Khách hàng mục tiêu của ngành du lịch là ai? Cách thu hút hiệu quả

Thủy Nguyễn 06/03/2024

Trong ngành du lịch, việc hiểu rõ khách hàng mục tiêu của ngành du lịch là một yếu tố quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp. Vậy, khách hàng mục tiêu của ngành này là ai và làm thế nào để thu hút họ một cách hiệu quả? Bạn hãy cùng Bizfly tìm hiểu về qua bài viết dưới đây nhé!

1. Khách hàng mục tiêu của ngành du lịch là ai?

Khách hàng mục tiêu của ngành du lịch là những cá nhân, cộng đồng, tổ chức mà các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch đặt mục tiêu để thu hút và phục vụ. Đối với ngành này, việc hiểu rõ đặc điểm và tính cách của khách hàng mục tiêu là yếu tố cốt lõi để xây dựng các chiến lược, trải nghiệm du lịch hấp dẫn. 

Một số đặc điểm thường thấy ở khách hàng ngành du lịch mà bạn nên tham khảo sau đây:

  • Có thu nhập trung bình trở lên: Khách du lịch là người có khả năng chi trả cho các dịch vụ, hoạt động du lịch như vé máy bay, khách sạn, tour du lịch,... Điều này thể hiện rằng khách hàng có đủ khả năng tài chính để tham gia vào các trải nghiệm du lịch.
  • Có nhiều thời gian rảnh để du lịch: Điều này có thể do khách hàng có nhiều ngày nghỉ trong năm hay đã về hưu, là học sinh hoặc sinh viên trong kỳ nghỉ hè hoặc dễ dàng sắp xếp công việc để đi du lịch,...
  • Người thích khám phá và trải nghiệm: Họ luôn tìm kiếm những trải nghiệm mới lạ, khám phá những địa điểm độc đáo và đẹp mắt. Đối với khách hàng ngành du lịch, du lịch không chỉ là việc thăm thú các điểm đến mà còn là cơ hội để khám phá những điều mới mẻ và tạo ra những kỉ niệm đáng nhớ.

​Khách hàng mục tiêu thường thích khám phá và trải nghiệm

Khách hàng mục tiêu thường thích khám phá và trải nghiệm

Có thể nói, việc hiểu rõ về khách hàng mục tiêu giúp doanh nghiệp xác định được nhu cầu và mong muốn của họ. Từ đó, tạo ra các dịch vụ phù hợp để thu hút khách hàng mục tiêu trở thành khách hàng thân thiết, làm tăng lợi nhuận và tạo ra sự cạnh tranh trong thị trường du lịch.

2. Tìm khách hàng mục tiêu của ngành du lịch ở đâu?

Việc tìm kiếm khách hàng qua kênh trực tuyến là một phương tiện tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả. Việc này có thể được thực hiện thông qua những kênh dưới đây:

Quảng cáo

Quảng cáo là một công cụ hiệu quả mà nhiều doanh nghiệp chọn lựa để tiếp cận và tương tác với khách hàng. Quảng cáo không chỉ giúp doanh nghiệp thu thập thông tin từ nhiều đối tượng khách hàng mà còn tạo ra các chiến lược tiếp thị đa dạng và sáng tạo. 

Bằng cách thử nghiệm nhiều hình thức quảng cáo khác nhau như poster, banner, google ads,... doanh nghiệp sẽ có cơ hội đánh giá và xác định hiệu quả của từng quảng cáo. Điều này giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chiến lược tiếp thị của mình, đồng thời xây dựng một mối quan hệ mạnh mẽ và lâu dài với khách hàng.

Ví dụ, doanh nghiệp có thể tạo một banner nhằm quảng bá tour du lịch Hội An - Đà Nẵng - Huế. Sau đó, đặt banner quảng cáo này trên trang web của mình. Để đánh giá hiệu quả, bạn có thể theo dõi lượng khách hàng tiềm năng hoặc lượt tương tác, lượt truy cập đến từng vị trí và phân tích tỷ lệ chuyển đổi của khách hàng.

Mạng xã hội

Bên cạnh việc quảng cáo, mạng xã hội là nơi mà doanh nghiệp có thể  tiếp cận và tìm kiếm những khách hàng tiềm năng. Bằng cách tạo ra một môi trường tương tác sôi nổi, doanh nghiệp có thể thu hút sự chú ý của đối tượng khách hàng một cách tự nhiên và hiệu quả. Điều này có thể được thực hiện thông qua các sự kiện, minigame, khuyến mãi và những hoạt động khác trên các nền tảng mạng xã hội. Bạn có thể sử dụng các kênh mạng xã hội phổ biến hiện nay như Facebook, Instagram, Tiktok, Twitter, Zalo, Youtube,...

Chẳng hạn, bạn có thể tạo một minigame trên Fanpage của nền tảng Facebook để tìm khách hàng mục tiêu của ngành du lịch. Bằng cách đăng tải những hình ảnh du lịch tại các địa điểm khác nhau và yêu cầu người chơi bình luận đáp án dưới bài viết kèm điều kiện tag tên 3 người bạn. Sau khi thời gian kết thúc, bạn có thể random và chọn và 3 người chơi may mắn nhất để tặng voucher giảm giá cho các tour du lịch. 

Có thể nói, việc tận dụng tiềm năng mạng xã hội để tiếp cận khách hàng giúp doanh nghiệp tạo ra mối quan hệ chặt chẽ hơn với khách hàng. Qua đó, doanh nghiệp có thể phát triển và tăng cường sự nhận biết thương hiệu, thu hút khách hàng mục tiêu đến với doanh nghiệp của mình.

Tìm khách hàng mục tiêu của ngành du lịch qua mạng xã hội

Tìm khách hàng mục tiêu của ngành du lịch qua mạng xã hội

Thông qua khách hàng hiện tại  

Bạn có thể liên hệ với khách hàng hiện tại bằng các cuộc gọi điện để kiểm tra và xác nhận thông tin. Đồng thời, bạn sử dụng cơ hội này để yêu cầu khách hàng hiện tại giới thiệu đến những người khác cũng quan tâm đến dịch vụ du lịch kèm mã ưu đãi đặc biệt. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp hiểu rõ nhu cầu, mong muốn của khách hàng hiện tại mà còn có cơ hội tiếp cận được với khách hàng mới.

Bên cạnh đó, bạn có thể khuyến khích khách hàng chia sẻ những trải nghiệm du lịch ấn tượng trên website, mạng xã hội. Điều này giúp khách hàng hiện tại như trở thành một “nguồn truyền miệng” tích cực cho doanh nghiệp của bạn.

Tiếp cận khách hàng thông qua khách hàng hiện tại

Tiếp cận khách hàng thông qua khách hàng hiện tại

Thông qua mạng lưới quan hệ nhân viên

Sử dụng mạng lưới cá nhân của nhân viên cũng là một phương tiện tiếp cận khách hàng tiềm năng. Doanh nghiệp có thể khuyến khích nhân viên chia sẻ về sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty với bạn bè, người thân và mạng lưới quan hệ của họ. Điều này góp phần tạo ra những cơ hội tiếp cận mới và tăng cường sự nhận thức về thương hiệu. 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp nên thiết lập chính sách hoa hồng hấp dẫn để tạo động lực cho nhân viên và nâng cao hiệu suất làm việc. Khi đó, nhân viên sẽ tự tin hơn và sẵn lòng đóng góp vào việc mở rộng mạng lưới khách hàng, từ đó tạo ra một vòng lan truyền tích cực và gia tăng sự phát triển của doanh nghiệp.

Mặt khác, bạn có thể tạo động lực cho nhân viên Sale Tour inbound và Sale Tour outbound mở rộng mạng lưới quan hệ cụ thể như sau:

  • Sale Tour inbound: Đây là nhân viên chuyên kinh doanh bán các tour du lịch cho khách hàng là người nước ngoài. Họ sẽ là người sẽ giới thiệu các dịch vụ du lịch mới mà công ty đang áp dụng đến các đơn vị, khách hàng mới nhằm thuyết phục sử dụng dịch vụ của công ty.  Ngoài ra, Sale Tour inbound có thể đi khảo sát thị trường hoặc liên hệ qua điện thoại để tìm kiếm khách hàng tiềm năng. 
  • Sale Tour outbound: Nhân viên sẽ tư vấn các tour du lịch dành cho khách trong nước có nhu cầu đi du lịch ngoại quốc. Những kênh mà Sale Tour outbound có thể sử dụng để tìm kiếm khách hàng như Email marketing, website, quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội,... 
  • Đây cũng là một trong những cách hữu ích để giúp doanh nghiệp mở rộng mạng lưới quan hệ với nhân viên, từ đó tiếp cận được với khách hàng mục tiêu ngành du lịch dễ dàng hơn. 

Tìm kiếm khách hàng thông qua mạng lưới quan hệ

Tìm kiếm khách hàng thông qua mạng lưới quan hệ

3. Làm thế nào để thu hút khách hàng mục tiêu của ngành du lịch hiệu quả?

Để thu hút khách hàng mục tiêu trong ngành du lịch một cách hiệu quả, doanh nghiệp có thể áp dụng một số chiến lược quan trọng sau đây:

Phát triển sản phẩm và dịch vụ phù hợp với nhu cầu khách hàng

Công ty có thể tập trung phát triển các sản phẩm và dịch vụ phù hợp với nhu cầu của khách hàng mục tiêu. Ví dụ, nếu muốn hướng đến các gia đình đi du lịch, bạn có thể thiết kế các tour du lịch dành riêng cho gia đình, cung cấp các gói ưu đãi cho trẻ em hoặc dịch vụ chăm sóc đặc biệt cho trẻ nhỏ. Đối với khách hàng yêu thích thể thao, các công ty có thể phát triển các tour du lịch mạo hiểm. 

Đẩy mạnh tiếp thị và quảng bá

Tập trung đẩy mạnh và nâng cao các hoạt động tiếp thị và quảng bá là chìa khóa quan trọng để nâng cao hiệu quả kinh doanh trong ngành du lịch. Chẳng hạn, bạn có thể triển khai hình thức quảng cáo như booking KOL, KOC. Đây là một trong những hình thức đem lại hiệu quả khá cao ở thời điểm hiện tại.

Ngoài ra, chạy quảng cáo reels trên các kênh mạng xã hội như instagram, tiktok, cũng mang lại hiệu quả lớn thay vì tập trung chạy banner, truyền thông báo chí như trước đây.

Booking KOL, KOC để nâng cao quảng bá, tiếp thị du lịch

Booking KOL, KOC để nâng cao quảng bá, tiếp thị du lịch

Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp du lịch. Bằng cách hiểu rõ đối tượng khách hàng chính, các doanh nghiệp có thể tạo ra các trải nghiệm phù hợp với nhu cầu và sở thích của họ. Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc kết hợp các hoạt động văn hóa địa phương, tham quan các điểm đến ít người biết đến hay áp dụng công nghệ hỗ trợ quá trình đặt tour,... nhằm nâng cao trải nghiệm của khách du lịch. 

Ví dụ, nếu khách hàng là những người đam mê ẩm thực miền Trung, các doanh nghiệp có thể cung cấp các trải nghiệm ẩm thực ở địa phương hoặc các tour du lịch có liên quan đến ẩm thực ở miền này. Đồng thời, bạn cũng nên cung cấp thêm dịch vụ chụp ảnh trong mỗi chuyến du lịch, giúp khách hàng lưu giữ lại kỉ niệm, từ đó hài lòng hơn với dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Đảm bảo sự hài lòng của khách hàng

Đảm bảo sự hài lòng của khách hàng

Tóm lại, việc xác định đúng khách hàng mục tiêu của ngành du lịch và áp dụng các chiến lược thu hút hiệu quả là yếu tố vô cùng quan trọng để giúp doanh nghiệp thành công. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về dịch vụ marketing, quảng cáo doanh nghiệp, hãy liên hệ ngay với Bizfly để được tư vấn nhé!

Quản lý bán hàng - Bứt tốc doanh thu nhờ BizShop - Phần mềm quản lý bán hàng Online
Lựa chọn hàng đầu của 5600+ Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly