16 cách giữ chân khách hàng trung thành hiệu quả

Thủy Nguyễn 07/04/2024

Giữ chân khách hàng không chỉ mang lại doanh thu ổn định, mà còn giúp truyền đạt thương hiệu và tạo uy tín cho doanh nghiệp. Trong bài viết này, Bizfly sẽ chia sẻ cho bạn 16 cách giữ chân khách hàng hiệu quả cho doanh nghiệp. Hãy cùng theo dõi nhé!

Vai trò của giữ chân khách hàng

Dưới đây là một số lợi ích quan trọng mà giữ chân khách hàng có thể mang đến cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp như:

Tăng doanh số bán hàng

Thu hút khách hàng mới rất quan trọng vì nó giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường. Bên cạnh đó, giữ chân khách hàng cũ cũng là một việc rất quan trọng để doanh nghiệp có sự tăng trưởng ổn định.

Khách hàng hiện có thường đã trải qua quá trình tìm hiểu về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Họ đã có sự hiểu biết về thương hiệu và có thể đã trải nghiệm tích cực. Do đó, duy trì mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng sẽ giúp họ mua sắm đều đặn, tạo nguồn thu ổn định cho doanh nghiệp và không bị ảnh hưởng bởi các chiến lược cạnh tranh đối thủ.

Giảm chi phí thu hút khách hàng mới

Theo Gartner Group, gần 80% lợi nhuận của doanh nghiệp thường đến từ 20% khách hàng hiện tại. Điều này cho thấy việc duy trì mối quan hệ với khách hàng hiện có có thể tiết kiệm chi phí so với việc thu hút khách hàng mới. Theo đó, thì chi phí để thu hút khách hàng mới thường cao hơn 5-10 lần so với việc duy trì mối quan hệ với khách hàng hiện tại. Chính vì vậy việc tập trung vào việc giữ chân khách hàng hiện có là một cách giúp tiết kiệm nhiều chi phí mà vẫn tạo ra lợi nhuận bền vững cho doanh nghiệp.

Tạo ra một cộng đồng khách hàng trung thành

Duy trì một mối quan hệ tốt với khách hàng hiện tại giúp xây dựng lòng trung thành và sự tin tưởng từ phía khách hàng. Khách hàng trung thành không chỉ tiếp tục mua sản phẩm/dịch vụ của bạn mà còn có khả năng giới thiệu thương hiệu đến những người xung quanh, tạo ra một cộng đồng khách hàng trung thành và ổn định. Điều này cũng giúp doanh nghiệp của bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí Marketing.

Phát triển sản phẩm, dịch vụ

Khách hàng trung thành với doanh nghiệp sẽ rất nhiệt tình trong việc đưa ra các nhận xét, đóng góp cho sản phẩm, dịch vụ. Điều này giúp doanh nghiệp nắm bắt nhu cầu và mong muốn của khách hàng và từ đó phát triển sản phẩm, dịch vụ tốt hơn để đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Phần mềm BizCRM, giải pháp được vận hành bởi VCCorp có thể giúp doanh nghiệp nâng cao trải nghiệm khách hàng, xây dựng được đội ngũ khách hàng trung thành với nhiều tính năng hữu ích. Bạn quan tâm có thể để lại thông tin dưới đây để được tư vấn cụ thể.

Các cách giữ chân khách hàng bền vững

Dưới đây là 16 cách giúp doanh nghiệp giữ chân khách hàng bền vững và gia tăng doanh số hiệu quả.

Gia tăng trải nghiệm khách hàng

Thông thường, chúng ta thường hay xem trọng thứ được gọi là “trải nghiệm ban đầu”, bởi đây là nét ấn tượng riêng mà từng doanh nghiệp tạo ra cho khách hàng. Khách hàng luôn mong muốn được sử dụng chất lượng và dịch vụ tốt nhất.

Cách để giữ chân khách hàng hiệu quả đó là gia tăng trải nghiệm khách hàng

Cách để giữ chân khách hàng hiệu quả đó là gia tăng trải nghiệm khách hàng 

Do vậy, nếu bạn biết cách áp dụng những phương thức thu hút làm gia tăng trải nghiệm khách hàng thì đó chính là thứ đòn bẩy tạo ra những yếu tố tích cực. Từ đó sẽ hạn chế tối đa tỷ lệ khách hàng rời bỏ trong tương lai và biến họ thành khách hàng của doanh nghiệp.

Có rất nhiều cách để doanh nghiệp trải nghiệm của khách hàng, ví dụ như:

  • Ngay khi khách hàng để lại thông tin tại form đăng ký sẽ có Email hoặc tin nhắn chào mừng.
  • Khách hàng nhắn tin cần tư vấn sẽ được phản hồi ngay, tránh phải chờ đợi quá lâu.
  • Trong suốt quá trình mua hàng, khách hàng đưa tư vấn nhiệt tình, giải đáp toàn bộ thắc mắc.
  • Có những chương trình ưu đãi, tri ân cho khách hàng đã mua hàng của thương hiệu.

Phần mềm BizCRM có thể giúp doanh nghiệp chăm sóc khách hàng toàn diện trong suốt quá trình mua hàng, từ đó nâng cao trải nghiệm khách hàng. Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm TẠI ĐÂY.

Giữ cho sản phẩm và dịch vụ nhất quán

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm của các đối thủ kinh doanh, dẫn đến khách hàng có nhiều sự lựa chọn khác nhau. Để khách hàng luôn trung thành sử dụng sản phẩm của bạn tuyệt đối, bạn cần giữ được chất lượng sản phẩm cũng như giá trị của nó. Đây là bí quyết giữ chân khách hàng, khiến họ tin tưởng vào sản phẩm của bạn lâu dài.

Xây dựng cộng đồng cho khách hàng thân thiết

Chương trình khách hàng thân thiết là chương trình tặng thưởng diễn ra khi người tiêu dùng mua hàng nhiều lần từ một doanh nghiệp. Thông thường, khách hàng nhận được những thứ miễn phí dưới dạng như: thẻ thành viên, voucher, phần thưởng sau một số lần mua hàng hoặc các khoản chiết khấu cho một số mặt hàng.

Xây dựng cộng đồng khách hàng thân thiết

Xây dựng cộng đồng khách hàng thân thiết

Với cách giữ chân khách hàng này sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng mức độ trung thành của khách hàng, hơn nữa còn thúc đẩy khách hàng quay lại mua hàng nhiều lần.

Xây dựng chương trình ưu đãi có thời hạn

Khi chương trình ưu đãi có hạn diễn ra, khách hàng có nhiều khả năng mua nhiều hơn một sản phẩm. Đây cũng là một trong những phương pháp hữu ích trong chiến lược giữ chân khách hàng hiệu quả mà bạn nên áp dụng.

Bạn có thể tham khảo các chương trình ưu đãi có thời hạn cho từng đối tượng khách hàng như sau:

  • Với khách hàng mới, gửi tặng ưu đãi giảm giá trong một thời gian nhất định.
  • Với khách hàng hạng Vàng, gửi tặng ưu đãi sớm trong 2 ngày khi ra mắt sản phẩm mới.
  • Với khách hàng hạng Bạc, ưu đãi sẽ được gửi sau khi chương trình cho hạng Vàng kết thúc.

Tạo lịch để liên lạc với khách hàng

Cũng giống như gửi email định kỳ hàng tháng, để không bị nhầm lẫn và xảy ra sự thiếu sót trong việc giữ chân khách hàng bạn cần tạo ra một list lịch cụ thể để liên lạc với khách hàng. Thông qua list danh sách này, bạn sẽ biết được khách hàng nào cần phải tư vấn, chăm sóc và liên lạc về vấn đề gì.

Phần mềm BizCRM có thể giúp tự động gửi email, tin nhắn đến từng khách hàng theo lịch được thiết lập trước đó. Bạn quan tâm đến các tính năng này và muốn nhận tư vấn từ chuyên gia của chúng tôi có thể để lại thông tin dưới đây.

Nói lời cảm ơn khách hàng 

Tưởng chừng đây có vẻ là một điều khá đơn giản. Nhưng lời cảm ơn chính là cách tạo nên cho doanh nghiệp của bạn sự chuyên nghiệp trong mắt khách hàng khi họ đã mua và sử dụng sản phẩm của bạn và tăng khả năng giữ chân họ lại với doanh nghiệp hiệu quả. 

Có thể thực hiện cảm ơn khách hàng theo một số cách sau: 

  • Lời cảm ơn trực tiếp: Thực hiện trực tiếp khi gặp khách hàng hoặc trong cuộc gọi điện thoại hoặc email. 
  • Gửi thư cảm ơn: Thư cảm ơn khách hàng có thể được gửi sau khi khách hàng mua và sử dụng sản phẩm hoặc ngay sau khi họ liên hệ với bạn. 
  • Công khai cảm ơn: Công khai cảm ơn khách hàng trên các mạng xã hội sẽ là cách mà bạn làm nổi bật vai trò của họ đối với doanh nghiệp, cách này thường được áp dụng với khách hàng có lịch sử mua hàng thường xuyên và khách hàng mua với số lượng đặc biệt lớn. 

Gửi email định kỳ cho khách hàng

Một trong những bước quan trọng ít doanh nghiệp để ý đến chính là gửi email định kỳ cho khách hàng. Điều này sẽ làm gia tăng sự thân thiết giữa bạn và người mua từ đó gia tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng hiệu quả.

Chỉ cần bạn hẹn lịch và chăm chỉ gửi những lời hỏi thăm, lời chúc sức khỏe hay một mẫu tin nhắn về một chương trình khuyến mãi sẽ làm cho khách hàng họ cảm thấy mình được quan tâm. Điều này khiến người dùng dự định quay lại mua sản phẩm của bạn là cực kỳ dễ hiểu.

Cá nhân hóa dịch vụ chăm sóc khách hàng

Việc gọi tên khách hàng khi họ mua sản phẩm, hay gửi từng email cá nhân đến cho khách hàng sẽ khiến họ hài lòng hơn khi trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ. Ngoài ra, bạn có thể gửi tin nhắn giới thiệu sản phẩm phù hợp với nhu cầu, sở thích của khách hàng, gửi những chương trình ưu đãi theo giai đoạn bán hàng đến từng khách.

Lấy một ví dụ đơn giản như sau: Khách hàng A đã đến giai đoạn đàm phán giá và còn cân nhắc vì mức giá chưa phù hợp với ngân sách. Sales biết được điều này có thể xin đề xuất giảm 10 - 20% cho khách hàng A để tăng cơ hội chốt đơn cũng như tăng sự hài lòng của A với doanh nghiệp.

Nhìn chung, cá nhân hóa dịch vụ là cách chăm sóc khách hàng giúp doanh nghiệp trở nên chuyên nghiệp và ấn tượng hơn trong mắt khách hàng.

Để giữ chân khách hàng doanh nghiệp cần cá nhân hóa dịch vụ chăm sóc khách hàng

Để giữ chân khách hàng doanh nghiệp cần cá nhân hóa dịch vụ chăm sóc khách hàng

Tạo ngạc nhiên và thu hút cho khách hàng

Sau khi khách hàng sử dụng sản phẩm của bạn, tùy thuộc vào điều kiện và lợi nhuận sản phẩm, bạn có thể gửi cho khách hàng một voucher giảm giá, hay một thiệp chúc mừng vào ngày sinh nhật để tạo cho họ sự bât ngờ. Đây mặc dù là một hành động nhỏ, nhưng nó là vũ khí đặc biệt trong chiến lược giữ chân khách hàng đang được nhiều doanh nghiệp hướng tới. 

Tự động hóa tiếp thị

Tự động hoá tiếp thị giúp bạn có thể dễ dàng quản lý liên hệ của khách hàng, lên lịch gửi email quảng cáo, gửi thông báo sự kiện và email đến khách hàng nhanh chóng từ đó giúp giữ chân khách hàng hiệu quả. 

Tự động hóa tiếp thị - Cách giữ chân khách hàng hiệu quả nhất hiện nay

Tự động hóa tiếp thị - Cách giữ chân khách hàng hiệu quả nhất hiện nay

Các công cụ và ứng dụng bán hàng kỹ thuật số có sẵn sẽ hỗ trợ bạn nhắc nhở những sản phẩm trong giỏ hàng mà khách quên hoặc chưa nhấn nút mua để họ quay lại xem. Bên cạnh đó, tự động hóa tiếp thị còn đề xuất các sản phẩm liên quan có giá rẻ hơn để giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc mua hàng.

Giáo dục thông qua tiếp thị nội dung 

Đây là một hình thức giữ chân khách hàng tập trung vào việc sáng tạo và truyền tải nội dung cho đối tượng mục tiêu. Thông qua giáo dục tiếp thị nội dung bạn có thể cung cấp những thông tin có giá trị, giúp khách hàng cảm thấy mình được tư vấn và tiếp thị được nhiều thông tin hữu ích về sản phẩm. Bạn có thể cập nhật thông tin cho khán giả bằng cách duy trì viết các blog, khởi chạy các chiến dịch tiếp thị thông qua email…

Tạo chương trình giới thiệu sản phẩm mới

Việc tạo và giới thiệu sản phẩm mới là yếu tố cơ bản trong việc giữ chân khách hàng, Thông qua chương trình này, khách hàng có thể làm biết tới các sản phẩm, dịch vụ do doanh nghiệp cung cấp. Giới thiệu đúng cách giúp khách hàng nhanh chóng sử dụng sản phẩm của bạn thay vì phải tự tìm kiếm.

Tạo chương trình giới thiệu sản phẩm mới là cách giữ chân khách hàng hiệu quả

Tạo chương trình giới thiệu sản phẩm mới là cách giữ chân khách hàng hiệu quả

Hỗ trợ khách hàng trên đa nền tảng

Người thông minh là người luôn biết cách chủ động, vì vậy để giữ chân khách hàng, bạn cần tìm đến khách hàng trước cả khi họ cần để cung cấp, hỗ trợ những thông tin về sản phẩm, dịch vụ của bạn. Việc hỗ trợ khách hàng trên nhiều nền tảng khác nhau, giúp khách hàng thuận tiện, có nhiều lựa chọn và đưa ra “hành động” mua hàng nhanh chóng.

Hơn nữa doanh nghiệp có thể sử dụng các nền tảng đa kênh để phân chia kế hoạch marketing thành các chiến lược trả tiền và kiếm tiền theo những cách triển khai khác nhau. Qua đó kiếm tiền từ lượng tương tác, tăng traffic và tìm điểm chạm khách hàng.

Trao đổi và lắng nghe nhu cầu khách hàng 

Luôn lắng nghe và trao đổi với khách hàng về những băn khoăn, thắc mắc mà họ đang gặp phải cũng là một cách hiệu quả trong việc giữ chân khách hàng. Thông qua những cuộc trò chuyện này, mọi khúc mắc về sản phẩm sẽ được tháo gỡ, và việc mua hàng quay trở lại của khách hàng là điều không quá đỗi ngạc nhiên.

Trao đổi và lắng nghe nhu cầu khách hàng

Trao đổi và lắng nghe nhu cầu khách hàng

Đọc thêm: Lắng nghe khách hàng và tầm quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp

Tạo khoảng cách với đối thủ cạnh tranh 

Hiện nay, sự biến động của thị trường luôn thay đổi với nhiều sự phát triển vượt bậc của các đối thủ cạnh tranh. Chính vì thế, bạn cần phải xem xét chiến lược của đối thủ một cách kĩ càng để có được sự thay đổi và ứng biến phù hợp trong việc giữ chân khách hàng của mình. Dẫn đầu các xu hướng cũng là cách để khách hàng đánh giá cao giá trị thương hiệu, sẽ có sự ưu tiên hơn khi đặt ra so sánh với các thương hiệu khác. 

Trao quyền cho khách hàng 

Trao quyền cho khách hàng là cách bạn để cho khách hàng chủ động hơn khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ của mình. Một vài việc làm trong đó có thể kể đến như đặt trước sản phẩm, thanh toán online. Một vài chuỗi cafe cũng đang áp dụng thử cách làm này để giữ chân khách hàng bằng việc đặt chỗ ngồi và thanh toán tiền đồ uống trước khi khách tới cửa hàng.

Kết luận

Trên đây là 16 cách giúp bạn giữ chân khách hàng để phát triển thương hiệu và tăng doanh số cho doanh nghiệp mà bạn có thể tham khảo. Với những thông tin mà Bizfly chia sẻ sẽ giúp bạn có những chiến lược hiệu quả trong phát triển đội ngũ khách hàng trung thành, từ đó nâng cao hiệu quả bán hàng, thúc đẩy doanh số doanh nghiệp.

Bạn đã sử dụng BizCRM - Phần mềm quản lý chăm sóc khách hàng chưa?
Lựa chọn hàng đầu của 5600+ Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly