Footer là gì và các lưu ý quan trọng khi thiết kế footer web

Thủy Nguyễn 22/04/2021

Đối với các trang web thì footer là một phần không thể thiếu. Tuy nằm ở vị trí cuối cùng của trang nhưng lại chứa đựng rất nhiều thông tin quan trọng và cần thiết.

Giống như một bài văn hoàn chỉnh, website cũng có đầy đủ ba phần mở bài, thân bài và kết bài. Khi kéo đến cuối trang web bạn sẽ tìm thấy phần footer.

Vậy hãy cùng Bizfly đi tìm hiểu Footer là gì và các lưu ý quan trọng khi thiết kế footer website.

Footer hay còn được gọi là chân trang. Nó nằm ở vị trí cuối cùng trong bố cục của website và được hiển thị ở tất cả các trang trong trang web của bạn.

Footer là gì

Footer là gì? 

Thông thường Footer website chứa những thông tin sau: 

  • Thông báo bản quyền trang web.
  • Đường link liên kết đến trang mạng xã hội.
  • Liên kết với chính sách bảo mật.
  • Các điều khoản sử dụng.
  • Địa chỉ liên lạc.
  • Bản đồ đường đi.
  • Các dịch vụ cung cấp.
  • Địa chỉ email...

Nhiều đơn vị thiết kế website cho rằng việc thiết kế footer website không mấy quan trọng. Bởi họ nghĩ rằng phần chân trang không phải nơi giúp họ có thể tăng tỉ lệ chuyển đổi và thu hút sự chú ý của người dùng.

Mặc dù mức độ quan trọng của nó không bằng các phần khác trên trang web nhưng nếu bạn biết tận dụng thì Footer lại chính là tính năng mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn. Để có được một thiết kế footer website hoàn hảo, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây.

Thiết kế tương phản 

Sự tương phản luôn tạo ra những điểm nhấn ấn tượng và thú vị, cho nên bạn hãy vận dụng nó vào thiết kế website đặc biệt là phần footer. Một phần chân trang nổi bật với thiết kế tương phản sẽ mang đến cho khách hàng những cảm nhận tốt về sự khác biệt trên trang web của bạn mà không ở đâu có được. 

Footer website nên thiết kế tương phản

Footer website nên thiết kế tương phản

Để tạo ra sự tương phản cho footer website bạn nên đơn giản hóa hình ảnh, thay vào đó là sự kết hợp đồ họa và màu sắc nổi bật không chỉ riêng footer mà cho cả các thành phần khác trên trang web. Để tránh tác dụng ngược thì cần đòi hỏi đơn vị thiết kế website phải là người thiết kế chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm. 

Sử dụng Social icon 

Hiện nay mạng xã hội đang phát triển mạnh và số lượng người dùng rất nhiều. Họ thường có thói quen chia sẻ thông tin hay sản phẩm, dịch vụ họ thích lên mạng xã hội. Vì vậy để quảng cáo website được hiệu quả thì sử dụng social icon mạng xã hội là yếu tố không thể thiếu.

Khi thiết kế footer website nên sử dụng icon

Khi thiết kế footer website nên sử dụng icon

Vị trí tốt nhất để bạn đặt các social icon là vị trí dưới chân trang. Vì đặt icon tại các vị trí khác như đầu trang hay giữa trang sẽ làm phân tán sự tập trung của khách hàng vào những sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp.

Cho nên chân trang là một lựa chọn thích hợp đối với những icon mạng xã hội vừa không gây sự mất tập trung lại giúp website trở nên gọn gàng và thu hút hơn.

Bạn nên sử dụng social icon ấn tượng để khách hàng dành sự chú ý vào phần chân trang. Ví dụ một website nói về nội dung tích cực thì nên thêm vào footer những icon mặt cười.

Xem thêm: Favicon là gì? Hướng dẫn cách tạo favicon cho website đơn giản

Phù hợp với phong cách của doanh nghiệp 

Khi thiết kế Footer website ngoài những yếu tố trên bạn cũng cần chú ý đến việc thiết kế phù hợp với cá tính và phong cách riêng của doanh nghiệp nhằm thể hiện được thông điệp mà bạn muốn truyền tải đến khách hàng của mình.

Ví dụ một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ về chăm sóc sức khỏe, thì bạn cần thiết kế phần footer nêu bật được những thông tin hữu ích, quan trọng về dịch vụ này của doanh nghiệp.

Sử dụng hình ảnh đẹp 

Hầu hết tất cả mọi người đều yêu thích cái đẹp. Họ thường sử dụng những ngôn từ, hình ảnh đẹp trong thiết kế trang web. Do vậy, sử dụng hình ảnh đẹp trong thiết kế footer website là một điều không thể thiếu.

Thiết kế footer website với hình ảnh đẹp mắt, ấn tượng

Thiết kế footer website với hình ảnh đẹp mắt, ấn tượng

Thiết kế những hình ảnh đẹp về công ty và doanh nghiệp ở cuối phía chân trang web là một ý tưởng tuyệt vời để quảng bá một cách chân thực, ấn tượng và dễ nhớ nhất.

Điều này còn mang doanh nghiệp của bạn đến gần với khách hàng hơn. Giúp khách hàng có cái nhìn thực tế về sự phát triển mạnh mẽ của công ty, doanh nghiệp. Ngoài ra, những bức ảnh thực tế về doanh nghiệp dưới chân trang cũng là một ý tưởng vô cùng sáng tạo để doanh nghiệp tiếp cận và gây ấn tượng với khách hàng.

=> Xem ngay cách tối ưu hình ảnh cho website theo nội dung bài viết sau: https://bizfly.vn/techblog/cach-toi-uu-hoa-hinh-anh-cho-website.html

Qua bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu thêm về Footer là gì và các lưu ý quan trọng khi thiết kế footer website. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không nhanh tay sở hữu cho mình một website tuyệt vời, đặc biệt là một chân trang hoàn hảo. 

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizffly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizffly