Truyền thông marketing tích hợp là gì? Vai trò và các công cụ hỗ trợ

Thủy Nguyễn 14/09/2021

Đối với các marketer, thuật ngữ truyền thông marketing tích hợp đã trở nên phổ biến. Đây được xem là phương thức cạnh tranh trong kinh doanh hiệu quả với mục tiêu hướng tới là xây dựng nhận thức thương hiệu, gia tăng giá trị sản phẩm và nâng cao uy tín của doanh nghiệp.

Vậy cụ thể, truyền thông marketing tích hợp là gì? Bài viết sau Bizfly sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên và đồng thời giới thiệu thêm cho bạn các công cụ hỗ trợ marketing tích hợp hiệu quả.

Truyền thông Marketing tích hợp là gì?

Truyền thông marketing tích hợp (Integrated Marketing Communications) là những hoạt động truyền thông được phối hợp và gắn kết với nhau một cách mạnh mẽ. Hình thức này giúp chuyển giao thông điệp nhất quán về doanh nghiệp và quảng bá các sản phẩm để thuyết phục khách hàng lựa chọn và mua hàng.

Hiểu một cách đơn giản, nó là một quá trình kinh doanh mang tính chiến lược có khả năng đáp ứng được tất cả mọi yêu cầu đến từ nhiều nhóm khách hàng khác nhau bằng cách sử dụng các công cụ có chức năng truyền thông. Mục đích của truyền thông marketing tích hợp IMC không chỉ dừng lại ở việc tăng doanh thu ngắn hạn mà còn xây dựng giá trị cổ đông và thương hiệu dài hạn.

Truyền thông Marketing tích hợp là gì

Truyền thông Marketing tích hợp là gì?​

Vai trò của truyền thông marketing tích hợp là gì? 

Lựa chọn truyền thông marketing tích hợp, doanh nghiệp sẽ nhận được một số những lợi ích toàn diện có thể kể đến như sau:

  • Khả năng xây dựng, thiết lập sự nhất quán cho hình ảnh của thương hiệu trong cách nhìn và nhận thức của khách hàng.
  • Tốc độ tiếp cận khách hàng đại chúng, lan toả thông điệp sẽ được gia tăng nhanh chóng với sự kết hợp và hỗ trợ từ các công cụ truyền thông.
  • Truyền thông marketing tích hợp giúp doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt được tâm lý, nhu cầu khách hàng một cách tốt hơn. Từ đó, nhanh chóng triển khai các kế hoạch thúc đẩy doanh số bán hàng đồng thời xây dựng các chính sách chăm sóc khách hàng hiệu quả.
  • Giúp mức độ cạnh tranh trên thị trường của doanh nghiệp được gia tăng hơn so với các thương hiệu đối thủ để giúp thương hiệu của bạn nổi bật hơn trong nhận thức của khách hàng.
  • So với các hình thức truyền thông riêng lẻ khác thì truyền thông tích hợp giúp mang lại hiệu quả cao hơn và tiết kiệm chi phí tốt hơn nhiều.

Các công cụ hỗ trợ truyền thông marketing tích hợp hiệu quả 

Nắm rõ được các công cụ hỗ trợ chính là cách tốt nhất để bạn có thể hiểu rõ hơn về truyền thông tích hợp. Một vài công cụ mà bạn có thể tìm hiểu và sử dụng được Bizfly chia sẻ sau đây.

Marketing trực tiếp 

Marketing trực tiếp là công cụ hỗ trợ truyền thông marketing tích hợp hiệu quả hoạt động thông qua một phương tiện truyền dẫn như điện thoại, thư điện tử, catalog để tiếp xúc với khách hàng. Công cụ này có khả năng mang lại sự thuận tiện cho khách hàng. Họ có thể dễ dàng tự mình chọn sản phẩm, tự đặt hàng và tự thanh toán mà không cần phải chịu sự can thiệp của một yếu tố bất kỳ.

Điều này giúp người dùng có đánh giá cao hơn về doanh nghiệp bởi họ sẽ cảm thấy không bị thúc ép hoặc làm phiền.

Marketing trực tiếp là công cụ truyền thông marketing tích hợp

Marketing trực tiếp là công cụ truyền thông marketing tích hợp

Khuyến mãi 

Khuyến mãi là chiêu thức hỗ trợ truyền thông marketing tích hợp hiệu quả giúp thu hút sự chú ý cao độ của các người dùng mục tiêu và các đối tượng khách hàng tiềm năng. Bằng cách xây dựng các chiến dịch tặng thưởng, trao quà, giảm giá, tạo trải nghiệm miễn phí, hoạt động ngắn hạn này giúp kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng một cách hiệu quả. Từ đó, doanh thu của doanh nghiệp cũng được cải thiện.

Bán hàng cá nhân 

Bán hàng cá nhân là hình thức giới thiệu và bán sản phẩm cho khách hàng bằng cách đối mặt trực tiếp với họ. Hoạt động này có khả năng tạo ra sự tương tác cao và có tác động mạnh mẽ đến quyết định mua sản phẩm của khách hàng và nắm rõ tâm lý của họ. Tuy nhiên, hình thức này đòi hỏi nhân viên bán hàng phải có trình độ chuyên môn cao và phải tránh được những sai sót để không gây ảnh hưởng xấu cho thương hiệu.

Đọc thêm: Quy trình chi tiết 6 bước triển khai hình thức bán hàng cá nhân khai thác tối đa những mong muốn, nhu cầu của khách hàng. 

Quảng cáo 

Là công cụ hỗ trợ truyền thông marketing tích hợp quan trọng hàng đầu, quảng cáo giúp các thông điệp nhãn hàng, hình ảnh thương hiệu và thông tin sản phẩm được truyền tới khách hàng trên phạm vi rộng một cách lặp đi lặp lại. Nó bao gồm hình thức truyền thông trả phí và mất phí nhưng luôn đòi hỏi ở doanh nghiệp một nguồn ngân sách nhất định để thông điệp nhanh chóng được truyền tải và phổ biến.

Các phương tiện quảng cáo đa dạng bao gồm in ấn, điện tử, gián tiếp, trực tiếp, quảng cáo tại điểm bán,...

Quảng cáo - Một trong những công cụ hỗ trợ truyền thông marketing tích hợp

Quảng cáo - Một trong những công cụ hỗ trợ truyền thông marketing tích hợp

Quan hệ công chúng 

Quan hệ công chúng là công cụ hỗ trợ truyền thông marketing tích hợp được sử dụng với mục đích thiết lập ấn tượng tích cực và xây dựng nhận thức của công chúng đối với thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp. Đây cũng được xem là một hoạt động giúp đo lường những đánh giá của khách hàng gửi về cho thương hiệu.

Nó thường được diễn ra dưới các hoạt động tài trợ đồng hành, tổ chức sự kiện hay thông cáo báo chí để minh bạch, khách quan trong việc đưa tin giúp mang lại sự tin tưởng cho công chúng.

Xem thêm: 4 loại hình PR phổ biến hiện nay và các bước tạo ra một chiến dịch PR hoàn hảo 

Ở bất kỳ công việc nào cũng vậy, sự kết hợp chặt chẽ trong một tổ chức chính là yếu tố quan trọng giúp mang lại những thành quả nhanh chóng và hiệu quả hơn khi hoạt động một mình riêng lẻ. Và đó cũng chính là tính chất của truyền thông marketing tích hợp. Qua những nội dung hữu ích trong bài viết mà Bizfly chia sẻ, bạn đã có thể hiểu rõ hơn khái niệm, lợi ích và các công cụ hỗ trợ IMC để thực hiện công việc này đơn giản hơn.

Ngừng lãng phí ngân sách quảng cáo Online với phần mềm CRM
“Một nửa số tiền tôi dành cho quảng cáo không đem lại hiệu quả, nhưng vấn đề là tôi không biết nửa đó là nửa nào” –  John Wanamaker – đã có lời giải cho cha đẻ của ngành quảng cáo hiện đại

Tư vấn miễn phí Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly