Quản lý doanh nghiệp: Quy trình và phương pháp quản lý tối ưu

Thủy Nguyễn 28/10/2021

Đối với các doanh nghiệp, quản lý chính là chiếc chìa khoá vàng giúp mang lại sự thành công lớn cho họ. Bởi doanh nghiệp là một tổ chức bao gồm nhiều chủ thể, bộ phận và thành viên cùng nhau hợp tác để xây dựng một doanh nghiệp bền vững nhất.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng nắm chắc trong tay mình chiếc chìa khóa vàng đó. Trong bài viết sau, Bizfly sẽ giúp bạn nắm rõ quy trình và phương pháp quản lý doanh nghiệp tối ưu để bạn đạt được những hiệu quả cao nhất trong công việc kinh doanh của mình.

Định nghĩa về quản lý doanh nghiệp

Quản lý doanh nghiệp là cách mà doanh nghiệp hoạch định, tổ chức, triển khai, kiểm tra, giám sát và điều chỉnh tất cả mọi hoạt động của công ty bằng tất cả mọi biện pháp có thể áp dụng.

Định nghĩa về quản lý doanh nghiệp

Định nghĩa về quản lý doanh nghiệp 

Trong quá trình quản lý doanh nghiệp có thể sử dụng tất cả mọi nguồn lực hiện có để hoàn thành các mục tiêu trong từng giai đoạn cụ thể trong kế hoạch. Các mục tiêu đó có thể là tăng trưởng, tăng lợi nhuận hoặc quảng bá thương hiệu.

Bizfly cung cấp bộ giải pháp chuyển đổi số (chatbot, CRM, Email Marketing và thiết kế website​...) giúp doanh nghiệp tăng trưởng 100% doanh thu, tiết kiệm 50% chi phí

KHÁM PHÁ NGAY

Quy trình quản lý doanh nghiệp

Để thực hiện quản lý doanh nghiệp hiệu quả trong hoạt động kinh doanh, bạn cần áp dụng và tuân thủ theo quy trình quản lý. Nội dung này được Bizfly chia sẻ sau đây.

Xác định tầm nhìn 

Xác định tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi của doanh nghiệp chính là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn phải thực hiện. Để từ đó điều hướng chính xác các hoạt động của doanh nghiệp sau này.

Xây dựng mục tiêu chiến lược 

Thực hiện xây dựng mục tiêu chiến lược sẽ giúp doanh nghiệp xác định rõ ràng và chính xác con đường mà mình sẽ đi và những mục tiêu mà mình cần hướng tới. Có như vậy, bạn mới đưa ra được những đánh giá trực quan và hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của mình.

Thiết lập sơ đồ tổ chức 

Thiết lập sơ đồ tổ chức là một hệ thống cần thiết và quan trọng cần thực hiện trong quy trình quản lý doanh nghiệp bởi qua đó dễ dàng xây dựng bộ máy nhân sự, phân công công việc, giao chỉ tiêu cho các bộ phận trong công ty.

Quy trình quản lý doanh nghiệp

Quy trình quản lý doanh nghiệp

Đồng thời đánh giá được thành tích và đưa ra được các chính sách khen thưởng cùng khuyến khích các nhân viên phù hợp. 

Xây dựng quy trình 

Các doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh đều tiến hành xây dựng hệ thống quy trình. Nhưng việc xây dựng này không đầy đủ, không được cập nhật thường xuyên thậm chí là không được đưa vào áp dụng.

Tuy nhiên, xây dựng quy trình vẫn luôn được khuyến khích thực hiện. Bởi sở hữu một quy trình khoa học sẽ giúp doanh nghiệp có thể vận hành công ty trơn tru hơn và việc quản lý cũng trở nên dễ dàng hơn.

Tích hợp phần mềm 

Nhiều doanh nghiệp hiện nay đã tích hợp và sử dụng các phần mềm để thực hiện việc quản lý. Khi quy trình quản lý được thực tế hoá trên các phần mềm, các bộ phận trong doanh nghiệp sẽ được hoạt động theo một guồng hợp lý.

Và ERP chính là phần mềm hữu hiệu nhất và đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng trong quy trình quản lý của doanh nghiệp mình.

Xem thêm: Phần mềm ERP là gì? Hiệu quả và quy trình ERP

Phương pháp quản lý doanh nghiệp hiệu quả

 

Tìm hiểu thêm về một số phương pháp quản lý hiệu quả cũng là cách tốt để doanh nghiệp bạn có thể nhận được những lợi ích lớn trong công việc kinh doanh của mình.

Xây dựng chiến lược chi tiết 

Xây dựng chiến lược chi tiết chính là phương pháp quản lý mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng nên nghĩ tới và sử dụng đầu tiên.

Phương pháp quản lý doanh nghiệp hiệu quả

Phương pháp quản lý doanh nghiệp hiệu quả

Bởi khi các chiến lược được xây dựng khoa học và chi tiết, doanh nghiệp có thể dễ dàng xác định được những việc mình cần phải làm, cách thực hiện và thời gian thực hiện phù hợp để những sự việc xảy ra luôn hướng đến các lợi ích của doanh nghiệp.

Phân tầng hệ thống nhân viên 

Phân tầng hệ thống nhân viên là phương pháp hiệu quả mà bất kỳ người quản trị nào cũng cần nắm rõ. Bởi người quản trị sẽ không cần thực hiện tất cả mọi việc. Họ có thể phân chia công việc, trao quyền điều hành và điều phối cho các bộ phận khác nhau để mọi công việc được hoàn thành hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm: Quản lý hợp đồng: Tầm quan trọng và cách quản lý hợp đồng

Phân chia công việc hợp lý 

Khi người quản lý doanh nghiệp biết cách phân công, sắp xếp công việc một cách khoa học và hợp lý cho từng bộ phận, từng nhân viên trong công ty sẽ giúp các kế hoạch và chiến lược được thực hiện một cách có hiệu quả hơn.

Vì vậy, nếu là một người quản trị, bạn cần nắm rõ được năng lực, trình độ và thời gian làm việc cụ thể của từng nhân viên để sắp xếp khối lượng công việc phù hợp nhất với họ.

Kiểm tra dữ liệu thường xuyên 

Trong hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp thường chứa rất nhiều loại dữ liệu, thông tin quan trọng. Vì vậy, người quản trị cần phân loại dữ liệu, kiểm soát tốt các loại dữ liệu và kiểm tra các loại dữ liệu đó một cách thường xuyên để tránh xảy ra sơ sót hoặc đánh mất dữ liệu.

Quản lý doanh nghiệp chính là một trong những việc làm quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần thực hiện để đảm bảo được tính ổn định và nhất quán trong các hoạt động tại công ty. Với những thông tin mà Bizfly chia sẻ, bạn đã nắm rõ quy trình cũng như phương pháp quản lý hiệu quả để nhận được những lợi ích khi điều hành doanh nghiệp.

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizffly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizffly