7 lưu ý khi thực hiện Video Marketing cho ứng dụng

Thủy Nguyễn 05/04/2023

Video Marketing được ví như bản xem trước của ứng dụng bởi nó cho phép người dùng chiêm ngưỡng giao diện, tính năng, màu sắc,... mà chưa cần tải app. Video marketing còn đóng góp vai trò quan trọng tối ưu hóa App Store để nâng cao thứ hạng ứng dụng. Do đó, khi xây dựng video marketing cho ứng dụng, doanh nghiệp cần nắm rõ 7 lưu ý mà Bizfly chia sẻ dưới đây.

1. Gây ấn tượng trong 5 giây đầu tiên

Năm giây đầu tiên là yếu tố chủ chốt gây ấn tượng và thuyết phục người dùng tiếp tục theo dõi nội dung phía sau. Bạn cần hiểu về quy tắc 5 giây khi làm Video Marketing cho Mobile App. Dưới đây là một vài cách tạo ấn tượng cho 5 giây đầu của video mà doanh nghiệp có thể tham khảo:

  • Nên ưu tiên đặt những giá trị và lợi ích tốt nhất của ứng dụng lên vị trí đầu tiên. Bởi vì, người dùng hầu hết không mấy hứng thú với video dài mà chỉ xem một vài giây đầu tiên trước khi đưa ra quyết định tải xuống. Vậy nên, lợi ích tốt nhất mà bạn đề cập có thể là yếu tố thuyết phục được khách hàng cài đặt app.
  • Đảm bảo cho video được chuyển động một cách lôi cuốn, thú vị và hấp dẫn.
  • Không nên nhồi nhét toàn bộ tính năng của ứng dụng vào một đoạn video ngắn vì có thể gây ra sự khó hiểu và làm giảm trải nghiệm của người dùng. Ngoài ra, việc chia sẻ hết toàn bộ nội dung còn khiến cho người dùng mất đi sự hứng thú hoặc tò mò về ứng dụng.

Đảm bảo gây được ấn tượng cho 5 giây đầu tiên của video

Đảm bảo gây được ấn tượng cho 5 giây đầu tiên của video

2. Hiểu biết về nền tảng

Mỗi một nền tảng thường có những yêu cầu riêng về Video Marketing. Vậy nên, nhà phát triển không thể sử dụng một kiểu video duy nhất cho tất cả các nền tảng như: Facebook, Instagram hay AppleTV,... Ví dụ: Trên Apple TV người dùng có thể xem tổng thể video và văn bản một cách chi tiết nhưng các nền tảng nhỏ hơn lại không thể đọc được chữ, kể cả hình ảnh hoặc logo cũng sẽ bị mờ.

Dưới đây là một số quy định về video marketing trên các nền tảng:

  • Google Play: Video xem trước trên cửa hàng ứng dụng cần phải dùng URL video trên Youtube, không thêm các thông số như mã thời gian trong URL của video trên Youtube, sử dụng liên kết đầy đủ (không dùng liên kết ngắn), cung cấp video đã bản địa hóa cho từng khu vực,...
  • Apple App Store: Video của cửa hàng Apple App Store phải là cảnh quay được ghi lại trên thiết bị với chiều dài tối đa 30 giây. Nội dung tập trung vào trải nghiệm tính năng, thao tác ứng dụng,... nhưng được thực hiện dưới dạng câu chuyện để xây dựng hành trình cảm giác cho người xem. Ngoài ra, video chỉ hiển thị tài liệu có quyền hợp pháp với các nội dung như: nhạc, phim, văn bản, nhãn hiệu,... được đưa vào video cần phải đảm bảo rằng doanh nghiệp có quyền cấp phép sử dụng tiếp thị nội dung đó ở tất cả các lãnh thổ.
  • Instagram: Video tải lên phải đảm bảo tỷ lệ khung từ 1,91: 1 đến 9:16. Tốc độ tối thiểu cần đạt 30FPS và độ phân giải 720 pixel và kích thước tối đa cho 10 phút trở xuống là 650MB. Nội dung video mang tính chất trải nghiệm hấp dẫn và phải đáp ứng được nguyên tắc cộng đồng của Instagram để không bị gỡ xuống.

Như vậy, mỗi một nền tảng đều có những yêu cầu nghiêm ngặt riêng về nội dung và kỹ thuật video. Do đó, nhà phát triển nên nghiên cứu và cân nhắc thật kỹ để bảo bảo video phát huy được tối đa công dụng của mình.

3. Cân nhắc âm thanh trong video

Hiệu ứng âm thanh đóng góp vai trò tạo nên sự sống động, cuốn hút và đặc sắc cho video marketing. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì âm thanh lại không cần thiết như: người dùng xem video trên nền tảng tắt âm thanh, người dùng chủ động tắt âm để không làm phiền đến môi trường hợp xung quanh,... Với tình huống này thì chỉ có các dòng vietsub mới phát huy được tác dụng.

Vậy nên, khi xây dựng video marketing doanh nghiệp cần lưu tâm đến vấn đề âm thanh cũng như vietsub cho video. Tốt hơn hết là nên tích hợp cả hai để đáp ứng được toàn bộ nhu cầu, sở thích và hoàn cảnh của người dùng.

Bổ sung vietsub và âm thanh để phù hợp với mọi hoàn cảnh của người dùng

Bổ sung vietsub và âm thanh để phù hợp với mọi hoàn cảnh của người dùng

4. Giữ nó đơn giản

Sáng tạo là điều kiện cần thiết đối với một Video Marketing ứng dụng, tuy nhiên sự sáng tạo quá đà và thiết kế quá rườm rà có thể gây nên sự khó hiểu, phi logic làm mất thiện cảm với người dùng. Do đó, chìa khóa quan trọng nhất khi thiết kế video giới thiệu ứng dụng là bạn cần phải giữ cho mọi thứ luôn trong tình trạng đơn giản nhất có thể.

Trong quá trình làm video, có thể nhà phát triển sẽ gặp phải vấn đề về các công cụ khi chưa dùng thành thạo. Do đó, nên đơn giản hóa quá trình thiết kế để đảm bảo video nổi bật, thu hút và có cốt truyện rõ ràng. Ví dụ, bạn muốn tạo ảnh động nhưng bạn chưa thành thạo khi dùng công cụ thì có thể sử dụng ảnh tĩnh kèm theo đó là dùng các hiệu ứng chuyển cảnh đơn giản.

Tốt hơn hết, nhà phát triển nên xây dựng kịch bản cho video và yêu cầu một chuyên gia thiết kế thực hiện cắt ghép. Chỉ cần giữ đúng kịch bản thì ứng dụng mới hoàn thành tốt vai trò truyền tải thông điệp và thu hút người dùng tải xuống app.

5. Cẩn thận nội dung vi phạm bản quyền

Bản quyền là vấn đề rất nhiều doanh nghiệp gặp phải khi thiết kế video marketing dành cho ứng dụng. Chỉ với một bức ảnh nhỏ, 1 đoạn nhạc hoặc thậm chí là một dòng chữ nhưng video của bạn vẫn có khả năng dính phải bản quyền. Việc vi phạm bản quyền sẽ khiến ứng dụng bị cấm tiếp thị trên cửa hàng và thậm chí là mang lại tiếng xấu cho cả doanh nghiệp.

Lưu ý vấn đề bản quyền khi tạo video marketing

Lưu ý vấn đề bản quyền khi tạo video marketing

Vậy nên, khi làm video cho ứng dụng doanh nghiệp nên cân nhắc đến các yếu tố bản quyền. Chú ý không nên ăn cắp ý tưởng, chất xám của người khác để không vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Trường hợp video có bản quyền thì hãy đảm bảo rằng sản phẩm của bạn đã được chủ sở hữu cho phép sử dụng.

6. Đừng quá giữ bí mật về ứng dụng trong video quảng cáo

Nếu ứng dụng của bạn có nhiều tính năng nổi bật, đồ họa thú vị, âm nhạc thu hút và tác lôi cuốn,... thì không nên giữ bí mật về chúng. Hãy mô tả toàn bộ đặc điểm nổi bật này trong Video Marketing để giới thiệu đến người dùng và thuyết phục họ tải xuống ứng dụng. Việc tiết lộ này sẽ rất có ích với các chiến lược tiếp thị và có thể giúp doanh nghiệp tăng tỷ lệ chuyển đổi app.

Ngoài ra, trước khi làm video doanh nghiệp cũng nên đọc các đánh giá từ trang sản phẩm của đối thủ để xem xét xu hướng của người dùng là gì? họ thích những tính năng gì? kỳ vọng vào điều gì?... Sau khi có được thông tin này, doanh nghiệp có thể chắt lọc ý tưởng để cho ra đời Video Marketing đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của người dùng. Đây là điều kiện thôi thúc họ tải xuống và trung thành với ứng dụng.

Đừng quá giữ bí mật về ứng dụng trong video quảng cáo

Đừng quá giữ bí mật về ứng dụng trong video quảng cáo

7. Hỏi ý kiến khách hàng

Hầu hết các nhà phát triển app đều cho ra đời Video Marketing để phục mục đích tiếp thị và tăng lượt cài đặt cho ứng dụng. Vậy nên, khi hoàn tất video doanh nghiệp cần phải cho khách hàng biết rằng họ phải làm gì tiếp theo? Đây là lý do ở cuối video, doanh nghiệp nên tích hợp thêm CTA kêu gọi hành động để điều hướng người dùng. Một số vấn đề mà doanh nghiệp nên xem xét đến như: app của bạn tiếp thị trên cửa hàng ứng dụng nào? tên app là gì? từ khóa nào có thể giúp người dùng tìm thấy ứng dụng?

Một số trường hợp doanh nghiệp phát triển Video Marketing không nhằm mục đích khích lệ người dùng tải xuống app mà với mục đích khác thì ở cuối video vẫn cần giải quyết được vấn đề là: người dùng phải làm gì tiếp theo? Khi cụ thể hóa được hành động thì doanh nghiệp mới đo lường được kết quả và hiệu suất tiếp thị video. Ngoài ra, việc vạch ra mục tiêu còn là cơ sở để doanh nghiệp có thể nỗ lực cho ra đời sản phẩm ưu tú và gặt hái được nhiều thành quả hơn trong tương lai.

Dựa vào ý kiến của khách hàng để cải thiện chất lượng video marketing

Dựa vào ý kiến của khách hàng để cải thiện chất lượng video marketing

Có thể thấy, làm Video Marketing là một trong những chiến lược tiếp thị app cần thiết mà nhà phát triển app nên ứng dụng. Chỉ cần áp dụng tốt 7 yếu tố trên, quý doanh nghiệp nhất định sẽ gặt hái được nhiều thành quả đáng mong đợi.

>> 16 chiến lược mobile app marketing phổ biến mà bạn cần biết

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly