Visual design là gì? Nhiệm vụ và vai trò của visual designer

Thủy Nguyễn 04/10/2021

Trong ngành thiết kế, Visual design đã trở thành một xu hướng phổ biến mang lại nhiều lợi ích được các nhà thiết kế quảng cáo, đặc biệt là nhà thiết kế web quan tâm.

Nếu đang muốn tìm hiểu kỹ hơn về thuật ngữ này, bạn có thể theo dõi bài viết Visual design là gì cũng như nhiệm vụ và vai trò của một visual designer sau đây.

Visual design là gì? 

Visual design một loại hình thiết kế trực quan tập trung chủ yếu vào khả năng tương tác của các sản phẩm, dịch vụ đối với người dùng và trải nghiệm của người dùng đối với giá trị của sản phẩm.

Thuật ngữ Visual design thực sự không phổ biến đối với nhiều người bởi nó không được xuất hiện thường xuyên tại cuộc sống hàng ngày.

Visual design là gì

Visual design là gì? 

Nhưng đối với chuyên ngành thiết kế, Visual design là thuật ngữ phổ biến và được sử dụng nhiều trong việc thiết kế web, ứng dụng hay giao diện. Bởi tính thẩm mỹ cao có khả năng thu hút người xem.

Đặc điểm cơ bản của Visual design

Để có thể hiểu rõ hơn nữa Visual design là gì cũng như cách để Visual design thu hút người dùng, kích thích sự tò mò và thúc đẩy sự quan tâm của họ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về một vài những đặc điểm cơ bản của Visual design như:

Đặc điểm cơ bản của Visual design

Đặc điểm cơ bản của Visual design

 

  • Tính đồng bộ và thống nhất.
  • Không gian và màu sắc.
  • Sự phân chia cấp bậc.
  • Tỷ lệ và tương phản.
  • Nguyên tắc Gestalt (Tập hợp các nguyên tắc tâm lý học lý giải cách thức mà não bộ của con người thực hiện việc tiếp nhận hình ảnh.)

Nhiệm vụ của Visual design chính là giúp mang đến những trải nghiệm thú vị, mới mẻ và độc đáo cho người dùng. Thông qua việc mang lại tính thẩm mỹ cho giao diện bằng các hình ảnh, kiểu chữ, màu sắc, hiệu ứng và bố cục.

Một sản phẩm của Visual design được coi là thành công khi nó vừa có thể đảm bảo được các nội dung, chức năng có trên trang. Vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho giao diện và trải nghiệm hấp dẫn cho khách hàng.

Vai trò của một Visual designer 

Cùng Bizfly theo dõi phần kiến thức dưới đây để hiểu rõ hơn về vai trò của visual designer.

Visual designer phải là người có kiến thức nền tảng chuyên môn cùng nhiều kỹ năng khác nhau trong ngành thiết kế để có thể đảm bảo công việc được phục vụ một cách tốt nhất.

Vai trò của một Visual designer

Vai trò của một Visual designer 

Bởi tính chất công việc đòi hỏi các sản phẩm được tạo ra phải vừa chất lượng vừa đáp ứng được nhu cầu của khách hàng nhất là những vị khách khó tính.

Công việc của Visual designer sẽ bao gồm cả công việc của UI designer và Graphic designer:

  • Graphic designer: Nắm rõ các nguyên tắc cơ bản màu sắc, kiểu chữ cũng như xây dựng tài sản thương hiệu để đảm bảo sản phẩm đẹp mắt và phù hợp với các mẫu thiết kế của thương hiệu.
  • UI designer: Chịu trách nhiệm về các vấn đề xây dựng giao diện, bố cục trang web, ứng dụng và các sản phẩm khác tương tự.
  • Visual designer phải có sự hiểu biết về thiết kế đồ họa, nhận dạng và xây dựng thương hiệu cũng như khả năng giao tiếp và truyền thông hình ảnh đặc biệt.

Bên cạnh đó, để làm tốt công việc của ngành thiết kế, các Visual designer cần phải hiểu rõ được cách thức làm việc và ngôn ngữ sử dụng của các nhà phát triển. Từ đó có thể trao đổi, làm việc và hợp tác để cho ra đời sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của khách hàng.

Xem thêm: UI Design là gì và nguyên tắc thiết kế giao diện người dùng

Phân biệt Visual designer và UI Designer 

Khi tìm hiểu Visual design là gì, chắc chắn bạn sẽ không thể tránh khỏi việc nhầm lẫn giữa công việc của Visual designer và UI designer. Nhưng thực tế, công việc của họ lại có sự khác biệt.

UI designer sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm về giao diện của trang web, về ứng dụng và về các sản phẩm của thiết kế. Họ thường làm việc trong Illustrator, Photoshop và InDesign.

Phân biệt Visual designer và UI Designer

Phân biệt Visual designer và UI Designer 

Để có thể giúp khách hàng hiểu được cách xây dựng được bố cục của trang web và các ứng dụng web trong thực tế thì chắc chắn trong bộ công cụ thiết kế của UI designer cần phải có kỹ năng wire framing mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, họ cũng phải là người thông thạo CSS, HTML và các quy tắc về màu sắc, kiểu chữ để có thể nắm rõ được cách thức hoạt động của thiết kế trên các ứng dụng web và website. Nếu bạn có một sự hiểu biết cơ bản nhất về Javascript thì đây sẽ là điểm hữu ích cho công việc thiết kế của mình. 

Visual designer sẽ phải thực hiện rất nhiều công việc khác nhau bao gồm cả công việc của một UI designer. Với kỹ năng và kiến thức được tổng hợp nhiều hơn, họ không chỉ phải biết cách đưa thương hiệu len lỏi vào đời sống mà còn phải hiểu được giao diện người dùng, trải nghiệm người dùng và thiết kế web.

Tuy nhiên, họ sẽ không cần thiết phải quá am hiểu về cách code web. Chính vì vậy, nếu bạn có kỹ năng viết mã code cơ bản thì đây sẽ được xem là điểm cộng.

Visual design đóng góp một vai trò không nhỏ trong lĩnh vực thiết kế quảng cáo đặc biệt là thiết kế web với khả năng thu hút người xem và thúc đẩy khách hàng truy cập.

Với những thông tin hữu ích trong bài, bạn đã hiểu rõ hơn Visual design là gì cũng như các nội dung liên quan. Nếu muốn trở thành một Visual designer chuyên nghiệp, chắc chắn bạn cần nắm rõ và hiểu được những kiến thức được đề cập này.

Ngừng lãng phí ngân sách quảng cáo Online với phần mềm CRM
“Một nửa số tiền tôi dành cho quảng cáo không đem lại hiệu quả, nhưng vấn đề là tôi không biết nửa đó là nửa nào” –  John Wanamaker – đã có lời giải cho cha đẻ của ngành quảng cáo hiện đại

Tư vấn miễn phí Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly