Dịch vụ khách hàng là gì? Các chỉ tiêu đo lường dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp

Thủy Nguyễn 25/02/2022
Mục lục [Hiện]
 1. Dịch vụ khách hàng là gì?
 2. Vai trò của dịch vụ khách hàng đối với doanh nghiệp
  1. Tăng tỷ lệ khách hàng quay trở lại
  2. Khẳng định sự chuyên nghiệp và tăng giá trị thương hiệu
  3. Giảm chi phí nhân sự bằng cách tự động hoá dịch vụ khách hàng
 3. Các cấp độ dịch vụ khách hàng cơ bản
  1. Dịch vụ gây thất vọng
  2. Dịch vụ dừng ở mức cơ bản
  3. Dịch vụ như mong đợi
  4. Dịch vụ khách hàng mong ước
  5. Dịch vụ gây ngạc nhiên
  6. Dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp
 4. Các chỉ tiêu đo lường dịch vụ khách hàng hiệu quả cho doanh nghiệp
  1. Mức độ hài lòng của khách hàng
  2. Thời gian phản hồi trung bình
  3. Tỷ lệ đáp ứng kỳ vọng khách hàng
  4. Tỷ lệ giữ chân khách hàng
  5. Chỉ số đo lường mức độ thiện cảm NPS
  6. Chỉ số đo lường giải quyết khiếu nại của khách hàng
  7. Tỷ lệ giải quyết vấn đề của khách hàng
  8. Tỷ lệ khách hàng rời bỏ
  9. Vấn đề tồn đọng của khách hàng
 5. Những yếu tố dịch vụ khách hàng tốt doanh nghiệp cần có 
  1. Tôn trọng khách hàng của bạn 
  2. Có một sự hiểu biết nhất định
  3. Luôn lắng nghe khách hàng của bạn
  4. Đáp ứng phản hồi từ khách hàng 
 6. Top những nguyên tắc dịch vụ khách hàng cần tuân thủ 
  1. Trả lời những thắc mắc của khách hàng thông qua tin nhắn, điện thoại thường xuyên 
  2. Đừng hứa nếu bạn không giải quyết được 
  3. Lắng nghe khách hàng của bạn 
  4. Có thái độ lịch sự với khách hàng
  5. Đối xử với khách hàng theo cách mà bạn muốn đối xử
  6. Đào tạo nhân viên chăm sóc khách hàng
 7. Giải pháp CRM giúp triển khai dịch vụ khách hàng hiệu quả

Dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp sẽ tác động lớn đến kết quả kinh doanh và nâng cao chất lượng mối quan hệ với khách hàng, tăng cao sự hài lòng và thúc đẩy doanh số tốt hơn. Theo một nghiên cứu của Gartner, 89% doanh nghiệp hiện nay đang cạnh tranh chủ yếu dựa trên trải nghiệm khách hàng. Giữ chân khách hàng hiện tại rẻ hơn rất nhiều so với chi phí tìm kiếm khách hàng mới. 

Cùng các chuyên gia Bizfly tìm hiểu về kiến thức Dịch vụ khách hàng là gì, vai trò và cách đo lường dịch vụ khách hàng hiệu quả từ đó hỗ trợ cho các chiến dịch Marketing của doanh nghiệp. Bạn có thể tham khảo tại đây.

Dịch vụ khách hàng là gì?

Dịch vụ khách hàng (hay Customer Service) được hiểu là các hoạt động được doanh nghiệp thực hiện nhằm cung cấp sự hỗ trợ, tư vấn kịp thời và chăm sóc khách hàng có nhu cầu. Các dịch vụ này được thực hiện xuyên suốt quá trình triển khai marketing, bán hàng và hậu mãi. 

Hoạt động hỗ trợ là một phần không thể thiếu trong quá trình tìm hiểu và trải nghiệm sản phẩm của khách hàng. Nếu thường xuyên mua sắm, bạn sẽ dễ dàng nhận được sự chăm sóc từ người bán dưới nhiều hình thức đa dạng như: nhắn tin tư vấn, gọi điện, phản hồi nhận xét, trò chuyện qua mạng xã hội, trò chuyện trực tiếp tại cửa hàng..

Dịch vụ khách hàng là gì?

Dịch vụ khách hàng là gì?

Vai trò của dịch vụ khách hàng đối với doanh nghiệp

Dịch vụ khách hàng là nền tảng của trải nghiệm cũng như thấu hiểu khách hàng và tạo ra bước đà tăng doanh số cho doanh nghiệp.

Sau đây là tầm quan trọng của dịch vụ khách hàng mà Bizfly chia sẻ tới bạn.

 1. Tăng tỷ lệ khách hàng quay trở lại
 2. Khẳng định sự chuyên nghiệp và tăng giá trị thương hiệu
 3. Giảm chi phí nhân sự bằng cách tự động hoá dịch vụ khách hàng

Tăng tỷ lệ khách hàng quay trở lại

Khi khách hàng càng hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp, họ càng có khả năng gắn bó và quay trở lại với thương hiệu. Với mỗi 5% tỷ lệ khách hàng được giữ chân và quay trở lại, doanh nghiệp có thể tăng trưởng đến 25% lợi nhuận, giảm CAC (mức chi phí mua lại khách hàng) xuống ít nhất 30%.

Khẳng định sự chuyên nghiệp và tăng giá trị thương hiệu

Nhóm dịch vụ khách hàng là bộ mặt của thương hiệu bởi họ là những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng trong nhiều trường hợp khác nhau. Họ chịu trách nhiệm truyền tải thông điệp của doanh nghiệp đến đúng người, đúng thời điểm, thuyết phục khách hàng nhìn vào điểm mạnh của thương hiệu và tạo ra sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh.

Vai trò của dịch vụ khách hàng đối với doanh nghiệp

Vai trò của dịch vụ khách hàng đối với doanh nghiệp

Trên thực tế, 96% khách hàng nói rằng dịch vụ khách hàng đóng vai trò quan trọng trong sự lựa chọn của họ khi đứng trước nhiều sản phẩm tương đồng, tác động trực tiếp đến mức độ trung thành đối với một thương hiệu. Trên thực tế, 72% khách hàng sẽ chia sẻ trải nghiệm tích cực với sáu người trở lên, từ đó giúp doanh nghiệp thu hút được thêm nhiều khách hàng tiềm năng hơn nữa.

Giảm chi phí nhân sự bằng cách tự động hoá dịch vụ khách hàng

Trong thời đại chuyển đổi số và ứng dụng các phần mềm tự động như ngày nay, dịch vụ khách hàng ngày càng được nâng cấp và tự động hoá nhiều hơn (sử dụng CRM, Email Automation, chatbot, SMS...).

Tuy nhiên, trong rất nhiều trường hợp quan trọng, vai trò của con người không thể bị thay thế. Doanh nghiệp cần chú trọng vào việc kết hợp hai yếu tố giữa con người và công nghệ để hoàn thiện một quy trình tương tác với khách hàng hoàn hảo, đem lại nhiều lợi ích nhất.

VD: Amazon, trung bình một năm ông lớn thương mại điện tử này giao trên 5 tỷ gói hàng đến tay tệp khách hàng Prime. Song song đó vẫn duy trì hệ thống dịch vụ khách hàng 24/7 trên các kênh điện thoại, email, chat trực tuyến. Amazon đã thành công trong việc giảm chi phí nhân sự tham gia các khâu tương tác lặp đi lặp lại trước nhiều câu hỏi giống nhau mà vẫn vận hành trơn tru các đơn hàng, chỉ với một bí kíp tự-động hóa.

Các cấp độ dịch vụ khách hàng cơ bản

 1. Dịch vụ gây thất vọng
 2. Dịch vụ dừng ở mức cơ bản
 3. Dịch vụ như mong đợi
 4. Dịch vụ khách hàng mong ước
 5. Dịch vụ gây ngạc nhiên
 6. Dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp

Dịch vụ gây thất vọng

Cấp độ tương đương với đánh giá 1 sao của khách hàng, thể hiện sự thất vọng, bực bội, chán nản, không hài lòng của khách hàng khi không nhận được sản phẩm/dịch vụ/ câu trả lời như kỳ vọng. Tình trạng này thường xảy ra khi: khách hàng không liên hệ được bộ phận chăm sóc, không thể thực hiện các hoạt động đổi trả hàng hoá, nhận sản phẩm sai nhưng không nhận được lời giải thích thoả đáng,...

Dịch vụ dừng ở mức cơ bản

Đây là mức độ mới chỉ đáp ứng được một số nhu cầu nhỏ của khách hàng, thường xảy ra khi khách hàng đã kết nối trực tiếp với doanh nghiệp nhưng không nhận được phản hồi đúng với câu hỏi. Cấp độ này thường đi kèm với sự thất vọng, phàn nàn, được chia sẻ lên các trang mạng xã hội gây ảnh hưởng đến hình ảnh doanh nghiệp.

Các cấp độ dịch vụ khách hàng cơ bản

Các cấp độ dịch vụ khách hàng cơ bản

Dịch vụ như mong đợi

Cấp độ trung bình và phản ánh doanh nghiệp đang thực hiện ở mức "đủ", chưa có sự khác biệt nào với các đối thủ trên thị trường. 

Dịch vụ khách hàng mong ước

Các doanh nghiệp chuyên nghiệp bắt buộc phải có một hệ thống dịch vụ khách hàng đáng mong ước. Tức là họ đầu tư vào mọi kênh tương tác với khách hàng một cách chỉn chu, phản hồi nhanh chóng, chính xác, đi kèm nhiều chính sách chăm sóc tốt để thu hút khách hàng quay trở lại.

Dịch vụ gây ngạc nhiên

Đây là cấp độ dịch vụ khách hàng đột phá, thường đi kèm các chính sách, chương trình, quà tặng độc đáo, tạo sự hứng thú cho khách hàng. Sự ấn tượng này được khách hàng chia sẻ rộng rãi trong vòng bạn bè của họ, giúp doanh nghiệp lan truyền hình ảnh tốt đẹp đến khách hàng và thu hút khách hàng tiềm năng trong tương lai.

Dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp

Nếu doanh nghiệp của bạn đang ở cấp độ 6 này thì chúc mừng bạn. Đây là mức độ dịch vụ khách hàng vô cùng đáng ngưỡng mộ, thể hiện sự quan tâm của doanh nghiệp đến khách hàng, gắn kết tốt và có một tệp khách hàng trung thành với thương hiệu.

Các chỉ tiêu đo lường dịch vụ khách hàng hiệu quả cho doanh nghiệp

 1. Mức độ hài lòng của khách hàng
 2. Thời gian phản hồi trung bình
 3. Tỷ lệ đáp ứng kỳ vọng khách hàng
 4. Tỷ lệ giữ chân khách hàng
 5. Chỉ số đo lường mức độ thiện cảm NPS
 6. Chỉ số đo lường giải quyết khiếu nại của khách hàng
 7. Tỷ lệ giải quyết vấn đề của khách hàng
 8. Tỷ lệ khách hàng rời bỏ
 9. Vấn đề tồn đọng của khách hàng

Mức độ hài lòng của khách hàng

Đo lường mức độ hài lòng của khách hàng luôn là một thách thức đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, với chỉ số CSAT, mọi vấn đề khó khăn này đều được giải quyết nhanh chóng bằng cách sử dụng các câu hỏi có liên quan đến sự hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp thông qua phương pháp khảo sát.

Mức độ hài lòng của khách hàng 

Các câu trả lời của cuộc khảo sát được đo lường bằng các thang điểm từ hài lòng, trung lập cho đến không hài lòng. Kết quả của chỉ số CSAT sẽ được tính bằng số lượng khách hàng đánh giá hài lòng trên tổng số.

Thời gian phản hồi trung bình

Thời gian phản hồi trung bình là chỉ số cho thấy khối lượng thời gian khách hàng gọi cho đến thời điểm nhân viên doanh nghiệp bắt máy. Đây được xem là chỉ số quan trọng bởi nó giúp doanh nghiệp đánh giá được hiệu suất làm việc của đội ngũ nhân viên đồng thời thể hiện được mức độ tôn trọng thời gian của khách hàng. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp để lại được những ấn tượng nhất định cho khách hàng.

Tỷ lệ đáp ứng kỳ vọng khách hàng

Một trong các chỉ tiêu đo lường dịch vụ khách hàng cũng đang được áp dụng rộng rãi nhất hiện nay chính là RATER - tỷ lệ đáp ứng kỳ vọng khách hàng. Với những đánh giá trên từng khía cạnh RATER, doanh nghiệp sẽ nhanh chóng xác định được những điểm yếu của quá trình chăm sóc khách hàng để đưa ra được kế hoạch cải thiện cụ thể. Tỷ lệ này sẽ được xác định thông qua 5 tiêu chí bao gồm:

Tỷ lệ đáp ứng kỳ vọng khách hàng

Tỷ lệ đáp ứng kỳ vọng khách hàng

 • Độ tin cậy (Reliability): Khả năng cung cấp sản phẩm, dịch vụ chính xác.
 • Đảm bảo (Assurance): Mức độ hiểu biết, lịch sự và khả năng tạo lòng tin cho khách hàng của nhân viên.
 • Cơ sở vật chất (Tangibles): Sự đầy đủ về cơ sở vật chất, website, trang thiết bị và nhân viên tư vấn.
 • Sự đồng cảm (Empathy): Sự quan tâm của bộ phận chăm sóc đối với khách hàng.
 • Trách nhiệm (Responsiveness): Mức độ sẵn sàng cung cấp các dịch vụ nhanh chóng cho khách hàng.

Tỷ lệ giữ chân khách hàng

Với mức độ cạnh tranh và sự phát triển của thị trường ngày tăng cao thì cung cấp một sản phẩm, dịch vụ chất lượng thôi là chưa đủ. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần chú trọng đến trải nghiệm của khách hàng. Chính vì vậy, tỷ lệ giữ chân khách hàng cũng là một trong các chỉ tiêu đo lường dịch vụ khách hàng quan trọng nên được áp dụng và giám sát chặt chẽ bởi bộ phận chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp.

Chỉ số đo lường mức độ thiện cảm NPS

Để đo mức độ trung thành của khách hàng với sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của doanh nghiệp, chỉ số đo lường mức độ thiện cảm NPS sẽ được áp dụng. Với chỉ số này, doanh nghiệp sẽ đo lường được khả năng giới thiệu các mặt hàng của các nhóm khách hàng cũ đến với bạn bè hay những người thân quen biết.

Chỉ số đo lường mức độ thiện cảm NPS

Chỉ số đo lường mức độ thiện cảm NPS 

Để đo lường chỉ số này, bạn cần đưa ra một câu hỏi khảo sát duy nhất đó là “Bạn sẽ giới thiệu sản phẩm này cho bạn bè, người thân chứ?” và yêu cầu khách hàng lựa chọn thang điểm theo đánh giá của họ. 

 • Từ 0 đến 6: Không giới thiệu.
 • Từ 7 đến 8: Có thể giới thiệu.
 • Từ 9 đến 10: Sẽ giới thiệu.

Chỉ số đo lường giải quyết khiếu nại của khách hàng

Chỉ số đo lường giải quyết khiếu nại của khách hàng FCR (First Call Resolution) là một trong các chỉ tiêu đo lường dịch vụ khách hàng quan trọng. Bởi giúp bộ phận chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp nhanh chóng giải quyết được vấn đề khiếu nại của khách hàng trong lần tiếp xúc đầu tiên.

Với trường hợp tiếp xúc qua điện thoại di động, sự thành công sẽ được ghi nhận khi khách hàng không cần theo dõi vấn đề sau khi kết thúc cuộc gọi hoặc khi các vấn đề đã được giải quyết trước khi khách hàng gác máy. Với trường hợp tiếp xúc qua email, sự thành công sẽ được ghi nhận khi bạn có thể giải quyết vấn đề của khách hàng chỉ với một phản hồi duy nhất.

Tỷ lệ giải quyết vấn đề của khách hàng

Resolution Rate hay tỷ lệ giải quyết vấn đề của khách hàng là một trong các chỉ tiêu đo lường dịch vụ khách hàng giúp doanh nghiệp có thể nhanh chóng xác định được khả năng đáp ứng được những kỳ vọng về tốc độ giải quyết vấn đề cho khách hàng. Một điều mà doanh nghiệp cần lưu ý đó là những kỳ vọng về tốc độ giải quyết vấn đề của khách hàng tại từng kênh liên hệ sẽ là khác nhau.

Tỷ lệ giải quyết vấn đề của khách hàng

Tỷ lệ giải quyết vấn đề của khách hàng 

Các kênh liên hệ qua mail sẽ ít đòi hỏi sự phản hồi hơn so với boxchat hay gọi điện trực tiếp. Thời gian tối úu nhất nên được đảm bảo trong việc xử lý vấn đề của khách hàng sẽ là 24 giờ kể từ khi khách hàng bắt đầu liên hệ.

Tỷ lệ khách hàng rời bỏ

Được xem là một báo động đối với doanh nghiệp về mức độ trung thành của khách hàng, tỷ lệ khách hàng rời bỏ doanh nghiệp cần thiết phải được quan tâm và giảm thiểu một cách tối ưu. Để tính toán được chỉ số này, doanh nghiệp có thể chia số lượng khách hàng bị mất đi trong một khoảng thời gian xác định cho tổng số lượng khách hàng mà doanh nghiệp đã có trong khoảng thời gian đó và nhân 100.

Vấn đề tồn đọng của khách hàng

Vấn đề tồn đọng của khách hàng là một chỉ số đề cập đến số lượng vấn đề chưa được giải quyết của khách hàng trong một khoảng thời gian cụ thể. Các thông tin liên quan đến vấn đề tồn đọng này sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng đưa ra được các quyết định, kế hoạch có khả năng cải thiện được chất lượng các dịch vụ và hoạt động chăm sóc khách hàng.

Những yếu tố dịch vụ khách hàng tốt doanh nghiệp cần có 

Yếu tố dịch vụ khách hàng là kim chỉ nam giúp định hướng sự hiểu biết của doanh nghiệp đối với nhu cầu của khách hàng. Vì thế cần có những yếu tố dịch vụ khách hàng phục vụ cho điều đó.

Tôn trọng khách hàng của bạn 

Tôn trọng khách hàng là yếu tố dịch vụ khách hàng đầu tiên mà mỗi doanh nghiệp cần nắm được. Phải làm cho khách hàng cảm thấy mình quan trọng và được đánh giá cao đồng thời phải đối xử họ như một người thân thiết chứ không phải chỉ với vai trò là khách hàng. 

Ngay cả khi họ có thái độ khó chịu hãy giữ lịch sự và cảm ơn họ khi bạn có cơ hội. Hãy luôn biết cách xin lỗi khi gặp sự cố, điều đó thật dễ dàng và khách hàng sẽ thích nó. 

Không phải khách hàng luôn đúng nhưng họ luôn thắng. Hãy giúp khách hàng mỗi khi họ phàn nàn và luôn ghi nhớ những lời phàn nàn để cải thiện dịch vụ và sản phẩm của bạn tốt hơn. 

Có một sự hiểu biết nhất định

Có một sự hiểu biết nhất định cũng là yếu tố dịch vụ khách hàng quan trọng giúp doanh nghiệp đi tới thành công cũng như hiểu và xác định mong muốn khách hàng sẽ giúp giải quyết mọi vấn đề. Khách hàng không thực sự mua sản phẩm mà họ mua giải pháp cho mọi vấn đề. Doanh nghiệp càng có hướng giải quyết tốt thì sẽ càng có sự đánh giá cao và có sự tin tưởng từ phía khách hàng. 

Có một sự hiểu biết nhất định về nhu cầu của khách hàng

Có một sự hiểu biết nhất định về nhu cầu của khách hàng

Bạn càng hiểu rõ khách hàng của mình càng có thể dự đoán tốt hơn nhu cầu của họ. Thường xuyên giao tiếp sẽ càng khiến bạn nâng cao tầm hiểu biết cũng như đưa ra những giải pháp về sau tốt hơn. 

Luôn lắng nghe khách hàng của bạn

Việc có cách lắng nghe khách hàng hiệu quả luôn là một yếu tố dịch vụ khách hàng quan trọng. Bạn phải trò chuyện với khách hàng cởi mở và luôn tỏ ra mình là một người biết lắng nghe. Xác định nhu cầu của họ bằng cách đặt ra những câu hỏi và tập trung vào những gì khách hàng thực sự nói. 

Ngay cả trong một môi trường trực tuyến, việc lắng nghe khách hàng là một cách hiệu quả và dành cho họ sự chú ý không tách rời cũng đặc biệt quan trọng. Thường xuyên lắng nghe về những đề xuất từ khách hàng về sản phẩm và dịch vụ của bạn. Từ đó có những giải pháp cải thiện tốt hơn. 

Đáp ứng phản hồi từ khách hàng 

Khi khách hàng có những đề xuất không mấy tích cực bạn cần có một yếu tố dịch vụ khách hàng hiệu quả để giải quyết cho vấn đề này. Điều này không hẳn là bạn phải thay đổi toàn bộ mô hình kinh doanh hoặc dòng sản phẩm để phù hợp với nhu cầu khách hàng, nó sẽ khiến bạn phải tốn một khoản phí khổng lồ để kịp thời thay đổi. 

Hãy tìm cách giúp khách hàng của bạn, từ từ đưa ra hướng giải quyết và cung cấp cho họ những gì họ tìm kiếm để không ảnh hưởng đến công ty cũng như sản phẩm của bạn. Trong hầu hết các trường hợp đa phần những yêu cầu thường khá đơn giản và có cách giải quyết dễ dàng.

Nếu đó là một yêu cầu khó, hãy đề nghị xem xét và đưa ra giải pháp trong khoảng thời gian nhất định.Luôn tìm hướng giúp bạn kinh doanh dễ dàng và luôn thực hiện lời hứa của bạn tới khách hàng. 

Top những nguyên tắc dịch vụ khách hàng cần tuân thủ 

Những nguyên tắc dịch vụ khách hàng luôn được đánh giá khá cao khi phục vụ và thu hút được lượng khách hàng. Ngay cả khi bạn có giá bán sản phẩm hấp dẫn và thường xuyên khuyến mãi để thu hút khách hàng, công việc kinh doanh của bạn sẽ không tồn tại lâu nếu không tuân thủ theo những nguyên tắc dịch vụ khách hàng.

 1. Trả lời những thắc mắc của khách hàng thông qua tin nhắn, điện thoại thường xuyên 
 2. Đừng hứa nếu bạn không giải quyết được 
 3. Lắng nghe khách hàng của bạn 
 4. Có thái độ lịch sự với khách hàng
 5. Đối xử với khách hàng theo cách mà bạn muốn đối xử
 6. Đào tạo nhân viên chăm sóc khách hàng

Trả lời những thắc mắc của khách hàng thông qua tin nhắn, điện thoại thường xuyên 

Nguyên tắc dịch vụ khách hàng đầu tiên mà mỗi dịch vụ chăm sóc khách đều phải làm tốt đó là có đường dây hỗ trợ liên tục cho khách hàng. Bạn nên phòng trường hợp lượng lớn những thắc mắc từ khách hàng vì thế bạn cần thuê thêm nhân viên hỗ trợ, tư vấn để trả lời điện thoại hoặc trả lời tin nhắn của khách hàng nhanh nhất có thể.

Trả lời những thắc mắc của khách hàng thông qua tin nhắn, điện thoại thường xuyên

Trả lời những thắc mắc của khách hàng thông qua tin nhắn, điện thoại thường xuyên 

Đừng hứa nếu bạn không giải quyết được 

Nguyên tắc dịch vụ khách hàng này cũng khá là quan trọng để phục vụ khách hàng tốt hơn. Trong mọi mối quan hệ, đặc biệt trong kinh doanh, chữ tín luôn được ưu tiên hàng đầu.

Bạn chỉ nên nghĩ đến giải quyết các vấn đề của khách hàng, nhưng nếu khách hàng yêu cầu bạn một việc gì đó khó giải quyết, hãy trung thực và nói rõ ràng với họ, đừng tự nhận mà rước họa vào thân gây mất uy tín của công ty.Thay vào đó hãy duy trì một cuộc đối thoại cởi mở với khách hàng của bạn và luôn thông báo cho họ, điều đó sẽ giành được sự tôn trọng và cam kết từ phía khách hàng của bạn. 

Lắng nghe khách hàng của bạn 

Nguyên tắc dịch vụ khách hàng luôn yêu cầu nhân viên phải biết tương tác và lắng nghe cũng như hiểu khách hàng. Khi hiểu được khách hàng thì bạn sẽ nhận lại nhiều giá trị hơn nữa sau mỗi quá trình tương tác với họ.Càng hiểu khách hàng thì doanh thu đem lại càng cao. 

Có thái độ lịch sự với khách hàng

Đây ắt hẳn là yếu tố cơ bản trong nguyên tắc dịch vụ khách hàng mà chúng ta nên áp dụng trong bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống, nhưng trong chăm sóc khách hàng đó là điều cực kỳ cần thiết.  Không quan trọng thái độ của khách hàng là gì, ngay cả khi họ bực bội, hung hăng hoặc có hành vi tiêu cực xúc phạm bạn hãy kiên nhẫn đừng bỏ cuộc. Và luôn giữ bình tĩnh và thái độ lịch sự với khách hàng.

Đối xử với khách hàng theo cách mà bạn muốn đối xử

Đồng cảm với khách hàng cũng là một trong những nguyên tắc dịch vụ khách hàng cần có của mỗi nhân viên. Nếu biết đặt mình vào vị trí khách hàng, công việc kinh doanh của bạn sẽ cải thiện một cách rõ rệt.

Đối xử với khách hàng theo cách mà bạn muốn đối xử

Đối xử với khách hàng theo cách mà bạn muốn đối xử

Tất nhiên khi đặt mình vào vị trí của khách hàng không phải một điều dễ dàng vì không phải tất cả khách hàng nào cũng đều có cách nghĩ như bạn. Do đó khi đặt mình vào vị trí của họ, hãy tưởng tượng bạn muốn được đối xử như thế nào, từ đó đưa ra những giải pháp tốt nhất để đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. 

Đào tạo nhân viên chăm sóc khách hàng

Khi bạn có cho mình một đội ngũ dịch vụ khách hàng, hãy huấn luyện cho họ học cách tương tác, vui vẻ và cung cấp thông tin hữu ích tới khách hàng. Nhân viên của bạn cần phải hiểu tầm quan trọng của những nguyên tắc dịch vụ khách hàng thật tốt để giữ chân khách hàng. 

Đặc biệt những nhân viên tư vấn khách hàng qua điện thoại hoặc tin nhắn, nên chỉ họ cách trả lời sao cho hợp ý khách hàng và luôn trả lời trung thực và nói rõ với khách hàng về những yêu cầu khó giải quyết của họ.
Làm nhiều hơn so với yêu cầu của khách hàng

Đừng chỉ dừng lại ở việc tư vấn hỗ trợ những thắc mắc của khách hàng về một sản phẩm cố định mà thay vào đó bạn cũng có thể giới thiệu cho họ về những sản phẩm tương tự, phù hợp với mức giá nhằm đáp ứng thị hiếu của khách hàng.Điều đó ắt hẳn sẽ khiến công ty của bạn quảng bá được nhiều sản phẩm cũng như nâng cao doanh thu cho mình.

Giải pháp CRM giúp triển khai dịch vụ khách hàng hiệu quả

Quản lý dịch vụ khách hàng xuất sắc là lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp, bởi vậy doanh nghiệp cần xác định những hoạt động cần triển khai cũng như phương pháp theo dõi, đánh giá hiệu quả để có sự điều chỉnh phù hợp. CRM là một giải pháp hỗ trợ hoàn hảo cho doanh nghiệp trong trường hợp này:

Giải pháp CRM giúp triển khai dịch vụ khách hàng hiệu quả

Giải pháp CRM giúp triển khai dịch vụ khách hàng hiệu quả

 • Lưu trữ, quản lý chăm sóc khách hàng đến từ nhiều nguồn khác nhau (website, tổng đài, chatbot, email), đảm bảo 100% khách hàng không bị bỏ sót
 • Quản lý, phân loại trạng thái data khách hàng giúp nhân viên biết rõ mình đang tương tác với khách hàng nào, có nhu cầu như thế nào
 • Kết nối các công cụ tương tác tự động như chatbot, email để có bước chăm sóc theo kịch bản 24/7. 
 • Lưu trữ toàn bộ hội thoại, cuộc gọi, lịch sử tương tác giữa nhân viên với khách hàng để có đánh giá chính xác về chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp.

Dù là doanh nghiệp B2B hay B2C hay ở bất kì lĩnh vực nào, doanh nghiệp của bạn cũng cần một hệ thống quản trị dữ liệu và tự động hoá để triển khai dịch vụ khách hàng hiệu quả. Hãy để lại thông tin để chuyên gia BizCRM - đơn vị tiên phong hàng đầu trong công nghệ chuyển đổi số cho doanh nghiệp tại Việt Nam tư vấn miễn phí ngay.

Nguồn tham khảo thông tin:

Ngừng lãng phí ngân sách quảng cáo Online với phần mềm CRM
“Một nửa số tiền tôi dành cho quảng cáo không đem lại hiệu quả, nhưng vấn đề là tôi không biết nửa đó là nửa nào” –  John Wanamaker – đã có lời giải cho cha đẻ của ngành quảng cáo hiện đại

Tư vấn miễn phí Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly