Shopper Marketing là gì và đặc điểm của Shopper Marketing

Thủy Nguyễn 16/09/2021

Để gia tăng mức độ hiệu quả của công việc, bạn nên triển khai Shopper Marketing bởi mang lại những giá trị lớn trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy thuật ngữ Shopper Marketing là gì? Cùng Bizfly tìm hiểu nội dung này và đồng thời tiến hành so sánh hai thuật ngữ Shopper Marketing và Consumer Marketing.

Shopper Marketing là gì? 

Shopper Marketing là chỉ quan niệm tiếp thị hiện đại, lấy người mua hàng (Shopper) làm mục tiêu và được xem là đối tượng chính để thực hiện việc nghiên cứu. Thông qua đó, doanh nghiệp có thể đưa ra được các phương pháp để truyền thông và tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Shopper Marketing là gì

Shopper Marketing là gì? 

Điều này gia tăng mức độ hiệu quả trong việc thúc đẩy chuyển đổi hành vi mua hàng của người tiêu dùng. Từ việc xem sản phẩm cho đến các quyết định mua sản phẩm mà doanh nghiệp bạn cung cấp trên thị trường.

Đặc điểm của Shopper Marketing 

Bạn cần phải nắm rõ được những đặc điểm cơ bản của Shopper Marketing được Bizfly chia sẻ dưới đây.

Thấu hiểu khách hàng 

Các hoạt động tiếp thị vẫn có thể triển khai ngay cả khi nó không dựa trên sự hiểu biết về khách hàng. Tuy nhiên, với hoạt động Shopper Marketing, việc thấu hiểu mong muốn của khách hàng hay lấy khách hàng làm mục tiêu và trung tâm nghiên cứu luôn là điều bắt buộc phải thực hiện.

Shopper Marketing giúp thấu hiểu khách hàng hiệu quả

Shopper Marketing - Thấu hiểu khách hàng hiệu quả

Shopper Marketing luôn đặt mình vào vị trí và góc nhìn của khách hàng để có được những suy nghĩ, tư duy chính xác nhất đối với sản phẩm của doanh nghiệp. Chỉ có vậy, bạn mới có thể tìm ra được các mối quan tâm của khách hàng đối với sản phẩm để đưa ra những định hướng tiếp thị và phát triển chiến lược Marketing

Thể hiện được quá trình 

Shopper Marketing là tập hợp của một chuỗi các hoạt động được các doanh nghiệp tiến hành thực hiện. Chính vì vậy, khi nhắc đến Shopper Marketing, bạn có thể hình dung nó là một quá trình.

Quá trình này mang đến cho doanh nghiệp và người mua hàng những giá trị lớn. từ các hoạt động nghiên cứu ban đầu, phát triển các chiến lược tiếp cận cho đến việc tư vấn, chốt đơn và bán hàng thành công cho khách hàng. 

Tác động hành vi mua sắm 

Từ việc nghiên cứu và thấu hiểu khách hàng, Shopper Marketing sẽ đưa ra những chiến lược phát triển cụ thể và có khả năng tác động đến hành vi mua sắm của các đối tượng khách hàng. Bao gồm khách hàng hiện tại, khách hàng tiềm năng và khách hàng trung thành.

Shopper Marketing giúp tác động đến hành vi mua sắm của khách hàng

Shopper Marketing tác động đến hành vi mua sắm của khách hàng

Điều này sẽ giúp khách hàng mua sản phẩm với tần suất cao hơn và sản phẩm của bạn cũng sẽ được bán ra nhiều hơn. Vì vậy, khi tìm hiểu Shopper Marketing bạn cần phải xác định được rõ ràng những yếu tố có khả năng tác động đến hành vi của khách hàng để sinh lợi nhuận hấp dẫn và mang lại sự ổn định mức độ tăng trưởng của doanh nghiệp. 

Tạo ra giá trị 

Nếu Shopper Marketing tạo ra được những tác động tích cực đến hành vi khách hàng, giúp gia tăng doanh số và mức độ tăng trưởng của doanh nghiệp thì những điều này được xem là giá trị của Shopper Marketing.

Để những giá trị này được tạo ra, doanh nghiệp cần nỗ lực trong việc nghiên cứu, thấu hiểu khách hàng thông qua chiến lược tiếp thị Shopper Marketing. Điều này giúp mang lại lợi nhuận, doanh số bán hàng nhiều hơn và doanh thu lớn hơn cho doanh nghiệp.

So sánh Shopper Marketing với Consumer Marketing 

Khi tìm hiểu Shopper Marketing là gì, bạn sẽ bắt gặp một thuật ngữ có nghĩa Tiếng Việt tương tự đó là Consumer Marketing. Để tránh được sự nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ này, Bizfly sẽ giúp bạn so sánh như sau.

Định nghĩa 

  • Shopper Marketing: Là việc phát triển chiến lược tiếp thị bằng cách sử dụng các dữ liệu của người mua hàng để tác động đến hành vi mua sản phẩm của khách hàng ngay tại điểm bán.
  • Consumer Marketing: Là việc xây dựng chiến lược tiếp thị thông qua mức độ nhận biết và ghi nhớ thương hiệu để thu hút khách hàng và gia tăng doanh số.

Insight khách hàng 

So sánh Shopper Marketing với Consumer Marketing

So sánh Shopper Marketing với Consumer Marketing 

  • Shopper Marketing: Tập trung vào các trải nghiệm như hành vi mua sắm, giá cả khuyến mãi, trưng bày sản phẩm và động lực của người dùng tại từng kênh phân phối.
  • Consumer Marketing: Tập trung vào các trải nghiệm như cảm xúc, nhận thức và khả năng thoả mãn nhu cầu của khách hàng và động lực của người dùng cuối.

Kênh triển khai 

  • Shopper Marketing: Tập trung vào các kênh bán hàng bao gồm hệ thống phân phối, hoạt động phát triển và kích hoạt tại điểm bán để thúc đẩy quyết định mua sản phẩm của khách hàng.
  • Consumer Marketing: Tập trung vào các kênh triển khai thông qua chiến dịch IMC (truyền thông tích hợp) để gia tăng mức độ yêu thích và khả năng nhận diện thương hiệu đối với khách hàng.

Người thực hiện 

  • Shopper Marketing: Trade team sẽ phụ trách Shopper Marketing với nhiệm vụ phân tích dữ liệu, tìm hiểu các kênh phân phối, phân khúc để tác động vào hành vi mua hàng của khách hàng và thúc đẩy hoạt động bán hàng của doanh nghiệp.
  • Consumer Marketing: Brand team sẽ phụ trách consumer Marketing với nhiệm vụ là phân tích, báo cáo thị trường, thu thập insight, ý kiến khách hàng và cải tiến truyền thông, sản phẩm để khách hàng nhớ đến sản phẩm.

Để thấu hiểu khách hàng và mang lại những giá trị to lớn cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, bạn nên ứng dụng hoạt động Shopper Marketing cho các chiến lược tiếp thị của mình. Qua bài viết này, bạn đã nắm rõ được Shopper Marketing là gì cùng các nội dung hữu ích khác có liên quan.

Ngừng lãng phí ngân sách quảng cáo Online với phần mềm CRM
“Một nửa số tiền tôi dành cho quảng cáo không đem lại hiệu quả, nhưng vấn đề là tôi không biết nửa đó là nửa nào” –  John Wanamaker – đã có lời giải cho cha đẻ của ngành quảng cáo hiện đại

Tư vấn miễn phí Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly