Lập trình chatbot code tay và sử dụng nền tảng tạo chatbot

Đỗ Minh Đức 26/02/2021

Hiện nay có vô số những nền tảng hỗ trợ tạo chatbot vô cùng hiệu quả mà lại hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, vì nó miễn phí nên bạn chỉ được phép sử dụng những tính năng cơ bản và sẽ phải trả phí cho những tính năng nâng cao của chatbot.

Chính bởi lý do này mà nhiều lập trình viên với kỹ năng của mình đã tự lập trình chatbot để có thể tiết kiệm chi phí mà vẫn sử dụng được những tính năng nâng cao đó. Cùng Bizfly tìm hiểu nội dung này tại đây.

Sự khác nhau giữa lập trình chatbot code tay và nền tảng tạo chatbot 

Để hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa lập trình chatbot code tay và nền tảng tạo chatbot, Bizfly sẽ tiến hành so sánh thông qua những đặc điểm nổi bật sau đây.

Kiến thức

 • Code tay: Ngoài những kiến thức và kỹ năng về lập trình, thiết kế, database, xử lý dữ liệu,.. bạn cũng cần có thêm kiến thức về Big data, Machine learning, AI và NPL.
 • Nền tảng tạo chatbot: Bạn không cần có bất kỳ kiến thức nào khác ngoài khả năng sử dụng tin học văn phòng cơ bản.

Ngôn ngữ lập trình

 • Code tay: Khi tạo chatbot, bạn cần sử dụng nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau. Chính vì vậy, bạn phải thông thạo một số loại ngôn ngữ như PHP, Node.js,..
 • Nền tảng tạo chatbot: Mọi thiết lập và cài đặt sẵn đều được hiển thị trên nền tảng tạo chatbot, vì vậy bạn không cần quá am hiểu về ngôn ngữ lập trình.

Khác nhau giữa lập trình chatbot code tay và nền tảng tạo chatbot

Khác nhau giữa lập trình chatbot code tay và nền tảng tạo chatbot ở ngôn ngữ lập trình

Vận hành và bảo trì

 • Code tay: Để vận hành được chatbot, bạn cần sử dụng các hệ thống server hay Cloud của Google để kết nối. Và khi tiến hành bảo trì thì mọi hệ thống của chatbot sẽ ngưng hoạt động.
 • Nền tảng tạo chatbot: Chatbot vận hành online và quá trình bảo trì sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến hệ thống chatbot.

Kỹ năng

 • Code tay: Bạn cần tích hợp khá nhiều kỹ năng để lập trình chatbot như xây dựng kịch bản, phân tích và xây dựng dữ liệu, kiểm thử, lập trình,...
 • Nền tảng tạo chatbot: Bạn chỉ cần có kỹ năng xây dựng kịch bản và tin học văn phòng cơ bản để lập trình chatbot.

Tích hợp chatbot

 • Code tay: Tích hợp chatbot vào facebook sẽ gặp khó khăn khi phải chờ đợi sự kiểm duyệt của facebook.
 • Nền tảng tạo chatbot: Dễ dàng tích hợp và hoạt động trên Facebook fanpage chỉ với một click chuột.

Tích hợp chatbot cũng là một yếu tố khác nhau giữa lập trình chatbot và nền tảng tạo chatbot

Tích hợp chatbot cũng là một yếu tố khác nhau giữa lập trình chatbot và nền tảng tạo chatbot

Thời gian

 • Code tay: Bạn sẽ phải tiêu tốn khá nhiều thời gian và công sức trong việc phân tích, thiết kế, lập trình, bảo trì,.. để đảm bảo chatbot hoạt động trơn tru và hiệu quả.
 • Nền tảng tạo chatbot: Chỉ mất vài phút để thực hiện thao tác tạo chatbot và thêm 2-3 tiếng xây dựng kịch bản là bạn đã có một chatbot hoàn chỉnh theo đúng ý mình.

Chi phí

 • Code tay: Hoàn toàn miễn phí nhưng một số server có khả năng sẽ thu một ít phí người dùng.
 • Nền tảng tạo chatbot: Miễn phí nhưng bạn chỉ dùng được những tính năng cơ bản và phải trả phí cho những tính năng nâng cao.

Lập trình chatbot viết kịch bản có khó không? 

Để xây dựng được một kịch bản chatbot là không hề khó. Tuy nhiên, viết sao cho hay hấp dẫn và thu hút được khách hàng thì lại là một vấn đề quyết định rất nhiều đến trải nghiệm mua hàng và tỷ lệ chốt đơn của bot bán hàng. Còn lập trình chatbot thì lại tương đối khó với những người không có hoặc có rất ít kiến thức và kinh nghiệm lập trình, công nghệ trí tuệ nhân tạo và công nghệ thời gian thực. 

Nên lập trình chatbot hay sử dụng nền tảng tạo bot? 

Qua sự khác biệt giữa lập trình chatbot code tay và nền tảng tạo chatbot, chắc hẳn các bạn đang thắc mắc nên lựa chọn lập trình chatbot bằng cách nào đúng không? Thực chất, cả hai phương án lập trình chatbot nói trên đều có những thế mạnh và những mặt hạn chế nhất định khi sử dụng và không thể nào khẳng định được phương án nào là tốt nhất bởi việc xây dựng hệ thống chatbot còn tùy thuộc vào từng đối tượng thiết lập.

Nên lập trình chatbot hay sử dụng nền tảng tạo bot

Nên lập trình chatbot hay sử dụng nền tảng tạo bot? 

Tuy nhiên không phải ai cũng có kỹ năng lập trình chatbot code tay, nên Bizfly khuyên bạn nên sử dụng các nền tảng có sẵn tạo chatbot để có thể tiết kiệm thời gian, công sức và đảm bảo chatbot có thể hoạt động hết công suất.

Những đối tượng nào nên sử dụng nền tảng tạo chatbot? 

Bất kỳ ai có nhu cầu xây dựng và triển khai chatbot đều có thể sử dụng nền tảng tạo chatbot có sẵn để tiết kiệm được thời gian, chi phí và công sức học cách lập trình. Với những cộng đồng người dùng và đội ngũ đông đảo trong các nền tảng tạo nổi tiếng như Chatfule, BizChat, Many Chat, Messnow,.. sẽ hỗ trợ bạn một cách tối đa và tiết kiệm trong quá trình tạo chatbot cho fanpage hay website của bạn. 

Việc thiết lập chatbot là vô cùng cần thiết đối với các chủ doanh nghiệp hay chủ các cửa hàng. Bởi nó sẽ giúp bạn giải quyết được vô số những vấn đề như chốt đơn, trả lời tin nhắn, tư vấn và chăm sóc khách hàng,..

Lập trình chatbot đang là một lĩnh vực tiềm năng bởi nó đang ở thời kỳ mới bắt đầu phát triển và có sự bùng nổ nhất định trên thị trường. Nếu bạn là một người có hứng thú với việc lập trình chatbot thì nên tham gia vào các diễn đàn chuyên sâu về lĩnh vực này cũng như công nghệ AI để học hỏi và phát triển những kỹ năng và kiến thức của mình.

Từ đó xây dựng và triển khai được một chatbot hiệu quả với những tính năng mạnh mẽ theo ý của bạn.

Chatbot AI - Giải pháp tự động tư vấn bán hàng, chốt đơn 24/7
Marketing 0 đồng gửi tin nhắn hàng loạt và chính xác đến từng nhóm khách hàng

Tư vấn miễn phí Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly