Môi trường Marketing là gì và các yếu tố trong phân tích

Thủy Nguyễn 29/10/2021

Môi trường tiếp thị bị tác động bởi các yếu tố bên trong, bên ngoài hoặc phụ thuộc vào một môi trường nào đó. Các yếu tố này luôn mang đến cho doanh nghiệp những thách thức tiềm ẩn và cơ hội thuận lợi.

Vậy, môi trường Marketing là gì? Trong bài viết này, Bizfly sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên đồng thời đưa ra cách phân tích môi trường marketing để đưa ra được những quyết định quan trọng nhất liên quan đến các hoạt động kinh doanh.

Môi trường Marketing là gì?

Môi trường marketing là một tập hợp các yếu tố bên ngoài (chính trị, xã hội, pháp lý, kinh tế, công nghệ,...) và các yếu tố bên trong (nhân viên, cổ đông, nhà bán lẻ, phân phối, khách hàng,..) xung quanh các hoạt động kinh doanh và có tác động tích cực hoặc tiêu cực đến hoạt động tiếp thị của các doanh nghiệp.

Môi trường Marketing là gì

Môi trường Marketing là gì?

Các yếu tố này luôn vận động và biến đổi để tạo nên những điều kiện kinh doanh mới để doanh nghiệp nhanh chóng thích nghi và phát triển hoạt động Marketing cho mình.

Ý nghĩa của môi trường Marketing

Đối với các doanh nghiệp, môi trường tiếp thị có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc đưa ra các quyết định liên quan đến hoạt động Marketing của mình. Ngoài ra:

 • Môi trường tiếp thị còn giúp doanh nghiệp nhận dạng được những điểm mạnh, điểm yếu của mình so với các đối thủ để tiến hành thay đổi, cải tiến.
 • Doanh nghiệp có thể nhận dạng được các xu thế của môi trường vĩ mô và môi trường vi mô cũng như những tác động của các xu thế này đối với hoạt động tiếp thị của doanh nghiệp.
 • Với môi trường tiếp thị, doanh nghiệp có thể xác định rõ ràng được các mục tiêu, xây dựng kế hoạch và các chiến lược thực thi và hiệu quả hơn.

Các yếu tố trong phân tích môi trường marketing

Các yếu tố môi trường marketing của doanh nghiệp được tạo nên từ môi trường tiếp thị bên trong và môi trường tiếp thị bên ngoài. Trong khi các môi trường bên trong có thể dễ dàng kiểm soát thì doanh nghiệp vẫn còn gặp khá nhiều khó khăn trong việc kiểm soát môi trường bên ngoài. 

Phân tích môi trường Marketing bên trong

Môi trường tiếp thị bên trong (nội bộ) của doanh nghiệp bao gồm tất cả các yếu tố, lực lượng bên trong một tổ chức, doanh nghiệp bao gồm con người, nguyên vật liệu, tài chính, máy móc, hàng hoá,... có ảnh hưởng đến các hoạt động Marketing của doanh nghiệp. 

Phân tích môi trường Marketing bên trong

Phân tích môi trường Marketing bên trong

Môi trường tiếp thị bên trong sẽ được kiểm soát chặt chẽ bởi các Marketer và có thể dễ dàng thay đổi ngay khi môi trường tiếp thị bên ngoài thay đổi.

Quan trọng tương tự như môi trường bên ngoài, môi trường bên trong được xem như một phần của tổ chức và có tác động trực tiếp đến các quyết định Marketing và mối quan hệ của nó đối với khách hàng của doanh nghiệp. 

Xem thêm: Marketing nội bộ là gì và vai trò của Marketing nội bộ

Phân tích môi trường Marketing vi mô

Môi trường tiếp thị vi mô thuộc môi trường bên ngoài và bao gồm tất cả các yếu tố có mối liên quan chặt chẽ với các hoạt động tiếp thị của doanh nghiệp và ảnh hưởng trực tiếp đến các chức năng của các hoạt động đó. Các yếu tố vi mô bao gồm:

 • Khách hàng: Hầu hết các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh đều mong muốn đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng. Vì vậy mà các chiến lược tiếp thị của doanh nghiệp đều tập trung chủ yếu vào khách hàng, tìm hiểu nhu cầu của họ và cung cấp cho họ những sản phẩm chất lượng nhất.
 • Nhà cung cấp: Đó là các nhà cung cấp nguyên vật liệu để có thẻ tạo ra một sản phẩm hoàn thiện. Điều quan trọng nhất mà doanh nghiệp cần thực hiện đó là xác định được các nhà cung cấp trên thị trường và lựa chọn được nguyên liệu chất lượng nhất cho mình.
 • Nhà phân phối: Các kênh đối tác phân phối giữ vai trò vô cùng quan trọng trong sự thành công của các hoạt động tiếp thị. Việc tiếp xúc trực tiếp với khách hàng sẽ tạo ra gợi ý về nhu cầu của họ cho doanh nghiệp.
 • Đối thủ: Theo dõi sát đối thủ cạnh tranh sẽ giúp doanh nghiệp có thể nhanh chóng nắm bắt được các xu hướng thịnh hành hiện nay để thiết kế chiến lược tiếp thị. 
 • Công chúng: Doanh nghiệp cần phải có trách nhiệm xã hội nhất định tại xã hội mà doanh nghiệp đang hoạt động tiếp thị. Vì vậy, các chiến lược tiếp thị cần được thiết kế để tăng phúc lợi xã hội cho công chúng.

Phân tích môi trường Marketing vĩ mô

Môi trường tiếp thị vĩ mô sẽ bao gồm tất cả các yếu tố môi trường bên ngoài và khó có thể kiểm soát được toàn bộ. Các yếu tố đó là:

 • Nhân khẩu học: Môi trường nhân khẩu được thiết lập bởi người xây dựng nên thị trường. Nó được xem như một đặc trưng để thực hiện điều tra thực tế và phân biệt dân số theo mật độ, quy mô, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp, chủng tộc,...
 • Kinh tế: Các doanh nghiệp hoạt động trong một nền kinh tế xác định và chịu ảnh hưởng bởi các giai đoạn mà nó phải trải qua. Trong trường hợp kinh tế suy thoái, các hoạt động tiếp thị của doanh nghiệp sẽ khác biệt hoàn toàn với những gì mà nó phải tuân theo.
 • Khoa học, công nghệ: Khi công nghệ tiến bộ, các doanh nghiệp phải nhanh chóng bắt kịp để đáp ứng được nhu cầu khách hàng ở mức độ cao hơn.
 • Chính trị, pháp luật: Doanh nghiệp cần tuân thủ những thay đổi trên thị trường về thương mại, quy tắc thông lệ, thuế, quy định thị trường,...để tránh bị xử phạt trong hoạt động kinh doanh.

Phân tích môi trường Marketing vĩ mô

Phân tích môi trường Marketing vĩ mô

Có thể thấy, thực hiện phân tích môi trường Marketing chính là cách để doanh nghiệp nhanh chóng thích nghi và thay đổi sao cho phù hợp với xu hướng thời đại và các yếu tố tiếp thị bên trong và bên ngoài.

Hy vọng, với những thông tin được cung cấp bởi Bizfly, bạn đã có thể hiểu một cách rõ ràng hơn khái niệm, ý nghĩa cũng như cách phân tích môi trường tiếp thị sao cho thật hiệu quả.

Ngừng lãng phí ngân sách quảng cáo Online với phần mềm CRM
“Một nửa số tiền tôi dành cho quảng cáo không đem lại hiệu quả, nhưng vấn đề là tôi không biết nửa đó là nửa nào” –  John Wanamaker – đã có lời giải cho cha đẻ của ngành quảng cáo hiện đại

Tư vấn miễn phí Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly