Làm thế nào để khách hàng quay lại mua hàng?

Thủy Nguyễn 29/12/2021

Thị trường hiện nay trở nên đa dạng với nhiều ngành hàng cũng như cơ sở cung cấp. Vì vậy, khách hàng có nhiều cơ hội và dẫn đến một tâm lý chung là không còn quá chú trọng vào việc “trung thành” với một cửa hàng nào đó. Điều đó đặt ra một thách thức lớn đối với các nhà bán lẻ là “làm thế nào để khách hàng quay lại mua hàng”.

Bài viết sau Bizfly sẽ giới thiệu 6 bí quyết quan trọng giúp doanh nghiệp đột phá doanh thu. 

Cung cấp dịch vụ khách hàng tốt nhất 

Rất nhiều doanh nghiệp hiện nay phải đau đầu về vấn đề làm thế nào để khách hàng quay lại. Trước hết, để tạo sự khác biệt và thu hút khách hàng, hãy xây dựng một văn hoá dịch vụ khách hàng tốt nhất.

Cung cấp dịch vụ khách hàng tốt nhất

Cung cấp dịch vụ khách hàng tốt nhất 

Trang trí không gian ấn tượng với phong cách đặc biệt của riêng cửa hàng để tạo điểm nhấn. Bên cạnh đó cần cung cấp cho khách hàng những dịch vụ, cam kết chế độ đổi trả hợp lý. 

Đội ngũ nhân viên có phong cách và thái độ phục vụ nhiệt tình cũng như sở hữu các kỹ năng chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp. Nếu biết đứng trên phương diện khách hàng để tư vấn sẽ giúp tăng thiện cảm và lòng tin với sản phẩm.

Những hành động tuy nhỏ nhưng sẽ để lại ấn tượng lớn đối với người mua. Điều này có tác động đến hành vi mua hàng và sự hài lòng của khách hàng rất nhiều. Duy trì mối quan hệ tốt và tạo thiện cảm ngay từ cái nhìn đầu tiên sẽ giúp cửa hàng có được nguồn khách hàng trung thành. 

Chia sẻ thông tin có ích đến khách hàng 

Các khách hàng quay lại thường có các sản phẩm yêu thích của mình từ trước. Vậy làm thế nào để cung cấp khách hàng quay lại mua sản phẩm đó thay vì chọn mua ở cửa hàng khác. Điểm đặc biệt của nhóm khách hàng này là tương đối cởi mở với người khác nhưng lại không thể hiện ra. Họ biết chính xác những gì mà họ cần và việc của người tư vấn là cung cấp cho người mua những thông tin có ích. 

Người tư vấn có thể đưa ra các sản phẩm mà họ đang tìm kiếm. Đồng thời gợi ý cho họ những sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu và sở thích cá nhân. Ngoài ra, bạn có thể gửi những đường link sản phẩm thông qua tin nhắn, email. Điều này sẽ thúc đẩy mối quan hệ với khách hàng, tạo sự liên kết qua nhiều cách mới hơn. 

Xây dựng chương trình khách hàng thân thiết 

Một gợi ý cho doanh nghiệp giúp giải quyết vấn đề “làm thế nào để khách hàng quay lại” là xây dựng các chương trình khách hàng thân thiết. Đối với những khách hàng quen, bạn nên thực hiện các chương trình ưu đãi, tặng voucher giảm giá hay bốc thăm trúng thưởng sản phẩm bất kỳ. Các hoạt động này giúp cửa hàng tăng thêm lượt giao dịch, thúc đẩy tiêu dùng và khuyến khích khách hàng trở lại. 

Xây dựng chương trình khách hàng thân thiết

Xây dựng chương trình khách hàng thân thiết 

Chính sách này áp dụng với quy định: khách hàng quen sẽ được “giảm giá sâu” hơn khách hàng mới. Đồng thời thực hiện cá nhân hoá chính sách giảm giá như ưu tiên khuyến mãi ngày sinh nhật cho khách hàng trung thành. 

Để thực hiện xây dựng chương trình khách hàng thân thiết hiệu quả và phù hợp với mọi doanh nghiệp, Bizfly cung cấp giải pháp Bizfly Loyalty giúp doanh nghiệp tích lũy điểm thưởng, đổi điểm, tiêu điểm, phân hạng thành viên dựa trên kết quả tương tác/giao dịch giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Quản lý thông tin khách hàng hiệu quả 

Các doanh nghiệp muốn giải quyết được vấn đề làm thế nào để khách hàng quay lại mua hàng bằng cách cá nhân hóa trải nghiệm. Điều này có được nhờ sự quản lý thông tin khách hàng một cách hiệu quả và đầy đủ từ các lần trải nghiệm trước đó.

Một phần mềm hỗ trợ quản lý thông tin hiệu quả nhất hiện nay là CRM. Công cụ này hỗ trợ doanh nghiệp thu thập thông tin từ nhiều nguồn và lọc thông tin thành các trường cụ thể. 

CRM giúp doanh nghiệp lưu trữ thông tin theo từng nhóm, vùng dữ liệu và chi tiết theo đặc điểm, thói quen và nhu cầu cụ thể. Nhờ đó doanh nghiệp có thẻ chủ động trong việc định vị khách hàng và có chiến lược chăm sóc phù hợp. Đồng thời xây dựng uy tín với khách hàng cũ, mở rộng mạng lưới với khách hàng mới. Doanh thu tăng đột phá và tăng thêm vị thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. 

Duy trì tỷ lệ phản hồi nhanh chóng, tức thì 

Làm thế nào để khách hàng quay lại mua hàng của bạn trong bối cảnh cạnh tranh doanh nghiệp như hiện nay? Một bí quyết quan trọng đó là hãy tạo ra sự khác biệt cho thương hiệu bằng cách duy trì phản hồi nhanh chóng, tức thì.

Phản hồi nhanh trên các kênh này cho thấy dịch vụ chăm sóc khách hàng của cửa hàng chuyên nghiệp. Điều đó cũng thể hiện cho khách hàng thấy rằng, bạn hoàn toàn sẵn sàng phục vụ bất cứ lúc nào. 

Tương tác với khách hàng trên đa kênh 

Hiện nay có nhiều kênh truyền thông để khách hàng tương tác như điện thoại, email, chat, live, mạng xã hội,... Doanh nghiệp nên tận dụng ưu thế của tất cả các kênh này để gia tăng thêm phạm vi tiếp cận của thương hiệu.

Tương tác với khách hàng trên đa kênh

Tương tác với khách hàng trên đa kênh 

Đồng thời, cần đưa ra các chiến lược cụ thể để kiểm soát việc chăm sóc khách hàng ở tất cả các bên. Thường xuyên tương tác với khách hàng sẽ giúp họ cảm thấy được sự hỗ trợ của bạn với những thắc mắc về sản phẩm. Đồng thời giúp xây dựng mối quan hệ gần gũi, tự nhiên với khách hàng, tạo điều kiện để thực hiện các kế hoạch Marketing tiếp theo. 

Tiếp nhận và xử lý phản hồi của khách hàng 

Một giải pháp khác mà doanh nghiệp có thể áp dụng trong giải quyết bài toán “làm thế nào để khách hàng quay lại mua hàng” là tiếp nhận và xử lý phản hồi chuyên nghiệp. Hãy đảm bảo trong lời phản hồi của bạn có đầy đủ 3 yếu tố trọng yếu: nhanh chóng, công khai và chuyên nghiệp.

Khi có vấn đề xảy ra, hãy lắng nghe khách hàng để nắm bắt vấn đề và đưa ra phương án phù hợp. Lời xin lỗi là yếu tố quan trọng để tạo nên phản hồi thành công, nâng cao uy tín doanh nghiệp. Cuối cùng là đề nghị được hỗ trợ và giải quyết trực tiếp để làm hài lòng khách hàng. 

Bài viết đã gợi ý 6 cách quan trọng để giải quyết bài toán làm thế nào để khách hàng quay lại mua sản phẩm của doanh nghiệp. Những phương pháp này giúp cho doanh nghiệp xây dựng chất lượng dịch vụ tuyệt vời và mang lại doanh thu tối đa. 

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly