Bố cục email marketing chuẩn gồm những gì? Có những loại nào?

Lê Khắc Thịnh 15/06/2024

Trong email marketing, bố cục đóng vai trò quan trọng cho việc truyền tải thông điệp hiệu quả, tăng tỷ lệ mở email và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi. Vậy bố cục email marketing là gì? Có những dạng bố cục nào phổ biến? Cùng Bizfly tìm hiểu ngay qua bài viết sau.

Bố cục email marketing là gì?

Bố cục email marketing là cách sắp xếp các yếu tố khác nhau trong email, bao gồm văn bản, hình ảnh, lời kêu gọi hành động (CTA) và logo. 

Để thu hút sự chú ý của người dùng, bố cục email marketing cần đảm bảo yếu tố dễ nhìn, dễ đọc và đồng thời khuyến khích họ thực hiện hành động mà bạn mong muốn. 

Thông thường, một mẫu email marketing sẽ có bố cục hoàn chỉnh như sau:

- Lời mở đầu

- Tiêu đề

- Nội dung 

- Lời kêu gọi hành động

- Phần kết

Bố cục email marketing là cách sắp xếp các yếu tố như văn bản, hình ảnh, CTA trong email
Bố cục email marketing là cách sắp xếp các yếu tố như văn bản, hình ảnh, CTA trong email

Một số dạng bố cục thường được trình bày trong email marketing

Lựa chọn một cấu trúc mô đun

Đa số người dùng truy cập email qua: Máy tính bảng, laptop, máy tính để bàn, điện thoại di động… Trong đó, phần lớn người dùng truy cập vào email bằng thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng…

Để đảm bảo email tương thích với các thiết bị này, bạn có thể lựa chọn một số loại mô đun như sau:

 • Cấu trúc một mô đun

Sử dụng duy nhất một mô đun cho toàn bộ nội dung email. Bố cục này phù hợp cho những email ngắn gọn, súc tích và tập trung truyền tải một thông điệp chính.

 • Cấu trúc hai mô đun

Chia email thành hai phần: một phần cho nội dung chính và một phần cho lời kêu gọi hành động (CTA). Bố cục này phù hợp cho những email giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ mới.

 • Cấu trúc nhiều mô đun

Chia email thành nhiều mô đun nhỏ hơn, mỗi mô đun chứa một phần nội dung riêng biệt. Bố cục này phù hợp cho những email dài và phức tạp.

Xác định hướng trình bày nội dung

Một nội dung tốt được trình bày hấp dẫn, lôi cuốn sẽ được người đọc chú ý và theo dõi. Sau đây là 4 cách định hướng email hiệu quả, hấp dẫn:

 • Biểu đồ Gutenberg

Biểu đồ Gutenberg dựa trên cách thức mà mắt người di chuyển khi đọc văn bản. Theo mô hình này, mắt người có xu hướng di chuyển tập trung vào phần đầu trang (góc trái trên) và sau đó di chuyển xuống bên trái theo một đường chéo. 

Sau đó, họ sẽ quét nhanh phần bên phải trang trước khi quay lại bên trái và tiếp tục đọc xuống dưới. Khi sử dựng biểu đồ Gutenberg, người đọc có thể dễ dàng tiếp nhận thông tin hơn, do đó tăng khả năng đọc và hiểu nội dung.

Biểu đồ Gutenberg được sử dụng phổ biến trong các chiến dịch:

- Chiến dịch nhận thức thương hiệu

- Chiến dịch tạo leads

- Chiến dịch bán hàng

- Chiến dịch gây quỹ

Khi áp dụng cách định hướng email này, doanh nghiệp cần lưu ý: 

- Khu vực chính ở góc trái trên là nơi thu hút sự chú ý của người đọc đầu tiên, do đó nên đặt những thông tin quan trọng nhất ở đây để tăng khả năng tiếp cận thông tin của khách hàng. 

- CTA được đặt ở khu vực chính có khả năng thu hút sự chú ý cao hơn, góp phần tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng cho doanh nghiệp

Tam giác ngược 

Bố cục tam giác ngược là một phương pháp sắp xếp nội dung email theo thứ tự ưu tiên giảm dần, với thông tin quan trọng nhất được đặt ở đầu email và thông tin ít quan trọng hơn được đặt ở cuối email. 

Bố cục này dựa trên nguyên tắc kim tự tháp ngược được sử dụng trong báo chí, nơi các thông tin quan trọng nhất được trình bày trong đoạn đầu tiên của bài viết. 

Bố cục email này phù hợp cho những chiến dịch email:

- Email giới thiệu sản phẩm, dịch vụ mới

- Email thông báo về chương trình khuyến mãi

- Email thông báo sự kiện

Ví dụ:

Bố cục tam giác ngược
Bố cục tam giác ngược
 • Mẫu chữ Z

Mẫu chữ Z là một kỹ thuật thiết kế email marketing nhằm hướng dẫn mắt người đọc theo đường đi hình chữ Z qua nội dung email. Mắt người có xu hướng di chuyển theo hình chữ Z khi đọc nội dung trên màn hình.

Phương pháp này được áp dụng khi người đọc có xu hướng đọc theo hình chữ Z khi đọc các hình khối dài, cho phép người đọc đọc nhanh chóng mà không bỏ sót thông tin nào.

Bố cục chữ Z
Bố cục chữ Z
 • Mẫu chữ F 

Mẫu chữ F là một kỹ thuật thiết kế email marketing nhằm hướng dẫn mắt người đọc theo đường đi hình chữ F qua nội dung email. 

Theo nghiên cứu cho thấy mắt người có xu hướng di chuyển theo hình chữ F khi đọc nội dung trên màn hình, đầu tiên quét ngang qua đầu trang, sau đó di chuyển xuống dưới và lướt qua các cạnh bên.

Do đó, để thu hút ánh nhìn của đọc giả, người viết nên:

- Sắp xếp thông tin quan trọng lên đầu câu, đoạn văn

- Gạch và ghi rõ những đề mục quan trọng.

Bố cục chữ F
Bố cục chữ F

Email marketing có cấu trúc và sắp xếp các khối thế nào?

Cấu trúc email marketing đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút sự chú ý của người nhận, truyền tải thông điệp hiệu quả. Có 3 loại cấu trúc chính như sau:

Cấu trúc cột đơn

Cấu trúc cột đơn là một bố cục phổ biến trong email marketing, sử dụng một khối duy nhất để hiển thị toàn bộ nội dung email, từ đầu đến cuối. Cấu trúc này phù hợp với những email có nội dung ngắn gọn, súc tích và tập trung vào một thông điệp chính.

Bố cục cột đơn phù hợp với các loại chiến dịch email marketing sau:

 • Email chào mừng
 • Email thông báo đơn giản
 • Email bản tin ngắn
 • Email cá nhân hóa

Cấu trúc nhiều cột

Cấu trúc nhiều cột là một bố cục sử dụng nhiều khối được sắp xếp theo chiều ngang để hiển thị nội dung email. Cấu trúc này phù hợp với những email có nhiều thông tin cần trình bày, hoặc muốn tạo sự đa dạng và thu hút về mặt thị giác.

Cấu trúc nhiều cột phù hợp với các loại chiến dịch email marketing sau:

 • Email bản tin
 • Email giới thiệu sản phẩm/dịch vụ
 • Email so sánh sản phẩm
 • Email thông báo sự kiện
Một số cấu truc cột trong bố cục email marketing
Một số cấu truc cột trong bố cục email marketing

Cấu trúc kết hợp giữa cột đơn và cột ghép

Cấu trúc kết hợp giữa cột đơn và cột ghép (hybrid layout) là một bố cục sử dụng kết hợp cả hai cấu trúc cột đơn và cột ghép để trình bày nội dung email. Cấu trúc này linh hoạt và đa dạng, giúp bạn có thể tận dụng ưu điểm của cả hai loại bố cục để tạo ra những email marketing ấn tượng và hiệu quả.

Cấu trúc kết hợp thường được sử dụng trong các nội dung email sau:

 • Nội dung dài và chi tiết
 • Nội dung kết hợp hình ảnh và video
 • Nội dung so sánh sản phẩm/dịch vụ
 • Nội dung hướng dẫn sử dụng
Cấu trúc kết hợp giữa cột đơn và cột ghép
Cấu trúc kết hợp giữa cột đơn và cột ghép

Mẹo tạo và quản lý bố cục email cho doanh nghiệp hiệu quả

Để tạo ra những email marketing hiệu quả, thu hút và chuyển đổi từ người nhận, việc thiết kế bố cục email hợp lý đóng vai trò quan trọng. Dưới đây là một số mẹo hữu ích giúp bạn tạo và quản lý bố cục email cho doanh nghiệp:

- Kết hợp linh hoạt giữa hình ảnh và video trong email marketing. Từ đó, hình ảnh và video có thể giúp thu hút sự chú ý của người nhận, minh họa nội dung email và tăng tính sinh động.

- Sử dụng màu sắc, phông chữ hợp lý, phù hợp với từng tệp khách hàng khác nhau của doanh nghiệp.

- Đặt CTA ở vị trí dễ nhìn và nổi bật trong email, điều này sẽ làm tăng lượng truy cập web và lượng mua hàng.

- Trước khi gửi email, hãy kiểm tra kỹ nội dung và bố cục để đảm bảo không có lỗi chính tả, ngữ pháp hoặc thiết kế. Bạn cũng nên thử nghiệm email trên các thiết bị khác nhau để đảm bảo hiển thị tốt.

- Sử dụng công cụ quản lý email phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức, đồng thời nâng cao hiệu quả của các chiến dịch email. 

Qua bài viết trên, bạn chắc hẳn đã có thêm những kiến thức về bố cục của email marketing cũng như một số bố cục và cấu trúc trong tiếp thị liên kết bằng email. Cùng theo dõi Bizfly để biết thêm nhiều thông tin bổ ích về email marketing

Bạn đã sử dụng giải pháp Email Marketing và Automation chưa?
Dễ sử dụng & tuỳ chỉnh mẫu email, tỷ lệ vào hộp thư đến 95%, chăm sóc khách hàng tự động

Tư vấn miễn phí Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly