Chốt sale là gì? 7 kỹ năng chốt sale giúp doanh số bán hàng tăng gấp bội

Thủy Nguyễn 26/04/2024

Trong kinh doanh chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về thuật ngữ chốt sale. Chốt sale là một trong những kỹ năng cơ bản mà bất cứ nhân viên kinh doanh nào cũng cần phải nắm rõ để tạo doanh số cho doanh nghiệp. Hãy cùng Bizfly tìm hiểu chốt sale là gì và những kỹ năng giúp thúc đẩy doanh số bán hàng ngay tại bài viết dưới đây!

Chốt sale là gì? 

Chốt sale được hiểu là việc kết thúc quá trình tư vấn và bán hàng. Trong kinh doanh thì đây là bước vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp tới sự thành công của giao dịch mua - bán. 

Chốt sale là điểm gặp gỡ giữa nhu cầu của khách hàng và giải pháp mà doanh nghiệp cung cấp. Không chỉ dừng lại là điểm gặp gỡ ,đây còn là cơ hội để xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng. 

Chốt sale cũng là thời điểm để doanh nghiệp hiểu về cách sản phẩm/dịch vụ của mình đáp ứng nhu cầu khách hàng, từ đó nâng cấp và hoàn thiện sản phẩm hơn. Nếu chốt sale hiệu quả, doanh nghiệp không chỉ thúc đẩy doanh số bán hàng mà còn xây dựng lòng tin từ khách hàng từ đó gia tăng cơ hội quay lại mua hàng của khách hàng. 

Tóm lại, chốt sale không đơn thuần là một phần trong quy trình bán hàng mà còn là trọng tâm của chiến lược kinh doanh thành công. 

Chốt sale là trọng tâm của một chiến lược kinh doanh thành công
Chốt sale là trọng tâm của một chiến lược kinh doanh thành công

7 bước chốt sale hiệu quả doanh số tăng “vù vù’’

Thiết lập mục tiêu và lập kế hoạch 

Thiết lập mục tiêu và lập kế hoạch là bước quan trọng nhất trong 7 bước của quy trình “chốt sale”. Doanh nghiệp cần xác định chỉ tiêu kinh doanh một cách chi tiết. Từ những mục tiêu đã đề ra, doanh nghiệp xây dựng một kế hoạch bán hàng tối ưu, phù hợp với từng nhóm khách hàng cụ thể.  

Xác định khách hàng tiềm năng

Doanh nghiệp hãy lập danh sách các khách hàng tiềm năng. Việc lập danh sách các khách hàng tiềm năng sẽ giúp doanh nghiệp tập trung tối đa nguồn lực, tiết kiệm được thời gian, công sức cũng như nhân sự khi kết nối với khách hàng.

Tiếp cận khách hàng  

Hiểu rõ khách hàng là cách tốt nhất để thuyết phục thành công khách hàng. Dựa vào những thông tin, dữ liệu đã thu thập được, doanh nghiệp có thể phân tích cũng như đưa ra các chiến thuật giao tiếp, thuyết phục phù hợp. Từ đó sẽ thu hút được sự quan tâm và hiếu kỳ của khách hàng về sản phẩm/dịch vụ. 

Giới thiệu sản phẩm 

Khách hàng luôn muốn nghe những thông tin ngắn gọn, dễ hiểu về sản phẩm vì vậy doanh nghiệp nên tập trung, cô đọng những điểm mạnh, điểm nổi trội so với sản phẩm cùng phân khúc đồng thời phải nhấn mạnh khi khách hàng tin tưởng lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp thì doanh nghiệp sẽ giải quyết vấn đề, nhu cầu gì cho khách hàng.  

Tiếp nhận phản hồi 

Với một nhân viên bán hàng thì thái độ là yếu tố quyết định tới tỷ lệ thành công chốt sale. Vì vậy doanh nghiệp không chỉ đào tạo đội ngũ nhân viên có chuyên môn và kiến thức mà phải trau dồi một thái độ vui vẻ, niềm nở với khách hàng. Sẵn sàng lắng nghe những ý kiến, phản hồi của khách hàng sẽ là hướng giải quyết tốt nhất cho những vấn đề gặp phải.

Tiếp nhận phản hồi của khách hàng để đưa ra phương pháp phù hợp trong quá trình chốt sale
Tiếp nhận phản hồi của khách hàng để đưa ra phương pháp phù hợp trong quá trình chốt sale

Chốt đơn và ký hợp đồng

Chốt đơn và ký hợp đồng được xem là bước đắt giá trong quá trình mua - bán. Nhân viên bán hàng cần vận dụng các kỹ năng của mình để kết thúc hành trình mua hàng của khách hàng. 

Chăm sóc khách hàng

Việc chăm sóc khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp thiết lập mối quan hệ lâu dài và tốt đẹp với khách hàng của mình, từ đó thúc đẩy lòng trung thành của khách hàng và gia tăng cơ hội quay trở lại mua hàng. Doanh nghiệp có thể chăm sóc khách hàng qua tin nhắn, gọi điện,..để hỏi thăm về trải nghiệm khách hàng về sản phẩm đồng thời cung cấp các ưu đãi, khuyến mãi đến họ.

7 kỹ năng chốt sale đỉnh cao 

Những kỹ năng chốt sale giúp tăng doanh số bán hàng 
Những kỹ năng chốt sale giúp tăng doanh số bán hàng 

Kỹ năng lựa chọn thời điểm phù hợp

Nhân viên bán hàng cần hết sức nhạy bén và tinh tế trong việc phát hiện các dấu hiệu cho thấy khách hàng thực sự bị thuyết phục. 

Nhân viên và doanh nghiệp không nên vội vàng, hấp tấp như vậy sẽ làm khách hàng cảm thấy bị hối thúc. Hãy luôn theo sát khách hàng để nắm bắt tâm lý và đánh giá mức độ sẵn sàng của khách hàng để lựa chọn thời điểm chín muồi để chốt sales.

Kỹ năng xây dựng lòng tin

Hành trình mua hàng của khách hàng diễn ra luôn bắt đầu từ việc tìm hiểu và cân nhắc. Các hành động như tìm kiếm sản phẩm, theo dõi phản hồi, bình luận không chỉ mang ý đánh giá mà còn thể hiện sự nghi ngờ với khả năng đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. 

Để xóa tan những ngờ vực của khách hàng, doanh nghiệp hết sức quan tâm tới việc xây dựng lòng tin. Doanh nghiệp cần đảm bảo hình ảnh doanh nghiệp uy tín, chuyên nghiệp thể hiện qua website, fanpage có đầy đủ thông tin cơ bản, cần thiết như: số điện thoại, địa chỉ, thông tin sản phẩm,...

Phong thái của nhân viên sale sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khách hàng. Doanh nghiệp đào tạo cho nhân viên mình có chuyên môn, cũng như cách ứng xử lịch sự, chỉn chu cùng thái độ chuyên nghiệp. Có như vậy, khách hàng sẽ có cảm tình và dễ dàng mua sản 

Kỹ năng chốt sale bằng câu hỏi

Kỹ năng chốt sale bằng cách đặt câu hỏi là kỹ năng được nhiều nhân viên bán hàng áp dụng nhất và tỷ lệ thành công cũng cao nhất. Nhân viên nên đặt những câu hỏi đánh trúng vào tâm lý khách hàng và khiến họ dễ dàng đồng ý, điều này sẽ thúc đẩy việc bán hàng trở nên đơn giản hơn.

Những câu hỏi trong nhiều trường hợp không chỉ là công cụ thăm dò nhu cầu của khách hàng mà còn giúp nhân viên nhận ra sự khả thi trong các phương án đưa tới khách hàng. Từ đó, nhân viên có thể dễ dàng thay đổi cách tiếp cận, đưa ra các phương án tốt hơn, phù hợp hơn.  

Kỹ năng giải quyết vấn đề 

Một nhân viên bán hàng sẽ luôn gặp phải những tình huống khó xử phát sinh trong quá trình làm việc. Trong những tình huống đó thì kỹ năng giải quyết vấn đề là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên kỹ năng giải quyết vấn đề không phải tự nhiên có mà phải thông qua quá trình học hỏi, trau dồi,..

Doanh nghiệp hãy ưu tiên đào tạo kỹ năng giải quyết vấn đề cho nhân viên mình. Những nhân viên có tư duy tốt sẽ nhanh chóng đưa ra những phương án giải quyết cho những tình huống khó xử, cấp bách. Từ đó ghi điểm trong mắt khách hàng là một doanh nghiệp có đội ngũ nhân viên  chuyên nghiệp. 

Kỹ năng chốt nhanh gọn, bất ngờ 

Trong quy trình chốt sale, nếu để thời gian quá lâu sẽ có nhiều yếu tố bên ngoài tác động tác quyết định của khách hàng, gây cản trở cho việc chốt sale của doanh nghiệp. Như vậy, đội ngũ nhân viên cần liên tục đưa ra các phương án để đẩy mạnh quá trình chốt sale của khách hàng. Việc chốt nhanh gọn, bất ngờ còn giúp doanh nghiệp có thêm cơ hội tiếp thị các sản phẩm khác.

Kỹ năng tư vấn nhiệt tình, niềm nở 

Trong quá trình chốt sale, nhân viên bán hàng sẽ được tiếp xúc với những tính cách và mong muốn khác nhau. Dù gặp bất kỳ khách hàng nào, nếu nhân viên tư vấn nhiệt tình và niềm nở, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng thì đó là một điểm cộng lớn. Khách hàng dễ dàng có thiện cảm và lòng tin hơn với những nhân viên niềm nở, nhiệt tình, từ đó nâng cao khả năng “chốt sale” thành công cho doanh nghiệp. 

Nhân viên tư vấn nhiệt tình, niềm nở dễ có được thiện cảm của khách hàng
Nhân viên tư vấn nhiệt tình, niềm nở dễ có được thiện cảm của khách hàng

Kỹ năng bám sát khách hàng

Đôi khi khách hàng sẽ gặp những khó khăn hoặc do dự trong việc đưa ra quyết định mua hàng. Vì vậy nhân viên bán hàng phải luôn bám sát khách hàng để hiểu rõ những tâm tư, nguyện vọng, từ đó đưa ra những giải pháp tối ưu nhất theo mong muốn khách hàng.

Nhân viên bán hàng hãy luôn trong tâm thế sẵn sàng hỗ trợ khách hàng với thái độ tận tâm và chuyên nghiệp, khách hàng sẽ trung thành với doanh nghiệp hơn, ưu tiên lựa chọn sản phẩm cũng như giới thiệu cho bạn bè, người thân, đồng nghiệp,..

Những sai lầm cần tránh khi chốt sale

Không lắng nghe thấu hiểu khách hàng

Những ý kiến, quan điểm điểm của khách hàng sẽ là chìa khóa để nhân viên tư vấn và đưa ra các giải pháp phù hợp. Vì vậy hãy lắng nghe khách hàng một cách chân thành, hiểu rõ nhu cầu mang lại cho khách hàng cảm giác quan tâm và đáng tin cậy. 

Chuẩn bị chưa chu đáo, không hiểu rõ về sản phẩm 

Việc chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi chốt sale là vô cùng cần thiết. Thêm vào đó hãy luôn nắm vững thông tin sản phẩm/ dịch vụ để trả lời và đáp ứng yêu cầu khách hàng một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp. 

Tạo áp lực cho khách hàng 

Tránh tạo áp lực cho khách hàng vì sẽ khiến họ cảm thấy không thoải mái khi đưa ra quyết định. Thay vào đó, nhân viên bán hàng hãy tạo cho họ không khí thoải mái giúp họ cảm thấy đáng tin cậy và đưa ra quyết định nhanh chóng. 

Thiếu sự tương tác với khách hàng

Nhân viên bán hàng đừng chỉ chú ý vào khâu “chốt sale”, hãy tương tác với khách hàng để tạo dựng mối quan hệ tốt, chú ý trao đổi, đặt câu hỏi và tìm hiểu về khách hàng từ đó xây dựng lòng tin và tạo sự gắn kết.

Như vậy bài viết trên Bizfly đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc chốt sale là gì? Cũng như đưa ra các kỹ năng cần thiết để chốt sale hiệu quả và tăng doanh số bán hàng. Đừng quên thường xuyên truy cập website để cập nhật những thông tin hữu ích nhất nhé! 

Quản lý bán hàng - Bứt tốc doanh thu nhờ BizShop - Phần mềm quản lý bán hàng Online
Lựa chọn hàng đầu của 5600+ Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly