Đào tạo nhân viên bán hàng hiệu quả theo quy trình 5 bước đơn giản

Thủy Nguyễn 30/11/2021

Việc đào tạo nhân viên bán hàng hiệu quả đóng vai trò quan trọng tác động trực tiếp đến mức độ uy tín của doanh nghiệp. Đặc biệt trước bối cảnh cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. 

Các chuyên gia Bizfly sẽ giúp bạn nắm rõ được quy trình 4 bước đào tạo nhân viên bán hàng đỉnh cao trong bài viết sau.

Tầm quan trọng của việc đào tạo nhân viên bán hàng 

Hiện nay, mức độ cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng lớn đòi hỏi cần thiết phải xây dựng và thực hiện các chiến dịch đào tạo nhân viên bán hàng từ kỹ năng cho đến kiến thức chuyên môn bởi một số lý do sau.

Gây dựng uy tín trong mắt khách hàng 

Cách nhanh nhất để doanh nghiệp nhanh chóng gây dựng mức độ uy tín của mình trong mắt khách hàng chính là tập trung vào việc chăm sóc khách hàng và cách bán hàng cho khách hàng song song với phát triển thương hiệu.

Tăng doanh số bán hàng 

Đào tạo nhân viên bán hàng tốt sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng thuyết phục được khách hàng mua sản phẩm và chuyển đổi thành khách hàng trung thành hiệu quả. Điều này sẽ mang đến cho doanh nghiệp gia tăng doanh số bán hàng nhanh chóng trong khi lượng chi phí đào tạo bỏ ra là không đáng kể.

Tầm quan trọng của việc đào tạo nhân viên bán hàng

Tầm quan trọng của việc đào tạo nhân viên bán hàng 

Sở hữu nhân viên bán hàng chất lượng 

Thực hiện đào tạo nhân viên bán hàng sẽ giúp doanh nghiệp có thể sở hữu cho mình một đội ngũ nhân viên bán hàng chất lượng, nhiệt huyết, đam mê và có nhiều kinh nghiệm. Bởi các nhân viên khi tham gia các khóa đào tạo sẽ có được những kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp cũng như các kiến thức về sản phẩm thông qua các trải nghiệm thực tế ngay tại cửa hàng.

Nâng cao năng lực cạnh tranh 

Trong thị trường đầy rẫy sự cạnh tranh khốc liệt với xu hướng toàn cầu hoá, việc nâng cao khả năng cạnh tranh sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tiến hành hòa nhập để tránh phá sản và kết nối với khách hàng dễ dàng hơn. Thực hiện đào tạo kỹ năng và kiến thức cho nhân viên bán hàng không chỉ giúp doanh nghiệp mở ra cơ hội phát triển quy mô kinh doanh mà còn nâng cao năng lực cạnh tranh hiệu quả. 

Quy trình các bước đào tạo nhân viên bán hàng 

Để thực hiện đào tạo cho các nhân viên bán hàng hiệu quả và mang lại những lợi ích tích cực, doanh nghiệp bạn nên tham khảo và áp dụng quy trình các bước đào tạo được Bizfly trong phần kiến thức dưới đây.

Bước 1: Đào tạo về kiến thức sản phẩm

Ngay sau khi tiến hành tuyển dụng các nhân viên bán hàng, doanh nghiệp cần phải thực hiện đào tạo nhân viên bán hàng của cửa hàng về các kiến thức liên quan đến sản phẩm để nắm rõ được các thông tin cơ bản. Bao gồm các loại sản phẩm được cung cấp tại doanh nghiệp, lợi ích sản phẩm, cách sử dụng, đối tượng khách hàng phù hợp với sản phẩm,...

 Đào tạo nhân viên bán hàng về kiến thức sản phẩm

 Đào tạo nhân viên bán hàng về kiến thức sản phẩm 

Có như vậy, nhân viên bán hàng của doanh nghiệp mới thực sự tự tin để tư vấn tốt nhất cho khách hàng trong quá trình làm việc. Doanh nghiệp cũng nên cung cấp thêm cho nhân viên bán hàng những kiến thức bên lề như lợi thế cạnh tranh hay các sản phẩm cạnh tranh để đạt được hiệu quả tốt hơn trong việc thuyết phục khách hàng.

Bước 2: Đào tạo văn hóa làm việc

Doanh nghiệp chắc chắn không thể nào bỏ qua được bước đào tạo văn hoá doanh nghiệp cho nhân viên bán hàng của cửa hàng mình. Điều này không những giúp việc kinh doanh của doanh nghiệp đạt được những hiệu quả lớn về giá trị bền vững mà còn thể hiện được trong cách nhìn của khách hàng về mức độ chuyên nghiệp của mình.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp, các chủ cửa hàng nên xây dựng rõ ràng những chuẩn mực văn hoá ứng xử trong công việc. Đồng thời khuyến khích họ thực hiện các quy tắc ứng xử cũng như văn hoá trung thực với khách hàng và sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ đồng nghiệp.

Bước 3: Đào tạo kỹ năng bán hàng 

Đào tạo kỹ năng bán hàng là một trong những bước quan trọng trong quy trình đào tạo nhân viên bán hàng hiệu quả. Các kỹ năng cơ bản mà chắc chắn nhân viên bán hàng của doanh nghiệp cần phải nắm rõ được đó là:

Đào tạo nhân viên bán hàng về văn hóa làm việc

Đào tạo nhân viên bán hàng về văn hóa làm việc 

  • Kỹ năng chào hỏi: Khi khách hàng bắt đầu đặt chân vào cửa hàng và rời đi, việc đầu tiên mà nhân viên cần thực hiện đó là cúi chào khách hàng với một nụ cười thân thiện để tạo sự gần gũi với họ.
  • Kỹ năng hỏi: Để có thể tư vấn cho khách hàng những sản phẩm phù hợp nhất, nhân viên bán hàng cần phải đưa ra được những câu hỏi thông minh và khéo léo để nắm được nhu cầu của họ.
  • Kỹ năng thuyết phục: Nhân viên bán hàng cần hiểu rõ về sản phẩm cũng như công dụng của sản phẩm để việc thuyết phục khách hàng trở nên đơn giản.
  • Kỹ năng xử lý tình huống: Doanh nghiệp cần hướng dẫn nhân viên cách thức xử lý các tình huống có thể xảy ra tại cửa hàng để có thể giải quyết sự việc nhanh chóng.

Bước 4: Hướng dẫn sử dụng công cụ bán hàng 

Các công cụ bán hàng luôn được khuyến khích sử dụng trong kinh doanh bởi khả năng tiết kiệm thời gian, công sức và mang đến sự thuận tiện cho các quy trình bán hàng. Nếu doanh nghiệp của bạn đang sử dụng công cụ bán hàng thì bạn cần thiết phải hướng dẫn nhân viên của mình cách sử dụng như quy trình và các thao tác cần thực hiện để có thể tạo ra sự thuận tiện và nhanh chóng trong việc bán hàng cho khách hàng.

Xem thêm: BizShop - Công cụ bán hàng đa kênh online toàn diện nhất Việt Nam

Thực hiện đào tạo nhân viên bán hàng luôn là điều mà các doanh nghiệp luôn hướng tới bởi những lợi ích về doanh thu, khả năng cạnh tranh và nâng cao uy tín. Với những kiến thức mà Bizfly chia sẻ, bạn đã hiểu hơn về tầm quan trọng và các bước đào tạo hiệu quả để doanh nghiệp nhận được những lợi ích tốt nhất.

Quản lý đội ngũ bán hàng - Bứt phá doanh thu cùng BizCRM
"Đo lường KPI chính xác 100% - nhanh chóng - đầy đủ - minh bạch"

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly