Marketplace Facebook là gì? Hướng dẫn cách bán hàng trên Marketplace Facebook

Thủy Nguyễn 27/08/2021

Sự kết hợp giữa nhu cầu mua sắm của người dùng và sự phổ biến của Facebook đã tạo ra một “khu chợ" online ngay trên Facebook có tên là Marketplace. Nó được xem là một mô hình bán hàng vô cùng hiệu quả với nhiều tính năng ưu việt và lượng người dùng lớn. Vậy, Marketplace Facebook là gì?

Trong bài viết dưới đây, Bizfly sẽ giúp bạn tìm ra đáp án đồng thới hướng dẫn bạn cách bán hàng trên Marketplace Facebook hiệu quả.

Marketplace Facebook là gì?

Marketplace Facebook là một hình thức kinh doanh được tạo ra với mục đích cung cấp không gian mua bán, trao đổi sản phẩm ngay trên Facebook để mang lại sự thuận tiện cho người dùng. Đây được xem là một môi trường tự do mà người bán đăng tải các sản phẩm, dịch vụ của mình còn người mua tìm kiếm các sản phẩm, dịch vụ theo nhu cầu của mình dễ dàng.

Mô hình thương mại này cho phép người bán và người mua được kết nối với nhau thông qua internet. Tuy nhiên, Facebook sẽ không thực hiện vai trò quản lý hay hỗ trợ giao dịch. Việc giao hàng hay thanh toán đều sẽ do bạn toàn quyền quyết định.

Marketplace Facebook là gì

Marketplace Facebook là gì? 

Cách thức hoạt động của Marketplace Facebook

Khác hoàn toàn với các tính năng Facebook shop, Marketplace Facebook sẽ không tham gia bất kỳ một hoạt động giao dịch nào. Thay vào đó hình thức Facebook marketing này phù hợp hơn với những người dùng mua sản phẩm từ người bán và hai bên sẽ trao đổi, đàm phán địa điểm và phương thức thanh toán giao dịch với nhau.

Người bán sản phẩm trên Marketplace Facebook sẽ thực hiện theo mô hình sau:

 • Người bán sẽ thiết lập một danh sách sản phẩm đi kèm với hình ảnh, mô tả cũng như giá đề xuất trên Marketplace Facebook.
 • Khách hàng tiềm năng sau khi thấy được danh sách sản phẩm mà họ có nhu cầu và chọn nút “Hỏi chi tiết". Điều này giúp người bán và người mua có thể bắt đầu trò chuyện với nhau thông qua Facebook Messenger.
 • Người bán và người mua sẽ trao đổi, đàm phán và đi đến thống nhất về địa điểm nhận sản phẩm và phương thức thanh toán.
 • Hai bên có thể gặp mặt trực tiếp để trao đổi và thanh toán cho sản phẩm, dịch vụ.

Lợi ích khi bán hàng trên Marketplace Facebook

Nếu bạn đang kinh doanh và tìm kiếm một nơi bán hàng tiềm năng mà không mất nhiều chi phí thì Marketplace Facebook chính là sự lựa chọn tốt nhất. Bạn sẽ nhận ra những lợi ích mà nó mang lại sau đây.

Kiểm tra nhu cầu sản phẩm mới 

Nếu bạn đang muốn trải nghiệm một ý tưởng mới hay tung ra một sản phẩm mới thì Marketplace Facebook chính là một cách nhanh chóng và không hề tốn bất kỳ chi phí nào để bạn có thể thực hiện điều đó. Bạn chỉ cần thiết lập một danh sách các sản phẩm mới đi kèm với các hình ảnh sinh động, miêu tả hấp dẫn và đưa chúng lên Marketplace Facebook.

Các sản phẩm này sẽ được hiển thị tự động trên trang của người dùng có nhu cầu tìm kiếm. Từ đó, bạn có thể biết được trải nghiệm khách hàng cũng như nhận xét của họ về sản phẩm.

Lợi ích khi bán hàng trên Marketplace Facebook ​

Lợi ích khi bán hàng trên Marketplace Facebook ​

Tiềm năng phát triển 

Nếu như là trước đây, Facebook chỉ được sử dụng với mục đích chính là kết nối bạn bè, tiếp nhận thông tin thì ngày nay Facebook ngày càng phổ biến với các hoạt động bán hàng online như seeding, livestream hay đăng tải sản phẩm. Đây là kênh online đầy tiềm năng mà bạn nên tìm hiểu và khai thác.

Tăng khả năng tiếp cận khách hàng 

Với Marketplace Facebook, khách hàng có thể nhanh chóng và dễ dàng tìm ra sản phẩm và cửa hàng của bạn. Điều này giúp gia tăng nhận thức thương hiệu cho khách hàng đồng thời mang lại doanh thu đáng kể cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, bạn cần hiểu được tất cả các danh mục hoạt động trong Marketplace Facebook để tăng khả năng hiển thị và tiếp cận khách hàng của sản phẩm. 

Xem thêm bài viết Hướng dẫn cách tiếp cận khách hàng tiềm năng trên facebook

Ưu điểm của hình thức Marketplace Facebook

Để có thể hiểu rõ ràng về thuật ngữ Marketplace Facebook là gì, chắc chắn bạn không nên bỏ qua những ưu điểm của hình thức kinh doanh này.

 • Quá trình mua bán, trao đổi sản phẩm đều được đơn giản hoá và được Marketplace Facebook hỗ trợ đóng gói, vận chuyển sản phẩm.
 • Với Marketplace Facebook, sản phẩm vẫn được nằm tại kho của nhà sản xuất. Điều này giúp các doanh nghiệp thương mại điện tử không cần phải lưu kho mà chỉ cần liên hệ với nhà sản xuất trực tiếp đóng gói, giao hàng và thu hộ sản xuất khi có đơn hàng. Từ đó, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí kho bãi, vốn lưu động, bán hàng,... một cách đáng kể.
 • Các đơn hàng được xử lý nhanh chóng với các dịch vụ hỗ trợ như vận chuyển, hình ảnh, các chế độ chăm sóc khách hàng,...Hệ thống quản lý chuyên nghiệp cùng sự kết nối nhanh chóng giúp mang lại cho khách hàng những trải nghiệm hài lòng.
 • Marketplace Facebook giúp quảng bá sản phẩm và giới thiệu thương hiệu của doanh nghiệp đến lượng lớn các khách hàng hiện có dựa trên mô hình B2C.
 • Với Marketplace Facebook, khách hàng có thể so sánh giá cả, chất lượng sản phẩm từ hai cửa hàng khác nhau để đưa ra lựa chọn phù hợp.
 • Những người không hiểu biết nhiều về công nghệ cũng có thể dễ dàng mua sắm và thanh toán chỉ với một vài thao tác cơ bản.

Ưu điểm của hình thức Marketplace Facebook

Ưu điểm của hình thức Marketplace Facebook 

Hướng dẫn cách bán hàng trên Marketplace Facebook hiệu quả

Với những kiến thức trên, chắc chắn bạn không thể bỏ qua các bước bán hàng trên Marketplace Facebook vô cùng hiệu quả mà Bizfly muốn giới thiệu dưới đây.

 • Bước 1: Chụp trực tiếp hoặc upload hình ảnh sản phẩm từ kho ảnh để đăng tải sản phẩm.
 • Bước 2: Thêm tên sản phẩm, mô tả chi tiết và đưa ra mức giá đề xuất.
 • Bước 3: Xác định vị trí của sản phẩm và lựa chọn danh mục phù hợp.
 • Bước 4: Đăng tải bài viết hoàn thiện lên Marketplace Facebook và chờ người mua nhắn tin cho mình.

Truy cập vào Your Items để quản lý các sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang rao bán trên Marketplace Facebook. 

Ngoài ra, đối với các tài khoản Facebook thông thường bạn có thể thực hiện một số bước cụ thể dưới đây ngay sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nội dung và hình ảnh của sản phẩm: 

 • Bước 1: Click vào biểu tượng Marketplace trên Bảng tin.
 • Bước 2: Chọn bán gì đó -> Chọn mặt hàng cần bán -> Lựa chọn hạng mục -> Nhập tiêu đề, giá cả và vị trí cho bài niêm yết.
 • Bước 3: Chọn 10 ảnh để tải lên Marketplace Facebook -> Chọn tiếp.
 • Bước 4: Chọn vị trí mà bạn muốn đăng bài niêm yết.
 • Bước 5: Chọn Đăng để hoàn thành.

Hướng dẫn cách bán hàng trên Marketplace Facebook hiệu quả

Hướng dẫn cách bán hàng trên Marketplace Facebook hiệu quả 

Nếu bạn có một tài khoản Facebook mới và muốn bán hàng trên Marketplace Facebook, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Chọn vào biểu tượng Marketplace trên bảng tin của Facebook.
 • Bước 2: Chọn Tạo bài niêm yết mới -> Chọn mặt hàng cần bán.
 • Bước 3: Chọn Thêm ảnh để tải hình ảnh sản phẩm từ máy tính.
 • Bước 4: Chọn hạng mục và thêm mô tả, giá cả và vị trí của bạn -> Chọn tiếp.
 • Bước 5: Chọn Đăng để hoàn thành.

Qua bài viết mà Bizfly chia sẻ, bạn đã nắm vững kiến thức Marketplace Facebook là gì cùng các thông tin hữu ích có liên quan khác như cách thức hoạt động, lợi ích, ưu điểm và cách bán hàng trên Marketplace Facebook. Từ đó, bạn có thể nắm rõ được những nội dung này và ứng dụng chúng cho việc bán hàng online một cách tốt nhất và hiệu quả nhất.

Và để gia tăng hiệu quả bán hàng qua Marketplace Facebook, mọi người có thể lựa chọn phần mềm quản lý bán hàng OneX với tính năng kết nối với các sàn thương mại điện tử phổ biến hiện nay cũng như công nghệ AI giúp cho hoạt động chăm sóc khách hàng trở nên đơn giản, dễ dàng hơn.

Tìm hiểu thêm về OneX tại đây: https://bizfly.vn/giai-phap/giai-phap-quan-ly-ban-hang-onex.html

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly