Bật mí cách làm sạch danh sách email marketing đơn giản mà hiệu quả

Lê Khắc Thịnh 10/01/2024

Để có được kết quả tốt nhất từ chiến dịch email marketing, điều quan trọng là bạn phải có một danh sách email chất lượng, được làm sạch và cập nhật thường xuyên. Việc làm sạch danh sách email sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí, tăng tỷ lệ mở email, tăng tỷ lệ nhấp, và tăng độ tin cậy của thương hiệu. Trong bài viết này, Bizfly sẽ giới thiệu cho bạn 5 cách làm sạch danh sách email marketing đơn giản mà hiệu quả. Hãy cùng theo dõi nhé! 

5 cách làm sạch danh sách email marketing của bạn

Dưới đây là 5 cách làm sạch danh sách email marketing của bạn đơn giản nhưng hiệu quả mà Bizfly giới thiệu tới bạn:

  • Thực hiện double opt-in

Double opt-in yêu cầu người đăng ký email xác nhận lại sự đồng ý của họ bằng cách nhấn vào một liên kết trong email xác nhận. Việc thực hiện này sẽ giúp bạn đảm bảo rằng danh sách email của bạn chỉ chứa những người thực sự quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp mà không bị spam hoặc lừa đảo. Bạn cũng có thể tăng độ tin cậy và uy tín của thương hiệu của mình khi gửi email marketing cho những người đã xác nhận đăng ký.

Để thực hiện cách double opt-in, bạn cần làm những bước sau:

- Tạo một biểu mẫu đăng ký email, yêu cầu người dùng nhập email và đồng ý nhận email từ bạn.

- Gửi đến người dùng một email có chứa liên kết để họ nhấp vào xác nhận đăng ký ngay sau khi họ đăng ký email của bạn. Nếu họ không nhấp vào liên kết đó, họ sẽ không được thêm vào danh sách email của bạn.

Có nhiều cách làm sạch danh sách email marketing của bạn đơn giản mà hiệu quả

  • Xác định tần suất dọn dẹp để làm sạch danh sách email theo định kỳ

Việc làm sạch danh sách email marketing không nên là một hoạt động chỉ làm một hay hai lần duy nhất, mà phải là một quy trình liên tục và định kỳ. Tùy thuộc vào số lượng, chất lượng và mục tiêu của danh sách mà bạn xác định tần suất dọn dẹp nhất định.

Bạn có thể sử dụng các công cụ và phần mềm hỗ trợ quản lý và làm sạch danh sách email, như Mailchimp, Hubspot, NeverBounce, ZeroBounce, EmailListVerify,...

Những công cụ và phần mềm này sẽ giúp bạn kiểm tra, phân loại, lọc và xóa các email không hợp lệ, không tương tác, hoặc không mong muốn. Bạn cũng có thể thiết lập các bộ lọc và quy tắc tự động để làm sạch danh sách email theo tần suất mong muốn.

  • Phân loại riêng các khách hàng không có tương tác và gửi email nhắc nhở

Một cách làm sạch danh sách email marketing hiệu quả khác là phân loại riêng các khách hàng không có tương tác với email marketing của bạn trong một khoảng thời gian nhất định, ví dụ 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm.

Bạn nên gửi email nhắc nhở cho những khách hàng này để hỏi họ có còn quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn không và có muốn tiếp tục nhận email từ bạn không. Bạn có thể kèm theo một ưu đãi hoặc một lời cảm ơn để khuyến khích họ trở lại. Nếu họ không phản hồi hoặc hủy đăng ký, bạn nên loại bỏ họ khỏi danh sách email của bạn.

Việc phân loại riêng các khách hàng không có tương tác và gửi email nhắc nhở sẽ giúp bạn khôi phục lại mối quan hệ với những khách hàng đã lâu không liên lạc, giảm bớt những email không cần thiết và tối ưu hoá chi phí gửi email. 

Tìm hiểu thêm: Làm thế nào để dành lại sự chú ý của khách hàng tương tác lại với Email 

  • Loại bỏ các email bị trả lại và không hợp lệ

Việc loại bỏ các email bị trả lại và không hợp lệ sẽ giúp bạn cải thiện tỷ lệ gửi email, tăng hiệu quả của chiến dịch email marketing, giảm chi phí gửi email, và tránh bị đánh dấu là người gửi thư rác. Để làm được điều này, bạn cần thực hiện:

Sử dụng các công cụ và phần mềm như  NeverBounce, ZeroBounce, EmailListVerify,… để loại bỏ các email bị sai định dạng, bị trùng lặp, bị hỏng, hoặc bị đánh dấu là thư rác.

Xóa các email bị trả lại vĩnh viễn (hard bounce) và các email bị trả lại tạm thời (soft bounce) nếu chúng bị trả lại nhiều lần liên tiếp. 

Hãy xoá các email không hợp lệ ra khỏi danh sách

  • Phân chia danh sách email theo các tiêu chí khác nhau 

Một cách làm sạch danh sách email marketing hiệu quả khác là phân chia danh sách email theo các tiêu chí khác nhau, như tính cách người mua, hành vi mua hàng, sở thích cá nhân,... Việc phân chia danh sách email sẽ giúp bạn gửi nội dung phù hợp và cá nhân hóa hơn cho từng nhóm người nhận, tăng khả năng tương tác và chuyển đổi.

Với cách này, bạn có thể sử dụng các công cụ và phần mềm để phân tích và phân loại dữ liệu khách hàng, như Mailchimp, Hubspot, Gmail,… để tạo ra các phân đoạn email dựa trên các tiêu chí khác nhau.

Những lưu ý quan trọng trong cách làm sạch danh sách email marketing

Dưới đây mà một số lưu ý quan trọng từ các chuyên gia để đảm bảo danh sách email marketing của bạn được làm sạch hoàn toàn.

  • Loại bỏ hoặc hợp nhất các bản sao trong danh sách

Người dùng có thể đăng ký danh sách email của bạn lần thứ hai mà không nhớ rằng họ đã đăng ký trước đó. Điều này dẫn đến sự xuất hiện của các bản sao trong danh sách của bạn. Gửi email đến các địa chỉ email trùng lặp có thể làm giảm đáng kể hiệu quả của chiến dịch email marketing và làm cho email của bạn bị phân loại vào thư mục thư rác khỏi danh sách của bạn.

Để hỗ trợ trong việc loại bỏ bản sao, bạn có thể sử dụng các dịch vụ xác thực email để tự động quét và loại bỏ các địa chỉ email trùng lặp.

  • Loại bỏ địa chỉ email spam

Địa chỉ email spam thường có dạng vô nghĩa hoặc rất giống với tên thông thường của công ty, làm khó khăn trong việc nhận biết chúng. Hãy kiểm tra và loại bỏ các địa chỉ email spam khỏi danh sách email marketing của bạn. Các dịch vụ xác thực email có thể giúp bạn tự động phát hiện và loại bỏ những địa chỉ email spam này.

Loại bỏ hoặc hợp nhất các bản sao trong danh sách là thao tác cơ bản để làm sạch data

  • Sửa lỗi chính tả rõ ràng

Kiểm tra và sửa các lỗi chính tả rõ ràng trong danh sách email. Đôi khi, trong danh sách lớn, có những lỗi chính tả như viết sai địa chỉ email. Ví dụ, "xyz@gmial.com" nên được sửa thành "xyz@gmail.com". Tuy nhiên, hãy cẩn thận không loại bỏ nhầm những địa chỉ email hợp lệ chỉ vì chúng trông lạ hoặc không thông dụng.

  • Đảm bảo dữ liệu được đặt vào các trường chính xác

Hãy đảm bảo rằng thông tin liên hệ như địa chỉ email được đặt vào các trường thông tin chính xác trong danh sách. Nếu địa chỉ email được đặt vào trường không phù hợp, người nhận sẽ không nhận được email marketing của bạn.

Hy vọng với những cách làm sạch danh sách email marketing mà Bizfly đã chia sẻ, bạn sẽ có thể tối ưu hóa chiến dịch email marketing của mình một cách hiệu quả nhất.

Đừng quên kiểm tra và làm sạch danh sách email của bạn thường xuyên để đảm bảo rằng bạn luôn gửi email đến những người quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nếu bạn cần thêm sự hỗ trợ, hãy liên hệ với Bizfly để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

------------------------------------------------------------------------------------------------

Phần mềm BizMail - Sản phẩm nằm trong Bộ giải pháp Bizfly Martech, được vận hành bởi VCCorp với 5600+ khách hàng ở mọi lĩnh vực tin dùng như: Ngân hàng Liên Việt Post Bank, Educap, Công ty truyền thông Thời Đại, Trung tâm Anh ngữ AMES Hà Nội, Trường Trung cấp Bách Khoa Việt - Mỹ, Trường Đại học Đông Á....

Để trải nghiệm 50+ tính năng của phần mềm BizMail, doanh nghiệp có thể ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly