Hướng dẫn cách xây dựng OKR cá nhân hiệu quả và đơn giản theo 6 bước

Thủy Nguyễn 02/08/2022

OKR cá nhân là phương pháp quản trị mục tiêu được áp dụng phổ biến trong các doanh nghiệp với khả năng tạo ra nhiều hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, thực tế, việc thiết lập hay thực hiện việc xây dựng OKR cá nhân là không hề dễ dàng bởi nó yêu cầu người thực hiện phải hiểu rõ về phương pháp xây dựng và có ý thức kỷ luật tự giác tốt.

Vậy đâu là cách xây dựng mục tiêu cá nhân gắn liền với các chỉ số phù hợp? Các chuyên gia Bizfly sẽ hướng dẫn bạn cách xây dựng OKR cá nhân hiệu quả với từng lĩnh vực ngành nghề theo 6 bước cơ bản sau.

Bước 1: Thiết lập mục tiêu cá nhân theo OKR 

Trong giai đoạn phát triển cá nhân, nhất là giai đoạn cuối năm, bạn thường có tâm lý thiếu tập trung vào công việc và vô tình bị cuốn vào các buổi tụ họp, tổng kết ăn uống với bạn bè, với công ty và điều đó khiến bạn bỏ qua những thói quen tốt đã thực hiện trong cả năm. Đây là lúc thiết lập mục tiêu cá nhân theo OKR phù hợp để định hướng phát triển hiệu quả. 

Thiết lập mục tiêu OKR

Thiết lập mục tiêu 

Đọc thêm: OKR là gì? Cách thiết lập quản trị theo mục tiêu và kết quả then chốt

Bước 2: Chuyển đổi mục tiêu sang Objectives 

Sau khi đã thiết lập rõ ràng các mục tiêu, bạn cần tiến hành cụ thể hóa mục tiêu đó một cách chi tiết hơn, xác định cụ thể các hoạt động cần làm để hoàn thành được mục tiêu đó. Ví dụ đơn giản, nếu mục tiêu mà bạn hướng tới là hoàn thiện bản thân và trở thành phiên bản tốt hơn của bản thân trong hiện tại thì việc cụ thể hoá mục tiêu ở đây chính là xác định các lĩnh vực trong cuộc sống mà bạn đang muốn cải thiện. Các lĩnh vực mà bạn có thể tập trung để thay đổi mình đó là sức khoẻ, lối sống, tri thức,....

Bước 3: Phác thảo Key Results cho từng mục tiêu 

Mục tiêu luôn phải gắn liền với những chỉ số và cách thức hoạt động cơ bản của quản trị mục tiêu OKR cá nhân. Qua đó bạn có thể dễ dàng đo lường và đánh giá được mức độ tiến bộ của bản thân. Mỗi cá nhân có thể thông qua Key Results để làm cơ sở xác định khả năng hoàn thành các mục tiêu đề mà bản thân đưa ra ra sao và những yếu tố nào cần điều chỉnh để đạt được hiệu quả tối ưu và tốt nhất. 

Phác thảo Key Results cho từng mục tiêu

Phác thảo Key Results cho từng mục tiêu 

Khi xây dựng Key Results, bạn cần phải bám sát vào mức độ phù hợp của KRs với mục tiêu đồng thời đảm bảo các tiêu chí về sự rõ ràng, tính cụ thể và khả năng định lượng được. Sự chính xác của Key Results chính là thước đo để bạn có thể xác định được tỷ lệ phần trăm kết quả mà mình đạt được so với tiến độ của kết quả chính.

Bước 4: Xem xét lý do triển khai 

Khi tiến hành đặt mục tiêu phát triển cá nhân, bạn cần thiết phải hiểu được những ý nghĩa mà sẽ nhận được từ những mục tiêu đó. Bởi nếu mục tiêu mà bạn đưa ra là vô nghĩa thì nó vẫn được coi là mục tiêu thất bại cho dù bạn đã hoàn thành chúng.

Do đó, ngay từ bước đầu tiên khi thiết lập OKR cá nhân bạn cần biết mong muốn đạt được những mục tiêu cùng với các chỉ số Key Results.

Điều này giúp mang đến những kết quả ý nghĩa nhất định cho hướng phát triển cá nhân lâu dài. Qua đó tạo ra động lực to lớn để bản thân bạn phấn đấu và đạt được những kết quả tốt hơn so với mong đợi của mình.

Bước 5: Tìm kiếm đối tác triển khai 

Tạo được động lực để hoàn thành OKR cá nhân là một điều quan trọng nhưng một trong những cách tốt nhất tiếp thêm sức mạnh cho bạn trong quá trình thực hiện OKR cá nhân thành công chính là tìm kiếm cho mình một người đối tác cùng triển khai. Họ có thể là những người có cùng mục tiêu, cùng chí hướng và ở bên hỗ trợ, đồng hành cùng bạn để bạn có thể hoàn thành mục tiêu OKR cá nhân một cách nhanh chóng. 

Tìm kiếm đối tác triển khai OKR

Tìm kiếm đối tác triển khai 

Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để trở thành một người đồng hành hay một đối tác cùng triển khai OKR cá nhân. Người mà bạn nên lựa chọn để đồng hành phải là người mà bạn tin tưởng, quý trọng và bạn không mong muốn họ nhận được sự thất vọng. Điều này sẽ khiến cho việc thực hiện các mục tiêu mỗi ngày của cả hai sẽ trở nên vui vẻ, thú vị và có nhiều nguồn năng lượng tích cực hơn.

Bước 6: Thực hiện Đánh giá tiến trình 

Nếu mục tiêu OKR cá nhân mà bạn đưa ra là cải thiện sức khỏe cho bản thân bằng việc chạy bộ mỗi ngày 30 phút một mình hoặc với đối tác triển khai hay bất kỳ lĩnh vực nào khác như học tập, công việc,... thì bạn nên tiến hành việc đánh giá tiến trình thường xuyên trong khoảng thời gian thực hiện mục tiêu. Bạn cần xem xét lại các số liệu luyện tập mà mình đã đưa ra trong bản kế hoạch và nhìn nhận tỷ lệ phần trăm mức độ hoàn thành mục tiêu.

Nếu cảm thấy tỷ lệ đó vẫn chưa đáp ứng tốt được mục tiêu thì bạn có thể thêm một số hoạt động gia tăng động lực và tính thử thách. Ví dụ, nếu bạn không đạt được chỉ tiêu phần trăm mục tiêu cần hoàn thành trong thời gian xác định thì bạn sẽ phải thực hiện một hình phạt nhỏ để thúc đẩy bạn duy trì tiến độ công việc và hoàn thành mục tiêu nhanh chóng hơn. 

OKR không chỉ là phương pháp quản trị mục tiêu dành cho các doanh nghiệp, tổ chức mà nó còn có thể được áp dụng bởi các cá nhân để việc quản lý và theo dõi mục tiêu trở nên hiệu quả. Để thiết lập và thực hiện một OKR cá nhân hiệu quả, bạn cần xác định được mục tiêu rõ ràng, Key Results chính xác, tạo động lực, tìm kiếm đối tác và thường xuyên kiểm tra tiến độ thực hiện OKR. Với các bước thiết lập OKR cá nhân mà Bizfly đã chia sẻ nói trên, chắc chắn, bạn sẽ nhanh chóng đưa ra cho mình một OKR cá nhân giúp bạn đạt được mục tiêu cá nhân và hoàn thiện bản thân tốt hơn trong cuộc sống.

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly