Lãnh đạo bản thân là gì? Lợi ích và 5 cách rèn luyện hiệu quả

Thủy Nguyễn 11/05/2024

Có kỹ năng lãnh đạo bản thân sẽ giúp bạn quản lý cảm xúc, quản lý thời gian, phát triển các kỹ năng cần thiết để đạt được những mục tiêu trong cuộc sống. Vậy làm thế nào để quản trị bản thân hiệu quả. Cùng khám phá qua bài viết dưới đây của Bizfly nhé!

Lãnh đạo bản thân là gì?

Lãnh đạo bản thân là khả năng quản lý cũng như kiểm soát suy nghĩ, hành vi đồng thời có nhận thức đúng đắn về việc bản thân mình là ai? Làm được gì? Định hướng và lộ trình phát triển thế nào?

Việc lãnh đạo bản thân tốt đòi hỏi bạn cần có các kỹ năng cần thiết cũng như tư duy tự trách nhiệm. Đa phần, người lãnh đạo bản thân tốt sẽ luôn tự thúc đẩy mình làm được những việc có ý nghĩa, phục vụ mục tiêu đã đề ra để nâng cao vị trí, vai trò của bản thân trong mọi hoàn cảnh.

Để có thể lãnh đạo bản thân một cách hiệu quả, cần phải có sự kết hợp của các yếu tố sau:

  • Tự nhận thức và tìm hiểu bản thân

Bạn cần hiểu rõ về bản thân, những điểm mạnh, điểm yếu, giá trị, niềm tin và mục tiêu của chính mình. Ngoài ra, bạn phải xác định được những yếu tố có khả năng tác động đến các hành động, cảm xúc và suy nghĩ của bản thân. Từ đó điều chỉnh các hành động sao cho phù hợp với mục tiêu và hoàn cảnh

  • Kỹ năng ra quyết định

Bạn cần linh hoạt trong việc điều chỉnh hành vi, suy nghĩ và cảm xúc để đạt được mục tiêu. Đồng thời giữ vững động lực nội tại, kiên định với mục tiêu, không chịu sự chi phối và tác động từ bên ngoài trong quá trình ra quyết định.

Học tập từ những thất bại: Bạn cần phân tích được nguyên nhân lõi của những sai lầm, từ đó nhận ra điều bạn có thể làm tốt hơn trong tương lai. Hãy giữ lòng kiên nhẫn và lạc quan khi bạn đối mặt với thất bại và tin rằng bạn có thể học và phát triển bản thân hơn từ đó.

Lãnh đạo bản thân là gì?
Lãnh đạo bản thân là gì?

Tại sao nên có kỹ năng lãnh đạo bản thân?

Kỹ năng quản lý bản thân là một kỹ năng vô cùng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống. Dưới đây là một số lý do tại sao chúng ta nên rèn luyện kỹ năng lãnh đạo bản thân:

Giúp làm việc hiệu quả

Những nhân viên có kỹ năng lãnh đạo bản thân mạnh mẽ cũng có khả năng quản lý thời gian hiệu quả và luôn ngăn nắp trong công việc. Điều này thường mang lại kết quả là công ty được hưởng lợi từ việc tăng năng suất và chất lượng công việc cao.

Giữ được động lực

Có động lực mạnh mẽ sẽ giúp bạn vượt qua thử thách khi chúng xuất hiện, điều này có thể giúp bạn đạt được nhiều hơn những gì bạn nghĩ mình có thể. Chịu trách nhiệm về hành động của mình đòi hỏi bạn phải trung thực khi tự kiểm điểm và mang đến cho bạn cơ hội học hỏi và phát triển các kỹ năng mới.

Tinh thần trách nhiệm cao

Kỹ năng quản lý bản thân giúp bạn nhận thức rõ vai trò của mình là gì từ đó chịu trách nhiệm với những quyết định và hành động của bản bản thân trong tương lai. 

Tại sao nên có kỹ năng lãnh đạo bản thân
Kỹ năng quản lý bản thân là một kỹ năng vô cùng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống

Xây dựng mối quan hệ tốt

Kỹ năng quản lý bản thân  giúp bạn xây dựng mối quan hệ bền chặt với đồng nghiệp, người giám sát và quản lý. Đồng nghiệp sẽ coi bạn là người mà họ có thể tin cậy để hoàn thành các nhiệm vụ và dự án của nhóm, trong khi người giám sát và quản lý sẽ đánh giá cao khả năng làm việc hiệu quả của bạn mà không cần phải quản lý vi mô. 

Truyền cảm hứng

Mỗi nhà lãnh đạo giỏi đều cần có khả năng dẫn dắt nhóm của mình bằng cách làm gương. Những người giám sát và quản lý thường có sự giám sát tối thiểu nên nếu bạn ở vị trí lãnh đạo, điều quan trọng là phải có khả năng lập kế hoạch và ưu tiên các nhiệm vụ của riêng mình và luôn tận tâm hoàn thành công việc.

Ngay cả khi bạn không ở vị trí lãnh đạo, việc thể hiện kỹ năng lãnh đạo bản thân mạnh mẽ vẫn có thể có tác động tích cực trong việc khuyến khích đồng nghiệp của bạn chủ động và làm việc hiệu quả hơn.

Kỹ năng lãnh đạo bản thân gồm những gì?

Tự nhận thức

Sự tự nhận thức này đề cập đến việc hiểu bạn là ai, mục tiêu của bạn là gì, điểm mạnh của bạn là gì và những lĩnh vực bạn có thể cải thiện. Những nhà lãnh đạo bản thân giỏi có sự hiểu biết thấu đáo về con người của họ với tư cách cá nhân và có thể xác định những gì họ muốn đạt được. 

Tự nhận thức cũng bao gồm tự nhận thức về mặt cảm xúc, đó là khả năng hiểu tâm trạng, cảm xúc và động lực cá nhân của bạn cũng như cách chúng tác động đến bạn. Những cá nhân tự nhận thức cũng có thể hoàn thành việc tự đánh giá chính xác và khách quan, từ đó dẫn đến sự tự tin và phát triển.

Động lực

Động lực cung cấp năng lượng để vượt qua giới hạn cá nhân và tiếp tục làm việc khi có thử thách. Những cá nhân có khả năng lãnh đạo bản thân mạnh mẽ có niềm đam mê thúc đẩy họ vượt qua mọi hạn chế mà họ có thể gặp phải.

Quyết định

Bạn cần có khả năng biết điểm mạnh và điểm yếu của mình, xác định những gì bạn muốn làm và lập kế hoạch để thành công. Nó cũng đòi hỏi khả năng chủ động dự đoán các nhu cầu và thách thức, sau đó ứng phó với chúng một cách hiệu quả khi chúng phát sinh.

Cống hiến

Sự cống hiến rất quan trọng để phát triển các kỹ năng lãnh đạo bản thân vì nó giúp bạn luôn có động lực để hoàn thành nhiệm vụ và đi đúng hướng để vượt qua những thử thách.

Ảnh hưởng

Niềm tin và hành động của bạn truyền cảm hứng cho những người xung quanh làm việc chăm chỉ hơn. Nếu bạn có thể kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ và hành vi của chính mình để hoàn thành mục tiêu cá nhân, điều này có nghĩa là bạn sẽ có ảnh hưởng tích cực đến những người xung quanh.

Đồng cảm

Đồng cảm là khả năng hiểu được cảm xúc và tình cảm của người khác. Nó cũng cho thấy bạn hiểu và tôn trọng quan điểm của họ. Nhờ sự đồng cảm, bạn cũng sẽ tạo được mối liên hệ chặt chẽ với người xung quanh, đặc biệt là những người mà họ đang lãnh đạo.

Kỹ năng xã hội

Đây là khả năng xây dựng mối quan hệ, tạo kết nối bền chặt với người khác và duy trì những mối quan hệ đó. Có kỹ năng xã hội mạnh mẽ cho phép bạn xây dựng mối quan hệ với sự tin tưởng và tôn trọng. 

Mọi nhà lãnh đạo đều cần có kỹ năng xã hội để khuyến khích nhóm của mình đi theo sự dẫn dắt và làm việc cùng nhau một cách hiệu quả. 

Tự điều chỉnh

Khả năng tự điều chỉnh cảm xúc, suy nghĩ và hành vi của chính bạn mà không có sự can thiệp từ bên ngoài rất quan trọng. Nó giúp bạn ứng phó với thử thách tốt hơn.

Chịu trách nhiệm

Trách nhiệm có nghĩa là không đổ lỗi cho người khác khi có sự cố xảy ra và thực hiện hành động cần thiết để khắc phục vấn đề. Một nhà lãnh đạo chịu trách nhiệm về hành động và hành vi của cả bản thân và nhóm của họ sẽ xây dựng các nhóm làm việc hiệu quả và năng suất hơn.

Các mô hình lãnh đạo bản thân phổ biến

Vậy bí quyết lãnh đạo bản thân là gì? Hiện nay, có nhiều mô hình lãnh đạo bản thân khác nhau, nhưng ba mô hình sau đây được xem là phổ biến và hiệu quả nhất:

Tự kiểm soát (Carver & Scheier)

Tự kiểm soát là khả năng kiểm soát hành vi, cảm xúc và suy nghĩ của bản thân. Người có khả năng tự kiểm soát bản thân tốt là người biết cố gắng và nỗ lực học hỏi, rèn luyện nhằm trở thành hình mẫu mà bản thân muốn.

Nhận thức xã hội (Bandura)

Theo phương pháp này, bạn nên để bản thân tiếp xúc, thấu hiểu những quan điểm, cảm xúc của người khác. Điều này sẽ giúp bạn thay đổi suy nghĩ và phát triển bản thân bằng những điều tốt đẹp nhất từ mọi người xung quanh mình. 

Tự quyết định (Deci & Ryan)

Bắt nguồn từ một mục tiêu và chiến lược mà bạn cần thực hiện để đạt được mục tiêu này. Bạn cần tự quyết định tuân theo chiến lược đó mỗi ngày đến khi đạt được thành quả cuối cùng. Vì vậy, đây cũng là phương pháp khó nhất vì cần rất nhiều ý chí và sự quyết tâm của bản thân. 

Các mô hình lãnh đạo bản thân
Phương pháp tự quyết định 

 

Cách rèn luyện kỹ năng lãnh đạo bản thân

Ngoài những cách phát triển bản thân mà Bizfly đã chia sẻ ở trên. Để trở thành một người khả năng tự phát triển và tự nâng cao năng lực của mình, bạn cũng cần phải rèn luyện và phát triển thêm các kỹ năng sau:

Quản lý cảm xúc

Khả năng quản lý cảm xúc là một trong những yếu tố then chốt trong lãnh đạo bản thân. Bạn có thể quản lý cảm xúc của mình bằng cách thiền định, hít thở sâu và không vội đưa ra quyết định khi đang nóng giận, mất bình tĩnh. 

Kiểm soát lời nói

Bạn cần suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định đưa một hành động hay lời nói nào đó. Khi bạn biết kiểm soát lời nói, bạn sẽ dễ dàng thuyết phục được mọi người và truyền được sự tích cực đối với người khác. 

Rèn luyện kỷ luật

Bạn cần thiết lập các công việc bản thân cần làm theo ngày, tháng,... Sau đó quyết tâm hoàn thành chúng mỗi ngày theo đúng tiến độ bạn vạch ra. 

Tăng cường năng lượng

Ngoài ra, năng lượng thể chất và tinh thần cũng đóng vai trò quan trọng trong khả năng phát triển bản thân. Bạn có thể rèn luyện bằng cách tập thể dục, bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể, giải trí nhờ nghe nhạc, vẽ tranh,...

Khi bạn có đủ năng lượng, bạn sẽ có thể tập trung, sáng tạo và kiên trì hơn trong việc đạt mục tiêu. 

Học tập từ thất bại

Bạn cần đào sâu nguyên nhân cốt lõi mỗi khi xảy ra vấn đề hay gặp bất kỳ thất bại nào. Điều này sẽ giúp bạn rút được kinh nghiệm và tránh mắc lại những sai lầm tương tự trong tương lai. 

 

Cách rèn luyện kỹ năng lãnh đạo bản thân
Thất bại là một phần không thể tránh khỏi trong quá trình rèn luyện và phát triển 

Lãnh đạo bản thân là một kỹ năng vô cùng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống. Kỹ năng này giúp bạn không ngừng phát triển và nâng cao giá trị của bản thân. Tuy nhiên việc lãnh đạo bản thân là điều không hề dễ dàng và cần rất nhiều ý chí và sự kiên nhẫn. Hy vọng bài viết trên của Bizfly sẽ giúp bạn có thêm động lực để không ngừng học tập và rèn luyện chính mình. 

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly