Marketing communication là gì và các công cụ marcom phổ biến

Thủy Nguyễn 25/09/2021

Marketing communication dần chiếm một vị trí đặc biệt quan trọng đối với doanh nghiệp trong việc phát triển kinh doanh. Tuy nhiên, có nhiều người khi mới bắt đầu làm quen với truyền thông thì lại không quá am hiểu về thuật ngữ này.

Vì vậy, trong bài viết này, Bizfly sẽ giúp bạn hiểu rõ được Marketing communication là gì? Cùng các công cụ Marketing communication phổ biến nhất hiện nay.

Marketing communication là gì?

Marketing communication (Marcom) hay tiếp thị truyền thông có khả năng mô tả thông điệp. Marketing communication được sử dụng chủ yếu với mục đích tạo ra sự tương tác giữa các đối tượng khách hàng tiềm năng và doanh nghiệp bằng cách sử dụng các phương tiện truyền thông.

Marketing communication là gì

Marketing communication là gì? 

Các phương tiện này có thể là gửi thư trực tiếp, các kênh mạng xã hội, roadshow hay gửi thư trực tiếp để có thể cung cấp và trao đổi với khách hàng những thông tin về sản phẩm truyền thông. Điều này giúp tạo ra nhận thức về thương hiệu cho khách hàng đồng thời thúc đẩy họ đưa ra các quyết định mua sắm.

Mục tiêu chính của Marketing communication

Để có thể hiểu rõ hơn nữa Marketing communication là gì, bạn cần phải nắm rõ được mục tiêu chính của kênh tiếp thị truyền thông này:

Mục tiêu chính của Marketing communication

Mục tiêu chính của Marketing communication

  • Tạo, duy trì sự yêu thích và nhu cầu khách hàng: Đây là một chiến lược dài hạn có tác động mạnh mẽ đến lợi nhuận, thị phần và thu hút nhân tài. Chiến lược này giúp gia tăng giá trị thương hiệu và định vị sản phẩm trong tâm trí của khách hàng. Mục tiêu này đòi hỏi tính nhất quán và một khoảng thời gian dài cụ thể để thực hiện. Nó không chỉ là sự nỗ lực mà còn là các yếu tố khác mang giá trị cốt lõi của sản phẩm.
  • Rút ngắn chu kỳ mua hàng: Khi bạn đã xác định được cách thức giao tiếp và những thông tin hữu ích cần mang đến cho khách hàng thì họ sẽ biết được những vấn đề mà bạn có thể giải quyết cho họ và nơi họ có thể tìm đến bạn. Khi bạn cung cấp thông tin đúng tại mỗi giai đoạn, thời gian để khách hàng đưa ra quyết định sẽ được rút ngắn.

Lợi ích khi triển khai Marketing communication

Khi tìm hiểu Marketing communication là gì, một phần nội dung quan trọng mà bạn không nên bỏ qua chính là những lợi ích mà doanh nghiệp sẽ nhận được khi triển khai Marketing communication để đưa ra quyết định lựa chọn nó. Các chiến dịch tiếp thị truyền thông liên tục không chỉ giúp doanh nghiệp nhanh chóng tiếp cận được với các đối tượng khách hàng tiềm năng mà còn nhận được rất nhiều tiện ích nổi bật.

Lợi ích khi triển khai Marketing communication

Lợi ích khi triển khai Marketing communication 

Những công cụ quảng cáo hữu ích của Marketing communication giúp doanh nghiệp có khả năng tương tác với khách hàng cao hơn. Bởi khi các chiến dịch truyền thông tại đây được đẩy mạnh, bạn có thể dễ dàng thấy được khả năng quảng bá và tiềm năng tiêu thụ sản phẩm của mình.

Khi bạn thuê một agency triển khai Marketing communication, bạn hoàn toàn không phải lo lắng về mức độ chịu thiệt khi tham gia. Điều này giúp agency có được công việc mà họ mong muốn còn bạn sẽ có được những lợi ích theo yêu cầu của mình.

Các công cụ Marketing communication phổ biến hiện nay

Tìm hiểu khái niệm Marketing communication là gì thôi chưa đủ. Để có thể triển khai nó một cách có hiệu quả và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, bạn cần ứng dụng thêm một số những công cụ Marketing communication phổ biến nhất hiện nay được Bizfly chia sẻ sau.

Khuyến mãi 

Bao gồm một vài những ưu đãi ngắn, khuyến mãi được sử dụng với mục đích thuyết phục khách hàng tham gia mua sản phẩm. Nó không chỉ giúp duy trì mối quan hệ với khách hàng hiện tại mà còn thu hút được các khách hàng tiềm năng mới vô cùng hiệu quả.

Quan hệ công chúng 

Quan hệ công chúng (PR) là một trong những công cụ Marketing communication vô cùng phổ biến hiện nay.

Nhiều doanh nghiệp tạo ra hình ảnh thương hiệu tích cực của mình trên thị trường bằng cách thực hiện một vài các hoạt động xã hội. Các hoạt động đó có thể là xây dựng tiện ích công cộng, tổ chức hiến máu, trồng cây,...

Quan hệ công chúng - Công cụ Marketing communication phổ biến

Quan hệ công chúng - Công cụ Marketing communication phổ biến

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể nhờ bên thứ ba giới thiệu thương hiệu của mình để gia tăng thêm sự tin cậy vào doanh nghiệp.

Bán hàng trực tiếp 

Bán hàng trực tiếp là một trong những công cụ Marketing communication đáng tin cậy nhất mà các doanh nghiệp nên áp dụng. Bởi nó được thực hiện trực tiếp, mặt đối mặt giữa nhân viên với khách hàng. Điều này giúp sản phẩm được giới thiệu trực tiếp với khách hàng mà không cần thông qua cửa hàng hay đại lý nào.

Quảng cáo 

Quảng cáo là công cụ Marketing communication trả phí gián tiếp được các doanh nghiệp ứng dụng rộng rãi trong việc gửi thông báo về sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng.

Quảng cáo - Công cụ Marketing Communication trả phí

Quảng cáo - Công cụ Marketing Communication trả phí

Thông qua đài phát thanh, truyền hình, in ấn hoặc website, quảng cáo được đánh giá là phương thức truyền đạt thông điệp nhanh nhất và có phạm vi phủ sóng rộng nhất. 

Xem thêm: Các hình thức quảng cáo trên website phổ biến hiện nay

Tiếp thị tương tác 

Tiếp thị tương tác là công cụ Marketing communication đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều doanh nghiệp ứng dụng. Nó giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng tương tác trực tuyến với các đối tượng khách hàng tiềm năng và truy vấn thông tin một cách trực tiếp.

Tiếp thị trực tiếp 

Với các mục đích công nghệ, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn việc tiếp thị trực tiếp mà không cần liên quan đến bất kỳ bên thứ ba nào.

Tiếp thị trực tiếp cũng là công cụ Marketing Communication phổ biến

Tiếp thị trực tiếp cũng là công cụ Marketing Communication phổ biến

Họ sẽ liên lạc trực tiếp với các đối tượng khách hàng tiềm năng bằng cách gửi email, gọi điện thoại hay fax,...

Tổ chức sự kiện 

Với ý định củng cố thương hiệu trong tâm trí khách hàng và xây dựng mối quan hệ lâu dài với họ, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện việc tài trợ cho các chương trình, các sự kiện giải trí, thể thao, sự kiện cộng đồng,.. 

Marketing truyền miệng 

Marketing truyền miệng là phương pháp tiếp thị truyền thông không còn quá xa lạ với nhiều người. Đối với các doanh nghiệp, đây là phương pháp cực kỳ quan trọng bởi hình ảnh của thương hiệu phụ thuộc hoàn toàn vào cảm nhận của từng khách hàng.

Có thể thấy, Marketing communication tuy là một phần cơ bản nhưng nó lại chứa đựng nhiều sự phức tạp về truyền tải thông tin. Qua bài viết mà Bizfly chia sẻ, bạn đã có thể hiểu rõ được Marketing communication là gì cùng các nội dung hữu ích có liên quan khác để chuẩn bị rõ ràng về mặt tư duy trước khi ứng dụng.

Ngừng lãng phí ngân sách quảng cáo Online với phần mềm CRM
“Một nửa số tiền tôi dành cho quảng cáo không đem lại hiệu quả, nhưng vấn đề là tôi không biết nửa đó là nửa nào” –  John Wanamaker – đã có lời giải cho cha đẻ của ngành quảng cáo hiện đại

Tư vấn miễn phí Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly