Google “lấn sân’’ sang lĩnh vực CRM, nên mừng hay lo?

Nguyễn Hữu Dũng 19/06/2024
Mục lục [Hiện]

  Việc Google đặt chân vào lĩnh vực CRM nhờ mua lại HubSpot sẽ tạo ra một sự thay đổi lớn đối với thị trường công nghệ và quảng cáo. 

  Tháng 4/2024, thông tin Alphabet (công ty mẹ của Google) sẽ tham gia vào thương vụ mua lại HubSpot đã trở thành tâm điểm chú ý của những người yêu thích công nghệ. Nếu vụ sáp nhập này thành công thì đây là dấu mốc lịch sử khi Google chính thức lấn sân vào CRM - lĩnh vực mà trước đây “ông lớn” này chưa thể ‘’đánh chiếm’’.

  Lý giải về quyết định táo bạo của Google, các chuyên gia công nghệ nhận định, việc ông lớn này để mắt đến HubSpot không lạ. Bởi nếu có thêm CRM từ HubSpot, Google sẽ cạnh tranh cực mạnh với Microsoft. Đồng thời, CRM cũng được đánh giá là miếng bánh béo bở có khả năng sinh lời siêu khủng mà ông lớn nào cũng muốn góp một chân vào.

  Là đối tác toàn cầu của HubSpot Elite, có hơn 15 năm làm việc trong lĩnh vực công nghệ, Marketing, Todd McPhee - người sáng lập Engaging.io đã có những chia sẻ về quan điểm cá nhân về thương vụ giữa Google và HubSpot với tạp chí B&T của Úc.

  Todd McPhee
  Todd McPhee - người sáng lập Engaging.io

  Theo vị CEO này, việc Google mở rộng tầm ảnh hưởng vào lĩnh vực CRM sẽ tác động trực tiếp tới các công ty truyền thông, quảng cáo khiến họ phải định nghĩa lại vai trò, sản phẩm mà mình cung cấp cho thị trường.

  Thực tế, với các công ty này, các sản phẩm của Google đã nằm trong phần lớn các dịch vụ mà họ cung cấp. Nhiệm vụ chính của một công ty truyền thông quảng cáo là tạo ra các chiến dịch tiếp thị, thúc đẩy doanh số bán hàng. 

  Những đơn vị này đang làm rất tốt công việc liên quan tới sản phẩm mình cung cấp. Tuy nhiên, có một vài khía cạnh họ khó bao quát hết, chẳng hạn như chatbot, email, chấm điểm khách hàng tiềm năng, điểm chạm khách hàng

  Nếu Google thực sự mua lại HubSpot sẽ tạo cơ hội cho công ty truyền thông quảng cáo đưa ra các giải pháp mới mà họ chưa từng thực hiện trước đây. Đó là tích hợp CRM vào hệ thống hỗ trợ bán hàng, dịch vụ khách hàng.

  Google mua lại HubSpot
  Ông lớn Google bắt đầu "lấn sân'' sang lĩnh vực CRM

  Các công ty quảng cáo cần các công cụ để kết hợp các chức năng đó vào một nơi, để đo lường chiến dịch và hiểu các điểm chạm trong quy trình bán hàng và có thể tối ưu hóa quy trình đó. Nếu làm chủ điều này, họ sẽ tiếp cận được các nhà quyết định kinh doanh quan trọng mà họ chưa từng làm việc trước đây – trưởng phòng bán hàng.

  Một lĩnh vực tăng trưởng khác là làm việc với các đội ngũ dịch vụ khách hàng. Các công ty quảng cáo giỏi tái nhắm mục tiêu, nhưng điều này thường dựa trên giả định rằng tất cả người mua đều giống nhau. 

  Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đưa Net Promoter Score (NPS) hoặc dữ liệu điểm hài lòng của vào chiến lược của mình? Bạn sẽ xây dựng kịch bản tin nhắn của mình như thế nào nếu bạn có quyền truy cập vào các cuộc trò chuyện dịch vụ khách hàng?

  Tóm lại, việc Google đầu tư vào lĩnh vực CRM không chỉ là một cú đột phá lớn đối với ông lớn này mà còn mở ra những cơ hội lớn cho các công ty quảng cáo thay đổi và phát triển. 

  Sự kết hợp giữa công nghệ tiên tiến và chiến lược kinh doanh sáng tạo có thể giúp các công ty này đứng vững trước những thách thức mới, tối ưu hóa hiệu quả hoạt động của mình trong thị trường ngày càng cạnh tranh.

  Trước đó, vào tháng 4/2024, Alphabet đã bày tỏ ý định muốn mua lại HubSpot. Tin này đã đưa cổ phiếu của HubSpot tăng mạnh lên đến 11%, trong khi đó cổ phiếu của Alphabet lại giảm nhẹ 1%. Các chuyên gia trong ngành công nghệ đặc biệt quan tâm đến thương vụ này vì nếu sáp nhập thành công nó sẽ tác động lớn đến thị trường.

  BizCRM - Giải pháp quản lý và khai thác khách hàng cho doanh nghiệp
  Lựa chọn hàng đầu của +3,500 Doanh nghiệp

  Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

  Chia sẻ bài viết

  Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

  Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly