sự hỗ trợ của phần mềm OpenSSL -> Chuyển khóa công khai lên TXT records của DNS tương ứng với tên miền khi gửi email -> Mail server ký vào email bằng khóa private trước khi gửi đi.
  • Bên nhận: Nhận và kiểm tra các email có thông điệp đã được mã hóa bởi DKIM -> Query DNS lấy khóa Public của tên miền -> giải mã. Nếu đúng thì tiến hành xác nhận nguồn và email đã đảm bảo; không đúng sẽ từ chối hoặc nhận email tùy theo chính sách cụ thể. 

Tại sao bạn nên sử dụng DKIM?

Để hiểu sâu về phần mềm xác thực email này, bên cạnh DKIM là gì, bạn còn cần biết về những khả năng ưu việt của nó. Hay nói cách khác là những nguyên nhân khiến bạn cần dùng đến công cụ này.

Chúng là:

  • Khả năng ngăn chặn spam: Tuy là một phần mềm xác thực email, song DKIM có khả năng ngăn chặn spam tương đối hiệu quả dựa trên việc xác minh các đối tượng của email như người gửi, domain gửi thư,...
  • Tiềm năng phát triển lớn: Tuy chỉ là phương thức hỗ trợ xác nhận email mới xuất hiện song DKIM có tiềm năng và không gian phát triển tương đối rộng. Công cụ này tập trung chủ yếu vào xác định phần nội dung của email, điều này giúp email có tỉ lệ được thông qua cao hơn so với việc xác thực bằng địa chỉ server. 
  • Đơn giản, gọn nhẹ và dễ sử dụng hơn các phần mềm cùng tính năng khác nhờ phương thức triển khai các hoạt động trên server. Đây cũng là nguyên nhân khiến phần mềm này được ưa chuộng và có khả năng phát triển nhiều hơn trong tương lai.

Với những lợi ích này, tin rằng bạn đã hiểu vì sao nên sử dụng DKIM trong việc kiểm tra và xác minh email rồi. Giờ thì đến với hướng dẫn tạo DKIM record ngay dưới đây.

Tại sao bạn nên sử dụng DKIM

Tại sao bạn nên sử dụng DKIM?

>>> Có thể bạn quan tâm: Email Marketing là gì? Hướng dẫn cách làm Email Marketing hiệu quả

Hướng dẫn cách tạo bản ghi DKIM đơn giản

Sau khi hiểu DKIM là gì cũng như phương thức hoạt động của nó, bạn cần biết cách tạo DKIM để có thể sử dụng công cụ này. Quy trình tạo bản ghi cho phần mềm này gồm 4 bước chính:

Bước 1: Truy cập Admin Console trên trình duyệt Google -> Chọn ‘Apps’ -> Click vào ‘Google Apps’ -> Chọn ‘Gmail’ -> Chọn ‘Setup DKIM’ để cài đặt phần mềm 

Bước 2: Vào mục ‘Generate new record’ -> Tại ‘Prefix selector’ chọn ‘google’ -> Chọn mục ‘Generate’ -> Hai kiểu bản ghi DKIM là ‘DKIM 1024’ và ‘DKIM 2048’ sẽ hiển thị trên màn hình -> Chọn bản ghi phù hợp. Lưu ý:

  • DKIM 1024: Là kiểu DKIM có nhiều đơn vị cung cấp DNS hỗ trợ. Nếu bạn dùng các nhà cung cấp DNS ở Việt Nam thì nên sử dụng kiểu DKIM này.
  • DKIM 2048: Là kiểu DKIM có ít đơn vị cung cấp DNS hỗ trợ hơn song bù lại, khả năng bảo mật của nó tốt hơn DKIM 1024 nhiều.

Bước 3: Vào mục quản trị của DNS -> Thêm 1 TXT records Google đã tạo. Thông thường, bản ghi của DKIM yêu cầu cấu hình tại DNS có giá trị là:

  • ‘Type: TXT
  • Host/name: google._domainkey
  • Value: *Giá trị mà Admin vừa khởi tạo*’

Bước 4: Quay về mục ‘Google Admin Console’ -> Chọn ‘Apps’ -> Chọn ‘Google Apps’ -> Click vào ‘Gmail’ -> Chọn ‘Authenticate email’ -> click vào ‘START AUTHENTICATION’ để tiến hành xác thực email.

Sau khi tiến hành 4 bước này, bản ghi DKIM của bạn sẽ được tạo lập thành công. Thời gian tạo có thể nhanh hoặc chậm tùy thuộc vào đơn vị cung cấp DNS. Quá trình khởi tạo và cập nhật của bản ghi có những lúc sẽ mất đến 48h nên hãy kiên nhẫn chờ nhé.

Những nội dung trên đã cung cấp cho bạn nhận thức cơ bản về DKIM là gì. Hy vọng với bài viết này, bạn có thể hiểu thêm về ứng dụng của phần mềm này cũng như cách sử dụng của nó. 

Bạn đã sử dụng giải pháp Email Marketing và Automation chưa?
Dễ sử dụng & tuỳ chỉnh mẫu email, tỷ lệ vào hộp thư đến 95%, chăm sóc khách hàng tự động

Tư vấn miễn phí Tìm hiểu thêm

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly