Nên giữ chân khách hàng cũ hay phát triển khách hàng mới?

bizfy.vn 09/04/2024

Theo thống kê, chi phí để thu hút khách hàng mới cao gấp 5 lần so với chi phí duy trì những khách hàng hiện có. Tuy nhiên việc phát triển khách hàng mới cũng rất quan trọng để giúp doanh nghiệp tăng thị phần, mở rộng hoạt động kinh doanh. Vậy công ty nên tập trung vào khách hàng cũ hay khách hàng mới?

Tại sao cần phát triển khách hàng mới?

Để có được khách hàng cũ, đầu tiên bạn cần có khách hàng - họ chính là khách hàng mới. Những doanh nghiệp mới kinh doanh thường chú trọng vào việc tìm kiếm khách hàng mới với mục đích là tăng trưởng doanh số, tạo ra lợi nhuận để duy trì hoạt động kinh doanh. Đây cũng là cơ sở để doanh nghiệp xây dựng được chân dung khách hàng trung thành.

Một doanh nghiệp muốn phát triển thì cách hiệu quả nhất là thu hút thêm càng nhiều khách hàng mới càng tốt. Đặc biệt khi hiện nay, công ty có thể sử dụng nhiều công cụ marketing khác nhau để tiếp cận thêm đối tượng mà mở rộng thị trường. Nếu như không tập trung vào khách hàng mới, doanh nghiệp có thể đánh mất nhiều cơ hội bán hàng.

Ưu điểm của việc phát triển khách hàng mới:

 • Mở rộng thị trường: Doanh nghiệp có cơ hội mở rộng thị trường, tăng thêm doanh thu khi thu hút được nhiều khách hàng mới.
 • Tiếp cận khách hàng tiềm năng: Công ty sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng, tăng tỷ lệ chuyển đổi, tăng cơ hội bán hàng.
 • Tăng khả năng cạnh tranh: Khi thu hút được nhiều khách hàng mới, doanh nghiệp có thể tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Khách hàng cũ quan trọng như thế nào?

Nếu doanh nghiệp chỉ tập trung vào phát triển khách hàng mới mà không chú trọng vào khách hàng cũ thì không thể phát về lâu dài. Ngày nay khi sự cạnh tranh về giá cả đang ngày càng gay gắt thì việc chăm sóc khách hàng cũ, biến họ thành khách hàng trung thành là điều doanh nghiệp nên làm.

Bên cạnh đó, việc giữ chân khách hàng cũ còn giúp doanh nghiệp thu hút nhiều khách hàng tiềm năng mới nhờ sự chia sẻ của những khách hàng trung thành. Doanh nghiệp cũng tiết kiệm được nhiều chi phí quảng cáo, marketing mà vẫn đảm bảo hiệu quả về doanh thu cũng như lợi nhuận bán hàng.

Ưu điểm của việc giữ chân khách hàng cũ:

 • Tối ưu chi phí: Việc giữ chân khách hàng cũ sẽ không tốn quá nhiều chi phí so với khi thu hút khách hàng mới.
 • Tăng lợi nhuận: Khách hàng thường có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho thương hiệu so với khách hàng cũ.
 • Gia tăng lòng trung thành: Khách hàng cũ sẽ có khả năng gắn bó lâu hơn với doanh nghiệp, sẵn sàng giới thiệu sản phẩm, dịch vụ cho người khác.

Nên giữ chân khách hàng cũ hay phát triển khách hàng mới?

Thực tế, tìm kiếm khách hàng mới và lôi kéo khách hàng cũ có mối quan hệ chặt chẽ, thiếu một trong hai yếu tố này thì doanh nghiệp đều không thể phát triển toàn diện. Nói cách khác, doanh nghiệp cần cân bằng giữa hai mục tiêu này, phải có thời gian nguồn lực để phát triển khách hàng cũ và cần tiếp tục tìm kiếm, thu hút khách hàng mới.

Để thu hút khách hàng mới, giữ chân khách hàng cũ, doanh nghiệp cần:

 • Phân tích dữ liệu khách hàng để hiểu rõ nhu cầu theo từng giai đoạn và biết được hành trình khách hàng.
 • Cung cấp cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất để làm hài lòng khách hàng và giữ chân họ.
 • Triển khai chương trình khuyến mại để thu hút khách mới và giữ chân khách hàng cũ.
 • Tạo ra các trải nghiệm khách hàng tuyệt vời để kích thích họ quay lại mua hàng nhiều hơn.

Phần mềm BizCRM - sản phẩm nằm trong bộ giải pháp Bizfly Martech, được vận hành bởi VCCorp có thể giúp doanh nghiệp chăm sóc khách hàng cũ, nuôi dưỡng khách hàng mới với nhiều tính năng như:

 • Tự động nhắc lịch chăm sóc khách hàng.
 • Gắn tag sản phẩm với từng khách hàng, sale dễ dàng theo dõi và chăm sóc.
 • Theo dõi được luồng khách hàng, hành trình khách hàng, từ đó có hướng chăm sóc phù hợp.
 • Phân loại khách hàng theo từng sale để nâng cao trải nghiệm khách hàng.
 • Tự động gửi các chương trình khuyến mại đến khách hàng, kích thích họ mua hàng.

Để nhận tư vấn cụ thể về những tính năng của phần mềm, đồng thời nhận tài khoản dùng thử miễn phí, bạn có thể để lại thông tin TẠI ĐÂY.

Bizfly CRM - Giải pháp quản lý và khai thác khách hàng cho doanh nghiệp
Lựa chọn hàng đầu của +3,500 Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly