Quy trình đào tạo nhân viên mới hiệu quả cho doanh nghiệp

Thủy Nguyễn 30/11/2021

Đào tạo nhân viên mới là việc mà bất cứ công ty nào cũng đều trải qua bởi nhân viên mới thường chưa đáp ứng được yêu cầu cũng như môi trường làm việc. Do đó, các quy trình đào tạo nhân viên mới được thiết lập để giúp họ trở nên hòa nhập với công việc nhanh hơn.

Vậy quy trình đó như thế nào và những nguyên tắc gì cần tuân thủ? Cùng Bizfly giải đáp ngay qua bài viết sau.

Tại sao doanh nghiệp cần quy trình đào tạo nhân viên mới? 

Tuyển dụng nhân sự mới là việc làm cực kỳ quan trọng và đóng góp vào sự thành công của công ty. Khi đã có nhân sự phù hợp với công việc và văn hoá công ty, điều quan trọng nhất là đào tạo họ thích nghi với môi trường làm việc mới.

Tại sao doanh nghiệp cần quy trình đào tạo nhân viên mới

Tại sao doanh nghiệp cần quy trình đào tạo nhân viên mới? 

 • Quy trình đào tạo nhân viên mới chuyên nghiệp giúp nhân viên mới nắm được công việc nhanh hơn. Từ đó nâng cao chất lượng và hiệu suất làm việc, hạn chế tối đa sai lầm. 
 • Đào tạo nhân sự mới giúp họ thăng tiến trong công việc, phát triển thế mạnh và khắc phục điểm yếu. 
 • Cung cấp những thông tin cơ bản về văn hoá doanh nghiệp, mô hình tổ chức và làm quen với đồng nghiệp.
 • Quy trình đào tạo nhân viên mới giúp nhân sự thấy được sự chuyên nghiệp của công ty và gắn bó lâu dài. Mặt khác, nó còn tạo nên sự đoàn kết và tránh tình trạng chia rẽ nội bộ trong công ty. 

Quy trình đào tạo nhân viên mới hiệu quả 

Có thể nói, đào tạo nhân sự mới là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công của một công ty. Tuỳ vào văn hoá mỗi doanh nghiệp, cách thức thực hiện có thể khác nhau. Nhưng đa số, quy trình đào tạo này sẽ bao gồm 5 bước cơ bản dưới đây. 

Tuyển dụng và chuẩn bị môi trường làm việc 

Bước đầu tiên trong quy trình đào tạo nhân viên mới cho các doanh nghiệp là tuyển dụng. Bước này cần sự chuẩn bị kỹ càng về mọi mặt để thu hút được nhân tài sáng giá nhất cho vị trí mà công ty đang cần. Sau khi đợt tuyển dụng kết thúc, doanh nghiệp đã có được những nhân sự tốt và phù hợp nhất. 

Lúc này, bộ phận nhân sự (HR) sẽ liên hệ với các phòng ban và thông báo về kế hoạch đào tạo nhân viên mới. Mặt khác cần chuẩn bị môi trường làm việc để sẵn sàng tiếp nhận ứng viên đến công ty. Các vấn đề bao gồm chuẩn bị bàn làm việc, máy tính, văn phòng phẩm, các tài liệu liên quan đến công việc,... 

Chào đón và giới thiệu 

Bước tiếp theo trong quy trình đào tạo nhân viên mới là chào đón và giới thiệu. Bước này được xem là bước quyết định một nhân viên có gắn bó lâu dài với công ty hay không. Các phòng ban cần phối hợp với bộ phận nhân sự và tuyển dụng để giúp các nhân viên mới hiểu được các vị trí quan trọng. 

Chào đón và giới thiệu ​nhân viên mới

Chào đón và giới thiệu ​nhân viên mới

Đồng thời nhận biết các phòng ban, cấp quản lý, lãnh đạo để thuận tiện hơn trong quá trình làm việc. Đồng thời tạo điều kiện để các nhân viên mới làm quen với đồng nghiệp một cách thỏa mái. Bạn phải cho ứng viên thấy rằng quyết định của họ khi làm việc tại công ty này là điều đúng đắn. 

Đào tạo về định hướng, văn hóa công ty 

Định hướng, sứ mệnh và văn hoá công ty đều là những điều mà bất cứ nhân viên mới nào cũng quan tâm khi ứng tuyển. Do đó, trong quy trình đào tạo nhân viên mới, công ty nên truyền tải những giá trị mà mình đang hướng tới.

Nếu cần thiết có thể chuẩn bị các tài liệu liên quan đến công ty và gửi cho nhân viên mới như một cẩm nang để họ tham khảo. Các thông tin quan trọng nên cung cấp như: 

 • Lịch sử hình thành và tổng quan về tình hình hoạt động, các lĩnh vực phát triển của công ty. 
 • Các sứ mệnh hoạt động, bộ máy tổ chức, các quy định và nguyên tắc cần tuân thủ. 
 • Chính sách của công ty đối với nhân viên và các quy trình làm việc tại công ty với mô hình thực tiễn. 
 • Hệ thống các kênh thông tin liên hệ trong công việc mà nhân viên mới cần cập nhật để nhận công việc,...

Đào tạo các kỹ năng, nghiệp vụ 

Tuỳ vào các ngành nghề cụ thể mà việc đào tạo kỹ năng, nghiệp vụ trong quy trình đào tạo nhân viên mới có sự khác biệt. Các kỹ năng chuyên môn giúp nhân sự hoàn thành tốt nhất công việc bên cạnh các kiến thức nghiệp vụ. Tác phong làm việc và các nguyên tắc cũng được phát huy hiệu quả, phối hợp nhịp nhàng với các bộ phận khác trong công ty. 

Đào tạo các kỹ năng, nghiệp vụ

Đào tạo các kỹ năng, nghiệp vụ ​

Điều này giúp nhân viên được học hỏi, trải nghiệm nhiều hơn trước khi làm việc chính thức. Các kiến thức và kỹ năng có liên quan mật thiết tới vị trí công việc ngày càng được nâng cao, giúp họ phát huy hết khả năng. Ngoài ra nó cũng giúp nhân viên có sự định hướng rõ ràng trong công việc. Có thể đào tạo nhân viên mới thêm những kỹ năng chuyên môn của bộ phận khác giúp họ trở nên linh hoạt hơn trong xử lý công việc. 

Thực hiện đánh giá nhân viên 

Bước cuối cùng trong quy trình đào tạo nhân viên mới là thực hiện đánh giá và trao đổi cụ thể. Bộ phận nhân sự có thể tổ chức một buổi nói chuyện để lắng nghe nhân viên và đánh giá khả năng của họ trong một khoảng thời gian. Đây là một bước quan trọng giúp nhà tuyển dụng kiểm tra những gì mà ứng viên đã học hỏi và tiếp thu. 

Mặt khác, đánh giá nhân viên giúp bộ phận tuyển dụng hiểu rõ ứng viên hơn. Doanh nghiệp có thể thấy được tổng quát năng lực thực tế của nhân viên, xây dựng hướng phát triển phù hợp với trình độ của họ. Bước đánh giá này cũng làm hoàn thiện thêm quy trình đào tạo của doanh nghiệp. 

Lưu ý khi xây dựng quy trình đào tạo nhân viên mới 

Trong quy trình đào tạo nhân viên mới, doanh nghiệp cần lưu ý những điểm sau để đảm bảo sự thành công: 

 • Chuẩn bị đầy đủ, chính xác thông tin về chính sách, quy định để cung cấp cho nhân viên mới. Cung cấp đầy đủ thiết bị, công cụ và tài liệu cần có cho vị trí công việc của nhân viên. 
 • Thể hiện văn hoá doanh nghiệp tích cực, thân thiện và gắn kết để nhân viên mới dễ hòa nhập. Tránh sự lúng túng, môi trường làm việc thiếu đoàn kết trong công tác chào đón nhân viên. 
 • Người hướng dẫn, đào tạo cho nhân viên viên phải có kinh nghiệm và năng lực chuyên môn tốt. Khả năng truyền đạt rõ ràng, chuyên nghiệp và tạo cầu nối để gắn kết nhân viên mới với công ty. 

Quy trình đào tạo nhân viên mới không chỉ là một bước quan trọng để kiểm tra, đánh giá tổng quan nhân sự mà còn giúp họ hòa nhập với môi trường mới. Đây vừa là quy trình nâng cao nghiệp vụ cho nhân viên vừa là bước hoàn thiện thêm khả năng hoạt động doanh nghiệp. Qua bài viết mà Bizfly chia sẻ đã cung cấp cho công ty những thông tin hữu ích về đào tạo nhân sự. 

Quản lý đội ngũ bán hàng - Bứt phá doanh thu cùng BizCRM
"Đo lường KPI chính xác 100% - nhanh chóng - đầy đủ - minh bạch"

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly