Quản trị chiến lược là gì và thực hiện quy trình theo 5 bước

Thủy Nguyễn 30/05/2022

Quản trị chiến lược là một trong những phương pháp được doanh nghiệp lựa chọn sử dụng nhằm mục đích thiết lập, quản lý và đánh giá các quyết định liên quan đến nhiều chức năng từ đó giúp doanh nghiệp đạt được những mục tiêu đề ra. Vậy quản trị chiến lược là gì?

Cùng các chuyên gia Bizfly tìm hiểu tầm quan trọng cũng như cách để quản trị chiến lược một cách hiệu quả. Bạn có thể tham khảo kiến thức này tại đây.

Quản trị chiến lược là gì?

Quản trị chiến lược (strategic management) được hiểu là một nghệ thuật về triển khai chiến lược nhằm giúp doanh nghiệp xây dựng các phương hướng hay mục tiêu kinh doanh, kế hoạch trong ngắn hạn và dài hạn trên cơ sở là các nguồn lực hiện có của doanh nghiệp để giúp đạt được mục tiêu đề ra. Theo các chuyên gia kinh doanh, thì khái niệm này được định nghĩa như sau.

Quản trị chiến lược là gì

Quản trị chiến lược là gì?

  • Theo Fred R. David: Quản trị chiến lược chính là việc doanh nghiệp tập trung vào việc kết nối tất cả các hoạt động quản trị, sản xuất, tiếp thị và thực hiện các quyết định để nhằm đạt hiệu quả cao trong việc chinh phục mục tiêu của doanh nghiệp.
  • Theo Gary D.Smith: Quản trị chiến lược được định nghĩa là quá trình mà chúng ta nghiên cứu môi trường hiện tại và tương lai để hoạch định mục tiêu cho tổ chức, thực hiện và kiểm tra quá trình thực hiện nhằm đạt mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra ở cả môi trường hiện tại lẫn tương tai.

Tầm quan trọng của quản trị chiến lược

Theo các số liệu thống kê từ các nhà phân tích, phần lớn các doanh nghiệp hiện nay trên thị trường Việt Nam đều không có một kế hoạch quản trị chiến lược nào cả. Họ thường xuyên bị cuốn vào trong vòng xoáy của việc liên quan đến quá trình sản xuất, bán hàng, tìm kiếm và chăm sóc khách hàng, quản lý hàng hóa…

Hầu hết các vấn đề phát sinh đều được giải quyết bộc phát, vấn đề đến đâu thì giải quyết đến đó chứ không được hoạch định một cách có hệ thống và đánh giá khoa học. Điều này là vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Nếu không có việc hoạch định quản trị chiến lược, các doanh nghiệp sẽ chẳng khác nào mò mẫm đi trong rừng mà không có một định hướng, đường lối nào. Chình vì vậy, việc quản trị chiến lược sẽ mở ra con đường cho doanh nghiệp, giúp các tổ chức này xác định rõ ràng được mục tiêu , con đường phát triển hợp lý và phân bổ các nguồn lực một cách tối ưu để có thể đảm bảo được mục tiêu mà doanh nghiệp vạch ra.

Quy trình quản trị chiến lược bắt buộc các doanh nghiệp phải thực hiện việc phân tích và dự báo các vấn đề xảy ra trong tương lai gần và xa. Từ đó giúp cho doanh nghiệp có thể chủ động trong các cơ hội cũng như thách thức, nguy cơ khi đã vạch ra các chiến lược trong tương lai. Nó cho phép doanh nghiệp nắm thế chủ động, tiên phong và gây ra những ảnh hưởng nhất định trong môi trường mà nó hoạt động.

Các hình thức quản trị chiến lược

Sau đây là những hình thức quản trị chiến lược phổ biến được nhiều doanh nghiệp triển khai cho hoạt động xây dựng chiến lược cho riêng mình.

Các hình thức quản trị chiến lược

Các hình thức quản trị chiến lược

Quản trị chiến lược theo mô hình SWOT

SWOT là một trong những mô hình được áp dụng vô cùng rộng rãi trong tất cả các hoạt động của cuộc sống. Mô hình này cho phép mọi người có thể điều tra tất cả các yếu tố bên trong và bên ngoài tồn tại và gây ảnh hưởng cho tổ chức.

Các yếu tố bên trong bao gồm các điểm mạnh, điểm yếu còn tồn đọng trong tổ chức và có thể bị ảnh hưởng theo một cách nào đó. Yếu tố bên ngoài đề cập đến các cơ hội cũng như thách thức mà doanh nghiệp không thể thay đổi hoặc bị ảnh hưởng theo nhiều cách khác nhau.

Quản trị chiến lược theo thẻ điểm cân bằng BSC

BSC là một phương pháp quản lý hiện đại dựa trên các mục tiêu, từ đó định hướng phát triển theo các chỉ tiêu mà doanh nghiệp xây dựng một cách cân đối và hài hòa theo mục tiêu quan trọng của tổ chức. Áp dụng phương pháp này vào trong quản trị chiến lược sẽ giúp doanh nghiệp tìm thấy các khía cạnh cần cải thiện dựa vào cách chia nhỏ quy trình đánh giá hiệu suất theo 4 hướng như sau: học hỏi và trưởng thành, quan điểm khách hàng, quy trình kinh doanh và dữ liệu tài chính.

Phương pháp này giúp doanh nghiệp tạo ra các cơ chế báo cáo kịp thời. Từ đó giúp doanh nghiệp nắm bắt toàn bộ các số liệu, thông tin liên quan đến sự phát triển của công ty.

Quy trình quản trị chiến lược hiệu quả

Để quản trị chiến lược một cách hiệu quả, doanh nghiệp cần triển khai quy trình với các bước như sau.

Bước 1: Phân tích

Đây là bước đầu tiên trong quy trình mà doanh nghiệp sẽ tiến hành nghiên cứu thông tin về hoạt động của doanh nghiệp từ các yếu tố tồn tại bên trọng cho đến các tác động từ bên ngoài từ đó dễ dàng đưa ra đánh giá về tiềm năng phát triển cũng như các rào cản trong tương lai. Các yếu tố quan trọng mà doanh nghiệp cần chú trọng đến là yếu tố về chính trị, môi trường, khoa học - công nghệ hay pháp luật…

Phân tích quản trị chiến lược hiệu quả

Phân tích quản trị chiến lược hiệu quả

Khi tiến hành phân tích, các nhà quản trị doanh nghiệp cần đưa ra số liệu chính xác và cụ thể về tình hình hoạt động của công ty. Việc phân tích cặn kẽ các vấn đề tồn đọng, yếu kém trong doanh nghiệp sẽ giúp nhìn nhận rõ hơn về khả năng phát triển trong tương lai.

Bước 2: Xây dựng chiến lược

Sau khi đã có dữ liệu thống kê và phân tích, các nhà quản trị doanh nghiệp cần đưa ra được những chiến lược dựa trên tầm nhìn, sứ mệnh và mục tiêu cao cấp nhất của tổ chức để hướng đến việc tạo ra giá trị tốt đẹp hơn trong tương lai. Ngoài ra. việc đưa ra chiến lược cũng cần phải đảm bảo tính khả thi của dự án cũng như bám sát vào xu hướng kinh doanh của thị trường.

Bước 3: Triển khai chiến lược

Giai đoạn này sẽ bao gồm các hành động triển khai trực tiếp từ doanh nghiệp. Ví dụ như các quy trình, ngân sách, chương trình nhằm thực hiện các mục tiêu chiến lược đã đưa ra.

Bước 4: Theo dõi và kiểm soát

Đưa ra những đánh giá về kết quả triển khai và hiệu chỉnh cần thiết khi dự án gặp vấn đề, phát sinh ngoài ý muốn.

Với kiến thức mà Bizfly chia sẻ trên đây về khái niệm, tầm quan trọng và các hình thức triển khai cũng như quy trình quản trị chiến lược hiệu quả. Để quản trị chiến lược tốt nhất và mang về giá trị, các nhà quản trị cần trau dồi kinh nghiệm và nắm bắt các phương pháp để mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp của mình.

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizffly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizffly